Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Cùng nhau bàn về nghề chụp ảnh vs Photoshop chứ ạ

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi kidkenvin201194, 26/6/13.

Lượt xem: 5,775

 1. kidkenvin201194 Thành viên cấp 2

  Chào các bạn. Thật sự hôm nay mình rất là bức xúc khi nghe đc vài câu nói từ mấy người đc coi là lâu năm trong nghề còn mình thì chỉ là thích sử dụng pts và làm pts thôi.
  Câu chuyện là như thế này. Bữa nọ, bạn mình có chụp mấy album ảnh. Mình thấy đẹp quá nên mình xin cả album ảnh về pts và bạn mình đồng ý luôn. Phải nói là bộ ảnh đó rất đẹp ( Đối vs mình là như vậy )
  Khi mình pts xog, mình đã hỏi ý kiến bạn mình, rồi upload lên FB và diễn đàn VDS để mọi ng` nhận xét.
  Nhưng rồi anh chụp ảnh vào xem ảnh và comment nói rằng khi mình pts phải xin phép anh ấy, anh ấy đồng ý rồi mới được đăng công khai. Mình công nhận là cái này đúng vì có thể ảnh hưởng tới công việc chụp ảnh của anh ấy.
  Nhưng cái quan trọng mình muốn hỏi ở đây là " Nếu bạn là ng` chụp ảnh. Bạn cho ng` khác cả 1 album ảnh, bạn có xác định là ảnh sẽ được chỉnh sửa này nọ chưa? Đối vs 1 ng` chụp trong nghề liệu có tính tới trường hợp này? Nếu đã cho cả 1 album ảnh thì đồng nghĩa vs việc có thể chỉnh sửa ảnh đấy thoải mái đúng ko các bạn? "
  Còn nữa. Trong cuộc tranh luận, có 1 bạn vào comment và cũng bảo là khi bạn muốn chỉnh sửa ảnh thì bạn phải xin phép ng` chụp ra cái ảnh ấy, còn bạn muốn tập luyện pts thì cũng ko đc đăng công khai như vậy và bạn ấy còn bảo rằng mình ko phải ng` học từ trường lớp thì nên im lặng lắng nghe...
  Mình nghe câu này xog, mình lại thắc mắc 3 điều: Khi ng` chụp ảnh, họ chụp cho 1 đám ăn hỏi và nhà gái ( nhà trai ) muốn lấy ảnh gốc để đăng lên FB khoe vs họ hàng. Nhưng họ lại ko làm như vậy, họ lấy ảnh gốc về chỉnh sửa qua rồi mới đăng lên FB. Liệu như vậy có phải xin phép ng` chụp ảnh ko?
  - Điều thứ 2 là: Nhà mình ko có điều kiện để mua 1 cái máy ảnh. Mình phải đi mượn ảnh ở nơi khác về làm pts. Mình làm xog, mình thấy nó rất đẹp nhưng chưa chắc đã đẹp vs ng` khác nên mình upload ảnh lên mạng để mọi ng` nhận xét. Bạn bảo mình ko đc đăng công khai như vậy thì cho mình hỏi: Những ng` luyện tập pts mà ko có máy ảnh như mình thì lấy ảnh đâu ra luyện tập? Ai sẽ nhận xét giúp mình? Trên mạng ảnh có nhiều vô kể, vậy cũng phải xin phép ng` chụp để làm pts à? ( Biết đc tác giả tấm ảnh chết liền -_- )
  - Điều thứ 3: Mình ko phải ng` học từ trường lớp. Mình chỉ học pts qua các bài viết trên mạng, làm nhiều và hiểu được chút ít chứ ko hiểu nhiều nên mình cần luyện tập. Bạn bảo mình ko học từ trường lớp và nên im lặng, như vậy có nghĩa là những ng` học 1 cách ko chính quy như mình ko được phép tham gia vào cuộc bàn luận đúng ko?  Đây là câu chuyện làm mình rất bức xúc tối nay. Mọi ng` cho mình hỏi ý kiến xem mình làm như vậy đúng hay sai?
  Cái mình bực nhất là việc mình học pts ko chính quy và rồi bị khinh như vậy. Mình cá rằng rất nhiều bạn trên diễn đàn VDS giống mình, thích làm pts và học kiểu giống mình. Liệu các bạn nghĩ sao?

  ...
  pizyDemiCat DA thích bài viết này.
 2. toanlove371

  toanlove371 Thành viên cấp 3

  Chủ thớt nói lan man quá, chưa rõ, nhưng cái điều thứ 3 hoàn toàn đồng ý. Khối người tự học Pts đấy thôi, anh Dư có học trường lớp bài bản nào đâu =))
  kidkenvin201194 thích bài viết này
 3. jacklagger1995

  jacklagger1995 Thành viên cấp 2

  boy hả? sao dài dòng văn chương quá :)
  kidkenvin201194 thích bài viết này
 4. kidkenvin201194

  kidkenvin201194 Thành viên cấp 2

  Các bạn thông cảm giúp mình. Tại bức xúc quá nên cứ nghĩ gì là nói vậy? Nói đầy đủ còn hơn thiếu, thiếu ng` ta lại bảo mình che giấu này nọ. Tốt nhất là kể hết ra.
  Hoàng PRD thích bài viết này
 5. jacklagger1995

  jacklagger1995 Thành viên cấp 2

  :D
  kidkenvin201194 thích bài viết này
 6. Tâm Hà

  Tâm Hà Thành viên cấp 5

  cho xin cái link album hình bác post trên VDs nào
  kidkenvin201194 thích bài viết này
 7. kidkenvin201194

  kidkenvin201194 Thành viên cấp 2

 8. AmateurTZ

  AmateurTZ Thành viên cấp 3

  Rút kinh nghiệm thôi bạn ạ. Lần sau nếu họ có cho stock về nghịch trước khi đăng công khai ra công chúng cũng nên hỏi ý kiến người ta, vì việc này không còn là việc của cá nhân bạn và người ta nữa. Bạn cũng có thể vào diễn đàn tải stock về nghịch, rất nhiều và đương nhiên là đã có sự đồng ý của người share rồi.
  kidkenvin201194 thích bài viết này
 9. luisleo29

  luisleo29 Thành viên cấp 3

  Có 2 điều cần nói với bạn:
  Thứ 1: Nếu hình của người ta chưa UP, bạn phải hỏi ý kiến của người ta rồi mới được UP lên mạng. Khi ảnh đã có trên mạng rồi, bạn phải xem coi đó là ảnh của ai để xin phép, đa phần đều có chữ ký của tác giả trên ảnh (BẢN QUYỀN),... Nói huỵch cái toẹt ra là UP trên mạng là đồng nghĩa chấp nhận với việc hình ảnh sẽ bị copy, down,... rồi !!!
  Thứ 2: Mình không đồng tình với sự phân biệt học trường lớp với tự học,... Vì kiến thức có muôn hình vạn trạng, sự học cũng vậy,...
  debuchy, AmateurTZ, kidkenvin2011941 người khác thích bài viết này.
 10. hakhanhbk2008

  hakhanhbk2008 Thành viên cấp 2

  Đúng là bức xúc thật,nhưng mình nghĩ loại bạn như thế từ giờ trở đi có thể thoải mái mà stop đi được rồi đó bạn. thực sự mình nghĩ đưa cho bạn album ảnh rồi thì ng ta học chỉnh sửa đưa lên là bình thường,có 1 số ng trong FR chụp ảnh rất đẹp như DemiCat DA này,bạn ấy đưa đầy ảnh gốc lên cho mọi ng chỉnh sửa đó,nếu muốn học bạn lấy luôn mấy cái đó mà chỉnh,đủ thế loại và đủ các góc độ,mod cũng xinh vô đối luôn :D
  DemiCat DAkidkenvin201194 thích bài viết này.
 11. kidkenvin201194

  kidkenvin201194 Thành viên cấp 2

  hakhanhbk2008 Ờm @@ Mình cũng nghe nói mấy bạn sử dụng ảnh DemiCat để làm. Nhưng chưa có dịp tìm cả album đó. Lần này tìm đc mình sẽ thử nghiệm :D
  AmateurTZ luisleo29 điều 2 bạn nói mình công nhận đúng nhưng ở đây ko phải vậy mà là thợ chụp đã cho cả bạn mình cả album ảnh. Như vậy đồng nghĩa là có thể xử lí ảnh theo ý riêng của bản thân mình. Cái điều này mình nghĩ đa số thợ ảnh nào cũng vậy thôi. Khi cho cả album ảnh như thế kiểu gì chả nghĩ tới trường hợp ảnh mình chụp bị chỉnh sửa qua chứ.
 12. AmateurTZ

  AmateurTZ Thành viên cấp 3

  Ý mình nói việc bạn chỉnh sửa như thế nào là tùy bạn, còn việc bạn đăng ảnh lại là 1 việc khác. Người ta đồng ý đưa ảnh để bạn chỉnh sửa, luyện tay nghề chứ chưa nói là đồng ý để bạn share, vì việc này cũng ít nhiều ảnh hưởng tới uy tín này nọ của người ta nữa.
  Thôi bỏ qua đi. Rút kinh nghiệm vậy.
  kidkenvin201194vsea thích bài viết này.
 13. Crz

  Crz Thành viên cấp 3

  Thằng Photo "Ráp Phơ" này sợ bị chém roài.
  Stock ảnh trên mạng đầy rẫy, cần gì phải bám đít người khác mà xin ảnh.

  Con mẹ nó nói cái kiểu gì vậy ???? Đ.má. Chuyện xin ảnh hay không xin ảnh mình không quan tâm, nhưng việc này đụng chạm tới rất nhiều người trên VDS. Không từ trường lớp thì câm cái mỏ lại à ? Nó nói chuyện phân biệt vậy mà bạn để yên cho nó sao ?

  Quả đất sinh ra thì thầy giáo, cô giáo tự mọc lên để dạy học sinh á ?

  Mình nói không phải khích bạn, nhưng bạn nên đá vào đít tên này, và tự học một mình được rồi đó.
  Bạn có thể ghé xem các tác phẩm manip của mình bằng cách click vào avatar. Nói thật, mình học photoshop vì đam mê và chưa từng bước vào trường lớp nào cả.

  Bạn muốn giỏi photoshop ?
  Mua cái máy chụp ảnh, đi chụp free cho tất cả mọi người. Về retouch, blend .v.v.. rồi cho họ xem. Hãy bắt đầu với người hoàn toàn không có khái niệm gì về hình ảnh. LẮNG NGHE họ nói, tự rút kinh nghiệm, rồi về sửa lại. Những thứ đầu tiên đập vào mắt họ rất quan trọng đối với bạn.
  Nếu không có máy ảnh, bạn thử với stock khác mà các bạn trên có hướng dẫn.

  Đọc bài viết của bạn, thấy bạn là một người có lòng đam mê nghệ thuật. Nhưng xin bạn đặt đúng chỗ, nghệ thuật cũng có lòng tự trọng đó bạn.
  annguyen16567kidkenvin201194 thích bài viết này.
 14. cxzany

  cxzany Thành viên cấp 2


  Bởi vì họ trả tiền để được Album ảnh đó. Quyền sở hữu album của người ta mà bạn. Họ muốn chỉnh sửa hay upload ở đâu thì tùy. Còn về phía bạn cũng có phần đúng bởi vì bạn chỉ upload vì mục đích học hỏi, không có ý định kiếm tiền từ những bức ảnh đó. Nhưng bạn cũng nên hỏi qua chủ của những bức ảnh đó trước khi upload #:-s

  kidkenvin201194 thích bài viết này
 15. kidkenvin201194

  kidkenvin201194 Thành viên cấp 2

  Crz Mình nói ko lại họ bạn à -_-
  cxzany Anh chụp ảnh cho bạn mình cả album ảnh. Mình hỏi thật: Cho cả album ảnh, mang về chỉ để ngắm thôi sao? Kiểu gì cũng bị chỉnh sửa qua và anh chụp ảnh biết chắc điều đó. Như vậy khi cho album ảnh thì chứng tỏ đã cho phép sử dụng ảnh đó thoải mái rồi. Đúng ko bạn?
 16. cxzany

  cxzany Thành viên cấp 2

  kidkenvin201194 : vấn đề thứ nhất mình nghĩ anh chụp ảnh sợ bị gách đá bay lung tung.Thứ hai, bạn nên nghĩ đến MOD trong hình không đồng ý post hình public thì sẽ quay sang nói với anh thợ chụp hình. Vậy thì bạn là người gây ra mọi vấn đề ko tốt cho MOD và Phô tô grap phờ rồi
  Góp ý thêm cho bạn: Ở Forum VDS cũng có nhiều free stocks cho bạn mà. Lần sau đừng tự gây rắc rối cho chính mình nữa
  kidkenvin201194 thích bài viết này
 17. kidkenvin201194

  kidkenvin201194 Thành viên cấp 2

  cxzany Mod đồng ý cho mình đăng public. Mình đã hỏi Mod. Nhưng dù gì cũng cám ơn bạn :)
 18. M00N

  M00N Thành viên cấp 2

  nói chung là rút kn. đừng có rây vào nữa. unl luôn. trên forum mình nhiều mà. cần gì phải thế :v
 19. ILovePhotoshop

  ILovePhotoshop Admin page Vietdesigner.Net

  - Rút kinh nguyệt lần sau
  - Chọn bạn mà chơi
  - Chọn Stock mà Down
  - Stock đẹp thì hiếm chứ stock "KIỂU ĐÓ" bạn down trong 4rum tới tết 2014
 20. AmateurTZ

  AmateurTZ Thành viên cấp 3

  ILovePhotoshop thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn