Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Có nên giết con vật không ?

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi anhsangchanly, 24/8/16.

Lượt xem: 2,111

 1. anhsangchanly Mới đăng kí

  Khi còn là một đứa trẻ,tôi đã không có ý muốn đưa tay sát hại một con gì.Dù cho đó là một con lăng quăng,hay 1 con muỗi
  Cho đến 1 ngày tôi bị kiến cắn,từ đó tôi bắt đầu có ý định giết kiến.Tôi coi việc giết kiến như một thú vui tiêu khiển của tôi.Cả kiến đen tôi cũng không tha,tôi giết hết với lý do chúng làm tôi nhột.
  Cho đến khi chính mắt tôi thấy 1 con kiến đen bị thương,lết đi khập khiễng trông rất đau đớn và tội nghiệp,từ đó tôi không còn giết kiến đen,nhưng vẫn giết kiến lửa.
  Cho đến 1 ngày tôi thấy đàn kiến lửa giúp nhau tha mẩu bánh về tổ,không hiểu sao tôi đã rơi nước mắt.Suy nghĩ của tôi lúc ấy là : Loài kiến biết giúp đỡ nhau như vậy,chúng không hề đánh nhau và mỗi khi tìm được thức ăn thì chúng nhường nhau và chỉ đường cho nhau đến ăn.Từ đó,tôi đã không còn muốn giết bất kì một con kiến nào.
  Trái lại,mỗi khi trời đổ mưa to,tôi lấy những chiếc que vớt những chú kiến bị nước cuốn ở gần nhà tôi và đưa chúng đến nơi an toàn.Từ ngày đó trở đi,tôi coi việc cho kiến ăn và cứu sống chúng là niềm vui của tôi,không như trước đây tôi đã tìm kiếm niềm vui bằng cách làm hại chúng.
  Tôi chưa có khái niệm câu cá từ hồi bé.Lúc ấy,tôi chỉ nghĩ rằng việc câu cá là một thú vui lành mạnh,thì giờ đây tôi mới biết đó là tội ác.Tôi hiểu lắm kẻ sẽ chửi tôi điên khùng khi tôi nói đúng sự thật,vì sự thật không được thế gian này ưa chuộng.Nhưng,bản thân tôi đã không bao giờ câu cá và không ủng hộ bất kì ai trong việc câu cá.Việc móc cần câu làm rách miệng những con cá hiền lành vô tội là điều lương tâm tôi ghê tởm ! Những kẻ mê câu cá cho tôi là đứa điên khùng,nhưng tôi không tuyệt vọng vì những kẻ thiếu tình thương.Ít nhất,tôi vui vì tôi không có dòng máu giết hại muôn loài như vô số người quanh tôi.

  Và tôi đã từng thấy nhiều đứa bé ngày ấy bẻ chân cào cào,đạp chết ốc sên cũng như giết chuột và gián,chúng thậm chí có thể vặt lông cắt cổ một con gà còn sống theo lời cha mẹ chúng.Tôi kinh tởm khi nhìn thấy điều đó ! Và càng lớn lên,tôi càng sốc vì xã hội này đi đâu cũng thấy những cảnh như vậy.Chỗ tôi làm việc,người ta vặt đầu dế cho chim ăn.Ở những nơi nuôi cá,thay vì cho nó ăn cám,người ta mua cá con cho nó ăn.Những người nuôi mèo thì bẫy chuột cho nó ăn,thậm chí họ có thể vớt những con cá họ nuôi lên bờ và nướng thịt chúng.Thời này,mọi "người" nuôi heo đều để giết,không ai yêu thương chúng cả trong khi những con heo yêu thương "người" nuôi chúng thì không hiếm ! Tôi đã khóc rất nhiều lần khi đi đám cưới và thấy người ta luộc mấy chục con tôm còn đang sống ngay trước mắt tôi.Để rồi,thế gian này chửi tôi là điên khùng,nhiều kẻ còn muốn loại trừ tôi ra khỏi thế giới,chỉ vì tôi đã không muốn loài vật chịu đau đớn,chỉ vậy thôi...

  Tôi dành trọn cả cuộc đời tôi để cứu loài vật.Không vì một điều gì cả,chỉ là bản chất của tôi không thể làm gì khác : Tất cả mọi người tôi giúp đỡ đã phản bội lại tôi,tôi đã bị lừa dối rất nhiều trong cuộc sống.Và giờ đây,tôi mất niềm tin vào mọi người.Nhưng loài vật không bao giờ khiến tôi phải tuyệt vọng.Một chú chó sau nhiều năm xa cách vẫn nhận ra tôi và mừng tôi,đó là khi tôi thoát khỏi tay những kẻ từng bắt cóc tôi và trở về tại một xóm mà luôn ngập tràn những kẻ thù ghét tôi...

  Và tôi nhận ra rằng : Sống vì lòng tốt là một thách thức !

  Không có lý do gì khiến tôi không vượt qua được tất cả mọi nỗi đau ! Tôi tin vào sự công bằng,dẫu thời gian luôn bắt tôi phải chờ đợi và nhiều lúc tưởng chừng tôi đã không còn một tia hy vọng nào.Nhưng ít nhất vì những con vật không bao giờ phản bội lại tôi,tôi phải sống !

  Tôi nghiên cứu khoa học,và tôi biết muỗi và các loại ve chó là những con vật không biết đau đớn,và tôi có thể giết chúng được.Ngoài những con này ra,đời tôi đã không cố tình giết bất kì con gì từ ngày tôi biết,kể cả khi tôi gặp 1 con bò cạp,hay 1 con rết,1 con sâu,tôi cũng chỉ đuổi chúng đi hoặc tránh xa chúng chứ không bao giờ tôi muốn làm đau chúng.Mọi người quanh tôi luôn nhìn tôi bằng ánh mắt khinh bỉ,họ cho rằng chỉ có kẻ điên mới làm như vậy,nhưng tôi bất chấp miệng lưỡi độc địa của những kẻ đã chưa từng nhìn thấy tình thương,hoặc đã thấy nhưng vì bị xã hội này che mắt nên không thể tìm ra lối đi riêng cho mình được.Đời tôi khác họ : Xã hội thù ghét tôi,không ai cám dỗ tôi mà tất cả đều xua đuổi tôi,nên tôi không sợ bị cám dỗ.Những đứa bạn xấu đã phản bội lại tôi hết và tôi đã không còn 1 người bạn tốt nào trong cuộc sống,tôi cô đơn mãi mãi như số phận ép tôi phải vậy,nhưng cũng nhờ vậy mà tôi đã không bị bạn xấu rủ rê vào những ham muốn tội lỗi của giới trẻ ngày nay và làm hoen ố nhân cách của chính mình.Vì bị nhiều người ghét mà tôi đã nhìn ra được con đường mình cần đi.Tôi không cần chứng tỏ cho những kẻ ghét tôi biết là tôi làm được những gì hơn chúng,mà tôi chỉ cần sống đúng với con đường tốt tôi đã chọn,dẫu cả thế giới này sẽ thù ghét tôi !

  Đó là con đường dành tình thương cho loài vật,dù cả thế gian này không ngừng làm hại chúng ! TÔI SẼ KHÔNG BAO GIỜ NHƯ HỌ !

  Tôi đã từng nghĩ : Nếu kẻ gian ác yêu thương tôi,thì chắc có lẽ tôi đã không làm được điều gì.Vì cả đời,sống trong tình thương của cộng đồng ( xấu nhiều tốt ít như trong xã hội hiện nay ) thì chắc có lẽ tôi đã không còn là chính tôi.Hoặc ít nhiều,khi bị ảnh hưởng bởi số đông,tôi sẽ phát sinh tâm lý độc ác như là cờ bạc,rượu chè,gái gú,nhậu nhẹt,ăn chơi,đua đòi,ích kỷ,gian trá,ưa hình thức,ưa giết người bằng ánh mắt,bằng miệng lưỡi độc địa của thế gian...Nhưng may sao,tôi đã tránh được.Tôi không giỏi giang gì,nhưng số phận tôi quá khắc nghiệt đến nỗi khi mọi kẻ ác đều ghét tôi hết thì làm sao tôi có thể thành kẻ ác được ? Quá khó cho điều đó !

  Nhìn vào một xã hội mà phần lớn cha mẹ dạy cho con cái coi đồng tiền trên tình cảm,coi gia đình mình là nhất mà khinh rẻ người ngoài,thậm chí chà đạp lên những người đã giúp đỡ mình,tôi thấy nhói lòng.Đời tôi đã gặp quá nhiều kẻ vô ơn,quá nhiều kẻ trộm,quá nhiều côn đồ,và không thiếu gì những kẻ muốn bắt tôi vô tù và muốn giết tôi bằng mọi cách...Nhưng,tôi đã có quan niệm rằng : Khi bạn còn giúp đỡ được một ai ( dù cho đó là một con vật nhỏ bé như kiến ) thì khi đó bạn phải sống ! Dù cuộc đời có đối xử khốn nạn và bất công với bạn đến đâu chăng nữa !

  Nhưng,sống tốt để được gì ?
  Nhiều đứa trẻ đã nói với tôi : Tại sao chúng ta nên yêu thương loài vật khi mình giết chúng chẳng phải sẽ đã tay hơn sao ?
  Tôi luôn trả lời : Hạnh phúc đến từ tội ác thì vô kể,nhưng đó không phải thứ hạnh phúc mà tôi cần.Tôi sẽ phải trả nợ tất cả những gì tôi đã gây ra.Đó là vì những đứa trẻ chưa từng trải nghiệm như tôi,nên chúng không thể hiểu được vì sao có người không muốn giết 1 con kiến.Đối với chúng,những người đó là ngu xuẩn và điên khùng.Nhưng tôi mà tìm được những người như vậy thì có lẽ họ có thể trở thành những người bạn tốt nhất trong cuộc đời tôi ! ( trong mắt những kẻ mù quáng,ai khác chúng thì đều là điên khùng )

  Lòng tốt yêu cầu sự đánh đổi,nhiều khi cái giá phải trả còn đớn đau hơn gấp ngàn lần cái chết,nhưng tôi chấp nhận tất cả chỉ để vững bước trên con đường tiến đến sự công bằng mà tôi đã nhận ra !

  Cả thế giới hãy chửi tôi là điên khùng đi ! Tất cả những ai sống khác số đông đều bị ghét,dù họ không làm gì sai ! Nếu những con vật vô tội còn bị giết hại từng ngày,xá gì đến những con người luôn bị đồng loại của mình loại trừ vì không mang dã tâm giống họ...
  Không giết con vật lấy gì mà ăn...XIN ĐỪNG SUY NGHĨ ĐỘC ÁC NHƯ VẬY, VÌ...
  1/Thức ăn của nhân loại có bắt buộc phải giết loài vật mới có không ?
  - Các bạn thân mến ! Cuộc sống của chúng ta từ thời xa xưa, thức ăn đã có rất nhiều. Hầu như mọi thứ có chất dinh dưỡng đều có thể là thức ăn cho cả con người lẫn mọi sinh vật sống ( dĩ nhiên là bao gồm cả thịt người cũng là thức ăn ). Chúng ta thấy vì sao có những con vật ăn thịt người như hổ chẳng hạn ? Và vì vậy mọi người có thể kết luận rằng : Không phải vũ trụ hay đấng tạo hoá ban loài vật cho chúng ta để chúng ta có cái ăn, mà do ý tưởng độc ác của chúng ta muốn giết hại chúng để có thịt chúng ăn. Kỳ thực, có những người nói riêng trong đạo Chúa thì rất nhiều, họ đưa ra lý lẽ rằng : Chúa cho họ loài vật để ăn, đó là lý do vì sao thịt chúng ngon, và đó là lý do vì sao điều đó CÓ GHI TRONG KINH THÁNH !
  Nhưng sự thật không như những gì họ đã nghĩ, đã nói và đã làm.

  Thưa các bạn, đã rất nhiều kẻ chửi tôi là điên khùng rồi. Đã không thiếu kẻ mạt sát tôi là ma quỷ, là kẻ chống Chúa, là kẻ hoang tưởng, tâm thần, mất dạy,... này nọ. Và tôi hy vọng tất cả những kẻ đã xúc phạm tôi trong cuộc sống này chúng sẽ không bao giờ đọc được bất cứ tài liệu nào tôi viết, kể cả tài liệu này. Và hy vọng chúng sẽ chết trong sự độc ác, mù quáng và gian tà của chúng !

  Những người tốt còn lại, dù các bạn không biết tôi là ai hoặc biết tôi chăng nữa, thì các bạn vẫn không đối xử khốn nạn với tôi như những kẻ sung sướng quanh tôi mà tôi đã gặp. Vì vậy, tôi xin các bạn một chút thời gian ngắn cho tài liệu này của tôi. Có được không, các bạn ?

  2/Tại sao thịt loài vật lại ngon đến vậy ?
  - Thịt loài vật, chúng ta ăn cảm thấy ngon đó là vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta nên giết chúng và lấy thịt chúng để ăn, vì một điều quan trọng mà ít người biết là dinh dưỡng có trong tất cả mọi sinh vật sống, chứ không riêng gì loài vật. Trong cơ thể con người chúng ta cũng có chất dinh dưỡng, và trong các loại rau quả, cây cối và trái cây, sữa bò,... cũng có chất dinh dưỡng. Có bao giờ bạn cảm thấy việc giết một con vật để ăn thịt là tội ác ? Có chứ ! Nhưng rồi chẳng mấy chốc, điều đó bị tẩy xoá ra khỏi tâm trí bạn vì những người chung quanh sẽ chửi bạn là điên khùng, là ngu đần hết sức,... Những kẻ độc ác luôn cho rằng phải giết con vật thì mới có sự sống, nếu không giết con vật thì con người sẽ chết hết ! Xin thưa, không phải vậy đâu ! Chúng ta có thể sống mà không bao giờ làm tổn thương bất kỳ một sinh vật biết đau đớn nào, nếu chúng ta là người tốt. Tôi không bị ảnh hưởng bởi bất cứ tôn giáo nào về quan điểm này, mà cho dù có chăng nữa thì điều đó có tội lỗi gì ? Có bao giờ các bạn cho rằng việc không muốn làm tổn thương những con vật biết đau đớn là ý muốn tội lỗi, sai lầm và gian ác đáng loại bỏ hay không ?

  ( Những người theo Chúa thường cho rằng như thế ! Vì vậy xin những người theo Chúa mà đạo đức giả và tự cho mình là khôn ngoan, trí thức trong việc hoà nhập nếp sống giết con vật để ăn của nhân loại, thì đừng đọc bài viết này ! )

  3/Chúa có thật sự cho phép thế gian giết con vật không ?
  - Vấn đề này liên quan đến phạm trù tôn giáo, triết học và thần học. Nhưng tôi xin trả lời với các bạn một cách đơn giản và cực kỳ chính xác rằng chúng ta là con người, chúng ta không thể hiểu hết được mọi bí ẩn trong cuộc sống này. Vì những bí ẩn trong cuộc sống rất bao la, trong khi tuổi thọ của con người có giới hạn. Vì vậy, xin đừng ai quả quyết với tôi rằng Kinh Thánh nói đúng không sai một chữ nào, và Chúa thật sự cho thế gian giết con vật... Vì tất cả những điều đó chỉ là mơ hồ ! Sự thực, chúng ta không sống ở thời đại khi Kinh Thánh bắt đầu được viết ra, làm sao chúng ta biết được nó có đúng hoàn toàn hay không ? Chẳng phải, Hội Thánh đã loại bỏ không ít những sách tin mừng giả mạo hay sao ? Thế thì căn cứ vào đâu, họ cho rằng sách nào là đúng, sách nào là giả mạo, là tà giáo ? Đó có phải là ý riêng của họ hay không ?

  Tôi biết nếu cứ tranh luận về vấn đề này thì qua hàng ngàn thế kỷ cũng sẽ không thể nào chấm dứt được ! Chúng ta chỉ có thể biết được mọi sự thật sau khi chúng ta chết, như những người theo Chúa phần lớn họ cũng nói rằng : "Đợi khi nào chết rồi lên gặp Chúa thì mọi bí ẩn sẽ được giải đáp !"

  Vậy, vấn đề chúng ta cần quan tâm là phải sống như thế nào trong những ngày chúng ta còn chưa chết, trong cuộc đời đầy đau khổ và bất công này ! Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi Chúa có cho giết con vật không là tất cả chúng ta không thể biết được khi chúng ta còn sống, và vì không thể biết được nên đừng ai khăng khăng là có, để đổ máu loài vật hiền lành vô tội nữa !

  4/Không giết con vật lấy gì mà ăn ?
  Đây là câu hỏi tôi đã gặp nhiều nhất, và cũng là một trong số những câu hỏi mà người hỏi có dã tâm độc ác nhất đặt ra theo cảm nhận của tôi.
  Nếu một người tốt, thường họ sẽ không hỏi như vậy. Vì chính họ cũng biết thức ăn chủ yếu không phải chỉ là thịt của con vật này, con vật khác, nhưng còn thực vật, trái cây và rau củ.
  Có người cho tôi là điên khùng vì cho rằng ăn thực vật sẽ không thể sống khoẻ mạnh được, vì thực vật không nhiều chất dinh dưỡng như động vật. Quan niệm này thật sai lầm !

  Thực vật cung cấp thức ăn cho môi trường sinh thái. Sở dĩ loài người chúng ta ăn động vật nhiều hơn thực vật, đó là vì tâm lý độc ác của phần lớn con người trong xã hội này và cũng xuất phát từ sự ngu si cho rằng những con vật sinh ra để làm thức ăn. Vì những suy nghĩ độc ác đó đã phát sinh từ những thế hệ trước, nên trải qua thời gian nó đã ăn nhập vào bản tính của xã hội loài người sau này trong mọi thời đại. Họ đua nhau lập ra những trại thú y chuyên tiêu huỷ loài vật, các nhà máy chế biến thức ăn từ việc giết loài vật là khởi đầu cho mọi công đoạn chế biến, đến việc nuôi và gây giống thật nhiều heo, gà, trâu, bò,... để làm thịt.

  Tôi thật sôi máu khi đọc những bài viết kiểu như là : "Công nghệ giết gà nhân đạo" hay "Bảo vệ chó mèo khỏi bị giết làm thức ăn, nhưng heo gà thì lại nên giết" hoặc "Yêu mèo nhưng càng yêu hơn khi nó giết được nhiều lũ chuột phá phách"... Rõ ràng, việc giết loài vật cũng tương xứng với mọi tội ác khác như là giết người, hành hạ người khác và chà đạp lên những đối tượng khác để thoả mãn tâm lý gian ác của bản thân. Loài vật chúng giết nhau vì trí khôn chúng không cao, nhưng loài người có trí khôn cao hơn loài vật mà lại đi tạo cơ hội cho con này giết con khác thì thật đáng ghê tởm cho cái thứ gọi là lòng dạ, lương tâm con người. Tôi muốn ói máu ra mà chết khi thấy một đứa bé đứng vỗ tay cổ vũ cho một con mèo cắn xé một con chuột con đáng thương vãi đầy máu me và chết trong đau đớn, sự độc ác của loài người phát sinh hầu hết từ đó mà ra. Tất cả những kẻ độc ác trên thế giới này, hầu hết đều bắt nguồn từ những kẻ say mê hành hạ loài vật và cổ vũ cho loài vật hành hạ lẫn nhau từ bé !

  Hành động đúng đắn và đáng noi gương là khi thấy một con mèo đang muốn giết một con chuột, thì nên ngăn nó lại và kiếm gì đó cho nó ăn để dần nó không còn hứng thú với việc giết chuột nữa. Chi tiết về vấn đề này, xin xem bài "Chuột cũng cần được sống" mà tôi đã đăng trước đó !

  Nếu những người đứng đầu một đất nước không có dã tâm giết loài vật, thay vào đó họ khuyến khích người dân trồng nhiều cây xanh thì chẳng những họ và muôn loài đều có cái ăn trong sạch, bổ dưỡng mà họ còn có một môi trường trong lành, thoáng mát và sạch đẹp. Đối lập với việc giết con vật đầy máu me và thương tâm, việc trồng cây gây rừng và các cây ăn quả cho chúng ta cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, thức ăn ngon lành và khí hậu ổn định. Khoa học cho chúng ta biết cây cối có chức năng điều hoà khí hậu, việc phá rừng sẽ dễ gây lũ lụt. Vì vậy bạn hãy thử nghĩ xem : Giữa việc xây rừng và việc xây những lò mổ heo gà, việc nào tốt hơn và nên làm hơn ?
  Trái lại, việc phát triển những nơi giết con vật đem lại bao nhiêu hậu quả tai ương và tồi tệ. Bao nhiêu người bị ung thư vì ăn phải những loài vật mang bệnh. Mà chính những con vật đáng thương ấy chẳng những chúng đã mắc bệnh mà còn bị con người giết một cách tàn ác, để rồi kéo theo đó con người cũng chết. Và chết trong tội ác !
  Khi giết con vật, chúng kêu la, giãy giụa, máu chúng đổ ra kèm theo đó là một sự hôi tanh, ruồi nhặng bu đầy, gây ô nhiễm môi trường, tạo nên một cảnh gớm ghiếc, kinh hãi, mà điều đáng lên án nhất chính là hành vi ấy góp phần làm tăng thêm sự độc ác của toàn thể con người trong nhân loại. Đáng thương nhất là những trẻ thơ vô tội chứng kiến gia đình, dòng họ và anh chị em mình giết con vật, bắt đầu học theo và trở thành gian ác. Những đứa trẻ giết con vật thì chúng có thể đối xử hết sức bỉ ổi và độc ác với ngay cả những người đã giúp đỡ chúng !

  Còn sự đau đớn của các con vật bị giết thì những kẻ không có lương tâm có nghĩ đến được không ?

  Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi Không giết con vật lấy gì mà ăn là NHỮNG NGƯỜI CÓ LƯƠNG TÂM thì không được phép coi những con vật như những món ăn. Có quá nhiều minh chứng cho thấy thực vật thừa sức nuôi sống toàn nhân loại !

  5/Tại sao tôi lại yêu thương loài vật đến vậy ? Tôi có thương chúng hơn con người không ?
  - Câu trả lời là có ! Con vật đáng được yêu thương hơn con người, vì chúng đã phải chịu bất công và đau khổ nhiều hơn con người !
  Những kẻ chửi tôi là điên khùng thì đừng đọc tiếp, những người tốt hãy nghe tôi giải thích :
  Các bạn có thấy những đứa bé tốt, chúng đều biết yêu thương loài vật ? Và nếu bạn là một người yêu quý những đứa bé tốt, thì khi thấy một con mèo bị ốm, bạn sẽ chạy đến chăm sóc con mèo hay chạy đến những đứa bé tốt đang khoẻ mạnh mà bạn yêu mến ? Chắc bạn đã có câu trả lời ! Những đứa bé tốt cũng không thể đến với bạn nếu nhà chúng có chó mèo bị thương.

  Một câu truyện nhỏ :
  Có một người cô nọ tặng quà cho cháu của mình. Cô ta không phải là người tốt, cô ta làm vậy chỉ là vì muốn được cháu mình phải vâng lời cô ta, kể cả những điều kiện sai trái mà cô ta yêu cầu. Đứa cháu không biết lòng dạ xấu của người cô của mình, lúc nhận được món quà của cô cũng là lúc con mèo nhà đứa cháu đang ốm nặng. Và đứa cháu chăm sóc con mèo thay vì tận hưởng món quà của người cô tặng cho mình.
  Vài ngày sau, người cô đến và trách mắng đứa cháu đã nhận quà mà không đến cám ơn. Đứa cháu nói con bận phải chăm sóc con mèo ốm, người cô quát :
  - Mày coi con mèo thổ tả ấy quý hơn người à ? Thế thì gặm c.. của nó mà sống đi !
  - Sao cô lại nói như vậy ? Cháu luôn biết ơn cô vì cô đã tặng quà cho cháu, nhưng lẽ nào việc cháu chăm sóc con mèo ốm là việc sai trái, không nên làm hay sao ?
  - Nó chỉ là súc vật !
  Bà cô quát lên một tiếng giận dữ rồi bỏ về, không thèm nghe những lời người cháu nói sau đó. Một thời gian, chú mèo bị ốm đã khoẻ lại nhờ được người cháu tốt bụng chăm sóc, còn người cô cắt đứt mọi liên lạc với người cháu và đi khắp nơi nói xấu cháu mình là điên khùng vì đã chăm sóc một con mèo ốm !

  Làm việc tốt là luôn luôn bị ghét !
  Nếu người cô trong câu truyện này là một người tốt, cô ta đã vui mừng vì cháu mình biết được việc tốt nào quan trọng hơn để làm. Giữa việc giúp đỡ một người sung sướng so với việc giúp đỡ một người đau khổ, việc nào là cần thiết hơn ? Nếu phải chọn một, bạn sẽ chọn việc nào ? Cũng vậy, nhiều lúc chúng ta nên ưu tiên làm việc tốt cho loài vật hơn so với việc giúp đỡ những người sung sướng, các bạn thấy tôi nói sai ở điểm nào ?

  Tất cả những người đã yêu thương được những con vật nhỏ bé, thì họ hoàn toàn có thể đạt đến tình thương vĩ đại. Thật dễ để một người yêu thương con vật có thể yêu được con người, nhưng thật khó để những kẻ được lòng mọi người có thể yêu thương loài vật !

  6/Những con vật gớm ghiếc có nên yêu thương không ?
  - Không ai bắt bạn phải yêu thương một con rết hay một con gián. Đối với nhiều người, chúng trông có vẻ gớm ghiếc nhưng sự thật chúng có tội gì chứ ? Chúng cũng là những con vật biết đau đớn và trí khôn không bằng loài người, nhưng chúng cũng có cuộc sống riêng của chúng. Vậy những người tốt có nên làm đau chúng hay không ? Dĩ nhiên là không rồi ! Nếu bạn là chúng thì sao ? Bạn có muốn bị giết không ?

  7/Không giết loài vật là vấn đề của kẻ rỗi hơi và điên khùng, không theo kịp tiến bộ của xã hội vì nó phản cả khoa học lẫn tôn giáo ?
  - Phản khoa học chỗ nào ?
  Khoa học có một lý rằng nếu không ăn thịt động vật, cơ thể con người sẽ không đủ dinh dưỡng. Kỳ thực, chưa có nhà khoa học nào trên thế giới có thể chứng minh được câu nói ngoa này ! Những kẻ vô lương tâm thì cho rằng ai cũng chứng minh được. Vậy giờ tôi hỏi bạn : Vì sao có những người ăn chay suốt đời mà họ vẫn sống rất khoẻ mạnh, một số người trong họ đã ăn thịt loài vật từ bé nhưng khi họ hiểu biết thì họ đã bỏ và chuyển qua ăn chay, và khi đã quen với việc ăn chay rồi họ lại thấy khoẻ mạnh ?
  Nếu ăn chay là phản khoa học thì ai có thể chứng minh được ? Ai sẽ có đủ lý lẽ để nói như vậy ?
  Ăn chay là thể hiện tình thương, nó không hề phản khoa học mà đó chính là chân lý sống của nhân loại. Vì ham muốn, con người có thể gây ra bao nhiêu điều ác để đạt được ham muốn của mình. Những người ăn chay là những người tiết độ ham muốn, họ thèm ăn thịt nhưng họ không ăn, vì có thể tiết độ ham muốn mà họ dễ dàng tiết độ được tội ác. Đối với những kẻ hèn hạ thì những ai không làm theo ý muốn của bản thân là những kẻ ngu đần, điên khùng,... Những kẻ hèn hạ cũng chạy theo ý muốn của số đông và dễ hoà hợp cùng số đông hơn những người LUÔN bị số đông loại trừ vì không chiều theo họ mà đánh mất đi lương tâm của chính mình. Cứ thử sống tốt đi, cả thế giới sẽ đầy kẻ ghét bạn nếu bạn không chiều theo những sự sai trái và xấu xa của họ ! Như tôi đã nói sống vì lòng tốt là một thách thức, nó không phải một điều dễ dàng. Bạn có muốn sống tốt không ?
  - Tôn giáo nào cho rằng yêu thương con vật là sai lạc, là chống lại chân lý của tôn giáo đó ? Chắc chắn có nhiều, và nổi bật nhất trong số đó chính là đạo Chúa ! Bao nhiêu người trong đạo Chúa đã căm ghét tôi vô cớ khi biết tôi ủng hộ cho việc yêu thương muôn loài, đối với họ, đó là điều không thể chấp nhận được. Tôi đã ngàn lần muốn tự sát vì cái xã hội thối nát và đầy dẫy bất công này. Cho đến một ngày tôi nhận ra những người yêu thương loài vật như tôi vẫn còn tồn tại, và những con vật tôi yêu thương đã chịu mọi đau khổ để tồn tại, thì tại sao tôi lại không thể sống ? Dù đời tôi nhiều kẻ thù đến đâu chăng nữa, dù thế giới này có bất công kéo dài và dữ dội đến đâu chăng nữa, tôi vẫn phải sống vì cái chết không bao giờ đến một cách dễ dàng cho những người đau khổ. Có những người muốn chết mà không được chết, nếu những người tốt đó đọc được những dòng này, hãy biết rằng tôi cũng như các bạn !

  Tôi tin rằng điều gì xuất phát từ tình thương đi cùng với lý trí thì không bao giờ là sai, dù điều đó ở trong bất cứ lãnh vực nào. Nó chỉ sai khi nó thiếu đi lý trí hoặc thiếu đi tình thương. Mà cái sai đó là khởi nguồn cho mọi bất công !

  Lý trí cho tôi biết rằng việc làm đau những con vật là việc làm sai trái. Kể cả khi người ta rơi vào cảnh khốn cùng, người ta vẫn không thể đánh mất đi lý trí nếu đó là người có lương tâm mạnh mẽ. Như một câu truyện tôi từng kể : Một người tốt lạc vào một hòn đảo không có gì ăn, chỉ có sẵn một bật lửa trong tay và người đó hoàn toàn có thể vớt cá dưới biển lên nướng ăn. Nhưng người đó thà chết vì số phận của bản thân còn hơn phải ra tay giết đi những con cá vô tội. Lý trí cho tôi biết khi cuộc sống dồn bạn vào bước đường cùng buộc bạn phải làm điều ác, thì bạn luôn có lối thoát trừ khi bạn đã không còn khả năng suy nghĩ và ý thức !

  Nhưng lắm kẻ có trí thức cao thời đại này vẫn làm vô số việc độc ác, đó là vì chúng không có lương tâm mà chỉ có độc lý trí. Chỉ khi nào lý trí và lương tâm đi cùng, thì những việc họ làm mới là đúng đắn. Thiếu một trong 2 thứ, họ dễ sa vào những điều sai trái !

  Lương tâm, hay tình thương cho tôi biết rằng nên đối xử tốt với loài vật và nếu tôi đối xử tệ với chúng thì lương tâm tôi sẽ cắn rứt, và tình thương của tôi sẽ sứt mẻ. Tại sao có những người theo Chúa quan niệm rằng chỉ nên yêu thương loài người là đủ, còn loài vật thì không cần yêu thương ? Những người có ý kiến đó liệu có phải là người tốt thật sự không, tôi xin để các bạn tự xem xét !

  Các bạn nói Chúa là tình thương, Chúa làm chủ tình thương và Chúa không bao giờ bất công. Nếu vậy, tại sao một đứa bé không muốn giết con heo, con gà mà những người theo Chúa lại muốn ? Còn Chúa ra sao thì tôi không biết, hay nói chính xác là không chỉ riêng tôi mà cả thế giới này chẳng ai biết rõ về Chúa cả. Vì vậy, các bạn đừng bao giờ cho rằng Chúa cho các bạn giết con vật vì Thánh Kinh đã ghi chép, nếu sự thật là như vậy thì Chúa cần trả lời cho cả nhân loại rằng tình thương Chúa nằm ở đâu khi các con vật hiền lành vô tội ấy bị giết, vì từ hành vi đó phát sinh nên rất nhiều thói xấu xa độc ác khác của con người theo như những gì tôi đã gặp phải trong đời này ! Thì tại sao, tại sao những điều khủng khiếp đó vẫn cứ xảy ra ?

  Tôi chỉ còn biết sống theo lý trí và lương tâm tôi mách bảo, làm điều tốt, tránh điều ác, tôi mong các bạn cũng hãy làm như tôi : Yêu thương loài vật thay vì đối xử tàn ác bất công với chúng ! Phải chi các bạn được chứng kiến lòng tốt của loài vật như tôi đã từng chứng kiến rất nhiều lần, những điều đó khiến tôi xúc động nghẹn ngào vì tôi hiếm khi thấy được nơi loài người.

  8/Đến một ngày nào đó khi không còn thực vật để ăn, bạn vẫn phải giết con vật thôi ?
  - Không bao giờ có chuyện đó ! Dù có bị dồn đến đường chết, tôi vẫn không dám xuống tay với những con vật tôi yêu thương.
  Tại sao Chúa cho con người có số phận quá khủng khiếp như vậy ? Có những người tốt bị hãm hại một cách hết sức bất công ở trong xã hội này, những con vật vô tội cũng chịu chung số phận với họ. Vậy thì vì đâu mà họ phải chịu như vậy, trong khi những kẻ hại họ thì luôn hạnh phúc hơn họ ? Mãi mãi, dù có đọc nát quyển Kinh Thánh, tôi cũng không trả lời được câu hỏi này !
  Tôi chỉ có một cách sống đơn giản : Cứ làm điều tốt, mong chờ cái chết xảy đến để thấy được câu trả lời !
  Và trong cách sống đó, không bao giờ có chuyện tôi giết con vật khi tôi không còn thức ăn. Giờ tôi hỏi các bạn : Nếu đời các bạn gặp rất nhiều đau khổ, có rất nhiều kẻ thù ghét và hãm hại các bạn, mà trong số vô vàn những kẻ hung tàn đó thì các bạn có gặp được một người rất tốt, sẵn sàng hy sinh tất cả vì bạn. Nhưng rồi một ngày, bạn bị những kẻ gian ác kia hãm hại, chúng bắt cóc bạn, xích tay chân bạn, khống chế bạn và cầm dao doạ rằng chúng sẽ giết bạn, nhưng đồng thời chúng hứa rằng nếu bạn gọi người bạn yêu thương nhất đến để chúng giết người đó thì chúng sẽ tha cho bạn và bạn sẽ không phải chết. Trong trường hợp đó, các bạn sẽ lựa chọn như thế nào ?
  Liệu các bạn có đành lòng hãm hại người đã từng đối xử tốt nhất với các bạn trong đời các bạn, trong khi nếu không làm như vậy, những kẻ gian ác kia sẽ hành hạ bạn một cách khủng khiếp kinh hoàng ?

  Nếu các bạn hỏi tôi phải lựa chọn thế nào, xin thưa rằng tôi thật sự không biết ! Chỉ có Chúa mới biết nên làm thế nào trong hoàn cảnh ấy, vì Chúa đã cho phép thế giới có những bất công xảy ra nên chỉ có Chúa mới có lời giải đáp cho tất cả mọi câu chuyện bất công. Và tôi không tin rằng Kinh Thánh sẽ cung cấp cho tôi lời giải đáp đó vì không một câu nào trong Kinh Thánh giải đáp được vấn đề vì sao có bất công trong cuộc sống này !

  Nếu bất công đó là do ma quỷ tạo ra, thì Chúa có quyền năng hơn ma quỷ, tại sao Chúa không ngăn chặn những bất công đó ?
  Nếu Chúa muốn mọi người phải trải qua đau khổ thì mới xứng đáng vào thiên đàng, vậy thì tại sao Chúa lại khuyến khích con người gây ra tội ác với loài vật ? Tôi thiết nghĩ nếu đây là sự thật, thì Thánh Kinh Chúa phải khuyên nhân loại yêu thương con vật rất nhiều, kèm với việc yêu người. Đằng này, những gì tôi đọc trong Kinh Thánh thực sự quá sốc. Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều người tốt bỏ Chúa vì vấn đề này, lòng tôi đau lắm ! Nếu Thánh Kinh chỉ viết về sự thật thì rõ ràng tất cả những người yêu thương con vật sẽ phải vào hoả ngục hết, đó là một sự thật kinh hoàng ! Các bạn thử nghĩ xem phần lớn những người trong đạo Chúa đều cho rằng việc giết loài vật là chân lý, là Chúa cho phép và họ còn dám coi đó là một điều tốt và nên làm. Vậy thì những người yêu thương con vật trong đạo Chúa làm sao sống bình an được với họ ? Họ sẽ không ngừng chửi bới và mạt sát những người yêu thương con vật là điên khùng, là những kẻ chống Chúa, là thế này thế nọ,... Chính tôi đã gặp quá nhiều rồi, và tôi nghĩ nếu Chúa thực sự như trong Thánh Kinh viết, nhất định sẽ có chiến tranh không hồi kết xảy ra ngay cả trên thiên đàng, giữa những người thương con vật và những người giết con vật cùng sống trên đó ! Bằng không, tất cả những người thương loài vật phải xuống hoả ngục hết nếu như Kinh Thánh là đúng sự thật trọn vẹn !

  Nếu bạn nói với tôi là ở thế gian Chúa cho nhân loại giết con vật, còn trên thiên đàng mọi người và mọi loài mọi vật yêu thương nhau, thế thì tại sao Chúa lại kỳ cục vậy ? Ở thế gian thì Chúa khuyến khích con người giết con vật, trên thiên đàng thì Chúa lại không cho. Trong khi đó Chúa ra luật cho thế gian là phải sống tốt mới được lên thiên đàng, thế thì có bao giờ có ai từng hỏi Chúa việc giết con vật ở thế gian là tốt hay xấu chưa ? Đừng nói là không cần hỏi, vì nếu bạn sống mà không cần biết điều gì chỉ cần làm theo mọi thứ Thánh Kinh ghi chép thì thế giới có như ngày hôm nay không ? Nếu những nhà khoa học chỉ cần sống như trong Thánh Kinh mà không cần nghiên cứu khoa học thì thế giới này sẽ chẳng có gì cả ! Trong khi tôi thấy gần như tất cả những người theo Chúa đều có chung một quan điểm là đừng bao giờ làm gì khác ngoài những điều đã ghi chép trong Kinh Thánh, vì mọi điều gì không có trong Kinh Thánh đều là ý riêng của con người, không đẹp ý Chúa thì kể như đó là tội lỗi. Như vậy, việc yêu thương loài vật CHƯA TỪNG CÓ GHI CHÉP trong Kinh Thánh, lẽ nào đó là việc tội lỗi sao ?

  Nếu việc yêu thương loài vật là tội lỗi, và giết loài vật mới là điều tốt. Thế thì tại sao trên thiên đàng, Chúa lại không cho phép người ta giết con vật, thay vào đó Kinh Thánh lại viết rằng việc giết con vật chỉ được Chúa cho phép tại thế gian, còn trên thiên đàng sói ngủ với bê non, trẻ nhỏ chơi đùa với rắn hổ mang,...? Nếu vậy thì tại sao Chúa không khuyến khích người ta mổ gà mổ heo trên thiên đàng đi, nếu đó là việc tốt thật sự ?
  Còn nếu vì thiên đàng không còn chứa tội lỗi nên không có những việc như giết con vật, mà thay vào đó là việc mọi loài mọi vật và cả con người yêu thương nhau như Kinh Thánh chép. Vậy thì tại sao ở thế gian, những người yêu thương con vật lại bị cho là tà giáo, là chống Chúa, là những kẻ điên khùng, hoang tưởng, là ma quỷ,... ? Chẳng lẽ ở thế gian này, loài người không được phép yêu thương con vật sao ? Chẳng lẽ những người khuyên người khác không nên giết con vật đều là ma quỷ, là những kẻ chống Chúa sao ? Luật Chúa kiểu gì mà lạ vậy ? Hay đó chỉ là luật của con người đặt ra ? Đúng ! Tôi không tin trên thế giới có Chúa nào đặt ra những luật mâu thuẫn như thế được ! Chắc chắn, việc giết loài vật là ý riêng của loài người, không phải ý muốn của Chúa !

  Còn lý do vì sao việc Chúa chỉ dạy con người giết loài vật liên tục xuất hiện trong Kinh Thánh, đó chẳng qua là do chính con người viết. Việc giết con vật mà Chúa phán ngươi hãy thịt con bê béo, hãy giết dê và chiên, lấy máu chúng rảy lên bàn thờ,... hay việc ông Apraham giết con cừu đực mà Chúa dửng dưng không nói gì, tôi không thể tin rằng có một Chúa như vậy ! Đến ngay cả một đứa bé chúng cũng thấy rằng việc giết một con vật là việc làm hết sức độc ác, tôi không tin có đứa bé tốt nào trên đời lại có thể cầm dao chém con gà đầm đìa máu me, cũng như tôi không thể tin được có một Thiên Chúa yêu thương nào lại có thể nhẫn tâm cho phép loài người giết con vật.

  Từng một thời, tôi cho rằng đó là do Chúa thử thách con người. Nhưng nếu Chúa đã cản ông Apraham lại khi ông ta định giết con của mình vì tuân lệnh Chúa, thế thì tại sao Chúa không cản những người giết con vật lại, họ cũng tuân lệnh Chúa mà ? Vả lại nếu đó là thử thách, thì tại sao Chúa lại giấu không cho con người biết để vô vàn người tốt phải xa Chúa vì nghĩ rằng Chúa không thương loài vật ? Hơn nữa, mọi bất công xảy đến trong xã hội này, tại sao ngoài tôi ra cũng có vô vàn những người đau khổ khác đã kêu cứu Chúa hết lời mà những gì họ nhận lại chỉ là sự tuyệt vọng của một Thiên Chúa thinh lặng mãi mãi ?

  Trong tận thâm tâm, tôi vẫn yêu mến Chúa. Tôi tin Chúa nhìn thấy được điều đó ! Nhưng tôi chỉ còn trông chờ vào câu trả lời của Chúa sau khi tôi chết, nếu quả thật Chúa đúng như trong Kinh Thánh ghi chép. Hiện tại, tôi đã không thể giữ đạo được một cách sốt sắng như những người sung sướng hạnh phúc quanh tôi, những đau khổ đã đẩy tôi vào đường cùng, và ngoài loài vật ra, tôi không thấy còn điều gì đáng cho tôi phải sống...
  Khi những người theo Chúa cho rằng những ai đau khổ như tôi là những người tội lỗi nên Chúa cho khổ, thì tôi không giải thích với họ, chỉ đơn giản tôi sống theo lương tâm và lý trí của tôi. Giữ mãi lòng tốt và tình thương con vật dù bất cứ chuyện gì xảy ra chăng nữa...


  Xin đừng để cuộc đời tôi ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Tôi chỉ muốn nói với các bạn một điều duy nhất : Hãy yêu thương con vật, đó là chìa khoá của lòng tốt ! Mãi mãi...

  9/Trong thiên nhiên, loài vật giết hại lẫn nhau, con này phải ăn thịt con kia để sống. Luật của tự nhiên là như vậy, vì vậy chỉ có kẻ ngu mới nói con người thì không nên giết con vật ?
  - Ngược lại, chỉ có kẻ ngu mới giết con vật rồi tự cho là mình khôn ngoan.
  Trong thiên nhiên, loài vật giết hại lẫn nhau vì chúng không có trí khôn như con người. Cũng như một đứa bé, khi bạn trao khẩu súng đồ chơi vào tay nó thì nó sẽ tưởng tượng ra một đối tượng nào đó và ngắm bắn. Dù đó là một trò chơi nhưng cũng đủ để chúng ta thấy khi trao một thứ gì đó tựa như vũ khí vào tay một đứa bé thì nó sẽ nghĩ đến việc bắn giết một cách tự nhiên, bản chất của con người và muôn loài đều như vậy. Phải chăng phần lớn chúng ta đều từng trải qua một thời chúng ta cảm thấy có một chút hạnh phúc khi phạm phải một tội lỗi hay làm một điều ác nào đó ? Người thông minh và có lòng tốt thì sẽ sớm chấm dứt những hành vi tội ác đó để tìm đến những hạnh phúc đến từ lòng tốt, còn kẻ ngu muội thì đắm chìm mãi trong cái thứ hạnh phúc đến từ tội ác đó và đó là lý do vì sao kẻ ác ngày càng đông. Còn loài vật, bản chất chúng không xấu xa độc ác vì trí khôn của chúng không thể bằng con người được, chúng giết hại lẫn nhau theo bản năng tự nhiên thúc ép, chứ không phải do toan tính hay suy nghĩ của chúng. Nhưng từ điều này mà cho rằng loài vật vô tri vô giác là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế có những con mèo không hề giết chuột mà còn chơi đùa với chuột nữa, nếu hay lên mạng thì bạn sẽ thấy. Tại sao hổ vốn ăn thịt người mà có nhiều người còn làm bạn được với hổ, và thuần hoá chúng trở nên hiền lành như những con mèo ? Mọi vật thời nguyên thuỷ đều vậy, chó mèo ngày xưa khi chưa được người nuôi, chúng cũng có thể tấn công người khi gặp mặt. Căn cứ theo điều đó, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được rằng nếu con người dùng tình thương để cảm hoá muôn loài thì một con hổ cũng có thể ăn rau !
  Như các bạn thường cho rằng nếu không có cá và chuột, những con mèo sẽ không sống được phải không ? Thế thì tại sao những con mèo tôi nuôi chúng lại ăn rau được ? Cả chó cũng vậy ? Hầu như mọi con vật, chúng đâu nhất thiết phải ăn thịt con vật khác để sống ? Chim chóc thay vì mổ sâu, chúng cũng có thể mổ trái cây, và con người với phương tiện khoa học hiện đại ngày nay có thể lấy những chất từ thực vật mà chế ra thức ăn cho chúng, họ đâu phải huỷ diệt sự sống của loài vật ? Rõ ràng trí khôn của con người ngày nay đã phát triển nhưng lòng dạ độc ác thì cũng phát triển kèm theo đó, điều đáng trách là ở chỗ họ tận dụng kiến thức của họ cho những mục đích xấu xa. Việc dùng công nghệ khoa học tạo ra chiến tranh hay tạo ra những cỗ máy giết con vật là minh chứng cho những mục đích xấu xa đó. Nếu muốn, họ có thể dùng khoa học để dựng xây hoà bình, tạo ra những công cụ giúp đỡ lẫn nhau thay vì huỷ diệt mạng sống của con người, cũng như chế biến thức ăn cho loài vật thay vì giết hại chúng để làm thành thức ăn.
  Những chất dinh dưỡng trong thực vật đâu thiếu để nuôi sống quần thể mọi sinh vật kể cả con người ? Thế thì lý do gì loài người thuộc thế hệ thông minh bậc nhất trong muôn loài muôn vật mà lại đi tìm cách giết hại chúng với lý do để có thức ăn, thay vì cảm hoá những con vật và dùng lòng tốt để đem lại hoà bình cho thế giới ?
  Khi con người dùng lòng tốt để đối xử với muôn loài muôn vật và đồng loại của họ, sẽ sớm đến một ngày tất cả những cái xấu sẽ không còn. Những động vật hoang dã được con người cảm hoá thì sẽ có thể trở thành bạn tốt của con người, và bạn tốt của nhau. Ở rất nhiều nơi, rất nhiều người đã chứng kiến được sự hoà bình của những con vật nào đó, và đi kèm với lòng tốt, mọi sinh vật đều có thể thay đổi mọi sự bất công trên thế giới này. Có những kẻ gian ác trở nên hiền lành vì chứng kiến lòng tốt của loài vật, lại có những con vật hung dữ trở nên hiền lành vì chứng kiến lòng tốt của loài người. Dựng xây một thế giới tốt đẹp theo cách ấy chẳng phải nên làm hơn là khuyến khích cho tội ác và a dua nhau giết con vật hay sao ?

  10/Vậy, bạn có tin vào Chúa không ?
  - Nếu Chúa nắm giữ những chân lý và tình thương mạnh mẽ nhất, thì tôi tin Chúa ! Thế giới này xuất hiện từ khi nào và nó có thể tự có được hay không, vấn đề này các nhà thần học, khoa học và triết học bấy lâu nay vẫn chưa thống nhất với nhau sự giải đáp. Mỗi tôn giáo lại có niềm tin riêng của họ. Nhưng đối với riêng tôi, tôi chỉ khuyên các bạn một điều dù ở trong bất kỳ tôn giáo nào, các bạn hãy sống tốt, dành tình thương cho muôn loài và đừng bao giờ dựa vào tôn giáo của mình để chà đạp hay lăng mạ, khinh bỉ, xúc phạm bất cứ ai mà các bạn không hiểu được về cuộc sống của họ. Trên hết, hãy cứ dùng lòng tốt, hãy cứ đối xử theo cách tốt nhất mà các bạn có thể làm được với muôn người kể cả muôn loài muôn vật, rồi sau khi chết đi, mọi bí ẩn mà các bạn tìm kiếm sẽ được giải đáp.
  Tôi biết nhiều tôn giáo khác không mấy thân thiện với đạo Chúa. Xét cho cùng, tôi thấy bản thân nhiều người theo Chúa đã xúc phạm những người khác rất dữ dội, và đối với loài vật thì họ khinh bỉ hết mức. Những người như vậy không thể nào là người tốt được ! Chúng ta hãy sống sao cho hơn họ, yêu thương loài vật, tôn trọng lẫn nhau và góp phần dựng xây những điều tốt đẹp để đẩy lùi mọi tội ác, phá tan mọi bất công. Hãy là những người theo Chúa biết yêu thương nhau và yêu thương muôn loài, muôn vật, Chúa sẽ vui vì các bạn thay vì các bạn xúc phạm những người đau khổ và cho rằng các bạn có Chúa là hơn họ. Đừng suy nghĩ như vậy ! Và đừng quên rằng từ những tình thương nhỏ sẽ xây dựng được những tình thương lớn, vì vậy hãy mãi mãi yêu thương loài vật, dù cho bất cứ chuyện gì xảy ra đi nữa các bạn nhé ! Vì cuộc đời này vốn không tốt đẹp như những gì chúng ta thường mong ước, nên tôi mong rằng bạn và tôi, hãy giúp đỡ nhau để dựng xây nó ! Góp phần khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn là niềm vui nhỏ bé của những người có lòng tốt trong cuộc sống này !
  "Thế gian đầy sự ác, và người tốt dần biến đổi
  Khi sống gần kẻ ác, thiên thần cũng dần lạc lối
  Con vật còn lòng tốt, còn con người dần xa tôi...Nhưng
  Lòng tốt KHÔNG biến đổi, khi người tốt CÒN mạnh mẽ !"
  Cám ơn tất cả các bạn ! Những người có chung tình thương loài vật với tôi !  Tác giả : Ánh sáng chân lý
  Viết vào thứ 4/17/2/2016 lúc 14 giờ 06 !  Phần đối chất về các bài viết
  Cuộc đối chất với Ánh sáng chân lý
  Thời gian gần đây có nhiều ý kiến trái chiều cũng như tranh cãi về những bài viết nói về việc yêu thương và bảo vệ sự sống của loài vật. Nhận thấy không nên để mọi người hoang mang, tôi xin được giải đáp những ý kiến trái chiều của các bạn để phần nào làm rõ hơn về tất cả những bài tôi đã viết :
  Các câu hỏi và trả lời sẽ được liệt kê :
  1/Ánh sáng chân lý thuộc tổ chức nào ?
  - Xin được miễn trả lời, vì chúng tôi không hoạt động nhiều trên mạng. Các bài viết chủ yếu có thể đến từ nhiều tác giả có tâm huyết xây dựng công bằng cho xã hội và hạnh phúc cho muôn người, muôn vật. Các bạn chỉ cần biết chúng tôi cũng như các bạn, là những con người bình thường và không có gì đặc biệt cả. Chúng tôi rất cần sự giúp đỡ của các bạn để mọi thông điệp hữu ích được chia sẻ rộng rãi hơn.
  2/Văn phong của Ánh sáng chân lý có nhiều từ không được hay cho lắm nếu chưa muốn nói là phản cảm, chẳng hạn như : "Tôi muốn ói máu ra mà chết khi thấy một đứa bé đứng vỗ tay cổ vũ cho một con mèo cắn xé một con chuột con đáng thương vãi đầy máu me và chết trong đau đớn". Tôi thiết nghĩ một người có học thức thì sẽ không viết như vậy !
  - Cám ơn góp ý của bạn ! Do cuộc sống của tôi có nhiều biến động, những từ tôi viết có thể không được văn hoa cho lắm, nhưng tôi nghĩ điều đó không quan trọng ở hình thức bề ngoài mà quan trọng là những gì nó mang lại cho người đọc. Nếu bạn thấy phản cảm với những từ đó, vậy thì xã hội này còn những điều đáng phản cảm hơn nữa đang diễn ra xung quanh tất cả chúng ta, chẳng hạn như việc nhiều người cổ vũ cho việc đổ máu loài vật mà tôi đã nêu, dù vậy, nếu chúng ta có thể tốt hơn thì tại sao chúng ta lại không cố gắng ? Tôi và các bạn đều sống trong một thế giới đau đớn, tôi không hơn gì các bạn cả và nếu chúng ta biết giúp đỡ nhau cùng muôn loài để sống tốt thì còn gì tuyệt hơn ? Tất cả chúng ta sẽ thấy lòng thanh thản khi đã tránh được những điều sai trái khiến chúng ta cắn rứt lương tâm...
  3/Tại sao Ánh sáng chân lý lại nói rằng không nên giết cá ? Kể cả nhiều con vật có hại như rắn rết,... ? Nếu không giết chúng vậy khác gì để chúng sống mà con người phải chết vì chúng sao ?
  - Con người không chết vì yêu loài vật cho bằng họ sẽ chết vì hại chúng. Cuộc sống này có thể xảy ra những điều mà chúng ta không mong muốn, nhưng không vì những điều đó mà chúng ta bắt buộc phải làm điều ác. Tôi đã nói rất rõ về điều này trong các bài viết của tôi là thực phẩm chính có từ thực vật rất nhiều, nếu con người biết khai thác và phát triển. Họ sẽ không thể lý luận là phải giết cả ngàn con cá biết đau đớn để có cái ăn, trong khi họ lại phá rừng làm nhà, làm những nơi gây giống heo gà, và đủ mọi loài để giết hại. Hãy thử suy nghĩ xem điều nào là tốt hơn ? Tại sao bạn lại nhẫn tâm và tàn ác đến độ muốn tất cả loài cá phải đi đến chỗ chết trong đau đớn để làm thức ăn cho bạn trong khi đó bạn hoàn toàn có thể sống rất khoẻ mạnh bằng thực vật, rau quả, trái cây và nhiều thứ khác ? Những thứ ấy không phải có được từ tội ác, và việc giết loài vật là không hề tốt, bạn có biết rằng những người thường xuyên giết cá họ đã chai sạn, vô cảm và lạnh lùng trước tội ác không ? Không chỉ hình thành nên sự độc ác của loài người, việc giết loài vật sẽ đem đến hình phạt cho toàn nhân loại, thay vì muôn loài đều hạnh phúc thì họ đã phát triển tội ác từ việc giết con vật rồi coi đó là chuyện bình thường. Trải qua thời gian cái ác không hề giảm bớt mà ngày càng tăng lên chính là nguyên nhân cho thấy việc đối xử tàn ác với loài vật đã để lại sự trừng phạt dành cho con người, ngay cả những người vô tội cũng phải bị vạ lây, chịu chung hình phạt đó !
  Vậy mà con người còn cứ cho việc giết loài vật, một tội ác đáng kinh tởm là văn minh. Họ vẫn tiếp tục giết, giết và giết không ngừng nghỉ, giết trong hăng máu, trong say mê điên cuồng, lấy lý do là trời hay Chúa ban cho họ để có cái ăn, nên cứ giết, giết thoải mái cho đến khi bao nhiêu hiểm hoạ xảy ra vẫn chưa đủ để thức tỉnh họ. Rất nhiều người vì nghề đánh cá mà phải chết, họ vẫn không thức tỉnh, cứ cho rằng đó là tai nạn, họ vẫn giết tiếp, giết nữa, giết hoài giết mãi cho đến khi họ chết như những con vật họ đã giết mà chẳng để lại tình thương gì cho thế giới của họ. Nếu họ được tái sinh lại, họ sẽ lại phải tiếp tục chứng kiến một thế giới gian ác mà họ đã tạo ra từ thói quen giết loài vật đáng kinh tởm của họ !
  Còn rắn rết thì sao ? Chúng là loài có hại nhưng chúng có cố ý hại con người hay không ? Chúng chỉ là những con vật đang phát triển, trí khôn của chúng không bằng con người nhưng chúng cũng biết đau đớn và chúng cần được sống như con người. Nhiều người đã làm bạn được với rắn rết, hổ beo, cọp báo, bò cạp,... Vấn đề ở chỗ chúng ta phải đối xử với chúng bằng sự yêu thương như chính bản thân chúng ta vậy, chính bản thân tôi cũng đã nhiều lần có những con bò cạp, những con rết bò qua người tôi, qua tay chân tôi nhưng chúng không đốt tôi. Ban đầu tôi cũng rất lấy làm lạ nhưng sau đó tôi hiểu là do lúc đó tôi không biết và không có phản ứng mạnh, nên chúng không phải tự vệ bằng cách tấn công tôi. Vì lúc con bò cạp bò qua chân tôi, tôi thấy êm êm và tôi cứ tưởng là cái mền trong giường tôi hôm đó. Lúc nhìn lại tôi mới thấy nó, tôi không la hoảng lên mà lấy chổi quét nó ra ngoài, ra bãi cỏ và để nó tự do ngoài đó để phòng tránh nguy cơ nó có thể tấn công tôi nếu tôi vô tình đè lên hay dẵm phải nó. Loài ong cũng vậy, chúng chỉ đốt khi chúng ta phá tổ chúng, gây chiến với chúng hoặc trong nhiều trường hợp, loài vật tấn công con người vì chúng sợ rằng con người sẽ hại chúng, dù có thể chúng ta chưa hại chúng thật. Điều đó cũng như các bạn giết loài vật vì sợ chúng hại các bạn, nhưng điều đó thật sự sai lầm. Nếu chúng ta yêu thương loài vật, chúng sẽ yêu thương lại chúng ta. Sau nhiều lần không thấy con người có ý hãm hại, các con vật dữ dằn nhất và nguy hiểm nhất cũng dần bớt đi sự đề phòng con người và trở nên hiền lành hơn, dễ dàng thân thiện với con người và đến lúc đó, chúng ta sẽ không còn lo bị rắn cắn hay bị rết, bò cạp đốt nữa. Nhưng nếu con người cho rằng con người mạnh hơn chúng nên có quyền giết chúng thì hậu quả để lại sẽ là những con vật đó sẽ ăn sâu vào bản tính chúng sự căm ghét con người, như tôi đã nói loài vật có cuộc sống riêng của chúng và loài nào cũng vậy, chúng cũng là những sinh vật sống không giống con người nhưng ở một trạng thái của cảm giác, chúng cũng có cảm giác như con người, đều biết đau đớn, đều muốn tìm hạnh phúc cho bản thân và đều có lương tâm, tình thương đồng loại,... Nếu chúng ta hại chúng, chúng sẽ hại lại chúng ta. Nếu chúng không hại chúng ta được vì đã bị chúng ta giết, thì đồng loại chúng sẽ dựa vào đó mà hại chúng ta, hoặc nếu đồng loại chúng cũng không biết, thì những người chung quanh chúng ta sẽ nhìn vào, phát sinh tâm lý độc ác và rồi sự trừng phạt là xã hội loài người sẽ chỉ còn toàn những cảnh cấu xé và hãm hại lẫn nhau không bao giờ chấm dứt. Tất cả đều từ tâm lý độc ác phát sinh qua hành vi giết con vật mà chúng ta cố gạt bỏ đi tiếng nói lương tâm của mình, mà cho rằng tội ác đó là chuyện thường tình, nên làm. Chính sự sai lầm đó sẽ đẩy đưa chúng ta đến vực thẳm của sự đau khổ và tất cả chúng ta đều phải trả trá. Hãy tin tôi đi, một khi các bạn hiểu được thì lương tâm các bạn sẽ không yên khi bạn đã lỡ tay làm chết một con vật nào đó chứ đừng nói là còn cố tình giết chúng. Sự giết loài vật chỉ đem về bất hạnh và đau khổ thêm cho con người mà thôi !
  4/Con người phải giết con vật như một định luật tự nhiên, mãi mãi không thể thay đổi được vì muôn loài đều đã giết hại lẫn nhau để tồn tại, thì để tồn tại, con người không còn cách nào khác ngoài việc buộc phải làm như vậy...?
  - Ai đã buộc bạn phải làm như vậy ?
  Tự nhiên có thể buộc bạn không được suy nghĩ theo cách mà bạn muốn hay không ? Chúng ta là con người, hầu hết các bạn đều cho rằng mình có trí khôn cao hơn loài vật và vì vậy, lấy cớ trí khôn cao hơn chúng mà lại đi học theo chúng ? Có nhiều con vật giết hại lẫn nhau để sinh tồn, nếu con người cũng "noi gương" chúng thì con người cũng giết lẫn nhau như vậy, và cứ giết như vậy thì còn đâu tình thương, hạnh phúc ? Vấn đề ở đây cũng như tôi đã nói trong bài viết "Không giết con vật lấy gì mà ăn ? Xin đừng suy nghĩ độc ác như vậy, vì..." thì con người có 2 thứ quý giá nhất là lý trí và lương tâm. Nếu chỉ có lý trí mà không có lương tâm thì sao ? Con người sẽ chỉ làm điều ác và điều ác sẽ huỷ hoại đi lý trí, đưa họ tới chỗ chết hoặc đau khổ không thể chấm dứt. Còn nếu chỉ có lương tâm mà không có lý trí, hay nhẹ hơn là thiếu đi lý trí hoặc lương tâm ? Nếu chỉ có lương tâm, con người sẽ làm điều ác mà cứ tưởng là điều tốt, vì không có lý trí giúp họ phân biệt và chỉ có lương tâm để họ quyết định, nhưng không có gì để phân biệt thì làm sao có thể quyết định đúng sai ? Vì vậy nếu chỉ có lương tâm, con người sẽ không biết phải làm gì mà nếu chỉ có lý trí, con người sẽ chỉ làm toàn điều ác và sẽ dần huỷ hoại đi lý trí của chính mình bằng điều ác họ gây ra. Chẳng hạn như họ dùng kiến thức để tạo ra các công cụ hỗ trợ chiến tranh, giết chóc thì những công cụ ấy có thể giết lại họ. Nhưng nếu lý trí và lương tâm đi cùng, họ biết sáng suốt và yêu thương để dùng kiến thức mình có được tạo ra thức ăn nuôi loài vật từ những chất dinh dưỡng có trong thực vật, thay vì tạo công cụ giết chúng, thì họ sẽ không phải đi đến đau khổ quá mức như hiện nay. Môi trường lúc đó sẽ tràn đầy cây ăn trái, rau củ quả, các loại thực vật đầy chất dinh dưỡng và họ có thể tận dụng cây cối để có bóng mát che thân, có không gian lý tưởng và có cảnh đẹp để ngắm và có trái ngọt để ăn thay vì như hiện nay đi đến nơi đâu cũng thấy người này mổ cá, người kia cắt cổ heo, nào là máu tanh, xác thối, ruồi nhặng bu đầy, môi trường ô nhiễm, con người gian ác và con vật đáng thương bị giết một cách oan ức, nhẫn tâm lại càng nhân rộng lên bản tính tàn ác của con người và hôm nay họ giết heo gà, lương tâm họ chai sạn trước tội ác và sẽ đến một ngày nào đó, họ có thể dùng chính những con dao đã giết loài vật ấy mà đâm anh em thân thiết của họ trong những lúc tức giận. Các bạn hiểu vì sao xã hội thời nay gian ác và nhiều người muốn tự tử như thế không ? Nguyên nhân sâu xa nhất bắt nguồn từ việc phần lớn loài người đã coi rẻ tình thương và những tình thương mà họ coi rẻ nhiều nhất chính là tình thương loài vật. Những con vật vô tội họ còn giết thì chẳng lạ gì khi họ có thể không từ thủ đoạn để hãm hại tất cả những người đáng lý ra đã là ân nhân của họ !

  Định luật tự nhiên luôn thay đổi theo thời gian và nó tốt hơn hay xấu đi phần lớn dựa vào sự tác động của con người, sinh vật thông minh vượt bậc trong muôn loài. Thế nhưng nếu họ không biết yêu thương, không dùng kiến thức và lợi thế của mình làm điều tốt mà chỉ gây khổ đau cho loài vật thì tin tôi đi, xã hội sẽ sớm đến ngày con người không còn dám tin tưởng ai nữa và họ sẽ chết trong những tội ác do chính họ hoặc đồng loại của họ tạo ra.

  Như vậy, không có điều gì ép buộc bạn phải giết hại loài vật cả, kể cả làm chúng đau đớn cũng là điều không nên. Nói không nên là còn nhẹ chứ đúng ra là không thể ! Nếu bạn bỏ đi lương tâm của mình để đi theo điều ác, thì dù bạn có viện cả trăm ngàn lý do như số đông hầu hết ai cũng giết con vật, tôi phải theo họ hay tôi chẳng làm gì sai cả, những điều đó mãi mãi chỉ là sự lừa dối bản thân và hậu quả xảy đến bạn vẫn phải gánh chịu. Giết con vật không bao giờ cho bạn hạnh phúc đâu, hãy tin tôi đi ! Những kẻ khát máu thoả mãn niềm vui khi giết một con vật nào đó trong giây lát, thật đáng thương hại và đáng kiếp cho chúng vì chúng không biết mình sẽ phải đau khổ dài dài mà nguyên nhân chính là từ cái tội ác này !

  5/Trong nhiều bài viết, Ánh sáng chân lý có đề cập đến Chúa. Xin hỏi Chúa có thật không, hãy cho tôi biết suy nghĩ thật của bạn và đừng nói vòng vo :
  - Bạn muốn đơn giản thì tôi sẽ nói đơn giản thôi : Kiến thức của tôi và bạn, lẫn toàn thế giới này có đủ để hiểu về Chúa không ? Một Chúa thật sự là Chúa như thế nào, Chúa giống trong Thánh Kinh hay khác Thánh Kinh, đó là điều chưa ai dám khẳng định được, và tôi cũng vậy. Có điều việc Chúa có thật hay không thì vấn đề đó cũng không quan trọng với những người đã có lòng tốt, nếu Chúa có thật thì sẽ là một tin vui cho họ, còn nếu Chúa không có thật thì lòng tốt cũng mang lại cho họ những điều tốt đẹp tương xứng. Rất nhiều khi những người sống tốt phải chịu những bất công vượt quá sức họ, một phần trong họ cần đến tôn giáo làm nơi nương tựa, một phần vì tôn giáo mà trở nên hư hỏng, một phần nhờ tôn giáo nên thánh thiện, và cũng một phần không nhờ tôn giáo nhưng họ sống đúng với lương tâm của họ. Theo tôi, bí ẩn này các bạn đừng quá đặt nặng, vì nó sẽ khiến chúng ta trở nên ác cảm với những người khác, chẳng hạn phần lớn những người trong đạo Chúa thường hay xúc phạm những người khác vì thấy họ không giống mình ở một quan điểm nào đó trong Thánh Kinh, hay trong giáo lý của đạo. Điều đó theo tôi không nên, chúng ta nên dẹp bỏ sự ác cảm đi và sống yêu thương. Đạo nào cũng vậy, không có Chúa nào có thể trừng phạt được người biết yêu thương cả, loài vật vô tội cũng không thể bị trừng phạt một cách vô lý !

  6/Tôi muốn ủng hộ Ánh sáng chân lý, tôi phải làm cách nào ? Bạn có thể cho tôi địa chỉ hoặc thông tin liên lạc ?
  - Cám ơn thiện ý và lòng tốt của bạn. Chúng tôi rất xấu hổ và phải cáo lỗi với bạn rằng chúng tôi chỉ là những con người bình thường, không phải là một tổ chức lớn mạnh và vì thế không thể công khai danh tính và địa chỉ, vì lý do những kẻ ác có thể hãm hại. Nhưng chúng tôi luôn theo dõi cộng đồng mạng và nếu bạn cần liên lạc, xin hãy đăng tin và chúng tôi có thể trao đổi với bạn nếu chúng ta may mắn gặp nhau, dù trên mạng hay ngoài đời. Chúng tôi không có vật chất để hoạt động nên chúng tôi chỉ cố gắng làm hết khả năng của mỗi người, và thành thật cám ơn tất cả những ai đã ủng hộ Ánh sáng chân lý suốt thời gian qua và bất kỳ thời gian nào khác. Chúng tôi thiết nghĩ cách ủng hộ tốt nhất của các bạn là hãy chia sẻ những thông điệp bổ ích không chỉ của riêng chúng tôi, mà của bất kỳ ai khác các bạn sưu tầm được, đi khắp nơi với mục đích làm cho nhiều người biết yêu thương con vật hơn, từ đó họ có thể tránh được những sự ân hận không đáng có nếu chẳng may họ đã đối xử tệ với loài vật, và để tình thương lan rộng ra toàn thế giới, đem lại hạnh phúc cho tôi và các bạn. Xin cám ơn các bạn rất nhiều và chúc tất cả những ai yêu thương con vật sẽ thành công trong mọi điều tốt mà các bạn đã có công dựng xây !
  - Khi muôn loài biết yêu thương, thế giới sẽ có hoà bình ! Tôi ước mong điều đó xảy ra và tôi sẽ không ngồi chờ, tôi sẽ nỗ lực bằng hết khả năng của mình để thực hiện nó !

  Tác giả : Ánh sáng chân lý
  Viết vào thứ 7/21/5/2016 lúc 04 giờ 18  Những cách chăm sóc, giúp đỡ, cứu mạng loài vật để chúng sống hạnh phúc cùng chúng ta

  Tài liệu này KHÁ DÀI, nhưng mong các bạn dành thời gian đọc.
  Các bạn yêu loài vật thân mến !
  Tôi viết bài này với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm về cách giúp đỡ loài vật, theo những gì tôi đã trải và để tránh được vô số những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra khiến các bạn ân hận khi loài vật các bạn yêu thương phải chết vì những sai lầm này. Sai lầm không hẳn luôn đến từ tội ác, nhưng đến từ sự thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm. Và đối với tôi, không ai là người biết tất cả mọi thứ trên thế giới này mà không cần phải học, và học thì có nhiều cách, khi bạn CHƯA biết một điều gì đó không có nghĩa là bạn ngu, hoặc khi làm sai một điều gì vì thiếu hiểu biết không có nghĩa là bạn ác, vì rất nhiều trường hợp đã xảy ra do chính lòng tốt gây ra tai hoạ cho loài vật. Bài viết này với mong muốn giúp các bạn tránh được những sai lầm mà tôi đã từng mắc phải khiến tôi phải ân hận muôn đời trong thời gian tôi chăm sóc, cứu mạng và giúp loài vật.
  Đối với tôi, hiện giờ mà nói kẻ thù của tôi rất đông và hãm hại tôi từng giây, tôi chẳng vui vẻ gì ngoài việc giúp loài vật mới đem lại cho tôi niềm vui. Nên mong rằng các bạn đừng cho rằng tôi khoe khoang, vì sự thật tôi đã không cho các bạn biết những kẻ thù của tôi, những kẻ huỷ hoại đời tôi, thay vào đó việc giúp loài vật chính là cách để đem lòng tốt đến với thế giới, và tôi chỉ có một niềm vui duy nhất là được giúp loài vật mà thôi !

  Bài viết này dành riêng cho các bạn yêu thương loài vật :
  Mỗi con vật chúng ta yêu thương có một cách sống riêng và một môi trường hoàn toàn khác nhau. Chúng có thể chết vì nhiều lý do khác nhau, và đó là điều bất hạnh. Khi chúng ta chăm sóc loài vật, thậm chí đến 1 con kiến, chúng ta cũng làm mọi cách để chúng được sống thật hạnh phúc. Sau đây tôi xin chia sẻ theo dạng liệt kê những điều các bạn có thể làm để tránh được những sai lầm đáng tiếc trong quá trình chăm sóc, giúp đỡ loài vật :
  - Đầu tiên, con vật dễ chết nhất là kiến. Bạn có thể vô tình làm chúng chết vì chúng rất nhỏ bé, và cũng biết đau như bạn. Kiến thường làm tổ và thường kéo đàn đi đến những nơi có thức ăn, thông thường thức ăn khoái khẩu của kiến là những gì có chất ngọt, mặn,... Để tránh việc chúng kéo quân đầy nhà bạn khiến bạn có thể vô tình làm chết chúng, bạn nên tránh không để các thức ăn khoái khẩu của kiến ở những nơi chúng dễ đánh hơi được, vì chỉ cần 1 con biết thôi thì sau đó chúng sẽ dẫn cả đàn đến. Thay vào đó, nếu nhà bạn có kiến và chúng thường xuyên kéo đến thì cách tốt nhất là bạn nên tìm một góc khuất nào đó và đặt chút thức ăn ở đó, thật ít thôi, để kiến dẫn quân tới ăn. Nếu bạn biết tổ của chúng nằm đâu thì có thể đặt thức ăn ở đó, tránh việc chúng dẫn quân. Và nếu chẳng may kiến đã bu đầy vào 1 thức ăn gì đó của bạn thì bạn hãy bỏ thức ăn đó ra nơi xa để kiến tản đi hết, hãy thật cẩn thận để không làm chết chúng.
  - Nếu chẳng may thấy loài vật hãm hại nhau thì bạn nên cản chúng lại. Chẳng hạn thấy đàn kiến đang đốt một con giun, một con bọ thì bạn cố gắng lấy que khều con giun, con bọ đó ( nếu như nó còn sống ) làm sao cho kiến rơi rụng ra khỏi người chúng. Nếu không được, bạn có thể dùng chút nước để tưới vào nếu những con vật bị kiến tấn công ấy không bị thương, làm như vậy cộng thêm việc bạn dùng que và nhiều đồ vật mềm để làm kiến rơi rụng ra khỏi những con vật mà nó tấn công thì bạn sẽ cứu được những con vật ấy.

  **********************-+-Trang 2+-+***********************

  - Về loài chó, chúng rất ghét bị xích, bị bỏ đói hoặc điều nguy hiểm nhất khi chăm sóc 1 chú chó chính là lạc đường. Lạc đường thường nằm trong những nguyên nhân hàng đầu khiến những người yêu thương chó thường bị mất chó cưng của họ. Bạn không nên xích chó vì bất cứ lý do gì, hãy thử nghĩ xem nếu như có ai buộc sợi xích vào cổ bạn thì bạn có thấy thoải mái không ? Hãy để chó nhà bạn được thoải mái nhất, và nếu chẳng may bạn đi đâu mà chú chó nhà bạn chạy theo, bạn phải HẾT SỨC CẨN THẬN để mắt tới nó nếu bạn muốn dẫn nó đi chơi hoặc nếu nó chạy về nhà, bạn hãy đi cùng nó về nhà, vì chó rất dễ lạc đường. Chính tôi đã từng nuôi rất nhiều chó và phần lớn trong số chúng vì chạy theo tôi mà lạc đường khi chúng quay về, và khi đã đi lạc, bạn sẽ rất khó tìm lại chú chó của bạn, và nhiều khả năng là không thể. Vì thế, hãy hết sức thận trọng mỗi khi chó cưng của bạn theo bạn đi xa vì nguy cơ chúng sẽ đi lạc khi quay trở về là rất cao, vì chó rất thích đi theo chủ và trong nhiều trường hợp vì quá mải miết chạy theo chủ, chúng sẽ không thể nhớ đường về được. Hãy tin tôi vì chính tôi đã bị mất rất nhiều chó vì nguyên nhân này ! Hy vọng bạn sẽ không để điều đó xảy ra với chó nhà bạn nuôi.
  Về thức ăn, chó ăn được rất nhiều thứ, bạn có thể cho nó ăn rau, ăn cà rốt, ăn bánh, và ăn bất cứ thứ gì mà bạn cảm thấy ngon, nhưng tuyệt đối đừng nên giết loài vật khác cho nó ăn. Hầu hết khi tôi nuôi chó mèo, những thứ gì tôi cảm thấy khó nuốt, và những thức ăn bị thiu,... tôi đều vứt đi chứ không bao giờ cho chúng ăn những đồ ăn đã bị hư, vì như vậy chúng có thể bị đau đường ruột và chết. Cũng một số loài chó đã chết vì thường xuyên phải ăn những thức ăn mà con người không ăn được, dồn cho chúng, khiến chúng bị ngộ độc.
  Không nên làm đau chó, và cách làm quen với một chú chó dễ nhất là bạn hãy cho nó ăn và vuốt nhẹ nó, đừng có những động tác làm nó hoảng sợ. Một điều thú vị là rất nhiều những chú chó lạ có thể quen bạn được nếu bạn chăm sóc nó theo cách này. Tuyệt đối không bao giờ cố ý làm đau chó, nếu trong trường hợp bạn bị chó tấn công, bạn có thể kháng cự lại để tự vệ nhưng cố gắng đừng để chúng nghĩ rằng bạn muốn đối đầu với chúng, thay vào đó, hãy dùng sự thân thiện và bạn sẽ thấy loài chó đáng yêu như thế nào. Có một lần tôi bị một chú chó dí theo tôi, do đã quen với các phản ứng thường gặp nơi loài vật, tôi liền đứng lại. Chú chó đuổi đến nơi và ngửi chân tôi, sau đó bỏ đi. Vài hôm sau, tôi đã quen được với chú chó đó và mỗi khi tôi đi qua con đường ấy thì chú chó đó mừng quýnh lên khi thấy tôi. Sau đó mỗi lần đi ngang qua con đường có chú chó đáng yêu đó, tôi đều thủ sẵn đồ ăn ngon để thưởng cho nó. Và thú thật với các bạn rằng con đường ấy giờ đây đã xuất hiện rất nhiều những kẻ hãm hại tôi và tôi đã không đi nữa, nhưng tôi không quên chú chó đã để lại cho tôi những tình thương thật sự, là thứ mà ngay lúc này đây, tôi đang cảm thấy thiếu thốn cùng cực nơi con người. ( Nếu tôi nói tôi viết những dòng này trong khi tôi đang hận đời tột độ, các bạn có tin không ? Sự thật đang lúc này đây tôi đang gặp rất nhiều đau khổ, kể cả uất ức vì bị kẻ ác hãm hại quá nhiều )

  **********************-+-Trang 3+-+***********************


  - Về loài mèo, cũng như chó chúng rất ghét bị xích hay bị ai cột dây vào cổ chúng. Vì vậy các bạn đừng nên làm như vậy, và cũng nên nhớ để chó mèo thoải mái luôn là điều tốt nên các bạn không nên mặc quần áo cho chúng, và tuyệt đối không cho mèo chó tắm nước lạnh vì sẽ rất nguy hiểm cho chúng. Nếu muốn tắm cho chó mèo, hãy pha nước ấm vừa đủ, hoặc nước không lạnh, nhất là trong những ngày trời mưa và nhiệt độ giảm xuống thì nên giữ thân nhiệt chó mèo ổn định.
  Khi có mèo con trong nhà, thì nguyên nhân khiến chúng dễ chết nhất chính là nước. Mèo rất sợ nước, vì vậy bạn cần để chúng ở những nơi khô ráo. Tôi đã từng có một con mèo con đã nằm chết trên vũng nước trong nhà tôi, giờ nhắc lại thật đau lòng. Hãy cẩn thận những lu nước hoặc những nơi có nhiều nước và hãy giữ an toàn cho mèo con nếu nhà bạn có mèo con. Khi trời mưa, ở những nhà xây thấp hơn đường thì nước dễ tràn vào gây nên tình trạng giống ngập lụt, chính những lúc ấy mèo con rất dễ chết và bạn cần tìm bọc giấy, lót và đưa chúng đến nơi khô ráo. Nếu không kịp thì hãy dùng tay bế chúng lên, nhưng nên nhớ mèo con, nhất là mèo mới đẻ rất nhạy cảm với tay người, vì vậy chỉ đụng vào chúng khi bạn buộc phải cứu chúng trong những bước đường cùng. Bằng không hãy dùng giấy hoặc thứ gì đó an toàn để thay thế, và khi một con mèo mẹ đẻ con thì bạn không nên sờ hay nhìn con của nó, nó sẽ mang con đi chỗ khác và trong một số ít trường hợp có thể con nó sẽ chết vì điều này.
  Và một điều nữa rất quan trọng, đó là trong trường hợp mèo sinh non thì khi mèo mẹ đẻ con người nó sẽ ra rất nhiều máu, con của nó khi sinh ra sẽ nằm trong một cái bao. Nếu bạn thấy tình trạng ấy, đừng phớt lờ đi để mèo mẹ tự chăm sóc. Hãy giúp đỡ chúng bằng cách xé lớp bao ấy ra để có không khí cho mèo con thở, vì khi mèo con đã ra khỏi bụng mẹ mà vẫn còn ở trong cái bao ( là một lớp màng trong suốt ) bọc quanh người chúng thì khi ấy chúng sẽ bị ngộp thở và chết vì thiếu không khí ( không khí trong bao không đủ để mèo con sống, mà khi còn trong bụng mẹ thì nó chỉ đang hình thành bào thai, nhưng khi đã ra ngoài, chúng sẽ chết rất nhanh nếu phải nằm trong cái bao ấy ). Chính tôi đã bị chết một con mèo con như vậy, hy vọng với kinh nghiệm này các bạn sẽ tránh được chuyện xui rủi đau đớn ấy.
  Thêm một nguyên nhân khiến mèo dễ chết, đó là khi rơi từ trên cao xuống. Vì mèo rất thích chạy nhảy, bay phóng lên cao nên các bạn thường chủ quan như tôi hồi xưa cho rằng chúng có thể rơi từ trên cao xuống mà không hề hấn gì. Sự thật không phải vậy, trái lại độ cao rất nguy hiểm với mèo nếu chúng không tự chủ được, nhất là khi ở dưới thấp có những vật nguy hiểm gây tổn thương cho chúng mà chúng không né được. Sau đây tôi xin kể 1 câu chuyện thương tâm của tôi :
  Hồi ấy, nhà thím tôi có nuôi một con mèo nhỏ. Ở vùng quanh nhà tôi gần đấy có rất nhiều giang hồ, trộm cướp, chúng thường rình rập bắt chó mèo và hãm hại tôi. Vì bị mất chó mèo quá nhiều lần, tôi không muốn cho con mèo nhỏ này ra đường nên khi thím tôi đi vắng, thấy nó ra đường tôi đã đẩy lại nó vào trong nhà, thông qua cửa sổ. Tôi nghe tiếng nó bị té như bị va đập vào thứ gì đó và nó kêu lên một tiếng, nhưng lúc ấy tôi nghĩ là chắc nó chỉ bị trượt chân nhưng nào ngờ... Đến hôm sau tôi vào nhà thím tôi thì thấy chú mèo nhỏ đó đã nằm giãy giụa quằn quại, thì ra hôm qua tôi đã vô tình đẩy nó rơi xuống trúng ngay bể cá bằng thuỷ tinh và cú va đập ấy đã khiến nó bị trọng thương. Tôi hết sức ân hận và làm đủ mọi cách nhưng chẳng thể nào cứu được nó, có người nói tôi nên bôi dầu cho nó kẻo nó lạnh, nào ngờ khi tôi bôi thì nó càng giãy giụa dữ dội hơn, tôi chứng kiến trong bàng hoàng, tim tôi như nát ra từng mảnh vì sự vô ý của tôi hôm đó đã cướp đi một sinh mạng, và sau đó nó đã chết, sự ân hận còn trong tôi mãi mãi.
  Thêm một kinh nghiệm nữa là khi thấy mèo đau đớn thì các bạn nên vuốt chúng nhè nhẹ và tìm ra nguyên nhân đúng để cứu giúp chúng, đừng làm những hành động khiến chúng có thể khó chịu thêm như là ép chúng ăn, hoặc bôi dầu cho chúng,... Không nên làm như vậy nếu các bạn không muốn phải ân hận như tôi !

  **********************-+-Trang 4+-+***********************

  - Tuyệt đối không cho chó mèo đánh nhau dù bất cứ lý do gì. Nếu chúng chơi đùa với nhau thì được, nhưng bạn cũng cần quan sát đừng để chúng đùa quá trớn mà có thể thành những tai nạn không hay. Bản thân tôi hồi bé, tôi thật độc ác với chó mèo nhà tôi nuôi, nhưng tôi không biết mình độc ác vì với suy nghĩ chưa phát triển của một đứa trẻ, tôi cho rằng chó mèo nuôi trong một nhà sớm muộn gì cũng quen nhau. Từ ngày đó, tôi rất hay cho chúng đánh nhau, mỗi khi chú chó nhà tôi đang ăn, tôi lại gần vuốt nó và bị nó gừ, xém bị nó cắn chảy máu tay. Vài lần như vậy khiến tôi cảm thấy bực tức, và rồi tôi đã phạm một tội ác khủng khiếp khi thẩy chú mèo vào mặt chú chó để nó đánh chú chó cho tôi bõ tức, chao ôi tôi có ngờ đâu chính vì thế mà vài ngày sau chú mèo ấy tôi hết mực yêu mến đã chết vì tội ác của tôi. Bình thường chú chó sợ chú mèo, nhưng khi đang ăn, chú chó đã dùng hết mọi sức lực tấn công chú mèo và qua vài ngày sau, chú mèo đã bị trọng thương và chết một cách đau đớn ngay trước mắt tôi. Tôi đã khóc hết nước mắt trong ngày hôm đó, và cũng xin kể thêm rằng đó cũng là hôm 2 tên côn đồ cười và chửi thề vào mặt tôi khi tôi ra đường. Tiêu cực, tiêu cực là những gì tôi đang viết, đang nghĩ về một thế giới bất công, thế giới tôi đang sống dù tôi căm ghét thậm tệ những bất công, và rồi dù còn phải vật lộn với mọi bất công và chịu thêm mọi sự xúc phạm từ phía quân thù, nhưng đến nay tình thương loài vật trong tôi đã không thể bị dập tắt, một phần tôi mắc nợ chúng quá nhiều, những sự ân hận cao ngút ngàn, những lòng tốt và sự hy sinh không tính toán chúng đã dành cho tôi. Tôi còn chưa kể rất nhiều con vật tôi từng đánh chúng mà chúng không để lòng thù ghét tôi, sau này khi tôi yêu thương chúng, chúng vẫn yêu thương tôi. Các bạn có thể nguyền rủa tôi và trách tôi là một kẻ độc ác với loài vật trong quá khứ. Đúng, tôi xứng đáng bị như thế, nhưng giờ đây tôi đã không còn như vậy. Lòng tốt của loài vật là lý do để tôi tiếp tục sống, và khi chưa hoàn thiện bản thân về hai khía cạnh lý trí và lương tâm, tôi đã bị ảnh hưởng bởi sự độc ác của rất nhiều kẻ côn đồ quanh tôi, từ lớn đến nhỏ, trai lẫn gái, kể cả người già trẻ em, mọi thành phần,... đều hướng tôi đến cách hành xử độc ác với loài vật. Đến ngày tôi nhận ra tội ác đó và quyết tâm không vướng vào sai lầm của họ thì kể từ đó, kẻ thù của tôi tăng lên bội phần. Nhưng tình thương con vật khiến lương tâm tôi thanh thản và tôi không còn phải cầu xin những sự giúp đỡ của những con người đã không ngừng xúc phạm tôi, làm tổn thương tôi.
  Trong đời tôi, tôi đã nếm trải hầu hết các nỗi đau, bị bắt cóc, bị hành hung, bị tra tấn, bị cầm tù, bị làm phản, bị lấy oán báo ơn, bị vu khống, bị khinh bỉ, ... rất nhiều mà nếu kể hết ra chắc tôi sẽ chết gục vì đau đớn và uất ức.
  Nhưng loài vật chẳng bao giờ để lại một nỗi đau nào dù là nhỏ nhất trong đời tôi !

  Thêm một điều cũng nên lưu ý với các bạn : Tuyệt đối không cho chó mèo ăn xương, vì xương có thể đâm vào ruột chó mèo khiến chúng chết, nhất là đối với chó mèo còn nhỏ, với chó mèo đã lớn thì việc cho chúng ăn xương, như mèo gặm xương cá chó gặm xương bò,... cũng tuyệt đối không nên, đã rất nhiều trường hợp xảy ra chó nuốt phải xương do quá hoảng và chết và mèo bị xương đâm xuyên ruột chết. Chúng cũng có thể rất đau đớn vì mắc nghẹn xương ở cổ họng.

  **********************-+-Trang 5+-+***********************

  - Nếu loài vật bạn chăm sóc là cá, và nếu đối tượng chăm sóc loài vật là trẻ em, ví như là bạn đi, thì bạn nên biết rằng mỗi loài cá sẽ thích nghi với một loại nước riêng biệt. Có những cá chỉ sống ở nước mặn, nếu đem vào nước ngọt chúng sẽ chết tức khắc, và ngược lại. Và nguyên nhân khiến cho cá chết nhiều nhất, ở đây nói riêng về những con cá bạn nuôi, nguyên nhân đó thường là do thiếu không khí để thở.
  Phần lớn các loại cá khi đã bị bắt từ môi trường tự nhiên của chúng như sông ngòi ao hồ biển,... mà thả vào hồ cá, bể nuôi, chúng sẽ thiếu dưỡng khí để thở và điều này trẻ em nhiều khi không biết. Hồi bé tôi cũng không biết, và cũng may mà tôi đã không làm chết nhiều cá vì điều này. Nhưng nếu có một lời khuyên, tôi thật lòng khuyên rằng tất cả chúng ta không nên nuôi cá, dế và cả chim, vì những cách nuôi phổ biến hiện nay chẳng khác gì một cách cầm tù và giam hãm chúng. Một con cá tự nhiên đang thoả thích bơi lội tại một môi trường rộng lớn bỗng nhiên bị nhốt vào một cái bể kính nhỏ bé và với sự chăm sóc không đúng cách của con người nếu như xui xẻo, chúng sẽ chết dễ dàng. Khi thay nước hồ cá, trẻ em thường dùng tay bắt cá và ném nó vào một hồ nước mới có nước rất trong, lắm lúc chưa được bơm ô-xy, và làm như vậy cá sẽ yếu đi và chết rất nhanh vì không có không khí để thở, và do cá chưa thích nghi được với sự thay đổi của nước nên dễ dẫn đến tình trạng bị ngộp dưỡng khí mà chết. Điểm dễ nhận thấy khi cá chết vì thiếu khí là trước khi chết chúng sẽ quẫy rất nhanh và ngửa bụng lên trên, trồi lên mặt nước, đó là dấu hiệu hết sức nguy hiểm có thể khiến cá chết ngay lập tức. Nếu chẳng may cá bạn nuôi gặp tình trạng như vậy, hãy tiếp thêm ô-xy cho chúng bằng đồ bơm ô-xy tạo bọt trong hồ cá, hoặc nếu dấu hiệu đó xuất hiện do thay nước thì hãy đem trả cá lại hồ nước cũ. Cá cực kỳ khó nuôi và rất dễ chết nên các bạn phải hết sức cẩn thận khi thay nước cho cá, khi cho ăn cũng như khi vớt chúng lên khỏi nước,... Khi muốn cho một đứa bé đùa giỡn với cá, đứa bé cần có chút kiến thức về môi trường sống và cách chăm sóc cá đúng cách.
  Vì cá khó nuôi làm vậy, nên tôi mới khuyên các bạn không nên nuôi cá mà hãy để chúng tự do. Nếu nuôi không đúng cách, cá rất dễ chết. Tuy vậy nhưng cũng có nhiều loài cá thích nghi được với những môi trường khắc nghiệt, nhưng đó không phải là điều tôi nhấn mạnh vì số cá đó thường lại ít người nuôi.
  Khi muốn nuôi cá, hãy học thật kỹ về cách chăm sóc chúng. Phần tôi, nhà tôi từng nuôi 1 con cá và mỗi khi có người đem cám tới cho nó ăn, chỉ cần thấy có người cầm hũ cám tới là nó đã quẫy đuôi lúc lắc mừng rỡ trong nước mà chưa đợi đến lúc cám đã thả xuống cho nó ăn. Điều đó cho thấy cá có cảm xúc như mọi loài khác, và cảm xúc của chúng không thua gì con người. Con người hơn loài vật ở bộ óc, nhưng xét về nhiều mặt, loài vật có tính tương đồng với con người, chẳng hạn như về mặt cảm xúc. Một điều khác biệt là dường như tôi rất hiếm thấy cảm xúc thù hận nơi loài vật, một số ít loài vật cũng biết thù hận nhưng thường do con người gây ra cho chúng, sự thù hận nơi con người khủng khiếp hơn loài vật nhiều. Còn loài vật, điều tôi nhận thấy chúng cũng như một đứa bé ngây thơ thật sự, chúng rất dễ dàng tha thứ, yêu thương, và chấp nhận đau khổ mà vẫn sống tốt. Vì thế tôi thật sự đau lòng khi rất nhiều người ( đặc biệt là những người theo Chúa, tuy không phải là tất cả họ ) luôn đánh giá thấp lòng tốt của loài vật. Với tôi loài vật rất nhiều lần là tấm gương sáng để tôi noi theo, học tập chúng về sự hy sinh không tính toán. Tôi biết, sẽ có nhiều người cho rằng sống tốt là NGU ở một thời đại giành giựt cấu xé nhau vì đồng tiền như thế này, nhưng phần tôi sống tốt và yêu thương loài vật đem lại cho tôi sự bình yên và an ủi. Nhất là trong những lúc tôi cảm thấy chán ghét xã hội loài người không ngừng hãm hại tôi vì lợi ích riêng, ích kỷ của họ.
  Điều tôi không bao giờ làm là lấy con vật này làm thức ăn cho con vật khác. Vì vậy tôi không bao giờ cho những con cá lớn ăn thịt những con cá nhỏ còn sống, chúng có thể ăn mọi thứ trừ ăn lẫn nhau. Tôi cũng biết trong tự nhiên có sự hỗn loạn như vậy, nó đi song song với bất công và đau khổ, và tôi không bao giờ tiếp tay cho điều này.
  Trải qua thời gian luyện tập, phần lớn loài cá đều thích nghi với môi trường mới, thức ăn mới, mọi thứ đều thay đổi nếu có sự luyện tập cùng thời gian. Vì vậy tôi khẳng định thực vật có đủ chất dinh dưỡng nuôi sống muôn loài và tôi tận dụng hết năng lực của mình để khiến những loài vật quen ăn thịt sống trở nên thoải mái với các thực phẩm tươi mát từ thực vật.

  Một điều cũng rất quan trọng : Đừng bao giờ câu cá ! Dù cho bạn câu để nuôi, nhưng việc câu cá sẽ làm đau những con cá, và có thể giết chúng. Bạn nghĩ sao khi lưỡi câu móc rách miệng cá, bạn nghĩ sao khi một con cá đang thoả sức bơi lội bị cần câu bạn tóm được và kéo mạnh lên bờ, nó sẽ rất đau đớn. Việc câu cá đối với tôi thật sự là việc làm sai trái và tàn ác, tôi không trách những ai câu cá vì thiếu hiểu biết nhưng tôi mong các bạn ngừng lại những việc đó và hãy tìm hạnh phúc bằng cách thả đồ ăn xuống cho chúng thay vì câu chúng lên, làm đau và làm chết chúng. Xin hãy vĩnh viễn nói không với việc câu cá giết cá !

  **********************-+-Trang 6+-+***********************

  - Còn về loài chim, đặc tính của chúng là thích khoảng trời rộng để tự do bay lượn. Thời tiết thay đổi theo chiều hướng xấu thường bất lợi cho chim, chúng có thể chết vì lạnh, vì đói, hay bị gặp tai nạn trên đường bay, đó là những cái chết phổ biến. Khi bạn nuôi chúng trong lồng cũng vậy, chúng vẫn dễ dàng chết vì những chuyên nhân ấy.
  Nuôi chim thì dễ nuôi hơn cá, nhưng theo lời khuyên của tôi, bạn cũng không nên cầm tù chúng trong một chiếc lồng nhỏ hẹp. Nếu nuôi cá và chim, mà nhà bạn có sân vườn rộng và hồ to thì bạn nuôi thoải mái, nhưng nếu quá nhỏ và hẹp thì hãy suy nghĩ xem nên thả cho chúng tự do có tốt hơn không ? Còn nếu bạn muốn chăm sóc chúng thì hãy đem lại cho chúng sự thoải mái. Thật loài chim rất buồn khi bị nhốt vào lồng, hầu hết loài chim đều như vậy. Nếu bạn mở lồng ra mà nó chỉ muốn bay đi mất thì bạn hiểu là chính bạn đang cầm tù nó. Mỗi khi trời lạnh, chim trong lồng rất dễ bị chết nên vì thế, hãy giữ ấm cho chúng bằng cách lấy vải mềm đắp cho chúng. Đặc biệt chiếc lồng phải đem lại sự thoải mái cho chân chim, có một số chiếc lồng khiến chim bị đau chân và rất dễ bị kẹt chân vào giữa lồng không gỡ ra được, và khi không được phát hiện kịp thời, chim sẽ chết. Chính chú chim nhà tôi nuôi đã bị chết do kẹt chân vào giữa lồng. Điều đó khiến tôi chẳng muốn nuôi một con chim nào nữa, tôi vẫn thấy việc nhốt chúng trong lồng đúng là hại chúng, trong khi tôi biết có nhiều người nuôi chim, họ tập cho chúng bay trở lại vào lồng ngủ và lúc cần thì bay ra chơi đùa với họ, khi ấy cái lồng không còn là nhà tù mà được chim xem như nhà ở của chúng, cũng như cái tổ vậy.
  Về thức ăn, nhiều loài chim thích ăn chuối, một số thích ăn cám, và phần lớn thích ăn cơm, hay ăn một số đồ ăn từ thực vật, tôi nhấn mạnh là từ THỰC VẬT đã được nấu chín, chẳng hạn như một số loại rau mà khi đưa tới chim rất thích mổ, tôi không bao giờ cho chim ăn sâu hoặc dế, hoặc lấy bất kỳ con vật nào làm thức ăn cho nó vì tôi đã nói rất nhiều lần việc đó hết sức sai lầm và độc ác. Chim thì dễ làm quen với nhiều loại thức ăn và việc nuôi chúng cũng không quá khó. Riêng tôi, tôi vẫn ủng hộ những ai thả chim cho tự do, cho thiên nhiên thay vì nuôi và nhốt chúng trong lồng.

  Nếu chẳng may bạn nhặt được một chú sẻ sắp chết, hãy ủ ấm cho nó và cho nó vài hạt cơm, nếu ăn được chú sẻ sẽ tỉnh lại. Hồi bé tôi đã từng có một lần cứu được một chú sẻ như thế.

  **********************-+-Trang 7+-+***********************

  - Về những con vật nhỏ như dế, bọ ngựa, những con dã tràng, những con cua bé xíu, những con ốc, tôm, ... hầu hết những con vật này rất khó nuôi. Cách tốt nhất là không nên nuôi chúng, hãy chăm sóc chúng khi bạn gặp và chỉ nuôi chúng khi bạn thật sự có đủ kiến thức. Nhiều đứa bé không biết con dế ăn gì, con bọ ngựa ăn gì. Kể cả những con vật như cua, tôm, mực,... chúng có thể nuôi nhưng mù mờ về thức ăn và tập tính môi trường sống của chúng. Điều đó sẽ vô tình làm những con vật này chết một cách đau đớn, và điều đó cũng đã từng xảy ra trong đời tôi. Tôi thật lòng khuyên các bạn rằng nếu các bạn chưa hiểu rõ được về tập tính, thói quen và cách chăm sóc những con vật nào thì cách tốt nhất là không nên nuôi những con vật đó sai cách để chúng phải chết. Những con vật càng nhỏ thì càng khó nuôi, nhưng nếu vì một điều bất đắc dĩ chúng lọt vào tay bạn mà bạn không có chỗ để thả chúng đi được sau mọi cố gắng, thì đó là lúc bạn nên học cách nuôi chúng và giữ gìn sự sống cho chúng để từ đó hạnh phúc và lòng tốt sẽ cùng đến với bạn.

  - Kế đến là những con vật như gà, heo, trâu, bò, sư tử, cọp, trăn, rắn... nếu bạn nuôi những con vật này xếp vào loại động vật, thì bạn nên yêu thương chúng như chó mèo và bạn sẽ thấy chúng không khác nhau nhiều, đối với gà, chúng thích ăn thóc, tuyệt đối tránh không cho chúng mổ sâu giun, với heo thì có thể ăn được nhiều loại như là bắp xay, cơm, và khá nhiều thứ mà heo ăn được, và heo gà là những con vật dễ bị chết nhất bởi lý do con người. Những tên giang hồ, những kẻ máu lạnh,... rất say máu mê đá gà, tìm cách cho gà hại chết lẫn nhau để thoả mãn sự khát máu của chúng. Với heo, chúng thường bị những kẻ mê tiền, bị đồng tiền làm cho quáng trí, nuôi cho lớn, đẫy đà lên rồi cuối cùng cũng đẩy chúng vào chỗ bị con người sát hại. Nếu có ai đó rủ bạn vào bất cứ nơi nào nuôi heo gà với lý do nuôi để cho sau này bán cho người khác giết lấy tiền, thì bạn chớ vì ham tiền mà tiếp tay cho họ. Họ có thể lợi dụng tình thương loài vật của bạn để dụ bạn chăm sóc một con vật nào đó cho họ giết, hoặc để bị giết, dù bất cứ ai giết chăng nữa thì mục đích của họ luôn là bất thiện khi luôn cố tình đẩy những con vật ấy đến chỗ chết vì con người. Tuyệt đối không tiếp tay cho họ dưới bất cứ hình thức nào dù là trực tiếp hay gián tiếp, mong các bạn hãy làm như tôi !
  Với trâu, bò, thức ăn của chúng thường là cỏ. Với sư tử, hổ, cọp, beo, báo,... với bản tính tự nhiên hoang dã, chúng luôn xé xác và ăn thịt loài khác nhưng khi bạn nuôi chúng, bạn hoàn toàn có thể tập cho chúng ăn những loại thức ăn khác từ thực vật và với thời gian chúng sẽ quen với sự thay đổi này. Loài mèo có bản tính như loài cọp, có nhiều con mèo loài người thường cho rằng chúng có đặc điểm giống cọp ở nhiều đặc tính, nhưng mèo thật sự có thể ăn rau, vậy thì hổ, cọp và sư tử cũng có thể ăn rau như mèo vì chúng cùng là động vật và tập tính của chúng giống nhau trong rất nhiều khía cạnh, chỉ khác ở chỗ những loài kia chưa được con người thuần hoá nhiều, còn chó mèo thì đã được thuần hoá. Nếu để như ngày xưa, chó có thể giết người để ăn thịt và mèo có thể ăn thịt thỏ và chuột, thế mà ngày nay, chó quấn lấy người, mèo giỡn với thỏ và chuột ( dù chỉ là số ít vì loài người vẫn tập cho chúng hại nhau ), cùng ngủ chung, ăn uống chung với nhau và âu yếm nhau. Tình thương có thể thay đổi được rất nhiều thứ, không cần phân biệt tình thương đó của loài vật hay loài người, vì vậy hãy trân trọng giá trị không gì đánh đổi được trên đời này : Tình thương thật sự ! Đó chính là công bằng và hạnh phúc trọn vẹn của những tâm hồn tốt bất kể của người hay vật !

  Xin mời bạn điểm qua rất nhiều các thông tin xác thực đã được đề cập trên các báo mạng, báo tin tức, về tình thương loài vật, giữa sư tử với các loài thú khác mà nó thay vì ăn thịt như phần lớn loài người vẫn nghĩ, thì chúng âu yếm nhau bằng tình thương. Tôi từng đọc vô vàn câu truyện có thật đầy xúc động của những người có tâm yêu thương loài vật chia sẻ, có nhiều con vật đau buồn vì cái chết của bạn chúng đến nỗi bỏ ăn bỏ ngủ, bên xác của bạn chúng. Và vô vàn những con vật hy sinh để cứu mạng người, đổi lấy những cái chết vô cùng nghiệt ngã dành cho chúng... Với trăn và rắn, ếch nhái, ruồi, gián, thằn lằn, bọ bay, mối,... những con vật này tôi luôn dành cho chúng trọn vẹn sự yêu thương. Ếch nhái và thằn lằn có thể ăn muỗi, vì muỗi là loài không biết đau theo khoa học nghiên cứu, chúng thuộc loại ký sinh có hại sống bằng máu của loài vật khác cũng như ve chó, muỗi và các con rận hút máu chó mèo chúng không biết đau, trong khi những con vật khác dẫu chỉ là một con kiến, con ruồi hay con gián thì nó vẫn cảm nhận được đau đớn. Thức ăn của rắn thì đa dạng, dĩ nhiên là có thực vật, và trăn cũng vậy. Nếu ai nói trăn với rắn chỉ ăn thịt được con vật khác thì quả là sai lầm, vì thực tế các loài cây trái và thực vật có đầy đủ chất dinh dưỡng thay thế cho động vật, chất dinh dưỡng trong cơ thể muôn loài và con người chúng ta cũng là từ thực vật mà chúng ta và muôn loài ăn, thực vật đã có trước động vật và thời gian đầu thực vật chính là thức ăn của động vật khi con người chưa xuất hiện, dựa theo những gì khoa học nghiên cứu với các bằng chứng chuẩn xác mà ai cũng có thể tìm thấy trong học đường, sách báo, internet, hay ngay trong chính ngành khoa học. Con người ngày nay với khoa học họ có thể tạo ra vô số nhiều không kể xiết những loại thức ăn đầy dinh dưỡng chiết ra từ thực vật, cây trái, và biến nó thành hương vị thích nghi cho mọi loài riêng biệt.

  Nhưng vì lòng tham tiền, sự tàn ác đã ăn sâu từ gốc rễ tổ tiên và được nuôi dưỡng với chiều hướng tiêu cực, tranh giành, cấu xé qua nhiều thế hệ, phần lớn các nhà khoa học và những người có nhiều khả năng hiện giờ vẫn chìm trong tội ác giết loài vật và vì thế xã hội này đau khổ bất công mãi còn tồn tại và chỉ có tăng chứ không có giảm ! Chỉ khi nào phần lớn loài người biết yêu thương loài vật thì bất công mới dần được xoá bỏ khỏi thế giới đầy bất hạnh này !

  **********************-+-Trang cuối+-+***********************

  Tôi cảm thấy đời mình mãi bị thiệt thòi và phải chịu muôn vàn sự uất ức vì lòng tốt khiến cho tôi và những người yêu loài vật như tôi luôn trở thành điểm yếu cho kẻ gian lợi dụng, lừa gạt và hãm hại bằng trăm ngàn mưu kế quỷ quyệt của chúng. Có rất nhiều kẻ cảm thấy vui khi trêu ngươi những người như chúng tôi, và còn cố tình đem những chuyện giết con vật và trăm ngàn lời vu khống nhằm huỷ hoại đến tận gốc rễ danh dự và nhiệt huyết cùng tình thương loài vật của chúng tôi. Nhưng chúng tôi tin rằng chỉ có tình thương thật sự mới dựng xây được những điều tốt đẹp cho chính chúng tôi lẫn cả thế giới, dù cho những kẻ gian ác kia có hùa đông và quỷ quyệt tìm mọi cách bức hại chúng tôi mãi không ngừng.
  Sống tốt sẽ để lại cho bạn rất nhiều kẻ thù, nếu không tranh đấu với chúng, bạn sẽ bị chúng đánh gục. Nhưng nếu tranh đấu với chúng, bạn sẽ phải đau đớn. Không phải lúc nào bạn cũng chiến thắng, nhưng nếu thua cuộc, hãy tiếp tục đấu tranh cho đến hơi thở cuối cùng vì chân lý đời bạn, vì tình thương loài vật, vì tất cả mọi điều tốt đẹp mà các bạn đã làm, cho đến khi bạn không còn tồn tại trên thế giới này thì lòng tốt của bạn mãi còn ý nghĩa, còn những kẻ đánh gục bạn và hãm hại bạn bằng tội ác thì sự tồn tại của chúng chỉ là thừa thãi và thời gian sẽ khiến những người tốt thật sự biết được rằng đâu là con đường họ nên đi và đâu là những đối tượng sẽ luôn chung đường với họ, mạnh mẽ lên những người yêu thương loài vật, bạn tốt của tôi trên toàn thế giới, hãy để niềm vui đến từ những điều tốt đẹp nhất sẽ luôn sáng mãi trong tim các bạn !

  Nếu tôi gục ngã, điều cuối cùng tôi mong muốn là sẽ có người thay thế tôi !


  Tác giả : Ánh sáng chân lý
  Hoàn tất lúc 07 giờ 02 thứ 7/30/7/2016

  ...
 2. Soul

  Soul Thành viên cấp 1

  bài viết quá dài, có lẽ nên chia nhiều phần để dễ đọc và tiếp nhận hơn...
  với lại mình cũng xin nhắc chủ topic về 1 hiện trạng mà những người "tương đối có kiến thức" khi viết bài bình phẩm, bình luận, nêu chính kiến gì đó họ thường không kềm chế được câu chữ mà buông ra những từ ngữ nặng nề, mặc dù họ đúng và có ý tốt đi nữa thì đó cũng ko phải là việc khôn ngoan. Mình nghĩ trước khi thương động vật thì con người phải biết thương đồng loại, mà nếu vậy thì cần 1 tâm vị tha to lớn để đón nhận những điều trái tai gai mắt mà ko trở nên thù ghét hay mất bình tĩnh.
  Chỉnh sửa lần cuối: 24/8/16
 3. marktran1110

  marktran1110 Thành viên cấp 2

  bài viết quá dài, viết theo suy nghĩ và lý luận cá nhân và có nhiều cái sai cơ bản. giết hay không giết, ăn hay không ăn cũng chỉ là phạm trù tương đối.
  gần đây khoa học đã chứng minh đc rằng thực vật cũng có ký ức và cảm nhận dù rằng rất ít và sơ sài chỉ dừng ở mức cơ bản với môi trường nhưng vẫn là có, và theo lý lẽ của bài thì có lẽ chúng ta nên tuyệt thực luôn, hay theo 1 số thành phần suy diễn thì con người nên chết hết nhường chỗ lại cho mẹ trái đất và thiên nhiên
 4. DavianArt

  DavianArt Mới đăng kí

  Ăn chay niệm phật , đi bạn. Mình cũng vậy nè.:D

Ủng hộ diễn đàn