Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Chiếc iphone 5 và niềm tự hào của thế hệ trẻ

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi Huygamer, 21/2/13.

Lượt xem: 7,782

 1. Huygamer Mới đăng kí

  I. Giới thiệu chung:
  Có một bài viết về việc “Chiếc iphone 5 giá hơn tấn gạo và nỗi xấu hổ của thế hệ trẻ?” đánh giá về việc có nên không khi mua một thứ đắt tiền như vậy trong khi đất nước còn nghèo.
  Theo ý kiến của tôi là nên. Bạn nên biết là nhu cầu của thế giới đang thay đổi. Bạn không sử dụng những công nghệ mới nhất của thể giới thì không có cách nào bạn hiểu và xâm nhập vào các thị trường đầy tiềm năng như Mỹ, Nhật Bản được. Bạn không biết các điện thoại thông minh (smartphone) mới nhất có các tính năng gì, có thể làm được gì và trải nghiệm ra sao thì giống hệt như bạn đang học lập trình chay trong các trường đại học Việt Nam hiện nay. Làm lý thuyết thì rất hay, code cực giỏi nhưng sản phẩm thì chả ai mua vì thiết kế quá tồi. Người dùng quan tâm đến những gì họ trải nghiệm chứ không phải những thứ mà bạn viết trên giấy.


  II. Nội dung chính:
  Bạn nói nước chúng ta nghèo. Nhưng thực sự bạn có hiểu là nghèo vì cái gì không? Chúng ta đang bán tài nguyên “rừng vàng, biển bạc” cho các cường quốc. Nếu hết tài nguyên thì chúng ta còn lại gì? Chúng ta phải thoát khỏi việc bán tài nguyên để chuyển sang bán chất xám cho các nước phát triển. Còn nơi đâu thích hợp hơn thị trường di động còn non trẻ với những ứng dụng chưa thực sự hoàn chỉnh. Câu hỏi là làm sao bạn có thể gia nhập vào thị trường này nếu thực sự bạn còn không có một chiếc điện thoại thông minh?

  * Những ưu điểm khi sử dụng smartphone:
  - Bạn có thể sử dụng được các ứng dụng thoại miễn phí, nhắn tin miễn phí
  - Cập nhật dữ liệu thường xuyên hơn và tự động giảm thời gian tiêu hao xuống
  - Đọc báo, lướt web
  - Chụp hình
  - Ghi chú, eBook.
  - Kết bạn, giữ mối liên hệ với bạn bè

  * Hãy nhớ lại rằng quá trình này đã xảy ra một lần:
  Lúc trước, một cái máy vi tính không chỉ bằng lợi nhuận 3 tấn gạo như bài báo trên nói đâu mà nó bằng hẳn 3 tấn gạo vào thời điểm đó đấy. Thời điểm đó là vào khoảng năm 1992, thế mà bố tôi vẫn mua một cái máy vi tính 386 hẳn hoi (giờ nó vẫn còn nằm trên kho) trị giá cả ngàn đô (hơn giá 3 tấn gạo nhá). Chỉ trong vòng 1 tháng, bố tôi vẽ các bản thiết kế điện lạnh là lấy lại hoàn toàn vốn của chiếc máy. Sau đó là cái 486 sau đó khoảng 3 năm. (Window 3.1 và Autocad có bản quyền)
  Nếu bố tôi cũng tính toán giống tác giả bài báo thì đến khi nào chúng ta mới có thể gia nhập vào thế giới.

  * Những gì đáng phê phán:
  Mua chiếc Iphone không đáng bị phê phán mà mạ vàng và nạm kim cương mới thực sự đáng lên án. Đây là món đồ công nghệ, có nạm cái gì lên cũng không giúp nó làm việc nhanh hơn hay tốt hơn tí nào cả. Mỗi Iphone như thế này là hơn 50 triệu. Để làm gì? => Cho đẹp?

  [​IMG]

  Những người jailbreak điện thoại. Nếu một ứng dụng hơn 1 triệu, bạn có thể nói lá mắc quá, vượt qua sự chi tiệu của bạn. Vậy tại sao một ứng dụng trên AppStore chưa tới 1 $ mà bạn vẫn muốn sử dụng chùa. Bạn nói về chuyện đó như thế nào?

  * Phân tích bài báo:
  “3 tấn gạo, là biết bao mồ hôi công sức của bao người nông dân, nhưng 1 sản phẩm Iphone5, thì ở đó bao gồm bao nhiêu hàm lượng trí tuệ?”
  => 1 sản phẩm như Iphone5 không chứa nhiều hàm lượng trí tụê? Anh tác giả à, anh có thực sự suy nghĩ không khi phát biểu câu này? Hàng trăm ngàn người lao động miệt mài chỉ để có được 1 sản phẩm là chiếc Iphone5 như thế. Nó không chỉ là một sản phẩm, nó là trung tâm của cả một hệ sinh thái nổi tiếng của Apple. Bạn nghĩ Iphone5 chỉ cần ra đời là có thể bán ngay? Đó là một sai lầm cực lớn của chính bạn và sự thiếu kiến thức của bạn.

  [​IMG]
  Một sản phẩm công nghệ cao với hàng đống dịch vụ và ứng dụng như thế này lại không đáng giá 3 tấn gạo?

  Đầu tiên phải nói đến hệ điều hành IOS, nó tự nhiên sinh ra à? Apple có tính phí của bạn khi sử dụng không? => Dĩ nhiên chi phí phải tính vào trong Iphone5
  Bạn không lập trình nên cái này có thể bạn không biết. Lập trình cần công cụ hỗ trợ đó là IDE. Công cụ tương tự của Microsoft là Visual Studio giá hơn 12.000 $ và phí hàng năm là 3.000 $ nếu muốn dùng tiếp. Rẻ hơn thì cũng 8.000 $ và phí hơn 1.800 $. Trong khi đó Xcode của Apple là miễn phí.
  Hệ thống phân phối các ứng dụng/game và nhạc Itune được cung cấp miễn phí (Các ứng dụng tính tiền thì tính khác, nhưng có phải bạn sử dụng Itune không tính tiền đúng không?) không xứng đáng để bạn bỏ tiền ra mua cái Iphone5 sao?
  Hệ thống trò chuyện trực tuyến Facetime và nhắn tin của iMessage của Apple cực kì hoàn hảo cũng không lấy tiền của bạn.
  Hệ thống Game Center cho phép bạn chơi game với những người bạn, giữ mối quan hệ giữa mọi người với nhau, ghi nhận các thành tích và điểm số của bạn.
  => Chỉ cần bạn làm được một trong những thứ ở trên với cái thứ được gọi là không có hàm lượng trí tuệ của bạn thì chúc mừng, bạn đã trở thành tỉ phú.

  => Nếu thấy lợi nhuận sản xuất nông nghiệp quá bèo thì tại sao đất nước chúng ta không chuyển sang làm thức khác như công nghệ thông tin mà vẫn trung thành với việc sản xuất lúa gạo. Cái đó mới thật sự là thiểu năng trí tuệ

  “Con người Việt Nam không ngu si, thanh niên Việt Nam không dốt nát, cái đó là truyền thống dân tộc, là trí tuệ cha ông truyền lại, trí tuệ và lòng quả cảm của dân tộc Việt, là điều cả thế giới phải công nhận?
  Chúng ta không thiếu người tài, người giỏi, chúng ta không thiếu trí tuệ. Vậy tại sao, Việt Nam vẫn là nước kém về khoa học công nghệ? Do đâu, và ai là người giải quyết?”
  Truyền thống và trí tuệ của cha ông không còn hiệu quả trong thời đại kĩ thuật số hiện đại. Cách đây 20 năm làm gì có máy vi tính để cha ông chúng ta có kinh nghiêm với trí tuệ. Đừng bám vào những hào quang của quá khứ mà quên rằng thế giới đang có những bước chuyển mình cực lớn trong những thế kỉ gần đây (Thế kỉ 20, 21) khi chúng ta bận rộn với Mỹ, Pháp, Trung Quốc không thể tích lũy thêm kinh nghiệm. Truyền thống và lòng quả cảm không có tác dụng trong kinh tế, chỉ có trí tuệ, dám nghĩ dám làm mới có thể hòa nhập được với thế giới
  Còn lý do Việt Nam vẫn còn kém là do có những người lạc hậu và bám vào cái truyền thống như thế này. Không đầu tư mà đòi đi sâu vào trong những ngành mới có lợi nhuận cao. Lập trình mà cứ làm chay trên giấy. Thấy làm nông nghiệp lợi nhuận cực thấp mà vẫn bám vào nó không thay đổi thì làm sao mà giàu.
  => Bạn thích nghèo thì làm sao bạn có thể giàu được mà than thở.

