Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Cảnh báo những Cuộc thi Logo lừa đảo

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi A Phởn, 29/8/15.

Lượt xem: 10,747

 1. A Phởn Thành viên cấp 1

  Chào các bác. Hiện nay có nhiều nơi sử dụng chiêu PR bẩn dưới hình thức tổ chức thi sáng tác logo. Em muốn lập riêng 1 thread này để tổng hợp những cuộc thi bẩn kiểu này với những diễn biến cụ thể. Các bác nếu có thông tin thì cũng đăng vào đây để mọi người cùng cảnh giác.
  ONLINE FRIDAY 2015 - Thi logo kiểu Úc:
  Đây là 1 chương trình khuyến mãi thường niên và được PR trên báo chí rất mạnh. Chủ đề cuộc thi sáng tạo logo năm nay là : truyền tải thông điệp “Ngày mua sắm trực tuyến” “OnlineFriday”, logo cũng nên truyền được các thông điệp được đưa ra trong mục tiêu “thúc đẩy ngành thương mại điện tử Việt Nam”.
  Code:
  https://www.facebook.com/onlinefriday
  . Sẽ không có gì đáng nói nếu không có những bất thường xảy ra.
  - Đầu tiên là việc chậm trễ trong việc đăng tải bài dự thi. Chỉ đến khi cộng đồng có khiếu nại trên trang fanpage của trương trình, lúc đó những bài dự thi mới được công khai.
  - Ngày công bố kết quả cuộc thi là ngày 24/8/2015. Nhưng cho đến tận ngày hôm nay cũng chưa có thông báo chính thức nào được đăng trên fanpage cũng như trang web chính thức. Trên trang ICT news có thông tin như sau:[​IMG]
  - Tìm hiểu kỹ, hóa ra đây là logo mà BTC định chọn : [​IMG]
  Nó vừa chẳng có gì liên quan tới... truyền tải thông điệp “Ngày mua sắm trực tuyến” “OnlineFriday”, logo cũng nên truyền được các thông điệp được đưa ra trong mục tiêu “thúc đẩy ngành thương mại điện tử Việt Nam. Nó lại vừa giống đến từng chi tiết logo này [​IMG]
  - BTC cuộc thi phản ứng bằng cách lờ đi luôn :D Không thông báo bài nào được giải cũng chẳng nói rõ ngày nào thì chọn xong logo cho chương trình.
  Link fanpage đây. Mời các bạn vào xem sẽ thấy thực chất chương trình đang diễn ra như thế nào
  Code:
  https://www.facebook.com/onlinefriday

  ...
  KhoaRambo, thienht, Phạm Hữu Dư1 người khác thích bài viết này.
 2. mrcoiversion2

  mrcoiversion2 Thành viên cấp 3

  tk's thớt đã chia sẻ
  A Phởn thích bài viết này
 3. VietBrandCare

  VietBrandCare Thành viên cấp 1

  Cuộc thi này mình có tham gia nên mình cũng biết.
  Ban tổ chức - đại diện là cục trưởng cục TMĐT và CNTT là người có quyền lực to nhất làm chủ khảo cuộc thi - đại diện cho cả ngành thương mại điên tử VN đấy.

  Kết quả cuộc thi logo thì không đăng trên website lẫn fanpate chính thức của chương trình...mà đăng trên 1 tờ báo chả liên quan gì đến cuộc thi. Chỉ nêu tên tác giả đạt giải nhất mà không đăng tác phảm lẫn bản thuyết trình ý nghĩa logo. Trong khi đó logo đạt giải nhất là "đạo" của cuộc thi bigmua.com và nó chả ăn nhập gì với chủ để cuộc thi đưa ra.
  Cách thức mua bán sản phẩm của CT thì bị công chúng phẫn nộ, có nhiều hàng hóa giả cũng được mang lên bán nguồn: facebook.com/onlinefriday?_rdr=p
  KhoaRamboA Phởn thích bài viết này.
 4. kubi_coffee

  kubi_coffee Thành viên cấp 2

  bạn A Phởn có phải là nick fb là Tà Lưa không :)
  A Phởn thích bài viết này
 5. A Phởn

  A Phởn Thành viên cấp 1

  Đúng rồi. Nick FB của mình là Tà Lưa. Mình đã định không tham gia cuộc thi của onlinefriday rồi vì biết nhiều những cuộc thi có dàn xếp trước hoặc tổ chức ra để PR. Nhưng vì có người trong BTC khích bác bọn mình tham gia và một lần nữa mình lại bị lừa. Bức xúc nên mình sẽ lập thread này để tổng hợp tất cả những cuộc thi lừa đảo ra để cộng đồng sáng tạo cảnh giác.
 6. kubi_coffee

  kubi_coffee Thành viên cấp 2

  để biết có lừa đảo hay không thì phải kết thúc mới cuộc thi mới biết được..nhưng kết thúc rồi biết lừa đảo thì cũng quá muộn..nói chung là không thể biết trước để cảnh báo :)
 7. A Phởn

  A Phởn Thành viên cấp 1

  Bạn kubi_coffee đọc thể lệ cuộc thi onlinefriday chưa? Những cuộc thi logo " một đi không trở lại" cũng không phải là hiếm. Mình sẽ dần dần gom hết cả vào đây đúng như những gì mình đã nói.
  Chỉnh sửa lần cuối: 29/8/15
 8. Vintage Style

  Vintage Style Thành viên cấp 1

  chậc, chỉ nên tham gia những cuộc thi có một bên thứ 3 đảm bảo thôi các bạn à
  A Phởn thích bài viết này
 9. PayHZ chấm Com

  PayHZ chấm Com Mới đăng kí

  Tôi nghĩ các thành viên ở đây nên tạo ra những hình ảnh chế giễu cái sự kiện này, rồi sau đó share ra các diễn đàn lớn để người ta chạy mặt với chương trình lừa đảo Online Friday này.

  Đây là sự kiện mượn tên Bộ Công Thương thì hãy lôi cái bộ Công Thương vào ảnh chế giễu để mấy ông lớn kia thấy nhột mà xử mấy đứa cấp dưới lừa đảo...
  quydsA Phởn thích bài viết này.
 10. Phú Ông

  Phú Ông Mới đăng kí

  Theo dòng sự kiện, mình cũng xin bổ sung thêm cuộc thi sáng tạo Icon cho ứng dụng My Mobifone của nhà mạng Mobifone nữa. Các đồng chí Mobifone cũng tạo riêng một website để hỗ trợ cuộc thi này, thietkeicon.mobifone.vn và trên Website thông báo ngoài 20/8 sẽ công bố kết quả. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại (sắp sang tháng 9 rồi), vẫn chửa thấy kết quả đâu, website kể trên thì không truy cập được, địa chỉ email hỗ trợ thông tin cuộc thi là sangtao@mobifone.vn cũng đứt. Kể cũng hài, giả sử không chọn được mẫu nào thì cũng nên có một cái thông báo chính thức, đằng này cứ ỉm ỉm đi, hay cũng tính chuyện chạy làng luôn đây :)))
  A Phởn thích bài viết này
 11. A Phởn

  A Phởn Thành viên cấp 1

  Mấy bữa trước có một thành viên trong BTC cuộc thi onlinefriday liên lạc thừa nhận cuộc thi có nhiều vấn đề và thời gian công bố kết quả sẽ là tuần này.
  Hi vọng là chừng ấy thời gian. Họ có thể cho ra một kết quả đúng với những tiêu chí đăng báo rình rang.
  @All: Mình nghĩ. Sở dĩ có nhiều cuộc thi sáng tác logo được tổ chức bậy bạ vì họ chưa bị ai vạch mặt các bạn ạ. Nếu cộng đồng designer bày tỏ thái độ dứt khoát yêu cầu BTC thực hiện đúng những gì họ thông báo ( Vì bài dự thi chính là sản phẩm sáng tạo của các bạn). Thì sớm muộn những chiêu trò lừa đảo sức sáng tạo để làm PR bẩn sẽ bị hạn chế.
 12. songbangao

  songbangao Thành viên cấp 2

  Đừng bao giờ tham gia cuộc thi, contest. Mình từng tham gia 2, 3 cuộc thi trên freelancer.com, thấy nó phí thời gian vô ích, làm ko công, tỷ lệ win khá thấp. Đây là spec work, chi tiết xem tại đây:


  Đừng bao giờ tham gia spec work, ko bao giờ có lợi cho designer.
  A Phởn thích bài viết này
 13. tiendesigner

  tiendesigner Thành viên cấp 2

  Em cũng có tham gia, thấy sức mình yếu nên không phàn nàn gì, mà đúng là không thấy nó báo thông tin ai win gì hết
  A Phởn thích bài viết này
 14. ducanhvu.1991

  ducanhvu.1991 Mới đăng kí

  Thanks thớt đã chia sẻ cho anh em.
  A Phởn thích bài viết này
 15. A Phởn

  A Phởn Thành viên cấp 1

  CUỘC THI SÁNG TÁC LOGO NINH THUẬN - ĐÂU LÀ "ĐẶC TRƯNG"? [​IMG]
  Ngày 22/1/2015 Ninh Thuận ra văn bản mời các tác giả trên 18 tuổi trên cả nước tham gia sáng tác logo cho Tỉnh.
  http://www.ninhthuan.gov.vn/chinhquyen/sotttt/Pages/Thong-tin-ve-cuoc-thi-“Sang-tac-bieu-trung-(logo)-tinh-Ninh-Thuan”.aspx theo đó ngày 30/4/2015 sẽ là ngày công bố kết quả cuộc thi.
  Tới ngày 10/3/2015 Tỉnh này lại ra tiếp thông báo gia hạn cuộc thi. Thời hạn công bố kết quả sẽ là ngày 2/9/2015.
  http://www.ninhthuan.gov.vn/News/Pages/Thoong.aspx
  Từ đó trở đi. Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các ban ngành ở địa phương vẫn... họp đều. Và thông tin về cuộc thi sáng tác biểu trưng cho Ninh Thuận cùng với "thẩm mỹ cao, thể hiện văn hóa vật thể và phi vật thể, danh lam thắng cảnh, các công trình kiến trúc đặc thù riêng của tỉnh Ninh Thuận, gắn với lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh, được đông đảo công chúng dễ nhận biết" cũng theo uy tín của Ban Tổ chức mà lặn mất tăm :D
  Ai cũng biết Ninh Thuận là tỉnh nghèo nhất nhì cả nước. Nguyên nhân từ lâu được nêu ra là do ông trời không chịu mưa ...Thông qua cuộc thi có lẽ nhiều người sẽ hiểu nguyên nhân thực sự tại đâu?
  ( Ảnh một cuộc họp như trên đã nói)
 16. jay vũ

  jay vũ Mới đăng kí

  Cái bọn Capella Holdings gì gì đó nữa lừa đảo kinh hơn, tổ chức xong h mất hút ko để lại dấu vết gì... vãi thật!
  A Phởn thích bài viết này
 17. A Phởn

  A Phởn Thành viên cấp 1

  Cứ để hết tháng 9 đã. Sau đó thì bêu tên mấy thằng ăn mày đó lên cho người ta cạch mặt :D
 18. stranger

  stranger Thành viên cấp 2

  chung tay vạch mặt, bêu xấu những tổ chức làm ăn giả dối. tẩy chay hàng hóa làm sạch cộng đồng.
 19. OnlineFriday

  OnlineFriday Mới đăng kí

  Chào các bạn diễn đàn Vietdesigner,

  Mình đến từ Ban Tổ chức Ngày mua sắm trực tuyến 2015 - Chương trình do Bộ Công Thương phối hợp vơi các doanh nghiệp tổ chức từ 2014 và đã được Chính phủ cho phép triển khai từ 2015 - 2020. Các văn bản liên quan đến Ngày mua sắm trực tuyến - OnlineFriday các bạn có thể tìm trên mạng, rất nhiều và đầy đủ.

  Về cuộc thi Logo, trước hết thay mặt cho BTC mình cám ơn các bạn đã tham gia nhiệt tình chương trình, việc cuộc thi bị gián đoạn thời gian công bố kết quả do 2 vấn đề chính:

  1. Thu thập kết quả, bằng chứng và làm việc với tác giả Logo được Ban Giám khảo bình chọn. Việc này đòi hỏi BTC làm việc nghiêm túc, có biên bản rõ ràng với tác giả đã được lựa chọn về việc vi phạm bản quyền. Tính phức tạp là logo bị vi phạm cũng chưa đăng ký bản quyền, do đó việc xử lý hoàn toàn là thương lượng và trao đổi với tác giả Logo.

