Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Cần xin lời khuyên chuyển đổi ngành học sang thiết kế

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi xin kinh nghiệm cho designer' được đăng bởi BlueStars, 19/10/16.

Lượt xem: 3,606

 1. BlueStars Mới đăng kí

  Hiện e đang học trường ĐH Thủy Lợi năm đầu nhưng e thấy cách học không phù hợp với bản thân, e cũng khá thích ngành đồ họa và e đang định chuyển qua arena học, ace cho e xin ít gạch đá ạ !!!!

  ...
 2. Bát Nhã

  Bát Nhã Thành viên cấp 2

  Đừng qua. Nghề này đang "nghèo đói" #:-s
  trunghieudesigner thích bài viết này
 3. BlueStars

  BlueStars Mới đăng kí

  Bát Nhã nhưng e học trường kia ko hợp :-s:-s
 4. Bát Nhã

  Bát Nhã Thành viên cấp 2

  Vậy tùy nha. Bạn không xem mấy lão làng ĐÌ ZAI NỜ đang cãi ầm về lương bổng ngoài đó à :))
  fozalicious thích bài viết này
 5. Nguyễn Phú

  Nguyễn Phú Thành viên cấp 1

  Lúc trước thấy báo đăng ầm ầm cái nghề thiết kế đồ họa hot lắm, kiếm được nhiều tiền, tự do, môi trường làm việc trẻ trung, năng động,.....
  Rồi mình đi học 3 năm, sau khi ra trường mình bám theo mảng dịch vụ ảnh cưới và đói. Những anh chị làm nghề lúc trước giờ cạnh tranh không lại nên dẹp tiệm đi làm công nhân, có vài ông anh còn bám nghề chụp ảnh cưới nhưng chỉ là nghề tay trái mỗi tháng kiếm được 3-5 show chụp đủ tiền ăn nhậu, cafe với bạn bè. Chỗ mình đang làm hiện tại là lab rửa ảnh nhưng cũng ế dài dài, lab còn trụ được là nhờ chụp ảnh thẻ, chủ tiệm cũng làm thêm nghề khác. Công việc hiện tại của mình chỉ là chụp ảnh thẻ, chạy action, xóa vài nốt mụn, làm mịn da rồi in ảnh, vào làm hơn tháng nay mà không thấy ông thợ chụp nào đem ảnh tới để thiết kế album, toàn là họ tự thiết kế rồi đem đến rửa hình (mà nhìn vào cái kiểu thiết kế của họ thì muốn ọe).
  Mấy lúc gặp khách vào rửa ảnh chụp bằng dt thì mình ngồi lựa ảnh cho họ, mà cái công việc này là mình bức xúc nhất. Khi gặp khách trẻ biết xài dt, có dt ngon ngon thì khỏe. Khi gặp mấy cô chú cao tuổi, xài dt dỏm vào là thấy khổ, trong dt có vài ngàn tấm ảnh nhưng chỉ rửa 5 - 10 tấm, ngồi mà kiếm hình muốn khùng, lúc thì chọn tấm này, chọn xong lại đòi tấm kia. Ngồi lựa cả nửa tiếng mà có vài hình thì bị chủ chửi sao có mấy tấm hình mà mình ngồi lựa lâu quá.
  Lúc trước mình cũng nhận thiết kế logo, name card khi đã thống nhất ý tưởng xong mình bắt tay vào thiết kế, thiết kế xong lại không chịu, bắt mình sửa chỗ này, xong lại sửa chỗ khác, chừng chục lần sửa theo ý của khách xong khách chọn cái đầu tiên. Mấy lúc như vậy thì ức chế lắm nhưng không xả được.
  Nói chung là con đường nghệ thuật này khá là đau khổ (đối với mình thôi, còn những người may mắn hơn mình, tìm được chỗ làm tốt hơn, tay nghề họ cao hơn thì có lẽ sẽ khác). Nếu bạn thật sự yêu nghề, điều kiện kinh tế gia đình khá giả thì cứ dấn thân vào đi, biết đâu lại có duyên trở thành người nổi tiếng cũng không chừng. Nghành này rộng mà, nếu có nhiều tiền, có nhiều thời gian thì có thể học và nghiên cứu nhiều thứ, thành thạo hết các phần mềm của Adobe thì sẽ có nhiều người săn đón bạn.
  Cho bạn xem cái clip để bạn có thêm động lực dấn thân vào con đường đau khổ
  draxBlueStars thích bài viết này.
 6. BlueStars

  BlueStars Mới đăng kí

  thanks a
 7. MaDWolf

  MaDWolf Thành viên cấp 1

  mình bỏ y năm 2 thi lại mtcn đây, h đang năm cuối và thấy tương lai vẫn sáng đó thôi :D. mặc dù ko theo chuyên ngành ở trường, mình vẽ hoạt hình và vẽ game ở ngoài kiếm cũng ổn. cứ đi theo việc mình thích, rồi sẽ tốt cả thôi :)
 8. Con Trẻ

  Con Trẻ Thành viên cấp 1

  có đam mê k đã. hay chỉ thấy ngành này đag hot lại qua .
 9. fozalicious

  fozalicious Thành viên cấp 2

  mình thì bỏ 2 năm rưỡi bên IT (Chương trình ITEC của ĐH KHTN) do thấy ko hợp vs nợ môn nên nhảy qua Arena này :)) Bản thân mình thì từ nhỏ thích vẽ vời rồi, nhưng do không định hướng kĩ nên đi lộn chuồng (do mình ko lo luyện vẽ thôi, ko trách ai đc). Thi ĐH đậu ĐH kinh tế (ngoài đăng kí Khoa CNTT của ĐH SG nhưng rớt) nhưng mình ko thích nghành đó nên ko vào. Rồi năm của mình thì CNTT cũng tương đối hot. Ba mẹ, ng quen xúi nên ờ thì học đại thôi :)) Năm đầu lộn chuồng vẫn chưa thấy gì, thì ờ nó cũng chán chán nhưng thôi ráng vậy :v qua tới năm 2 mới bắt đầu thấm :)) vào lớp như vịt nghe sấm, rồi ko hiểu bài, đâm ra nản, học không nổi => nợ môn :)) tới lúc này mới bắt đầu nghĩ tới chuyện chuyển ngành. Mình biết Arena do lang thang trên google kiếm trg` về vẽ vời để học mà yêu cầu đầu vào ko cao thôi :)) Sau đó thì mình đã vào đúng chuồng (có lẽ vậy) và đang ở đây dc 1 năm mấy r :3 Lúc đầu mới vào học ở nhà mình chửi qá tr :)) nói nào là cái ngành này mà học cái gì, rồi ngành này ra chỉ đi vẽ mấy cái bản hiệu, hộp đèn này nọ :)) blah blah blah blah... nói chung là chửi quá tr :)) Nhưng mình kệ, mình thích thì mình học thôi :)) thậm chí tới h họ vẫn ko thích mình học ngành này :))

  Nếu bạn muốn vào Arena thì mình cung cấp cho bạn 1 vài thông tin:
  - Nếu bạn có bằng Anh văn tốt thì có thể sẽ ko cần thi đầu vào (mình đợt đó có cái IELTS 6.5 nên vào thẳng), còn ko thì phải thi đầu vào gồm 1 bài thi anh văn và 1 bài thi sáng tạo của trường.
  - Về bài tập thì tùy môn, có môn thì ko có bt về nhà hoặc ít, có môn thì nhiều tới muốn khùng luôn :))
  - Cái bạn cần lưu ý nhất là chương trình học của Arena. Trường nó dạy nhanh lắm, Pts, AI, blah blah blah... chừng 7-10 buổi à :)) nên mình muốn rành cái nào thì mình phải về lên mạng hoặc kiếm mấy khóa học ở ngoài để học thêm nâng cao :)) chủ yếu là nó dạy căn bản thôi à. Mình nghe 1 thầy nói là đang có 1 số Gv đề xuất việc sau khi tốt nghiệp, nếu học viên nào muốn thì Gv đó sẽ dạy chuyên sâu hơn và cái này là ngoài chương trình của Arena, nhưng chưa biết khi nào mới khả thi :))
  - Cuối mỗi Học kì thì đều có đồ án, HK1 và 3 là chấm tại trường ở VN, còn HK2 và 4 là gửi bài qua cho tụi Ấn Độ chấm. HK1 là học Graphic Design, HK2 là thiết kế web, HK3 là về hiệu ứng phim, video, nhiếp ảnh này nọ, HK4 là 3D. sau khi xong 4 HK ko nợ môn thì vào tiếp HK5 là thiết kế nội thất.
  - Ngoài ra thì lâu lâu nó cũng có tổ chức mấy cái talkshow, trao đổi vs mấy ng nổi tiếng trong lĩnh vực này. Event ăn chơi thì cũng khá nhiều.

