Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Chia sẻ ảnh trên Facebook cũng cần phải...xin phép?

Chủ đề thuộc danh mục 'Facebook, Youtube - Và mạng xã hội khác' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 14/7/16.

Lượt xem: 11,711

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành nghị định về hoạt động nhiếp ảnh ( nghị định 72/2016). Tuy nhiên, việc giải thích từ ngữ trong nghị định này chưa rõ ràng khiến không ít nhà nhiếp ảnh băn khoăn.

  PM7DYam.jpg
  Việc đăng ảnh trên những diễn đàn nhiếp ảnh như thế này liệu có phải xin giấy phép?

  Phải chăng việc giới thiệu, phổ biến ảnh trên Facebook, website cá nhân... cũng phải xin cấp giấy phép từ cơ quan quản lý văn hóa? Câu hỏi này được nhiều nhà nhiếp ảnh đặt ra xung quanh nghị định có hiệu lực thi hành 
kể từ ngày 15-8.

  “Việc đăng ảnh trên mạng rất phức tạp”

  Tại khoản 9, điều 3 của nghị định giải thích: “Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh là hình thức phổ biến, giới thiệu, trưng bày, trình chiếu tác phẩm nhiếp ảnh, bao gồm cả triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng Internet”.

  Trong khi đó, điều 11 của nghị định đưa ra quy định: “Tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam phải có giấy phép triển lãm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm 
quyền cấp”.

  Chiều 12-7, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ: “Việc đăng ảnh trên mạng xã hội như Facebook hay website cá nhân... có được coi là triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng Internet hay không và có phải xin phép cơ quan quản lý văn hóa hay không?”, ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (đơn vị tham gia soạn dự thảo nghị định 72/2016) - giải thích:

  “Về nguyên tắc là kể cả khi đăng ảnh trên Facebook mà có hình thức phổ biến, giới thiệu, quảng bá cho nhiều người thì vẫn phải xin phép.

  Trước đây không có quy định này nhưng bây giờ có bởi vấn đề đó cũng phải kiểm soát chứ hiện nay việc đăng ảnh trên mạng rất nhiều phức tạp chứ không phải đơn giản”.

  Ông Thành cũng khẳng định đối tượng áp dụng của quy định này không chỉ là các nghệ sĩ nhiếp ảnh mà mọi công dân tham gia vào hoạt động nhiếp ảnh đều phải thực hiện.

  “Nếu đăng ảnh cá nhân lên Facebook thì không được coi là triển lãm mà chỉ đăng ảnh dưới hình thức triển lãm trên mạng mới thuộc phạm vi điều chỉnh và phải xin phép.

  Nếu chỉ đăng một vài ảnh chơi thì đó là việc cá nhân. Còn nếu đăng ảnh trên mạng Internet mà hình thức như một triển lãm thì phải xin phép”.

  Tuy nhiên, khi được hỏi thế nào được coi là triển lãm ảnh trên mạng Internet và thế nào được coi là đăng ảnh chơi thì ông Vi Kiến Thành chỉ nói rằng Bộ 
VH-TT&DL sẽ có thông tư hướng dẫn giải thích cụ thể sau.

  Sáng 13-7, trao đổi thêm với Tuổi Trẻ, ông Thành giải thích thêm:

  “Triển lãm ảnh trên mạng Internet có thể hiểu là người ta lập ra website, các nghệ sĩ nhiếp ảnh gửi ảnh đến đó và mọi người đều có thể truy cập vào website đó để xem ảnh thì được coi là hình thức triển lãm ảnh trên mạng Internet.

  Tương tự như vậy, nếu trên Facebook mà họ tiếp nhận tất cả các nguồn ảnh của mọi người gửi đến và mọi người đều có thể xem được ảnh thì cũng là hình thức triển lãm ảnh trên Internet”.

  IlfQ4WB.jpg
  Các nhà nhiếp ảnh thường xuyên post ảnh trên website cá nhân

  Quy định nhiều lỗ hổng

  Quy định trên trong nghị định về hoạt động nhiếp ảnh đã vấp phải ý kiến băn khoăn của các nghệ sĩ nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh gia Na Sơn cho biết sau khi nghiên cứu kỹ nghị định này thì anh thực sự sốc.

  “Đây là một văn bản pháp luật có những điều không rõ ràng mà nếu áp dụng nó thì không chỉ hoạt động nhiếp ảnh mà nhiều thứ liên quan đến đời sống riêng tư, cá nhân của chúng ta chắc chắn bị xáo trộn”.

  Nói về quy định triển lãm ảnh trên mạng Internet phải xin cấp giấy phép, nhiếp ảnh gia Na Sơn phân tích: “Hằng ngày, hằng giờ trên mạng Internet, trong các group ảnh, diễn đàn, trong các cơ quan, đơn vị đều có những cuộc thi ảnh, liên hoan, trưng bày ảnh... tự tổ chức với nhau.

  Ví dụ như hội chó cưng họ thi ảnh chó đẹp mỗi ngày, hội chụp ảnh phong cảnh cũng vậy, hay trong một vài cơ quan tôi biết có cuộc thi ảnh con khỏe đẹp dán trên bảng tin cơ quan... Đối chiếu theo quy định của nghị định này thì tất thảy đều phải xin cấp phép hết?

  Hay nói về chuyện cá nhân mỗi người. Hầu như chúng ta ai cũng có Facebook hay Instagram. Ngày nào tôi cũng đăng rất nhiều ảnh chụp lên đó. Đấy cũng là trưng bày tác phẩm nhiếp ảnh lên Internet như theo giải thích của văn bản này?

  Hơn 30 triệu người dùng Facebook, hàng trăm nghìn người dùng Instagram ở VN ngày nào cũng “trưng bày tác phẩm nhiếp ảnh” lên Internet là ảnh chụp selfie, ảnh chụp bất kỳ vật dụng gì xung quanh... Họ đều phải xin phép bằng văn bản? Cơ quan nào làm việc quản lý và cấp phép cho xuể?”.

  KUKkd6K.jpg
  Bô ảnh Cô gái Việt tập Yoga ở Tây Tạng do chủ nhân Phụng Yến đưa lên mạng được quan tâm gần đây.

  Dẫn điều 21 và điều 40 Hiến pháp, nhiếp ảnh gia Na Sơn cũng đặt câu hỏi liệu nghị định về hoạt động nhiếp ảnh với phạm vi bao trùm mọi hoạt động liên quan đến chụp ảnh và công bố ảnh chụp cả ngoài đời lẫn trên mạng có vi phạm quyền đã được hiến định của mỗi người?

  Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN, cho rằng có thể cơ quan quản lý văn hóa muốn tính trước, trong tương lai những triển lãm ảnh trên mạng Internet sẽ phổ biến nên mới đặt ra quy định đó.

  “Tuy nhiên, cần phải làm rõ thế nào là triển lãm ảnh trên Internet (phải xin giấy phép) và thế nào là đăng ảnh để cung cấp thông tin cho bạn bè, người thân (không cần phải xin giấy phép)? Và hơn hết, mọi người đều cần phải có trách nhiệm với việc mình làm, và văn hóa chơi ảnh trên mạng cũng rất quan trọng” - ông Vũ Quốc Khánh bày tỏ.

  * Nhiếp ảnh gia Duy Anh (thành viên hội đồng 
nghệ thuật Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN):

  Coi chừng đây là 
quy định thừa!

  Tôi chưa thấy một triển lãm nào trên Internet, cũng chưa từng nghe một khái niệm “triển lãm trên Internet”. Nếu bây giờ quy định mỗi lần đưa ảnh lên mạng phải xin phép thì tôi không biết Bộ VH-TT&DL có cấp phép nổi không?

  Ví như tôi đây, ba ngày đưa ảnh lên trang web cá nhân một lần, như vậy phải xin phép cả sao? Trong khi mỗi bức ảnh đưa lên tôi đều ý thức về nội dung, uy tín cá nhân, danh dự nghề nghiệp... của mình.

  Không kích động bạo lực, không vi phạm thuần phong mỹ tục... Cho nên, coi chừng đây chỉ là một quy định thừa, vừa mất thời gian của nhà quản lý lẫn thời gian người làm nghề.Q.Thi ghi

  Luật sư Nguyễn Thế Truyền (Công ty luật hợp danh Thiên Thanh):

  yROLGbQ.jpg
  Các nhà nhiếp ảnh thường xuyên post ảnh trên website cá nhân

  Cần giải thích chi tiết để tránh gây hoang mang

  Chúng ta cần xem xét để phân biệt triển lãm ảnh trên mạng Internet và đăng ảnh cá nhân lên Facebook, website.

  Mục đích của hai hoạt động này khác nhau: triển lãm là hoạt động trưng bày vật phẩm, tranh ảnh hoặc hàng hóa tập trung trong một thời gian và tại một địa điểm nhất định nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá đến mọi người trong xã hội, cộng đồng với các mục đích chính là thương mại và phi thương mại; đăng ảnh lên Facebook, web... chỉ là hoạt động bày tỏ, chia sẻ cảm xúc của cá nhân lên trang cá nhân của mình và mục đích chính là bày tỏ chia sẻ cảm xúc, giao lưu, kết nối với mọi người.

  v5EWGFm.jpg
  Việc đăng ảnh trên những diễn đàn nhiếp ảnh như thế này liệu có phải xin giấy phép?

  Theo cá nhân tôi hay những người làm luật khác thì cách hiểu, cách giải thích của nghị định này không có sai sót, tuy nhiên nếu cần thiết thì khi ban hành thông tư hướng dẫn nghị định, cơ quan có thẩm quyền có thể quy định, giải thích chi tiết, tránh việc áp dụng tùy tiện và gây tâm lý hoang mang không đáng có.

  V.V.TUÂN ghi
  Nguồn: Tuổi Trẻ

  ...
  photottdung67 thích bài viết này
 2. proquy123

  proquy123 Banned

  up phụ bạn... nhớ qua up tin lại phụ mình nha...thanks
 3. trancanhtai

  trancanhtai Thành viên cấp 1

  Thế đăng ảnh lên Flickr rồi bà con vào xem có bị gọi là triển lãm ko? Thấy hoang mang vl
 4. haduytuantb

  haduytuantb Mới đăng kí

  Phải nói là ở Việt Nam có rất nhiều luật kỳ dị.Nhưng các bác yên tâm,luật là một chuyện nhưng khi thực thi nó mới là 1 chuyện.
 5. the_multiman

  the_multiman Thành viên cấp 2

  thủ tướng mới nhậm chức mà đưa ra quy định v thì còn j nữa. mong là có thay đổi hay làm rõ ràng ra. luật mà lơ mơ thì k chỉ dân lách luật mà còn viên chức lợi dụng mà hành dân nữa

Ủng hộ diễn đàn