  2. Việc bình chọn logo trên Facebook đã diễn ra không minh bạch, rất nhiều logo có like ảo gây khó khăn cho BTC trong việc đưa ra phương án giải quyết. Quyết định cuối cùng, mà Ban Tổ chức cho rằng hợp lý là tổ chức bình chọn lại. Thời gian từ nay đến Ngày mua sắm trực tuyến cuối năm còn gần 2 tháng, đủ thời gian để các tác giả chia sẻ logo cho những người thực sự quan tâm. Logo đoạt giải trong phần thi Bình chọn của cộng đồng cũng sẽ là một Lựa chọn quan trọng của Ban Tổ chức trong các hoạt động truyền thông, chia sẻ thông tin về Ngày mua sắm trực tuyến 2015.

  Cuối cùng, xin được cảm ơn các tác giả đã tham gia nhiệt tình cuộc thi, không phải logo nào cũng có chất lượng đạt yêu cầu, nhưng Ban Tổ chức tin Cuộc thi Logo là một sân chơi tốt cho các tác giả thử nghiệm khả năng và sản phẩm của mình. Với ngay các thành viên của Ban Tổ chức, chúng tôi cũng luôn xác định mình sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là thất bại trong việc tạo niềm tin với tất cả cộng đồng, nhưng To Succeed, you Must Fail, and Fail More!

  Wish you all the best! - OnlineFriday.vn 2015
 20. A Phởn

  A Phởn Thành viên cấp 1

  Lại có ngài online Friday bơi cả vào đây PR rùi nè Trời. Dẫu sao còn đỡ tởm hơn ối BTC cuộc thi khác ( mà đôi khi quy mô còn lớn hơn). Tôi cũng xin trả lời bạn như sau:
  1- Ngay khi các bạn công bố logo đoạt giải đã có phản ánh về việc sao chép logo ( Không có chuyện nói chung chung mà người phản ánh đưa chứng cứ rõ ràng nên chẳng hiểu các bạn thu thập cái gì mất đến từng ấy thời gian).
  - Sự thực là nó chẳng những sao chép từ một bài dự thi khác mà nó còn sao chép logo của một doanh nghiệp hiện đang sử dụng (Tôi không nêu lên đây vì sẽ ảnh hưởng tới thí sinh ban đầu) Hơn thế nữa. Bài mà các bạn chọn chẳng liên quan gì tới chủ đề cuộc thi điều này cho thấy khả năng của BGK các bạn đến đâu.
  2- Mục đích của việc các bạn trao giải bình chọn là để truyền thông chứ không phải nhắm tới sự bình chọn khách quan từ cộng đồng ( Nếu nhắm kết quả dựa vào sự bình chọn từ cộng đồng thì không cần tới BGK) Hack like hay không thì thông tin về cuộc thi cũng đã được lan truyền đúng như mục tiêu của các bạn. Các bạn lần lữa hết lần này tới lần khác để nhằm mục đích gì thì chỉ có các bạn biết nhưng bất kể ai theo dõi cuộc thi này cũng đều thấy nó được tổ chức rất bệ rạc. Chẳng những sự bệ rạc thể hiện trong cuộc thi mà nó còn thể hiện rất rõ trong những hoạt động đặt hàng, giao hàng....
  Cuối cùng: Một cuộc thi luôn luôn là một cuộc thi! Sẽ ra sao nếu ở kỳ thi đại học các thí sinh được chấm bài bởi các vị giám khảo chấm bài không dựa vào đề bài? Cuộc thi được thực hiện không như những gì công bố?
  Logo là cái các bạn không thể giấu đi được. Vì thế nên nếu tổ chức một cuộc thi logo tồi ngay cả khi các bạn có chọn được logo để sử dụng thì cái hình ảnh đó cũng sẽ gây phản cảm với người xem. Lâu dài hơn là sẽ hủy hoại uy tín của các bạn. Những đối tác lớn của các bạn, những khách hàng lớn của các bạn sẽ cảnh giác với những "bộ mặt" tồi tàn. Bất kể các bạn có sử dụng ảnh hưởng của cơ quan nào đi nữa thì thực tế vẫn sẽ là tiếng nói thuyết phục nhất.
  Chỉnh sửa lần cuối: 14/10/15
  KhoaRamboVietBrandCare thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn