Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Cảnh báo những Designer đối với công việc trên freelancethietke.vn

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Tien An, 10/2/15.

Lượt xem: 18,589

 1. Tien An Mới đăng kí

  Mình là 1 Freelancer trong lãnh vực Thiết kế đồng thời cũng là newbie của diễn đàn VietDesigner.

  Trong Topic này mình xin Report lại 1 trường hợp mà mình, và người bạn trai vừa gặp phải. Tên website đó là freelancethietke.vn (mình sẽ tạm gọi là "B")

  Mình xin report để các Designer tránh mắc sai lầm như bọn mình, bỏ công sức, ý tưởng ra rất nhiều nhưng ko thu được gì cả.

  Website B mà mình nói ở trên, chuyên tổ chức các cuộc thi thiết kế dành cho các Freelancer. Chủ trì các cuộc thi sẽ là những khách hàng muốn có mẫu thiết ưng ý cho bản thân. Còn công việc của Designer là tham dự các cuộc thi này để có cơ hội dành chiến thắng và nhận được phần thưởng (thường là từ 200k đến 4-5M). Cái này thì ai làm Freelancer cũng sẽ hiểu ngay.

  Sẽ là rất lý tưởng nếu như mọi việc chỉ diễn ra đơn thuần như trên. Cho đến 1 hôm gần đây, khi bạn trai mình tham gia 1 cuộc thi trên freelancer.com (gọi là "A" nhé), mới té ngửa. Hóa website B là trá hình, lấy lại những cuộc thi của Freelancer.com về và fix giá thấp hơn rất nhiều. Ví dụ giá của A là 200$ thì về B chỉ còn 1 2 triệu đồng.

  Giải thưởng ở web A freelancer.com/contest/Design-a-TShirt-for-mass-wear-148159.html


  QpJy16j.jpg

  Giải thưởng ở web B freelancethietke.vn/du-an/thiet-ke-logo-quan-ao-the-thao-254


  pCcmXyf.jpg

  Tất nhiên, người VN mình có câu, "thuận mua vừa bán". Giả dụ B muốn làm lời trên cuộc thi của A thì vẫn có thể chấp nhận được. Vì đối với nhiều bạn Designer VN, rào cản ngôn ngữ vẫn là rất lớn, mà ở freelancer.com (một trong những website hàng đầu về freelancer quốc tế) thì toàn là tiếng Anh. Người cùng ngôn ngữ giao việc cho nhau còn khó, huống hồ phải tự dịch lại từ tiếng Anh, quả thật sẽ càng khó. Cho nên, nói đến đây, các bạn sẽ thấy rằng, freelancethietke.vn cũng khá nhanh nhạy kinh doanh và làm tốt việc kết nối giữa khách hàng với Designer Việt Nam. Điều đó theo 1 khía cạnh nhất định là tích cực đấy chứ.

  Tuy nhiên, mọi chuyện ko hề đơn giản như vậy. Thực tế B có 1 cách làm khác. Cách làm mà chẳng ai là thiết kế có thể đồng ý nổi. B tạo ra 1 Acc giả làm "chủ đầu tư" sau đó feed cuộc thi từ A về. Các Design lao vào dự thi, nộp bài... Số lượng từ vài chục đến cả trăm cũng có, tùy vào dự án "ngon" hay "dở". Tiếp theo, B sẽ mang đống design đó tham dự ở website A. Khi đó xảy ra 2 trường hợp:

  • Trường hợp 1: chẳng có cái nào đạt giải bên A => B ko thu đc 1 xu nào. Thay vì như quy định sẽ chia đều giải thưởng cho số lượng Designer tham gia cuộc thi, B tạo ra 1 vài Acc ảo (gọi là Acc vệ tinh cho sang nha), cũng nộp bài như ai. Tự chấm đoạt giải để tránh thiệt hại. Tóm lại B ko thiệt hại bất cứ 1 đồng nào.

  • Trường hợp 2: hên hên sao win giải bên A => B thu được khá nhiều. Thay vì chơi đẹp chi lại cho Designer đã xuất sắc. B lại dùng chiêu Acc vệ tinh. Các Designer lại trắng tay. Thực tế cho dù có 1 bạn nào đó nhận được giải, tỉ lệ cũng rất thấp.

  Cho nên, mình từng thấy những mẫu thiết kế xấu kinh khủng so với mặt bằng sản phẩm của những người khác, nhưng vẫn đoạt giải (xin lỗi vì phải chê vì nó quá tệ). Thí dụ những tk như này:


  7cNChrk.jpg

  4l7rCw0.jpg

  Tại sao mình lại quả quyết cuộc thi này đã được sắp đặt cho 1 Acc Vệ Tinh? Vì ở hầu hết các dự án đăng song song với website A, B luôn trao giải trước mấy ngày. Như vậy chẳng khác nào giải nhất đã được "cơ cấu" đại cho ai đó.

  Ví dụ như cuộc thi mang tên SunUp Yoga này:

  Ở web A freelancer.com/contest/Design-a-Logo-for-a-Yoga-Studio-146485.html

  2qx7W4S.jpg

  Ở web B freelancethietke.vn/du-an/cuoc-thi-thiet-ke-logo-249

  pBiuEKW.jpg

  Hình ảnh này mình chụp lại lúc 1h11 10.02.2015

  Có thể hiểu, web B đang cố gắng lôi kéo 1 lực lượng freelancer nhằm làm mồi câu khách hàng (chủ đầu tư), vì web này còn quá non trẻ và thiếu tiềm năng. Nhưng với cách làm này không hề đảm bảo sự công bằng cho các bạn tham gia thiết kế. Vì cứ thích thì trao giải, không thích thì không trao (thường những bạn đc trao giải là những cuộc thì tầm 200-800k). Hiểu đơn giản là nếu thực sự không có ĐẦU VÀO (tiền của khách hàng) thì làm gì có ĐẦU RA (tiền trả cho các bạn thiết kế).

  Có 1 vài lần bạn trai mình phàn nàn về việc trùng hợp giữa các cuộc thi với admin, nhưng ko đc hồi đáp. Rồi bạn ấy comment lên cho mọi người thấy, thì bị xóa và tới giờ thì web B tắt tất cả chức năng bình luận, nói chuyện giữa các User. Điều đó cho thấy việc dối trá của họ. Điên máu, cậu ta mail cho bộ phận hỗ trợ, thì họ đáp trả bằng cách vùi dập, ngoài ra còn có cái kiểu, quy định của chúng tôi là như này, như kia...

  Cũng trong hôm qua, bạn trai mình thử design 1 bài giống nhau gửi cho cả A và B (tất nhiên là cùng 1 đề tài). Thì nhận được câu complain hết sức "quê độ":

  i7p3shK.jpg

  Tạm dịch: Mày không phải là thằng thiết kế người Việt Nam đầu tiên "sao chép và dán" mẫu thiết kế này cho tao.

  Các bạn có thấy rằng khó chịu không?

  Thôi Report này đã quá dài. Cho mình tóm lại 1 câu nhé, các bạn Designer nào vẫn đang hi vọng theo đuổi "sự nghiệp" Freelance thì đừng tiếp tục nộp mạng cho freelancethiet.vn nữa. Vì bao nhiêu công sức, idea của mình cũng sẽ ko thu được gì đâu. Cho dù bạn có xuất sắc đến mấy, bạn có đoạt được giải bên web A, thì 90% bạn cũng chẳng nhận đc gì. Ngoài ra, như các bạn thấy, bạn trai mình bị "sỉ nhục" trên chính cái thiết kế mình đã làm ra rồi đấy.

  PS: đây là quan điểm của mình, mong nhận được phản hồi từ những designer. Nếu thấy bổ ích hay chia sẻ với những người bạn trong ngành nghề để họ không bị lợi dụng.

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 11/2/15
  Good, fe_hanghieu, Cường Jackie27 người khác thích bài viết này.
 2. Havingfun2500

  Havingfun2500 Thành viên cấp 2

  freelancer.com vốn đã vốn là một trang web nổi tiếng các designer việt nam, mà mình thấy là bây giờ trên freelancer cũng đã có hướng dẫn bằng tiếng việt rồi mà T.T còn phần yêu cầu thì có thể google dịch + thêm vốn tiếng anh của mình là có thể hiểu được thôi T.T Đồng thời thì chữ "you" bạn cũng không nên tự tiện dịch thành "mày" được, nó giống như thể bạn nghĩ người ta đang khinh thường người việt nam vậy :|
  Chỉnh sửa lần cuối: 10/2/15
  hoaivietTien An thích bài viết này.
 3. hatay1712

  hatay1712 Thành viên cấp 4

 4. Medic

  Medic Thành viên cấp 2

  Ghê vậy, đang tính qua Tết tham gia :|. Bạn có thể cho mình xem email phản hồi của bên "B" gửi bạn được không?
  Tien Anhatay1712 thích bài viết này.
 5. Tien An