  “Ai đó gọi thanh niên đô thị là một thế hệ tự kỉ, suốt ngày lên facebook chém gió, than thở kêu chán rồi chửi đời. Còn “cái bọn trẻ sắp lớn” thì là những đứa trẻ hóa rồ vì các Ồ-pa Hàn Quốc, hời hợt và quên mất thậm chí quay lưng lại với các giá trị truyền thống. Đánh giá như thế là quá phiến diện, thiếu tích cực, chỉ nhìn mặt tiêu cực, nhưng nhìn lại thử xem, chẳng phải rất nhiều “thanh niên thế hệ mới” đang sống như vậy sao.”
  => 1 tỷ người sử dụng Facebook để tự kỉ? Hay chỉ vì bạn lạc hậu khi không sử dụng những công nghệ mới. Những người trẻ tuổi thích nhạc Hàn thì có vấn đề gì với bạn, những người lạc hậu chỉ thích cải lương, ca cổ (Bạn thích cách đụng chạm vào sở thích của người khác thì tôi cũng rất sẵn lòng đáp trả). Những điệu nhạc từ từ, chậm chạp và buồn bã chỉ thích hợp với những người già, không còn phù hợp với chúng tôi những con người hiện đại sẵn sàng cho những thứ mới mẻ.
  Chúng tôi cũng thật buồn khi nhìn thấy những “thanh niên thế hệ trẻ” như bạn có cái nhìn vừa phiến diện lại hạn hẹp như thế. Những bài nhạc Việt Nam với đầy rẫy chia tay, ngoại tình với những điệu nhạc đứt quãng nghe thật sự chói tai thì làm sao chúng tôi nghe cho được. Những bản nhạc vui vẻ, hướng tới cuộc sống gần như đã biến mất. Vậy không nghe nhạc Hàn thì nghe cái gì? Tôi cũng chả tôn sùng gì “Gangnam Style” nhưng số lượng view của nó đã cho thấy thế giới thích nó chứ chả riêng gì Việt Nam.

  III. Kết luận:
  “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, hiền tài mà cổ lỗ lạc hậu thì nước sẽ vĩnh viễn không tiến xa được, tầm nhìn mà thấp chỉ nhìn những thứ ngắn hạn thì muôn đời nghèo khó”. Hãy biết nhìn về phía trước, hãy đi theo thời thế trước khi tạo được thời thế. Hãy sống có ý nghĩa, có mục đích chứ đừng nhìn vào những thứ nhỏ bé để rồi bỏ mất những cơ hội lớn mà thế giới trao tặng. Đừng bám vào cái truyền thống, quá khứ huy hoàng mà quên mất thế giới đã khác xưa nhiều.

  * Những gì tôi muốn nói ở đây:
  - Việc sử dụng Iphone5 không phải là sự học đòi vô thức của giới trẻ. Chúng tôi đang học hỏi và sử dụng những công nghệ mới. Những thứ mà bài báo kia phê phán như "Iphone", "Facebook" chính nó đang từ từ khẳng định chúng là những thị trường mới cho chúng ta. Làm sao thâm nhập vào nếu chúng ta không sử dụng nó.
  - Đừng chỉ so về giá cả mà nói rằng chúng tôi đang hoang phí tiền bạc cho những thứ xa xỉ. Những người giàu có và nứơc ngoài đang sử dụng nó, điều đó có nghĩa là khi sử dụng nó chúng tôi có thể gia nhập vào thị trường này để kiếm lợi nhuận.
  - Chúng tôi không coi thường những sản phẩm nông nghiệp do nhân dân Việt Nam tạo ra mà chúng tôi đang tìm cách để chuyển từ bán tài nguyên đất nứơc sang bán trí tuệ ra nước ngoài.

  * Bài báo trước muốn nói gì?
  - Tại sao Iphone 5 lại là nổi xấu hổ của giới trẻ ngày nay?
  => Nếu chỉ vì dân Việt Nam ta không chế nổi một đồ công nghệ mạnh mẽ như thế thì ngoại trừ Hàn Quốc có Samsung ra, thì tất cả các nước còn lại đều phải xấu hổ khi để cho Apple và Samsung chiếm phần lớn lợi nhuận của thị trường smartphone.
  - Bạn đòi hỏi gì khi quá trình hòa bình của dân tộc thật sự quá ngắn ngủi? Xem bài về đất nước hình chữ S trên Youtube đi rồi hãy phán.

  ...
  ToiHocDoHoa.com, Runningman, Hạnh10 người khác thích bài viết này.
 2. Eminem

  Eminem Cựu quản trị

  Nguồn đâu đấy ? hay bạn tự viết ?:-"
  Thích nhạc Hàn không xấu, nhưng cuồng đến mê muội thì ai dám nói là không xấu ?
  Không biết IP 5 nó ntn chứ h mình chỉ đang dùng 6300 thôi. Đâu có đủ tiền đâu.[-(
 3. Huygamer

  Huygamer Mới đăng kí

  Ah, mình tự viết đấy ^.^
  Tại đây là suy nghĩ của bản thân nên viết ra cũng dễ.

  Tại tôi làm lập trình, cũng phải có đồ để kiểm tra trải nghiệm thoai (Cũng chỉ sở hữu Ipod touch gen 5 thôi chứ chưa tới Iphone 5). Mình phải xài ứng dụng của mình trước rồi mới đưa cho người ta sử dụng được chứ :D
  Từ cuồng đến mê muội nhạc Hàn thì chưa tới nhưng nghe nhạc Hàn mặc dù không hiểu nhưng vẫn thấy nó vui vẻ yêu đời hơn cái đống nhạc Việt Nam hiện nay :)
  Ty heo, hoaisilly, yensama2 người khác thích bài viết này.
 4. secret.mfml

  secret.mfml Thành viên cấp 2

  Chạ hiểu sao chứ mình đọc xong thấy rùng mình 1 cái và nổi da gà. hic :v :v
 5. Eminem

  Eminem Cựu quản trị

  Thích mỗi cái kết luận.
  Dùng cho mấy ông bụng to thì chuẩn đừng hỏi.
  anhlabeu thích bài viết này
 6. Huygamer

  Huygamer Mới đăng kí

  Tại sao lại nổi da gà? Chỗ nào có vấn đề?
  => Bạn cứ nêu ra, tớ sẵn sàng trả lời ngay. Còn kiểu nói bâng quơ như thế này, mình chả hiểu bạn muốn nói gì nữa
 7. secret.mfml

  secret.mfml Thành viên cấp 2

  Ko. Chỉ là thấy lời lẽ của bạn khá chặt chẽ và khi nói về thế hệ trẻ bất giác rùng mình vì mình cũng là thế hệ trẻ :3 :3. Mình ko thích nhạc Hàn và ko có Iphone nhưng mình cũng biết tầm quan trọng khi sử dụng 1 đồ công nghệ tiên tiến. :D
 8. Huygamer

  Huygamer Mới đăng kí

  Xin lỗi vì đã không hiểu rõ ý của bạn. Cố gắng không bao giờ là muộn cả. Bạn không thích nhạc Hàn và không sử dụng Iphone đó là sở thích và quyết định của bạn, dĩ nhiên mình không có ý kiến nhưng thời của di động đang đến bạn cũng nên kiếm 1 smartphone Android cũng được.
 9. Thành Lộc

  Thành Lộc Thành viên cấp 3

  Mình thấy thớt có vẻ hơi bị nhột vs cái bài IP 5 và nỗi xấu hổ của thế hệ trẻ. ;))

  Mình thấy thế này...

