Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Chia sẻ kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm ở nền đáy

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi dinhhungpc, 30/7/18.

Lượt xem: 7,618

 1. dinhhungpc Mới đăng kí

  Nhằm nâng cao công hiệu của kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm bạt nền đáy, Anh chị em cần chuẩn bị tốt liệu trình xử lý ao nuôi, thả giống và trong giai đoạn chăm sóc tôm tới lúc thu hoạch.

  [​IMG]  Nuôi tôm lót bạt nền đáy là bí quyết mới nhằm cho kiểm soát tốt hơn chất lượng nước nuôi, kiểm soát chất thải phòng chống dịch bệnh. Đây định nghĩa là cách tối ưu nhằm hạn chế phí sản xuất và tăng ca lợi nhuận cho Bà con nông dân. Nhằm đạt công hiệu cao trong giai đoạn nuôi, bác sĩ Nhà Nông xin nêu vài điểm Anh chị cần phải chú ý

  1. Chuẩn bị ao nuôi tôm lót bạt nền đáy
  Để áp dụng cách nuôi tôm lót bạt nền đáy, trong liệu trình xử lý ao cần phải đầm nén kỹ bờ, thực hành phẳng đáy ao và có độ nghiêng về hướng cống rãnh thoát nước. cần thiết sử dụng tấm bạt HDPE, phủ đều cả đáy ao và bờ ao. Trong liệu trình trải bạt phải đảm bảo bạt nằm sát nền đáy, tốt nhất cần lắp thêm 3-4 ống thoát khí lên bờ ao, điều này cho khi đưa nước vào ao không có hiện tượng bạt gặp phải phồng từ sau lên.

  giả dụ sử dụng lại bạt từ vụ nuôi trước, sau khi kết thúc vụ nuôi phải dùng bơm cao áp xịt rửa toàn bộ bề mặt bạt. sau đó dùng nước Chlorine 5% vệ sinh bề mặt và phơi bạt tối thiểu 5 ngày mới được dẫn nước vào ao.

  2. Cấp nước, thả giống cho ao nuôi tôm lót bạt nền đáy
  Cấp nước:

  không được lấy nước trực tiếp từ môi trường mà phải thông qua ao lắng, ao lắng có diện tích như 30% ao nuôi chính. Nước sau đó bơm vào ao lắng phải được sử lý như Clorine liều lượng 30ppm (30 kg/1000 m3 nước). Để 10 ngày rồi bơm qua ao nuôi chính qua túi lọc, độ sâu nước ao >1.4m.

  giảm thiểu lấy nước vào ao lắng khi:

  • Có giải đáp khu vực dịch căn bệnh thải nước ra khu vực nuôi
  • Nước thủy triều có hiện tượng phát sáng ban đêm
  • Nước có không ít váng bọt, nhiều huyền phù lơ lửng+ Không lấy nước khi thủy triều đang lên
  • kiểm tra độ mặn trước khi lấy nước.
  Xem thêm
  • Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng
  • Các bệnh thường gặp ở tôm sú
  Lắp đặt quạt khí

  Nhằm cung cấp đủ oxy giúp đàn tôm mấy ngàn con, không thể không lắp đặt quạt nước. Hệ thống quạt nước nâng cao nồng độ oxy hòa tan trong nước, đồng thời đảo nước giúp nhiệt độ bề mặt và nhiệt độ nước đáy cân bằng, quạt nước còn cho gom chất thải vào giữa ao cho dễ xiphong đáy ao.

  Số lượng quạt lắp đặt dựa trên vào diện tích nuôi, thường nhật với dàn quạt 15 – 17 cánh thì cần phải lắp 2 dàn, đảo chiều nhau, đảm bảo khi vận hành tạo dòng nước chảy theo một chiều. Ao nuôi nên có diện tích 2.000 – 3.000 m2, hình chữ nhật (dài gấp 1,5 lần rộng), ví như ao hình vuông cần lắp 3 dàn. Với diện tích nuôi 3.000 – 5.000 m2, nên lắp 4 – 6 dàn quạt.

  Tôm giống: Chọn những nhà cung cấp có uy tín. Tôm khi chuyển về phải được kiểm dịch và điều chỉnh độ mặn, pH giữa túi đựng tôm và ao nuôi, thả tôm lúc mát trời, cần phải cân như là nhiệt độ trong ao và túi, giảm thiểu tôm bị sốc nhiệt, mật độ thả nuôi 120 – 150 con/m2.

  3. nuôi nấng, quản lý
  Thức ăn

  Cũng như các giống vật nuôi khác, thức ăn cho tôm phải được cung cấp do những nhà sản xuất uy tín. bên cạnh đó phải cho ăn đúng và đủ khẩu phần, hàm lượng dinh dưỡng phải phù hợp với sự tiến triển của tôm, cần thiết theo dõi liên tục để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp tránh thiếu luôn thừa.

  Khi trời mưa không nên cho tôm ăn bởi thay đổi nhiệt độ và độ mặn. Trong quá trình tôm lột xác nên tăng khoáng và giảm lượng thức ăn.

  Định kỳ bắt tôm để quan sát: nếu như ruột tôm màu đen sẫm đó là triệu chứng thức ăn mắc phải thiếu, tôm phải ăn thức ăn tự nhiên trong ao, Vì vậy cần tăng thêm lượng thức ăn cho tôm còn ruột tôm có màu nâu định nghĩa là thức ăn đầy đủ. dùng sàng ăn để thăm khám mức độ ăn của tôm để điều chỉnh thức ăn cho kịp thời.

  Duy trì độ sâu nước ao nuôi tôm lót bạt nền đáy để ổn định nhiệt độ
  sau đó thả tôm tại ao nuôi tôm lót bạt nền đáy 10 ngày nên dùng chế phẩm sinh học làm sạch nước ao định kỳ 10 ngày/lần. dưới 1 tháng nuôi, thực hiện xiphong đáy định kỳ 4 ngày/lần; khi xiphong đáy phải nhẹ nhàng, điều chỉnh van vừa phải, giảm thiểu tôm mắc phải hút ra theo ống xiphong.

  ...

Ủng hộ diễn đàn