  Đó là tất cả những gì mình biết, mong nó giúp ích được cho bạn :3 Chúc bạn sớm tìm về đúng chuồng nhá :v
  Chỉnh sửa lần cuối: 20/10/16
 10. Táo Lùn

  Táo Lùn Thành viên cấp 1

  Thật sự thích thì học thôi...do dự là hem tốt đâu :D Tương lai tốt xấu dư nào đều do bản thân là chính mờ :D
 11. NguyễnPhú

  NguyễnPhú Banned

  Nhờ bạn fozalicious mà mình biết thêm chút thông tin về arena, vậy thì học ở arena hay các trường khác, các trung tâm dạy nghề hoặc lên mạng tìm các khoá học online thì chất lượng giảng dạy cũng không chênh lệch nhau quá nhiều. Lúc trước mình học " trung cấp thiết kế đồ hoạ" ở trung tâm dạy nghề của tỉnh trong trường mình các giáo viên cũng dạy những công cụ cơ bản của các phần mềm, ví dụ như hồi đó mình học môn photoshop thì giáo viên lấy giáo trình của Dương Trung Hiếu ra dạy y chang vậy (hồi mới học thì ai dạy cái gì thì mình học cái đó, sau này biết lên mạng tìm tài liệu thì mới biết Dương Trung Hiếu là ai). Hiện giờ có nhiều khoá học online, cứ đăng kí học theo kiểu này là tốt nhất, bài giảng được đầu tư kĩ, có thể xem lại khi cần bất cứ lúc nào.
 12. drax

  drax Thành viên cấp 4

  Bát Nhã ngành thiết kế "đói" làm sao được.
 13. Bát Nhã

  Bát Nhã Thành viên cấp 2

  drax Ai no chứ còn mình đang đói đây #:-s
  drax thích bài viết này
 14. meo6b

  meo6b Thành viên cấp 2

  "nghệ thuật là ánh trăng của sự lừa dối"
 15. HaiLocBui

  HaiLocBui Thành viên cấp 1

  Nếu theo ngành này bạn tập trung vào 3D, 2D thì lèo phèo kiếm thêm cà phê cà pháo. Mình có bạn làm mãng 3D cũng khá ngon lành. Bạn đầu tư tiếnh Anh nữa thì ngon. Nếu không sống vói đam mê bạn sẽ đứng bên lề mà thèm khát mãi đấy! :)
 16. BlueStars

  BlueStars Mới đăng kí

 17. HaiLocBui

  HaiLocBui Thành viên cấp 1

  BlueStars tớ là trụy, không phải anh :D
 18. luongnx93

  luongnx93 Thành viên cấp 2

  Quan trọng là bạn hãy lót cho mình cái bằng đại học cái đã, rồi sau bạn thích gì thì cứ theo.
 19. vannha11762

  vannha11762 Banned

  Các bạn đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh,mình nghĩ nếu bạn có năng lực thật sự thì luôn có đất dụng võ ,không thiếu việc làm, mình luôn tâm đắc câu nói của Bill Gates : "Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng bạn chết trong nghèo khó thì đó mới là lỗi của chính bạn"
  Còn bạn chủ thớt,nếu thực sự bạn có đam mê thì hãy sống hết mình vì đam mê nhé :-bd
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn