Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Chia sẻ] Bắt đầu học painting

Chủ đề thuộc danh mục 'Hướng dẫn Painting' được đăng bởi skylla25, 26/1/15.

Lượt xem: 27,978

 1. Estron Stiwdio

  Estron Stiwdio Thành viên cấp 2

  Bạn skylla25 up vài cái tranh vẽ minh họa cho tiến trình học của bạn đi mờ!
 2. Anonymous88

  Anonymous88 Mới đăng kí

  1. Nên học vẽ khối căn bản trước là đúng.
  2. Tập vẽ chất liệu kế tiếp là sai, nên học các nguyên lý về hội họa.
  3. Vớ vẩn mới dùng chuột, muốn theo đuổi nghề vẽ thì fải dùng bút (hoặc wacom)
  4. Đừng có dại mà đi vẽ đủ thứ trên đời, hãy chọn một chủ đề và vẽ cho thật tốt chủ đề đó. Vd thà vẽ 100 cái đầu người còn hơn vẽ 100 cái đầu của tùm lum con. Sau cùng chẳng đi tới đâu đâu.
  5. Concept ko fải như mấy bạn nghĩ đâu, nên tạm thời đừng bàn tới từ concept vội, tập vẽ căn bản trước đi.

  Bài tập cho ng chưa bik gì, là luyện nét tay cho giỏi, tốt nhất là follow theo chương trình luyện thi vào mỹ thuật í, ng ta bắt vẽ cái gì thì vẽ cái đó. Ko fải tự nhiên mà ng ta kêu thế đâu.
  Hana2277, Estron Stiwdio, skylla251 người khác thích bài viết này.
 3. Soullegend

  Soullegend Thành viên cấp 3

  anh thì anh gà mấy cái tiểu xảo trong digital painting để nhìn cho đẹp hơn, thường người ta xài nhiều sẽ đúc kết các thủ thuật để giúp tranh mình đạt hiểu quả cao nhất trong thời gian vẽ ít nhất.
  còn về hình họa nói chung thì thế này, vẽ nhiều sẽ quen, vẽ quen thì dần sẽ đẹp, đúng với mọi trường hợp, cho nên anh nghĩ vẽ càng nhiều chủ đề thì ta càng mất nhiều thời gian để nói là giỏi 1 cái gì đó. Như anh vẽ chân dung khá ổn, có thể sáng tạo chân dung nhân vật vì vẽ cũng nhiều nhưng body vài tay chân ít vẽ nên ko có mẫu là khỏi vẽ luôn...
  Con người là chủ thể trong thế giới này cho nên học vẽ người giỏi là thiết thực nhất!
  baobaobloodskylla25 thích bài viết này.
 4. skylla25

  skylla25 Thành viên cấp 2

  Anonymous88 : cảm ơn anh đã chia sẻ ạ. Đúng là em viết vội quá nên chưa kĩ lắm. Trong lúc học các khối căn bản như em ghi ở phần đầu, muốn vẽ tốt thì tất nhiên phải nắm được các nguyên lý trong hội họa: ánh sáng, đổ bóng, xa gần, phối cảnh, bố cục ạ.. Còn tập vẽ chất liệu là để phục vụ cho digital painting. Nếu chỉ học vẽ bút chì hoài như trong các đề thi Hình họa lúc thi Đại học thì khi muốn vẽ enviroment trong digital painting sẽ gặp nhiều khó khăn.. không biết cách diễn tả chất liệu như thế nào (do vẽ bút chì quen rồi)..

  Còn vẽ đủ thứ trên đời em vẫn nghĩ là tốt. Vì digital painting phải vẽ rất nhiều thứ (môi trường, nhân vật, quái vật..), trừ khi mình xác định chỉ muốn vẽ character là người thì thôi, thì chỉ tập vẽ 100 cái đầu người, còn không thì vẫn nên tập vẽ nhiều thứ để luyện tập con mắt nhìn hình, con mắt sao chép các tỉ lệ kích thước của mẫu, và luyện tập cách vẽ luôn... Em nghĩ vậy.. :D
 5. skylla25

  skylla25 Thành viên cấp 2

  Soullegend : hihi chắc tại sư phụ em ổng pro vẽ environment hơn nên ổng dạy vẽ environment kĩ lắm anh. Chẳng cho vẽ người nhiều. Suốt ngày tập vẽ cảnh thôi. Em cũng điêu đứng vì chương trình học này lắm ạ T_T huhu. Thấy vẽ environment khó hơn vẽ character nhiều lắm ý :(( quá nhiều thứ để học, mà mình thì quá gà =)) :((
 6. Anonymous88

  Anonymous88 Mới đăng kí

  Có rất nhiều chủ đề trong việc vẽ, cho nên vẽ càng nhiều càng tốt là chết. Bởi vì vẽ cả đời cũng ko hết. Bruce Lee cũng nói, chỉ sợ người đá 1 kiểu đá 1000 lần, chứ ko sợ người đá 1000 kiểu đá 1 lần.

  Thậm chí khi vào nghề, artist cũng fải chọn lựa mình theo hướng nào, illustration hay concept art, character hay environment, rùi character thì vẽ human hay creatures... rùi human thì vẽ portrait hay full body, hay creature thì vẽ mech, robot, hay monster... Có rất nhiều nhánh khác nhau, và mỗi người chỉ nên thật giỏi một nhánh trước.

  Hãy chọn cho mình một lĩnh vực mà mình thích nhất rùi theo, qua đó mình cũng tự rèn luyện để hoàn thiện nó, rùi khi giỏi lĩnh vực đó rùi học qua cái khác cũng chưa muộn.

  Nếu em ko tin cũng đc, đây là kinh nghiệm của đàn anh đi trước, em thích thì cứ vẽ mọi thứ trên đời cũng tốt, có điều như vậy thì cái đích 3d concept artist của em thì còn xa vời dữ lắm.
  Hana2277, Estron Stiwdio, An_Nhiên1 người khác thích bài viết này.
 7. skylla25

  skylla25 Thành viên cấp 2

  Anonymous88: chắc có lẽ anh hiểu nhầm ý em rồi :D Ý em không phải là dành cả đời để vẽ tất cả mọi thứ, mà là dành một khoản thời gian nào đó để tập vẽ thật nhiều thứ để nắm vững quy tắc chung. Vì hiện topic của em chỉ hướng tới giai đoạn "mới tập vẽ painting" chứ không phải giai đoạn chuyên nghiệp. Tập vẽ trước để biết mình hợp vẽ cái gì.

  Ví dụ như học tiếng Việt thì từ đầu phải học về tất cả mọi thứ: tự vựng, chính tả, làm văn, làm thơ lục bát, làm thơ ngũ ngôn, luật bằng trắc... Rồi sau đó thích cái nào thì chuyên sâu về cái đó. Nhưng cũng phải biết về căn bản.

  Ý em là vậy hihi :P

  Cảm ơn anh nhiều vì đã chia sẻ kinh nghiệm cho đàn em nha :">
 8. Soullegend

  Soullegend Thành viên cấp 3

  anh ko biết vẽ mỗi cái 1 ít để biết nguyên tắc chung là gì nữa!? bởi lẽ 1 người ko học gì hết thì người ta cũng vẽ dc nhưng mà vẽ xấu, đó là qua cách người ta quan sát và thẩm mỹ nội tại, còn nếu muốn vẽ đúng thì học các khối căn bản cho vững. Về môi trường, cây cỏ quái vật này kia chém dễ lắm em vì tưởng tượng dc, chưa kể phong cách mỗi người khác nhau nữa.
  Mà anh thấy các chủ đề nói rộng nhưng đối với dân vn cũng ko quá rộng đâu vì hay vẽ theo lối mòn lắm, điển hình là 3 chủ đề: chibi, gái manga sexy và Robot nhái các kiểu :))
  skylla25 thích bài viết này
 9. skylla25

  skylla25 Thành viên cấp 2

  Soullegend : Ặc anh nói trúng tim đen quá, bài character sắp tới em đang vẽ gái manga sexy cute. Thôi chắc dẹp =)) Chuyển qua vẽ trai vậy TT_TT
  Soullegend thích bài viết này
 10. skylla25

  skylla25 Thành viên cấp 2

  Soullegend : còn việc vẽ mỗi thứ một ít thì bài tập trên trường nó vậy với em thấy cũng hợp lý nên ghi lên topic TT_TT chứ em cũng học luyện thi Hình họa mấy năm, hồi đó hè nào cũng vác đít lên hội mĩ thuật với cả trường kiến trúc ngồi vẽ khối với đầu tượng với tĩnh vật chai lọ bình trái cây, mà trình độ chẳng lên được bao nhiêu =)) Chắc do em dở :((

  Vẽ mỗi thứ một ít thì học dc cách quan sát tỉ lệ đồ vật TT_TT Sau khi vẽ nó xong thì mình nắm được khối của nó. Với em như vậy dễ học hơn.

  Có khi cách học phù hợp cho mỗi người mỗi khác TT_TT
 11. Anonymous88

  Anonymous88 Mới đăng kí

  Còn 1 cái nữa là các bạn trẻ rất thích kiểu manga art. Điều này ko xấu nhưng cần xác định rõ.

  Bởi Manga là một kiểu art đã được người khác cách điệu, và nó có nhiều sự khác biệt so với hội họa truyền thống. Việc theo đuổi manga ko fải xấu, chỉ là họa sĩ theo manga từ đầu, về sau sẽ khó quay lại với hội họa truyền thống, tức là vẽ real. Nhưng họa sĩ truyền thống lại vẽ được manga nếu muốn, kiểu như chỉ là học thêm kiểu vẽ khác.

  Cho nên những bạn muốn theo đuổi nghề vẽ chuyên nghiệp cần xác định kỹ những gì mình học, mà theo bạn Skylla25 nói thì bạn mún làm 3D concept artist, thì có lẽ bạn ko cần chú tâm theo manga làm gì.

  Cách tự học vẽ có rất nhiều kiểu khác nhau, bởi nó ko bài bản như theo trường lớp. Vì thế, nếu bạn tự học đúng cách, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn khi học trong trường, còn nếu bạn học sai cách, thì bạn sẽ tiến bộ rất chậm, hoặc có thể nói là gần như dậm chân tại chỗ. Mà đa phần là artist trẻ rơi vào trường hợp thứ 2.
  skylla25 thích bài viết này
 12. skylla25

  skylla25 Thành viên cấp 2

  Anonymous88 : cảm ơn bạn. Cái vụ manga thì mình biết khá rõ là không nên theo nhưng mình chưa thoát ra được TT_TT từ nhỏ đến với vẽ cũng vì manga, sau đó chú tâm vẽ cũng là vẽ nhân vật manga... Giờ mình bị lậm style manga khá nặng =)) :(( Sẽ bơi ra sau TT_TT
 13. skylla25

  skylla25 Thành viên cấp 2

  Anonymous88 : Nó giống như là cảm giác học Anh văn từ nhỏ mà bước vô lớp học tiếng Pháp vậy =)) Thiệt là dễ sa ngã mà buộc miệng nói ra một từ tiếng Anh

  Nếu mình vẽ riêng: mắt mũi miệng theo kiểu real thì vẽ được, nhưng ghép lại thì chẳng đâu vào đâu. Có lẽ mình chưa luyện tập đủ. Cảm ơn bạn vì đã nhắc nhở mình nhé :x Có thêm động lực cố gắng :)
 14. Anonymous88

  Anonymous88 Mới đăng kí

  Giờ mà đã lậm rùi thì càng vẽ càng lậm thui. Rip !
 15. skylla25

  skylla25 Thành viên cấp 2

  TT_TT
  Có một sự đau tim nhẹ
 16. Estron Stiwdio

  Estron Stiwdio Thành viên cấp 2

  Nói tóm lại skylla25 nên show tranh - thành quả của em theo 1 tiến trình từ lúc chưa học - mới học - đang học lên càng sớm càng tốt. Học vẽ - rất rộng, nhưng làm họa sĩ - thì chỉ nên theo đuổi lãnh vực mình tốt nhất. Chưa kể, em định học cái này, nhưng học xong dễ lại chọn cái khác vì nó hợp, hơn, lương cao hơn, em thích hơn...
  Không biết em học ở đâu, nhưng ví dụ trường lớp chuyên biệt đào tạo họa sĩ ấy nó sẽ có: môn hình họa căn bản, hội họa căn bản được học khi ôn thi và năm đầu, từ năm sau học chuyên môn và các môn hình họa, hội họa ấy được hướng dẫn để phục vụ cho chuyên môn tốt nhất. Ngoài ra cũng được học các môn bổ trợ có liên quan nữa. Người học sau khi ra trường nắm vững căn bản và chuyên môn có thể theo chuyên môn hoặc dựa vào cái căn bản theo được các ngành khác chỉ mất công học thêm một tí. Hầu như không có họa sĩ nào vẽ tốt được tất cả, như vậy chất lượng sẽ rất trung bình, thường thấy ở đại đa sỗ họa sĩ trẻ VN, cái gì cũng vẽ được nhưng vẽ trung bình.
  'Mỗi thứ một ít' mà em nói ấy nên chỉ là hình họa căn bản, hội họa căn bản, giải phẫu học, không gian, ký họa... đừng ôm quá nhiều những biến tấu như manga, cartoon, tranh trừu tượng, lập thể (chọn 1 thôi, đã manga thì thôi comic).
  Chắc do em khiêm tốn chứ em học vẽ lâu rồi, vẽ cũng nhiều, có định hướng, thì hẳn đã có nhiều tác phẩm đáng xem.
  Show đi nào, bọn này góp gạch cho!
 17. skylla25

  skylla25 Thành viên cấp 2

  Estron Stiwdio:
  Em cảm ơn chị rất nhiều vì đã quan tâm topic của em!
  Hiện chỗ em đang học là khóa học 2 năm về 3D.
  Học 2D căn bản chỉ kéo dài khoãng 4 tháng rưỡi. Tóm gọn tất cả những cái mà em đã ghi ở trên. Hết tháng này là em học xong. Nhưng em tự thấy trình độ của em vẫn chưa đâu vào đâu! Hoàn toàn không phải khiêm tốn mà là em thực sự thấy vậy.

  Những bản sketch của em bạn bè nhìn thì khen đẹp. Nhưng đó chỉ là vẽ đẹp hơn những người "ngoài ngành" "không tập vẽ".

  Nó hoàn toàn không làm em thỏa mãn. Giống như nấu ăn mà ra một món ăn mình tự ăn không thấy ngon!

  Em cũng bứt rứt lắm ạ. Thời gian tới nếu em vẽ ra cái nào mà em thấy tạm ổn thì em sẽ post lên để mọi người nhận xét và gạch đã nhé! Hiii

  Còn giờ em tự gạch em thì đã chất đống xà bần rồi =)) hic hic. Việc post lên em thấy chưa cần thiết.

  Nice day chị Estron Stiwdio nha :">
  An_Nhiên thích bài viết này
 18. Tiểu trư

  Tiểu trư Thành viên cấp 2

  chào chị.Em vừa đọc bài của chị và nhận thấy chị nói rất đúng ở mục đầu ( đi học thầy ko dạy gì nhiều..Chỉ đưa bài tập ra ko nói cách vẽ, vẽ xong thầy nhận xét )
  Chị có thể cho em skype để giao lưu đưoc k.Em đang cần xác định hướng đi và lời khuyên từ ng đi trc như chị,mong đc chỉ bảo ạ.
 19. MinhDM

  MinhDM Mới đăng kí

  chị skylla25 cứ dễ thương ấy, haizz :x
 20. rexpeke

  rexpeke Thành viên cấp 2

  vị cô nương này không cập nhật topic nữa hay sao. ;;)

Ủng hộ diễn đàn