  Tien An Mới đăng kí

  Havingfun2500 freelancer.com thì mình có nói gì đâu. Căn bản là soi cái trang kia kìa. Còn mình ghi "Tạm dịch" mà, coi như làm quá lên đi. Nhưng mà câu nói của nó rõ ràng có sự hằn học ở trỏng, đúng hông?
  Chỉnh sửa lần cuối: 11/2/15
  jimmy567, Daylighthkhuong.ad thích bài viết này.
 6. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  hôm trước cũng có cái đứa của nợ nào đó PR cái trang web dạng này, vào đk còn bắt acept app facebook. Mẹ, làm ăn chân chính còn chả ăn ai nữa là lừa đảo
  Tien An thích bài viết này
 7. toilatoi_84

  toilatoi_84 Thành viên cấp 2

  Cái này do thân chủ không để ý thôi! lần sau có làm thì cứ freelancer.com mà làm!
  Tien An thích bài viết này
 8. Havingfun2500

  Havingfun2500 Thành viên cấp 2

  Tien An họ nói rằng bạn không phải là người vn duy nhất copy bài và gửi cho họ thì có gì đâu mà hằn học, có chăng là bạn hiểu theo cảm xúc của mình. T.T
  Tien An thích bài viết này
 9. Nighter

  Nighter Thành viên cấp 3

  Tien An thích bài viết này
 10. Tien An

  Tien An Mới đăng kí

  Mình mới đi bar về, nên đầu óc hơi quay quay@-)
  Havingfun2500 mình nói là tạm dịch mà. Giả thử bạn là "chủ đầu tư" bạn có bực ko? Hoặc bạn là designer trong dự án bị nói thế, bạn có thấy "quê độ" không? Nếu không, thì chắc hẳn bạn không yêu nghề cho lắm, hoặc không tâm huyết :-q
  hieu khiem, jimmy567, ToiHocDoHoa.com3 người khác thích bài viết này.
 11. dabeomoon

  dabeomoon Thành viên cấp 4

  Chất PCTien An thích bài viết này.
 12. Tien An

  Tien An Mới đăng kí

  Nighter : Ôi tên bạn cute quá à. Nai tơ, hihi. Cảm ơn vì đã đọc bài viết của mình. Nếu share được cho ai đó là designer thì tốt lắm, vì mình thấy rằng vẫn có rất nhiều bạn ngây thơ vào web đó nộp mạng. Cần phải có sự tẩy chay rất mạnh, vì công sức lao động của mỗi người là vô cùng quý giá.
  jimmy567ToiHocDoHoa.com thích bài viết này.
 13. Tien An

  Tien An Mới đăng kí

  toilatoi_84 : Cảm ơn bạn đã hồi đáp An. Mình chỉ làm bên freelancer.com thôi, cũng được 5 năm rồi. Lâu lâu vô kiếm dự án làm cho có thêm kinh nghiệm cũng như thu nhập. Còn chuyện bên freelancethietke.vn là do tò mò thành ra có đến 3 4 dự án tâm huyết :((
 14. Havingfun2500

  Havingfun2500 Thành viên cấp 2

  dabeomoon nếu nói như bạn thì khi gặp người lạ câu đầu tiên bạn nói là “Chào mày” à. Mình thì hơi gà, nhưng khi dịch chữ you, phần lớn mng đều dịch là “bạn” hoặc “cô, cậu” , nếu tôn trọng hơn thì là “anh,chị”. chỉ khi đặt vào trường hợp như khi chửi nhau hoặc bạn bè quá thân thiết (như kiểu xưng hô ở vn) thì mới dám dịch thành “mày”, vì nó có thể thay đổi ý nghĩa của toàn bộ cuộc nói chuyện T.T
 15. Tien An

  Tien An Mới đăng kí

  Havingfun2500 : thôi mà, mình xin lỗi vì dịch là "mày" được chưa? "Mày" hay "Anh, chị, bạn..." thì cũng là YOU thôi. Tiếng Anh căn bản ai cũng biết phải hơm mọi người? Cái mình muốn nói tới là cái web lừa đảo kia kìa.
  ToiHocDoHoa.com thích bài viết này
 16. Tien An

  Tien An Mới đăng kí

  dabeomoon Cảm ơn đã đọc bài của mình, mong bạn chia sẻ để nhiều Designer ko bị mất thêm công sức cũng như idea.

