Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Cách gỡ án phạt thủ công Manual Action - Link bất thường

Chủ đề thuộc danh mục 'Làm SEO' được đăng bởi Nguyenvsun, 21/6/16.

Lượt xem: 2,640

 1. Nguyenvsun Banned

  Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác vụ liên kết link bất thường Unnatural Links to Your Site từ Google, định nghĩa link vi phạm, và cách thức gỡ án phạt. Đây cũng là án phạt mà nhiều website hay dính nhất, và khiến cho SEOs hoặc các webmaster đau đầu nhất.

  Trước hết có vài quy chuẩn như sau: Tất cả các liên kết mà các bạn xây dựng cho site của mình Gà sẽ gọi nó là backlinks. Tiếp theo đọc ngay bài Manual Actions - Án phạt từ Google: Tác vụ thủ công để hiểu biết thêm nếu bạn chưa từng đọc, nó rất quan trọng và bổ ích đấy.

  Lưu ý để xử lý tác vụ này nhanh và chính xác:
  • Bạn cần thật sự bình tĩnh
  • Bạn cần thật sự cẩn thận và chỉn chu từng công việc
  • Hiểu biết về các nền tảng website, các luật định từ Google sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn
  • Đừng vội vàng 1 vài tiếng để phải đợi thêm cả tuần.
  I. Thế nào là tác vụ link bất thường?

  Link bất thường là gì? (Tiếng Anh: Unnatural Links to Your Site) Đây là một dạng án phạt của Google nhắm vào các website có backlinks vi phạm nguyên tắc chất lượng của Google.

  Án phạt này chia làm 2 phần: Án phạt toàn phần và Án phạt từng phần.

  *Biểu hiện của Án phạt toàn phần:

  - Ngay lập tức lượng truy cập từ tìm kiếm Google sụt giảm sau khi nhận được cảnh báo phạt từ Google, các từ khóa đang xây dựng dựa trên link building sẽ được ra đảo toàn diện, chỉ các từ khóa lên tự động hoặc dựa trên các liên kết bình thường như nofollow hoặc mạng xã hội sẽ sống và duy trì lưu lượng tìm kiếm.
  [​IMG]
  - Kiểm tra trong Google Search Console sẽ nhận được thông báo tại phần Lưu lượng tìm kiếm - Tác vụ thủ công: Tác vụ thủ công áp dụng cho toàn bộ trang web.
  • Thao tác của Google: Phạt toàn bộ các url chứa các từ khóa có xây dựng từ backlinks (dofollow)
  • Đánh giá mức độ nguy hiểm: Cực kỳ nguy hiểm.
  • Đánh giá hành động: Gỡ án ngay lập tức nếu không muốn các hiệu quả đến từ traffic mất đi.
  *Biểu hiện của án phạt từng phần:

  - Tùy theo số lượng backlink vi phạm và từ khóa mà bạn đang seo mà website của bạn ảnh hưởng nhiều hoặc ít. Như vậy giả sử từ khóa của mình là abc với lượng link vi phạm khoảng 70%, thì từ khóa này sẽ mất hình khỏi top 10 nếu đó là từ khóa cạnh tranh, còn không cạnh tranh có thể nó bị tụt 1 vài bậc. Nhưng giả sử chỉ là 10 - 20% lượng backlinks google đánh giá là vi phạm, thì có thể từ khóa sẽ gần như không dịch chuyển và vẫn có cơ hội thăng hạng nếu như các từ khóa đó nằm trên site được onpage tốt, trải nghiệm người dùng tốt, và traffic tốt.
  [​IMG]
  Tuy nhiên có đặc thủ ở dạng này là, bạn không thể buildlink tiếp theo dạng cưỡng ép được nữa trừ link Nofollow nếu như bạn chưa gỡ án. Tất cả các biện pháp xây dựng backlinks của bạn đều sẽ bị liệt vào dạng spam, và nói thẳng thắn là các liên kết đó chỉ có tác dụng trong thời gian rất ngắn, tối đa là 3 tuần chúng sẽ ra đi. Có nghĩa rằng chúng sẽ thamg ia tác động vào thứ hạng từ khóa rồi sau đó Google sẽ hạ điểm nó xuống. Bởi vậy cho nên những website bị như thế này không mất traffic và từ khóa ngay mà mất từ từ sau 1 2 tháng và mọi nỗ lực seo là công cốc.

  • Thao tác của Google: Phạt các backlinks vi phạm, hạ điểm chất lượng của Backlinks, dẫn đến việc từ khóa bị tụt hạng.
  • Đánh giá mức độ nguy hiểm: Nguy hiểm đến cực kỳ nguy hiểm.
  • Đánh giá hành động: Gỡ án ngay khi có đủ người hoặc tài chính thuê người, làm sạch lại website để còn tiếp tục spam:D
  II. Đâu là các mẫu liên kết vi phạm nguyên tắc chất lượng của Google
  Theo thông báo trực tiếp từ Google.

  1. Các liên kết dưới dạng trao đổi, mua bán liên kết toàn website hoặc từng phần website mà chúng ta thường gọi dưới dạng là textlink (bao gồm cả ẩn và hiện)

  2. Các liên kết dưới dạng bài viết nhưng sử dụng các loại liên kết chứa đậm đặc từ khóa kiểu dạng như 1 đoạn văn có chừng 4 câu có tới 2 3 liên kết về cùng một website hay một văn bản chứa đậm đặc các anchor text. Với liên kết dạng này Google áp dụng nặng nhất cho các Guestpost (tức là các website cho phép khách viếng thăm hoặc người dùng đăng ký đăng nhập tạo ra nội dung của riêng họ).

  3. Các liên kết đến từ forum theo dạng comment hoặc chữ ký và đính cả mớ liên kết

  4. Các mẫu quảng cáo qua lại giữa các trang dưới dạng liên kết dofollow.

  5. Các dạng liên kết đính dưới chân website hoặc mẫu website như kiểu: Website được thiết kế bởi…. hoặc bạn cố tình chèn vào footer các dạng liên kết.

  Theo kinh nghiệm từ bản mình thì:

  - Các website bị phạt đa phần đều có mua hoặc trao đổi textlink, đặc biệt là các textlink đến từ nguồn gov, edu vì đây là các website đặc biệt.

  - Các website bị phạt đa phần đều sử dụng các kênh post forum nhưng không có cân đối anchortext, sử dụng việc chèn anchor text một cách quá đà.

  - Các website bị phạt đa phần đều sử dụng link chữ ký bằng cả một mớ dưới chân liền nhau, hơn nữa lặp lại link chữ ký ở nhiều 4rum

  - Các website sử dụng các phần mềm building hàng loạt như GSA, SENUKE… nhưng chiến lược build nhắm vào spam và không đa dạng hóa từ khóa, nội dụng.

  - Các website build lượng link lớn và tập trung vào 1 vài từ khóa nhất định, từ khi site còn thậm chí không có traffic mà chúng ta hay gọi thân ái là shock links.

  - Các website xây dựng hệ thống vệ tinh chỉ để lấy liên kết toàn trang (textlink) dưới các dạng web site 2.0

  - Các website tận dụng việc liên kết đến từ các website theo dạng mạng xã hội, directory như bang.vn, tamtay.vn,zing.vn, vk.com. social-peek.com…

  III. Những bước cần làm để gỡ án phạt liên kết bất thường

  1. Đọc lại những kiến thức cơ bản ở trên và nắm thật chặt nguyên lý của Google:
  Các liên kết nofollow không bao giờ bị phạt liên kết vì nó không tham gia vào quá trình xếp hạng của Google.

  Google chỉ phạt các liên kết dưới dạng dofollow.

  Google không phạt các website liên kết dưới dạng dofollow mà liên kết dưới dạng link trần hoặc không liên quan đến các từ khóa đang seo khi liên kết đó đặt trên các website không phải dành cho việc xây dựng liên kết hoặc cho người dùng tạo bài viết dạng Guest Post (có nghĩa là các website chất lượng).

  Google không phạt các website liên kết dưới dạng dofollow mà liên kết dưới dạng là các từ khóa mang tính điều hướng như mời bạn xem tại đây, đọc thêm bài này hay xem thêm bài viết sau tại các website không phải dành cho việc xây dựng liên kết hoặc cho người dùng tạo bài viết dạng Guest Post (có nghĩa là các website chất lượng).

  2. Theo đúng hướng dẫn của Google

  Bước 1:
  Vào Links to Your Site > Who links the most > Download latest links tiếng Việt: Liên kết tới trang web của bạn > Liên kết nhiều nhất(Thêm)> Tải xuống các liên kết mới nhất.

  Google nói rằng bạn có thể lựa chọn một trong hai tức là tải xuống liên kếtmới nhất hoặc tải xuống thêm liên kết mẫu.

  [​IMG]
  Mình nói rằng:

  Tải cả 2 file này xuống, trộn lại với nhau, bỏ các url trùng lặp đi. (Sử dụng excel là đơn giản nhất)

  Bước 2:
  Kiểm tra lần lượt từng liên kết đơn lẻ để tìm ra thằng nào là thằng vi phạm (Đọc lại phần 1 ở trên về các nguyên lý). Thằng nào vi phạm thì note nó lại trong excel bằng 1 cột như Vi phạm.
  Tìm ngay cách loại bỏ hoặc chèn được thẻ nofollow vào liên kết bằng việc liên hệ với các chủ website chứa các URL đó.

  Tips:
  Để tìm được chủ website thì ngó vào các phần sau trên website: phần liên hệ, phần footer giới thiệu hoặc phần giới thiệu. Nếu không có thì bây giờ sử dụng whois để tìm kiếm thông tin chủ domain mặc dù là hơi khoai và khó nhằn nhưng dù sao thì cũng phải nỗ lực chứ. Tạo thêm cột liên hệ trong bảng excel ở trên và, nhớ ghi luôn lại thông tin liên hệ mà bạn tìm được.

  Bước 3:

  Gửi các yêu cầu gỡ bỏ hoặc thay đổi liên kết từ Dofollow về nofollow và tạo thêm cột "tình trạng " trên file excel thống kê backlinks ta nói ở trên. Chờ đợi các phản hồi từ các chủ website và sau đó đưa vào cột tình trạng là Removed hoặc Not Remove (chưa gỡ). Đối với các liên kết dưới dạng đã đứt gãy thì note lại theo dạng: 404 hoặc Cant Access (không thể truy cập). Đối với các Backlinks dưới dạng Nofollow thì đánh dấu là Nofollow.

  Tips:

  Để gửi các yêu cầu xin gỡ thành công, các bạn nên chuẩn bị sẵn một văn bản để gửi cho các bên mà bạn có địa chỉ liên hệ. Yêu cầu với văn bản này: Ngôn từ chính xác, gọn gàng, trang trọng và mang tính đề nghị ví dụ:

  Kính gửi BQT Seomxh!

  Em là Gà, hiện đang là SEO tại công ty thất nghiệp lang thang có địa chỉ website là: gadepzaivodoi.com. Hiện tại website của em nhận được thông báo phạt từ Google do việc xây dựng liên kết vi phạm chất lượng của họ. Sau khi kiểm tra các liên kết từ Google báo về, em thấy có liên kết từ phía website của BQT là: Seomxh.com/pr-cho-ga-dep-zai-vo-doi.html (nếu có quá nhiều liên kết thì gửi một hai liên kết mẫu, nếu họ giúp mình thì lịch sự nhờ họ gỡ các phần khác, nếu lượng link là quá lớn thì xử lý sao cho họ vui vẻ là ở bạn nhé!).

  Em kính mong BQT giúp đỡ em và công ty trong việc xóa bỏ liên kết trên. Bla bla

  Tóm lại thành hay bại phụ thuộc vào khả năng liên hệ của bạn.

  Khi gửi cho các bên mà bạn nhờ gỡ link, hãy gửi từng email một tới từng địa chỉ email, và nhớ ghi rõ tên chủ website. Nếu không biết tên hãy thay bằng Admin seomxh.com hoặc admin abc.com
  [​IMG]
  1 file ví dụ về file excel tracking liên kết
  Bước 4:
  Khi đã hoàn thiện tất cả các bước trên, hãy lọc ra toàn bộ các liên kết mà ở dạng Not Remove, 404, đưa vào trong file disavow.

  Bước 5:
  Sử dụng Google Drive, tạo 1 văn bản dưới dạng file excel, copy all dữ liệu trong file thống kê của bạn, paste lên đó, đặt tên file dưới dạng: abc.com-removal-request, nhớ để quyền sharing là "Những ai có liên kết này" đều được xem.

  Viết một cái đoạn văn thật sự bi thống nhưng phải ngắn gọn thưa gửi đàng hoàng tới đội ngũ chống spam của Google, đính kèm cái đường dẫn văn bản kia vào và gửi cho họ. Bấm vào nút:
  [​IMG] Rồi điền thông tin.
  [​IMG]

  Cách viết đoạn văn yêu cầu gỡ án phạt gửi tới Google:
  1. Hiện tại Google đã có đội ngũ hỗ trợ tiếng Việt, bởi vậy nên bạn có thể sử dụng tiếng Việt không cần thiết phải sử dụng tiếng Anh nếu như website của bạn là ngôn ngữ tiếng Việt và nhắm thị trường Việt Nam.
  2. Luôn bắt đầu bằng sự tôn trọng với các lời chào khi mở đầu và lời chúc cùng cảm ơn cuối cùng cho đội ngũ kiểm định chất lượng của Goolge. Nó giống như bạn viết một email ngắn vậy.
  3. Trình bày một cách chân thật những công việc mà bạn đã làm theo hướng dẫn của Google (và của bài viết này) thông qua các gạch đầu dòng ngắn gọn.
  4. Đính kèm file văn bản sử dụng công cụ Google Sheet (đã trình bày ở trên) thể hiện nỗ lực xóa bỏ các backlinks mà bạn đã thực hiện.

  Thời gian nhận được phản hồi của Google với án phạt liên kết bất thường cũng như các án phạt tác vụ thủ công khác tùy thuộc vào số lượng website bị phạt và đơn xin xem xét của các chủ website vào thời điểm bạn gửi đơn xem xét mà nhanh hay chậm. Thời gian nhanh nhất cho tác vụ này Gà từng nhận là 3,5 ngày, muộn nhất là 8 ngày (Tính từ tháng 10 năm 2015). Trước đó thì thời gian sẽ là từ 6 ngày tới 1 tháng để xem xét.
  Khi thành công bạn sẽ nhận được TIN VUI từ Google dạng như sau:

  [​IMG]

  Các câu hỏi thường gặp:
  *
  Tôi gửi đơn gỡ án nhưng không thành công, phải làm thế nào? Hay tôi đã gửi đơn, Google báo lại cho tôi một số mẫu URL mà tôi không thấy trong file liên kết mà tôi tracking?
  Trong trường hợp này bạn đừng có vội vã gửi lại và không được nóng nảy mà hỏng việc. Hãy xem xét các mẫu URL (thường được) Google gửi kèm về khi thông báo cho các bạn rằng đơn xin xem xét lại của bạn đã không thành công. Gà khẳng định rằng khi Google báo URL về cho bạn hoặc bác đơn của bạn có nghĩa rằng bạn đã làm không chuẩn xác trong việc tìm ra các liên kết vi phạm ở các phần công việc trên.

  Hãy mở công cụ GWT ra, download bản liên kết mới nhất, đồng bộ nó với bản hiện tại của bạn để đảm bảo là các liên kết có thể Google mới cập nhật trong thời gian bạn gửi đơn xem xét lại không bị thiếu và kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ các liên kết để đảm bảo không bỏ sót các liên kết. Đến đây thì bạn đã thấy rằng lời khuyên bên trên của mình dành cho bạn là hãy chỉn chu và cẩn thận từng liên kết nó quan trọng như thế nào rồi đấy.

  * Tôi có cần sử dụng các công cụ khác để hỗ trợ không như các công cụ đo lường liên kết khác?
  Không. Bạn không cần dùng các công cụ khác như Ahrefs, moz hay majestic hoặc monitor backlinks chi cả. Bạn chỉ cần dùng GWT là đủ rồi.

  * Tôi sử dụng file Disavow để từ chối tất cả các liên kết hoặc domain trỏ đến website của tôi có được hay không?
  Không. Vì bạn đang gỡ án phạt được đưa ra bởi đội ngũ chất lượng của Google. Họ muốn nhìn thấy các nỗ lực thực sự của bạn trong việc xóa bỏ các liên kết vi phạm. File disavow dành cho máy tìm kiếm không phải dành cho họ. Nó chỉ là phương án cuối cùng khi bạn không thể gỡ được liên kết thôi. Đừng ỷ lại vào nó nếu bạn muốn gửi đơn và thành công nhanh chóng ngay ở lần 1 hoặc nhiều nhất là tới lần thứ 2.

  * Tôi có thể gửi đơn và thành công ngay ở lần gửi đầu tiên không?
  Đương nhiên có. Bạn chỉ cần thực hiện thật kỹ càng từng liên kết, làm chuẩn mực từng bước là có thể được xác nhận thành công. Gỡ được càng nhiều liên kết vi phạm thì tỉ lệ thành công của bạn càng cao.

  Mình đoc trên seomxh thấy hứu ích nên share cho mọi người

  ...

Ủng hộ diễn đàn