Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Cách xuất file ảnh chất lượng cao trong Photoshop và Illustrator

Chủ đề thuộc danh mục 'Photoshop Tutorials - Hướng dẫn Photoshop' được đăng bởi giuselethien, 29/11/16.

Lượt xem: 119,776

 1. giuselethien Mới đăng kí

  Không hẳn là ai làm thiết kế cũng biết lối xuất file đâu nhé, đặc biệt là các bạn Designer mới vào nghề thì điều này càng gây nhiều băn khoăn. Mình đã nhận được khá nhiều câu hỏi ví dụ như “Em muốn xuất file đi in bạt thì xuất làm sao ạ?” hoặc “Em xuất file gửi cho khách hàng duyệt mà bị họ đi in lén mất của em rồi, phải làm sao đây?“… Hôm nay, mình sẽ chỉ cho các bạn cách xuất file ảnh chất lượng cao trong PhotoshopIllustrator nhé. Bài viết này một phần do kinh nghiệm trong quá trình thiết kế của mình, một phần cũng do mình tìm tòi, đọc thêm để tham khảo và tổng hợp để chia sẻ cho mọi người.

  Các thông số cần lưu ý trong Export?

  Hai chức năng lưu file là Save và Save as thì có lẽ không cần giải thích thêm. Chức năng Export trong phần mềm Adobe Illustrator có thể sử dụng tương đồng như chức năng Save as của phần mềm Adobe Photoshop.

  Export dùng để xuất file thiết kế của bạn sang các định dạng ảnh, trong đó, phổ biến nhất vẫn là 2 định dạng ảnh *jpg và *png.

  Giả sử chúng ta xuất file thiết kế ra định dạng ảnh *jpg, các thông số chính cần lưu ý như sau:

  TRRfawB.png

  Các thông số trong hộp thoại Export của phần mềm Adobe Illustrator

  – Color model: Hộp tùy chọn hệ màu cho file ảnh. Trong đó: hệ màu RGB là hệ màu dành cho thiết bị số;CMYK là hệ màu dành cho công tác in ấn; Grayscale là hệ 2 màu trắng & đen, dùng cho máy in đen trắng là chủ yếu.

  – Quality: Chất lượng của hình ảnh. Illustrator có 4 cấp độ quality: Thấp (Low) – Trung bình (Medium) –High (Cao) và Maximum (Cao nhất), mình thường để Maximum.

  – Compress method: Chọn phương pháp nén file, chọn chức năng này để sử dụng chế độ nén dung lượng của file ảnh. Có hai chế độ là Standard (tiêu chuẩn) và Optimize (tối ưu). Mình thường để mặc định cái này là Standard.

  – Resolution: Độ phân giải cho ảnh. Thông số này rất quan trọng nhé. Các bạn cần quan tâm 3 mức độ chính sau:   • Screen (72 ppi): Chọn mức này nếu bạn muốn xuất ảnh cho các thiết bị kỹ thuật số như màn hình máy tính, đăng lên facebook hoặc gửi mail… Mình rất ít khi chọn mức này, ngoại trừ những file ảnh có kích thước tầm 50cm trở lên để gửi mail cho khách duyệt và xem trên máy tính. Nếu xuất file chọn mức này thường bị vỡ chữ và những chữ có size tầm 10pt trở xuống thì khó có thể đọc được.
   • Medium (150 ppi): Chọn mức này nếu muốn file của bạn có thể nhìn khá rõ để đọc chữ trên màn hình. Ngoài ra, có thể xuất chế độ này để đi in trong trường hợp file thiết kế có kích thước lớn hơn file in tầm 50% đổ lên, ví dụ trong trường hợp bạn xuất file A4 mà đi in chỉ cần in trên khổ giấy A5 thôi.
   • High (300 ppi): Chọn mức này nếu bạn muốn xuất ảnh để đưa đi in ngoài quán in trong trường hợp file thiết kế và file in là ngang bằng nhau (tỷ lệ 1:1). Tuy nhiên, độ phân giải 300 ppi vẫn chưa phải độ phân giải để có thể in ra file in chất lượng in nét căng nhất.
   • Other: Mình hay sử dụng mức này để nhập giá trị độ phân giải lên tới 450 ppi khi mang file đi in phun hoặc in lazer màu. Lí do là vì sự khác nhau giữa hai khái niệm ppidpi. Trong đó, ppi (pixel per inch) là độ phân giải cho ảnh số, dùng để đo màn hình hiển thị các thiết bị kỹ thuật số; còn dpi (dot per inch) là độ phận giải của bản in. Máy in tạo ra càng nhiều chấm mực (dot) trên một inch vuông thì chất lượng bản in càng cao. Giá trị 1 ppi nhỏ hơn chút ít so với 1 dpi. Do đó, bạn hiểu rằng: bình thường tôi xuất300 ppi để đi in thì nay tôi nên chọn độ phân giải là 450 ppi để bản in của tôi mới nét căng nhất nhé!
  Chọn tỷ lệ và xuất file theo từng mục đích

  Đầu tiên, bạn phải xác định trước mục đích xuất file là gì để có cách xuất file cho phù hợp nhé! Có nhiều mục đích để xuất file như: đi in, đăng lên facebook, cài hình nền máy tính, gửi mail cho khách duyệt, in bạt cỡ lớn,… Mỗi nhu cầu sẽ có những cách xuất file khác nhau, nếu bạn nắm rõ, bạn sẽ có thể vừa tiết kiệm dung lượng, vừa có thể tiết kiệm thời gian và cả công sức nữa đấy. Mình sẽ cùng bạn tìm hiểu cách xuất file của từng mục đích luôn nhé!

  Xuất file ảnh để đăng lên website hoặc Facebook


  Cách 1: Sử dụng chức năng Export của Illustrator hoặc Save as của Photoshop.

  Ảnh để đăng lên website hoặc facebook yêu cầu phải nét nhưng nhẹ nhàng để trang của bạn có thể load nhanh. Các bạn có thể làm trên phần mềm Adobe Illustrator hoặc Adobe Photoshop để xuất file ảnh. Khi xuất file, nên chọn hệ màu RGB, Chất lượng từ 6-8 (high), Độ phân giải 72 ppi. Tại sao chọn chất lượng chỉ 6-8? Vì chọn mức 6-8 là phù hợp nhất, file ảnh dung lượng vừa phải trong khi chất lượng ảnh vẫn đủ nét trên màn hình thiết bị kỹ thuật số.

  UogNsrB.png
  Cách 2: Dùng chức năng Save for Web (Alt + Shift + Ctrl + S)

  Chức năng Save for Web có thể được sử dụng ở cả hai phần mềm IllustratorPhotoshop. Tuy nhiên, theo cá nhân mình nhận xét thì cùng một hình ảnh, dùng Save for WebPhotoshop sẽ cho ảnh có dung lượng nhỏ hơn đáng kể. Đây là tính năng xuất file hỗ trợ tự động nén ảnh xuống độ phân giải và chất lượng phù hợp cho các thiết bị kỹ thuật số. Trong hộp thoại Save for Web, bạn có thể chọn định dạng ảnh:.jpg (nhẹ nhất), chất lượng: Medium (30-60) là ổn.

  hKGOazo.png

  Xuất file gửi qua email cho khách duyệt


  Có khá nhiều trường hợp nói rằng: “Designer gửi mẫu thiết kế qua cho khách duyệt thường bị khách mang bản mẫu đi in lén và không sau đó không công nhận thành quả mà Designer đã làm”. Các trường hợp này một phần có thể trách khách hàng của chúng ta quá “củ chuối“, một phần cũng trách chính chúng ta không biết lối xuất file để cho khách họ chỉ xem được mà in không nổi cơ.

  Cách 1: Xuất file .pdf dung lượng thấp: Cách này khá hữu hiệu trong trường hợp khách hàng của bạn không biết dùng phần mềm để chỉnh sửa file .pdf và cũng không biết lấy nội dung từ .pdf ra sử dụng (ví dụ: không biết lấy logo ra để dùng trước khi thanh toán cho bạn).


   • Bạn nên thu nhỏ đối tượng trong Illustrator lại nhé, thường thì mình thu đối tượng vừa nằm gọn trong một trang A5 thôi.
   • Vào File – Save as Chọn định dạng xuất file PDF.
  p7fhxPB.png

   • Bạn chọn Preset: Smallest File size hoặc Press Quality nhé!
   • Bỏ dấu tích vào ô: Preserve Illustrator Editing Capabilities
   • Đánh dấu tích vào ô: Optimize for Fast Web View
   • Bạn có thể nhấn thêm tùy chọn Compression > Quality: Low Image
  Cách 2: Xuất file .jpg chất lượng ảnh thấp

  Bên cạnh việc xuất file .pdf là phổ biến, bạn cũng có thể xuất file ảnh với tỷ lệ 1:1 với hệ màu: RGB, Chất lượng: 6-8 (high); Độ phân giải: 150 ppi (đủ để đọc chứ in thì không được nét).

  Xuất file in khổ lớn (bạt hiflex)

  Để làm file in khổ lớn, thông thường người ta thường làm trên Adobe Illustrator, nhưng cũng có thể làm trên Photoshop nếu biết cách xuất file in.

  Nếu bạn làm trên Adobe Illustrator, bạn có thể convert font rồi gửi trực tiếp file .ai cho nhà in để họ scale theo đúng kích thước bạn yêu cầu. Hoặc không, bạn có thể xuất file .tiff hoặc .pdf đều được nhé! Trước tiên, các bạn phải hiểu rằng: độ phân giải chuẩn mà máy in bạt khổ lớn sử dụng để phun lên tấm bạt thường là 72 dpi (dot per inch) – nghĩa là đầu phun của máy có thể phun 72 chấm màu trên một inch. Như thế:

  Cách 1: Thiết kế tỷ lệ 1:1. Bạn xuất file ảnh .jpg, .tiff hoặc .pdf ở hệ màu: CMYK, chất lượng: 10 (maximum), độ phân giải: 72 ppi hoặc 100 ppi.

  g0krPub.png

  Cách 2: Thiết kế tỷ lệ 1:2 hoặc 1:xxx: Tùy theo tỷ lệ mà bạn có thể nhân độ phân giải lên cho phù hợp. Ví dụ: bạn cần in tấm phông sân khấu 400x300cm. Bạn chỉ cần làm một file thiết kế 40x30cm trên AI (tỷ lệ 1:10). Sau đó, xuất file .jpg hoặc .pdf với độ phân giải: 700ppi (700~72×10 lần).

  Lưu ý: Cách xuất theo tỷ lệ như trên là chuẩn để có một tấm bạt được in sắc nét các chi tiết và có thể sử dụng ở khoảng cách gần mắt chúng ta, thường thì khoảng cách từ 1m trở xuống. Tuy nhiên, đối với những file in được sử dụng ở khoảng cách xa >3-5m, ta có thể giảm một nửa tỷ lệ độ phân giải (xuống còn 350-400 ppi) cho file đỡ nặng.

  Xuất file in trên chất liệu giấy

  In phun màu hoặc in laze màu:
  Độ phân giải 300 dpi là chuẩn cho các sản phẩm thiết kế in ấn. Bạn có thể thiết kế trên phần mềm Photoshop hoặc Illustrator, khi export, lưu ý các thông số sau: Hệ màu: CMYK, Chất lượng: Tốt nhất(Maximum), Độ phân giải: 300-450 ppi.

  oqIonML.png

  In Offset
  Để in Offset, bạn gần như không quan tâm đến việc xuất file, mà việc đó thường do kỹ thuật của xưởng in làm. Công việc của bạn chỉ là convert font rồi Save as một bản in để ở chế độ màu CMYK rồi gửi cho xưởng in thôi.

  Lưu ý: Trong quá trình thiết kế, dữ liệu hình ảnh nên được convert từ hệ màu RGB sang CMYKPhotoshop trước khi Place vào Illustrator. Khoảng cách tối thiểu giữa nội dung so với lề giấy (margin) phải là 0.5cm. Lí do: cần dư một khoảng đủ để sau khi in sẽ xén thành phẩm và sẽ không bị lẹm vào trong nội dung. Đó gọi là Khoảng bù xén.

  Lời kết


  Trên đây là những kinh nghiệm của mình và một số ý kiến mình sưu tầm được trong việc xuất file in chất lượng trên IllustratorPhotoshop. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình làm thiết kế sáng tạo. Chúc bạn luôn học tốt và làm tốt.

  ...
  chip0r, andyleca, Zane Princeton12 người khác thích bài viết này.
 2. Trungg

  Trungg Thành viên cấp 2

  rất hữu ích bookmark lại đã tks thớt :">
 3. HienK

  HienK Thành viên cấp 1

  cặn kẽ đấy ông ơi
 4. giuselethien

  giuselethien Mới đăng kí

  ừ hi cũng hay lang thang vietdesigner nhỉ
  tranvan.muon thích bài viết này
 5. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @giuselethien : Mình muốn hỏi bạn, là mình có làm 1 Actions Photoshop, Preview file EPS, và file A.I, tự động, lưu ra 800px, để chứa trong kho lớn Cloude, vẫn preview dc file vertor, nhưng khi gặp 1 số EPS bé xíu, dù là Photoshop Open Res cao hơn 1000ppi, cũng bị bễ hạt, bạn biết cách nào cho nó nét tốt bình thường hok, mà (tốt nhất là) hok phải dùng A.I Tranform Scale, vì Scale cả đóng, sợ bị hư file Vector, vì Artbroad hok cho phóng lớn, phóng Scale, sẽ hư tùm lum luôn, sẽ hok giống như file gốc. PC mình có cài A.I, và mình chưa tìm dc Actions xuất nhanh bên A.I, mình quen bên Actions Photoshop tự động nhanh, còn Actions A.I mình hok biết làm cách nào, thay đổi bên A.I, để bên Photoshop chạy actions preview rõ nét, cho đúng cách, muốn bạn chĩ dẫn cách nào xuất file preview JPEG tốt nhất, mà file EPS gốc, lại rất nhỏ, Thanks !

  Mẫu demo đây, do file EPS quá nhỏ, dù Open Res cỡ nào, cũng bị hư nét :

  dmdocWO.jpg

  File down EPS nhỏ :
  [LOCK]https://drive.google.com/file/d/0B8V6VExfhhCHOEQ5WXVnVGdPdVk/view?usp=sharing[/LOCK]
  Chỉnh sửa lần cuối: 14/12/16
 6. giuselethien

  giuselethien Mới đăng kí

  ý bạn là muốn xuất file có kích thước nhỏ ra nhìn JPEG vẫn rõ nét phải không?
  tranvan.muon thích bài viết này
 7. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @giuselethien : hok phải, mà là file trên đó, Open trong Photoshop, cỡ 800px là bị hư nét, chứ hok phải nhòe, dù res cao cỡ nào, cũng bị hư nét, bạn thử Open trong Photoshop xem ? muốn đúng nét bình thường, thì làm sao mới dc ? Thanks !

  Nghĩa là, làm sao, ra dc như hình dưới này, rất láng mịn, hok bị hư nét, mà file EPS Open bằng Photoshop, để chạy Actions Photoshop, (vì Actions của A.I rất là "ngu", hok làm ăn dc gì cả) ? Thanks !

  [​IMG]
  Chỉnh sửa lần cuối: 14/12/16
 8. giuselethien

  giuselethien Mới đăng kí

  Chính xác là kích thước file EPS của cậu quá nhỏ, chiều ngang có hơn 2cm một xíu. ĐỊnh dạng vector trong AI thì zoom to zoom nhỏ thoải mái, nhưng đưa sang PS nó vỡ là đúng rồi. Cách tốt nhất cho bạn. Mở .EPS bằng Illustrator, tăng kích thước của nó lên khoảng 20cm chiều ngang, save .EPS lại rồi ném vào Photoshop
  tranvan.muon thích bài viết này
 9. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  Cám ơn bạn, mình đã hiểu, Thanks. do mình chỉ là Preview, nên bi giờ , vẫn giữ nguyên, kệ nó nhỏ, dùng AI export thủ công từng hình luôn, gọn nhanh, vì Thủ công phóng lớn, ruồi Ảtbroard phóng lớn, rồi lại lưu, ruồi lại nhảy qua Photoshop, càng mệt mỏi hơn, cám ơn bạn chỉ dẫn.
 10. jnomanh

  jnomanh Thành viên cấp 1

  Bài viết được đây
 11. .J3etaz

  .J3etaz Mới đăng kí

  Nhưng xuất ra 72ppi so với 300ppi thì khi đăng lên fb or flickr thì chất lượng có giảm không các bác?
 12. kinhadthu

  kinhadthu Mới đăng kí

  "Do đó, bạn hiểu rằng: bình thường tôi xuất 300 ppi"
  ở đây là 300 dpi và 450 ppi bác nhỉ ?
 13. vdq

  vdq Thành viên cấp 1

  giuselethien : cho mình hỏi là có cách nào lưu file Ai nhẹ mà vẫn bảo đảm chất lượng không? ngoài cách dùng lệnh "place" và khi lưu file bỏ dấu tick dòng "create PDF compatible file" trong hộp thoại save
 14. James B. Nguyen

  James B. Nguyen Thành viên cấp 1

  vdq: save file theo hướng dẫn hình bên dưới (Yêu cầu toàn bộ hình dùng ở dạng link, không embeded; toàn bộ font chữ chưa convert). Khi gửi đi in phải gửi kèm toàn bộ hình link và font đã dùng trong file để có được file AI nhẹ nhất.
  PS: cách này tốt nhất không nên dùng khi cần gửi in ấn giấy do rườm rà, mất font chữ độc quyền... Tốt nhất xuất PDF hoặc file .tif gửi in cho gọn (nhẹ thì chưa chắc với người dùng không biết cách xuất file)
  FvYajlk.jpg

  [​IMG]
 15. flame16o2

  flame16o2 Mới đăng kí

  Cá nhân mình rất ít khi gửi file .ai đi. Trừ trường hợp nhà in quen hoặc yêu cầu đặc biệt. pdf là tối ưu nhất. Lưu file pdf thì lưu ý là không chọn cái preserve. Cái này tăng dung lượng file lên khá nhiều.
 16. dont-ask

  dont-ask Mới đăng kí

  cám ơn bác nhé :)
 17. langbianiam

  langbianiam Mới đăng kí

  Bài viết hay,
  Có bạn nào chuyên về premiere viết về export DVD được cho là tốt nhất cho anh em học với
  THX
 18. degia_thanhtinh

  degia_thanhtinh Thành viên cấp 1

 19. laiminhluc

  laiminhluc Mới đăng kí

  Bài viết rất chi tiết và cụ thể, rất hữu ích cho mình và nhiều bạn khác. Nhưng trong phần bạn viết về việc gửi file cho khách xem mà không để cho họ in ra được. Mới đầu mình nghĩ bạn sẽ nghĩ tới việc tạo một file chất lượng thấp. Nhưng sau đó bạn đã nói tới việc xuất ra file pdf và mình mong phần này có nhiều hơn lựa chọn khác. Lúc trước mình hay xuất ra file ảnh dung lượng thấp nhưng thỉnh thoảng băn khoăn liệu nó có ảnh hưởng tới cảm nhận của khách hàng khi chất lượng đã phần nào giảm xuống. Nên mình muốn hướng dẫn các bạn cách xuất file pdf trong 2 phần mềm trên chất lượng cao, không thể in, trích xuất dưới bất kì hình thức nào dù họ có thần thánh tới đâu (Dương nhiên nếu họ lầy và mở trên máy tính rồi chụp hình lại thì mình bó tay).
  Khi bạn chọn lưu file PDF thì cửa sổ sau sẽ hiện ra. Bạn chọn Security => Đánh dấu vào Use a password to... như hình => Nhập mật khẩu vào ô Permissons Password
  Phần này dừng lại chút vì muốn khuyên các bạn nên nhập mật khẩu phức tạp chút, từ 8 kí tự, có số, chữ, chữ in hoa (hoặc một kí tự đặc biệt @, ! ~ ? /...) để file không bị bẻ khóa. Mật khẩu không cần phải nhớ, hay lưu lại vì bạn không nên và cũng không cần dùng lại nó vì bạn đang nắm giữ file gốc.
  Trong Printing Allowed: None nếu cấm in, có vài tùy chọn khác nữa.
  Trong Changes Allowed: Chọn None nếu không cho chỉnh sửa. Cũng có thêm vài tùy chọn khác nữa.
  Hoàn thành bước này thì lưu lại file, đảm bảo không có cách nào in và chỉnh sửa file này. Khi được mở trong các chương trình có khả năng trích xuất và chỉnh sửa như Corel chẳng hạn, thì chỉ mở thôi cũng phải cung cấp mật khẩu.
  [​IMG]
  tranvan.muonvokhuongduy thích bài viết này.
 20. chip0r

  chip0r Mới đăng kí

  Mình mới làm quen với PTS. Mình làm ảnh thẻ và in ra máy in nhiệt (canon cp1000) thì ảnh in ra rất xỉn, tối. Muốn in ra cho ảnh tưới sáng thì làm tn nào vậy ad

Ủng hộ diễn đàn