  PS: Cái Avatar của bạn hay lắm, nhưng có lẽ còn thiếu chứ Moon nữa phải hơm?
  Chỉnh sửa lần cuối: 11/2/15
 17. Kai_it

  Kai_it Thành viên cấp 1

  Haha, mình thấy bạn Havingfun2500 hơi quá căng thẳng nhỉ, bọn làm freelancer cho nước ngoài chúng tôi hay dịch kiểu như thế để cho nó gọn, khi chém gió với nhau cũng thoải mái hơn là dịch chữ bạn gò bó. Đa số ai cũng biết you dịch ra là thế nào, bạn thớt cũng chỉ quen miệng thế thôi.
  ToiHocDoHoa.com, nguyenvantai, muadong23121 người khác thích bài viết này.
 18. Nguyễn Tấn Luân

  Nguyễn Tấn Luân Thành viên cấp 1

  Cám ơn ban đã chia sẻ, Ở VN việc bản quyền còn kém quá, mấy thằng admin này phạm tội đi tù rồi !
  hieu khiem, Tien AnHavingfun2500 thích bài viết này.
 19. Big big wolf

  Big big wolf Mới đăng kí

  Chào các bạn freelancer,
  Tôi là admin của trang freelancerthietke.vn
  Bài viết trên có bao nhiêu phần trăm là sự thật vậy???

  Có một số cá nhân/ tổ chức đăng đăng dự án trên web chúng tôi từ trang freelancer nhưng chúng tôi không kiểm soát được khi họ đã nạp tiền cho dự án.

  “Vì bao nhiêu công sức, idea của mình cũng sẽ ko thu được gì đâu.Cho dù bạn có xuất sắc đến mấy, bạn có đoạt được giải bên web A,thì 90% bạn cũng chẳng nhận đc gì”

  Bạn dựa vào đâu mà nói chúng tôi lừa đảo mà dám khẳng định như vậy, có thiết kế nào đoạt giải bên kia mà bên này designer trắng tay chưa? Nếu thực sự có chuyện đó thì account của khách hàng sẽ bị khóa, chúng tôi sẽ tự chuyển tiền cho bạn designer thực sự thắng giải bên kia.

  Hiện giờ chúng tôi không thể kiểm soát được, ai tạo tài khoản trên web chúng tôi để kiếm lời. Sau vụ việc này chúng tôi cần cẩn thận hơn thôi. Chứ nếu chúng tôi ăn cướp trắng trợn vậy, sao chúng tôi không đăng dự án tiền cao hơn mà lại đăng ít hơn làm gì, đăng cao cho có nhiều thiết kế đẹp chứ vì đằng nào cũng ko trả tiền mà

  Có một điều bạn nhầm trong cách kinh doanh là: chúng tôi không hề lôi kéo designer vào web chúng tôi, bạn có thể thấy hầu như chúng tôi không hề quảng cáo để thu hút designer vào web của chúng tôi. Chỉ có duy nhất 1 cái post bạn vừa gửi link thôi đó, mà chúng tôi cũng chẳng mấy chăm chút cho nó nữa. Vì chúng tôi không hề muốn lôi kéo designer khi web còn nhỏ chưa có nhiều dự án.

  Chúng tôi làm ăn chân chính không lừa đảo ai, nên dần dần chỉ cần có khách hàng, thì tự động các bạn designer sẽ vào làm việc thôi.

  Lúc đầu một số bạn không tin tưởng nhưng sẽ cúng có 1 số bạn designer vào thiết kế, nhưng chúng tôi chỉ tiếc cho khách hàng không có cơ hội được chọn nhiều ý tưởng hơn thôi.

  Hi vọng các bạn nhìn kĩ vấn đề trước khi kết luận.

  Thân
 20. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  vậy bạn giải thích thế nào về những cái trùng hợp đến lạ lùng ở trên vậy. Tôi chưa thấy cái phần đó đấy
  SilverLanceTien An thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn