Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Chiêu lừa mới nhằm câu cước thuê bao

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi Hồng Sơn, 26/2/13.

Lượt xem: 2,773

 1. Hồng Sơn Helper

  Các đối tượng dùng số cố định nháy vào thuê bao di động để tạo cuộc gọi nhỡ, khi nạn nhân gọi lại sẽ nghe lời mời gọi của một tổng đài giá trị gia tăng, với cước gần 5.000 đồng cho 5 giây đầu tiên.

  Trên nhiều diễn đàn như 5giay, webtretho hay mạng xã hội Facebook... thành viên đang chia sẻ cảnh báo về các số thuê bao điện thoại cố định như 0862885940, 0839529000, 0862885180, 0435730547, 0462823858... với nghi ngờ đây là số lừa đảo, "câu cước". Họ khuyên nhau không nên gọi vào các số này, tránh mất khoản tiền lớn như khi bị lừa .
  Thành viên của cộng đồng trực tuyến liên tục cập nhật các số điện thoại mà họ nghi ngờ là lừa đảo để mọi người cùng có phương án trước các cuộc gọi nhỡ đáng nghi ngờ. Một vài người chia sẻ, các số cố định trên chỉ nháy đúng một chuông vào máy họ rồi tắt ngay, với mục đích tạo cuộc gọi nhỡ, khiến "nạn nhân" tò mò gọi lại.

  Khi khách hàng yêu cầu tra cứu các số điện thoại trên, điện thoại viên tổng đài 1081 của VNPT Hà Nội và TP HCM đều cho biết chưa có thông tin về các thuê bao này. Trong khi đó, nếu gọi vào các số điện thoại 0862885940, 0839529000, 0862885180... chỉ nhận được lời chào mời của một giọng nữ từ tổng đài giới thiệu dịch vụ kết bạn. Sau 30 giây, cuộc đàm thoại tự động kết thúc, tài khoản người gọi ngay lập tức bị trừ khoảng 700 đồng.

  [​IMG]
  Việc gọi lại và thực hiện theo hướng dẫn của các cuộc điện thoại từ số lạ có thể khiến thuê bao "méo mặt" vì bị trừ cước lớn. Ảnh: Anh Quân
  Giọng nữ trên cũng giới thiệu người nghe gọi tiếp vào đầu số 1900571565, một đầu số đã được cho dịch vụ kết bạn trực tuyến thuê lại để kinh doanh. Đây là tổng đài tự động và dù mới gọi khoảng 5 giây, chưa kịp có thao tác yêu cầu, tài khoản di động của người gọi đã bị trừ khoảng 5.000 đồng.

  Đối với số 0435730547 thì không thể thực hiện cuộc gọi, còn số 0462823858 thì tổng đài tự động đọc một dãy số bằng tiếng Anh, sau đó tự động kết thúc trong khoảng thời gian 5 giây. Số tiền bị trừ trong tài khoản vào khoảng gần 200 đồng.

  Ngoài việc giới thiệu kết bạn, có trường hợp thuê bao còn cho biết số điện thoại khi gọi lại thì thành tổng đài giới thiệu bài hát, dịch vụ quà tặng... Các cuộc gọi nhỡ này đang xuất hiện với tần suất ngày một nhiều.

  Một chuyên gia công nghệ cho hay, đây là một trong những mánh khóe quảng cáo mới của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung. Theo đó, bằng công nghệ, họ thường thực hiện những cuộc gọi nhỡ để hút thuê bao gọi lại. Khi đó, tổng đài của nhà cung cấp sẽ giới thiệu dịch vụ mới để hút khách. Thông thường, cuộc gọi này được tính cước như mức cước áp dụng của các nhà mạng. Tuy nhiên, khi gọi đến tổng đài trong lời quảng cáo, thuê bao có thể bị trừ một số tiền khá lớn.

  Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Công ty an ninh mạng Bkav, tâm lý khi nhận được các cuộc gọi lỡ lúc nửa đêm người dùng thường gọi lại, cho rằng đó là cuộc gọi khẩn cấp. Điều này đã bị các nhà cung cấp dịch vụ nội dung lợi dụng để câu cước, kiếm lợi nhuận. Ông Sơn cũng nhận định rất khó để khuyến cáo người dùng trong trường hợp này bởi không phải cuộc gọi nhỡ từ số điện thoại nào cũng là quảng cáo.
  Các nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone đều khẳng định đầu số 1900571565 không phải do họ quản lý. Viettel cũng đưa ra biện pháp mạnh tay khi chặn toàn bộ chiều gọi đến số tổng đài này từ thuê bao của mình. Hiện chưa có quy định phạt cụ thể nào đối với hành vi nháy máy, quấy rầy người dùng điện thoại. Nhân viên một nhà mạng cho rằng: "Tổng đài hoạt động không sai, nhưng họ lợi dụng nháy máy và câu kéo thuê bao như vậy là sai".
  Về phía cơ quan quản lý, một cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các cuộc gọi nhỡ quảng cáo là một hình thức mới đang được nghiên cứu tìm hướng xử lý. Ông cũng khuyến cáo người dùng nên cảnh giác. Đặc biệt, không nên gọi vào các số điện thoại tổng đài được quảng cáo khi không rõ thông tin về tổng đài đó để tránh bị trừ khoản tiền lớn.
  Tháng 10/2012, người dùng di động cũng đã gặp phải tình trạng những cuộc gọi nhỡ từ đầu số vệ tinh di động 881, +882. Khi thực hiện cuộc gọi trở lại, thuê bao sẽ bị từ 99 - 150.000 đồng mỗi phút.

  Theo Anh Quân

  Nguồn:http://vn.news.yahoo.com/chiêu-lừa-mới-nhằm-câu-cước-thuê-bao-000550767--finance.html

  ...
  Hà BơBo Artist thích bài viết này.
 2. Jason B

  Jason B Thành viên cấp 2

  Rảnh rỗi màk gọi lại?
 3. Oranje

  Oranje Banned

  chúng ta phải cẩn thận mới được!

Ủng hộ diễn đàn