  Mình cũng mới 18 tuổi thôi, cũng hiểu cái tâm lý thế nào là thích khè của thanh niên bây giờ... Đa phần mua điện thoại xịn, hay đú Iphone 4, Iphone 5 chỉ để khè, để lấy le vs thiên hạ, chứ thực sự họ chả bao giờ sử dụng hết chức năng của nó. >>> PHÍ TIỀN, KHÔNG ĐÁNG.

  Với những người đam mê công nghệ thì họ bỏ tiền ra để sở hữu 1 món đồ chơi xịn thì chẳng có gì là SAI cả, chẳng ai nói gì, nhưng thanh niên bây giờ mình thấy chỉ thích đua đòi, cho người ta lác mắt với cái Iphone. Mấy đứa như thế, hỏi tụi nó Lumia 920 là gì, Sony Experia... là gì... TỤI NÓ MẶT NGƠ RA CẢ ĐỐNG, rồi hỏi chúng nó mày biết hệ điều hành mà Iphone đang sài là gì ko... Cái mặt ngu ngơ của tụi nó... đáng phải để mình suy nghĩ.
  Giờ đi đâu đứa nào cũng khoe cái táo khuyết rồi cho mình đại gia, sành điệu... nhìn mấy đứa đó thấy thực đáng xấu hổ.

  Mua cái Iphone mà đíu biết cái gì về nó có phải là phí không ?

  Nếu cho mình chọn... mình chẳng bao giờ chơi hàng của Apple :))
  Káo trắng, dinh huu taiNguyễn Nhật Minh thích bài viết này.
 10. Kizx

  Kizx Thành viên cấp 2

  Túm cả bài của bạn lại, mình vẫn có cảm giác không ổn, không ổn ở đâu thì mình chưa nhìn ra được. Nhưng mình nghĩ chắc là tư tưởng của bạn không ổn.
  Bài này chỉ là bài phản biện lại bài báo kia nên mình cũng không nhận xét rõ ràng được, những gì bạn đề cập tới nằm trong phạm vị hẹp nên mình cũng không tranh luận thêm được.
  Nhưng nói chung là mình cảm thấy không ổn =)
 11. long tran

  long tran Thành viên cấp 2

  bạn à, quan điểm của bạn chưa hoàn toàn đúng đâu, nói sai thì hơi phũ. Vấn đề bạn đang nói có 1 bài rất chi tiết trên tinhte.vn nói rồi mình chỉ nói ý chính. Nhiều người sài smart phone không nhất thiết phải biết hết về hdh và chức năng của cái dt đó, họ có tiền, họ cần 1 chiếc dt đẹp, chụp hình tốt, cảm ứng tốt và khẳng định được đẳng cấp của họ thì họ mua họ xài, không biết nhiều về smart phone cũng không có nghĩa là không dc xài nhé. Thân !
 12. secret.mfml

  secret.mfml Thành viên cấp 2

  Nói chung là còn tùy thuộc vào mỗi người chứ không thể đánh đồng chung tất cả được. :v :v
  long tran thích bài viết này
 13. Huygamer

  Huygamer Mới đăng kí

  Làm gì có ai mà mua một đồ công nghệ rồi sử dụng được hết hoàn toàn công dụng của nó chứ?
  Đơn giản nhưng Google Search những chức năng của nó cực kì nhiều nhưng chúng ta chỉ cần nó cho kết quả tốt là được, chúng ta hài lòng với những gì chúng ta có. Vậy thôi, đòi xài hết chức năng thì thật sự rất khó khăn. Cái tủ lạnh với máy giặt ở nhà bạn, bạn đã biết hết tất cả các chức năng của nó chưa hay chỉ dùng nó với các chức năng căn bản?
 14. Huygamer

  Huygamer Mới đăng kí

  Vậy thì tư tưởng của bạn không ổn vì bạn thực sự chưa hiểu mình đang muốn gì và chưa có chính kiến về việc này :)
 15. anhlabeu

  anhlabeu Thành viên cấp 3

  Mọi tranh luận đều có lý lẽ riêng để bảo vệ ý kiến, tựu trung lại Đã là thế hệ trẻ thì tất nhiên là hiền tài và nguyên khí quốc gia,là tương lai đất nước. sức trẻ mà theo kịp công nghệ tiên tiến nhất là điều đáng mừng, nhưng sử dụng kiến thức và trí tuệ để xây dựng tổ quốc, bảo vệ cái truyền thống và phát huy cái mới mới là điều đáng quý.
 16. Kizx

  Kizx Thành viên cấp 2

  Không mình hiểu, cái không ổn là do cảm giác của mình thôi. Mình cảm thấy tổng hết tất cả lại có cái gì đó không ổn . Chứ mình cũng nhột với cái bài kia lắm =))
 17. Huygamer

  Huygamer Mới đăng kí

  Nếu cái gì cũng tính thành gạo hết thì tui đang ngồi trên cái xe máy 10 tấn gạo à :). 1 cái SH chắc là 30 tấn gạo hay một cái lap top 5 tấn gạo đang làm việc ^.^
  Vậy thôi từ từ tim hiểu khi nào thấy chỗ không ổn thì nói :D
 18. Bo Artist

  Bo Artist Thành viên cấp 2

  mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh ,mỗi người một khái niệm >:D<
 19. nvt992

  nvt992 Thành viên cấp 1

  giới trẻ hiện nay đang chia ra thành 2 phần:
  1 phần như bài báo kia nói
  và 1 phần như bạn nói.
  vậy nên theo mình quy chụp niềm tự hào hay xấu hổ cho cả giới trẻ đều là không đúng.
  nhà có 4 thằng con. 2 thằng chơi bời cờ bạc ma túy.2 thằng tu chí học hành làm sự nghiệp.
  bạn không thể nhìn 2 thằng đầu mà bảo nhà đó tan nát hết rồi. cũng như không thể chỉ nhìn 2 người sau mà bảo nhà này có phúc.
  dinh huu taiKiss the rain thích bài viết này.
 20. Kiss the rain

  Kiss the rain Thành viên cấp 1

  Mình thì thấy bạn hiểu nhầm hướng bài báo rồi, người ta chỉ đem cái Iphone 5 ra đi so với mấy tấn gạo tức là so về trí tuệ với lao động chân tay thôi. Bạn tập trung quá nhiều vào vấn đề CNTT--> mình nghĩ bạn cũng là một dân CNTT, một coder :) Quan điểm của bạn thì mình không nói là sai nhưng mình cũng không nghĩ là đúng, hay mang tính giáo dục cho giới trẻ được vì mỗi người một nhận thức khác nhau, vả lại đồng tiền kiếm ra dù là chân tay hay đầu óc thì cũng là bỏ công + time ra để kiếm mà thôi, làm sao mà giám bỏ mấy tháng lương trời để mua một con điện thoại nói như bạn là có rất nhiều lợi ích. Nếu là người nghiên cứu thì mình khuyên nên mua, còn giới trẻ tùy vào cách sử dụng mỗi người mà khuyên. Như mình chẳng hạn, thực sự muốn mua một sản phẩm của Apple có Itunes như vậy là quá đủ với mình rồi, vì hầu như các course của các trường đại học danh tiếng thường public trên đây, dễ dàng không phải tốn time tìm kiếm, sưu tập....Nhưng với mấy thanh niên đua đòi thì lại không nên mua, hoặc họ muốn mua hay không cũng là quyền của họ, họ có tiền, tiền do bố mẹ họ làm ra thì họ xứng đáng để được mua thôi. Nói Nói chung hãy đặt mình vào hoàn cảnh của mỗi người mà phán mà trách, không nên lấy cái tôi cá nhân ra để nói chung chung được bạn à. Còn về ciệc nhạc hàn quốc, hay fan hâm mộ gì đấy thì đó là quyền cá nhân của người ta nên mình không nói đến nữa.
  ToiHocDoHoa.comnvt992 thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn