Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Dấu ấn Sài Gòn của Maxk Nguyễn: Hóa ra chôm chỉa?

Chủ đề thuộc danh mục 'Tạp chí design' được đăng bởi dennisph91, 28/8/17.

Lượt xem: 44,249

 1. dennisph91 Thành viên cấp 2

  TTO - Gây bão trên mạng xã hội hai ngày qua là câu chuyện liên quan đến Maxk Nguyễn, khi những artwork rất nổi tiếng của anh về Sài Gòn bị trưng ra là đạo nhái và 'chôm chỉa' trắng trợn từ các nghệ sĩ quốc tế.

  [​IMG]
  Hình ảnh chiếc xích lô thồ hàng của nghệ sĩ Francis Curran được đưa vào nguyên si trong dự án Saigon Emoji của Maxk Nguyễn
  Maxk Nguyễn (Nguyễn Mạnh Khôi) là cái tên không xa lạ với những bạn trẻ yêu thích sáng tạo tại Sài Gòn.

  Tên tuổi của anh gắn liền với các dự án thú vị về Sài Gòn như Saigon Emoji, Sài Gòn sau vai, Vịt lộn vịt dữa, Sài Gòn 3 mét vuông…bởi độ phủ sóng (viral) rộng rãi. Với những thành công đó, không ai có thể chối bỏ Maxk là một người trẻ có tài.

  Điềm nhiên “cầm nhầm” và đánh tráo khái niệm

  Vụ việc về Maxk Nguyễn bắt đầu được quan tâm khi Facebooker Hiếu Châu (Sith) một nghệ sĩ khá nổi tiếng trong giới sáng tạo tại Sài Gòn tìm thấy sự giống nhau về ý tưởng của nghệ sĩ Alessi với ý tưởng bịch trà sữa của Maxk.

  Sau việc này, một loạt các ý tưởng khác của Maxk cũng được cho là “giống một cách kì lạ” với tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới.

  Câu chuyện nhanh chóng được lan truyền và trở thành một làn sóng thu hút chưa từng có trong giới sáng tạo khi Maxk Nguyễn trả lời một trang báo dành cho giới trẻ rằng anh không đạo ý tưởng, mà chỉ là “ý tưởng lớn gặp nhau”, và bản thân anh đã có xin phép nghệ sĩ trước khi dùng.

  Ngoài ra một số tác phẩm khác được nghi là đạo nhái là bởi anh lấy ảnh từ kho ảnh stock (nguồn ảnh có sẵn), được tìm thấy trên Google và thiếu cẩn trọng trong việc ghi nguồn, chứ ý tưởng thì vẫn là của anh.

  [​IMG]
  Tác phẩm của nữ hoạ sĩ Martine Storm

  Nhưng ngay sau đó, các nghệ sĩ đã cùng nhau tìm hiểu và phát hiện ra rằng Maxk chỉ mới gửi tin nhắn xin phép nghệ sĩ quốc tế cách đây vài ngày.

  Và chuyện sử dụng ảnh stock miễn phí trên Internet của Maxk thực ra là ảnh được cắt từ một tác phẩm của hoạ sĩ Martine Storm, hiện đang sống tại Na-uy.

  Các tác phẩm đạo nhái này chủ yếu đến từ dự án Saigon Emoji của Maxk, và dự án Saigon Sau vai cũng được “truyền cảm hứng” từ một dự án đã làm trước đó của một nghệ sĩ nước ngoài đã từng đến Việt Nam.

  Điều này đã được Trần Hữu Danh, một nhà thiết kế cộng tác với Maxk trong dự án Saigon sau vai thừa nhận và gửi lời xin lỗi đến cộng đồng sáng tạo Việt Nam.

  [​IMG]
  Tác phẩm của Maxk Nguyễn cắt ghép từ tác phẩm của hoạ sĩ Martine Storm

  Cá biệt là có những tác phẩm được copy 100% để đăng trên Saigon Emoji như tác phẩm của Maxk, nhưng thực ra lại là tác phẩm của nghệ sĩ khác, chẳng hạn như tác phẩm về một người xích lô kéo xe hàng của hoạ sĩ, nhà thiết kế Francis Curran.

  “Vấn đề ở đây là Maxk đã lấy tác phẩm của họa sĩ khác nhưng dùng như là của mình. Maxk cắt ghép tác phẩm của họa sĩ khác để tạo thành tác phẩm cá nhân, việc này là trái luật lẫn trái đạo đức.

  Các tác phẩm của nữ hoạ sĩ Martine Storm đăng trên Behance có giấy phép tác quyền là dạng cấm sửa đổi, thương mại hóa hay bán lại. Nếu đăng lại phải xin phép và đề tên. Nhưng Maxk không làm điều đó.

  Vấn đề sâu xa hơn, với cách đối đáp trên một số trang, Maxk đang cổ xúy việc sử dụng bản quyền trí tuệ của người khác, thêm vào một số hiệu ứng hình ảnh, và coi như thế là đủ để thành tác phẩm cá nhân.

  Tôi không bàn đến những nghi án hay ý tưởng trùng nhau của Maxk mà chỉ bàn đến những trường hợp xâm phạm bản quyền là rõ ràng và thô bạo, có sự xác nhận của chính các hoạ sĩ bị xâm phạm.

  Việc đánh tráo khái niệm coi các tác phẩm trên là stock google là ngụy biện nguy hiểm. Và cũng hoàn toàn vi phạm chuyên môn của lĩnh vực thiết kế sáng tạo bởi Google có cung cấp đầy đủ các công cụ tìm kiếm hình ảnh có thể sử dụng miễn phí.

  Do đó, việc bạn không vận dụng các công cụ này chỉ có 2 khả năng: thứ nhất là là nhận thức yếu kém về bản quyền, và thứ hai là cố tình sai phạm” hoạ sĩ Trương Huyền Đức chia sẻ.

  [​IMG]
  Bức thư phản hồi của hoạ sĩ Martine Storm về việc tác phẩm của chị có bản quyền và nghiêm cấm việc sửa đổi

  Không nhắm đến cá nhân, ngoài bài học tự trọng cho một nghệ sĩ!

  Đó là câu trả lời mà nhiều nghệ sĩ uy tín, đang hoạt động trong ngành sáng tạo tại Việt Nam khẳng định khi trưng ra những bằng chứng sắt thép, thuyết phục và tốn không ít công sức để thu thập về vụ việc của Maxk Nguyễn.

  Sự việc của Maxk đình đám hơn cũng là do Maxk sở hữu một lượng fan đông đảo, và đang cố tình không nhìn thẳng vào vấn đề bằng những khái niệm đánh tráo.

  Trước Maxk Nguyễn, câu chuyện bìa sách của hoạ sĩ thiết kế bìa Đình Điệp cho cuốn sách Cô gái Brooklyn của tác giả Musso, do công ty sách Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn liên kết phát hành, giống nhau đến 80% về ý tưởng, cách phối màu cùng phong thái của nhân vật trung tâm đã bị chính tác giả của bức tranh Pascal Campion lên tiếng.

  Đình Điệp đã phải viết thư xin lỗi Pascal và thừa nhận anh có bị ảnh hưởng từ bức tranh của Pascal cho việc sáng tạo ra bìa sách lần này.

  Hay mới nhất là việc nhà sản xuất của bộ phim Lời nguyền gia tộc vô tư sử dụng ca khúc Unchained Melody trong phim mà không hề có một dòng credit nào về ca khúc hay đưa ra được những giấy tờ hợp lệ cho việc được phép sử dụng ca khúc này trong phim - một bộ phim có bán vé.

  Tất nhiên, trước Lời nguyền gia tộc, một số phim chiếu rạp khác cũng tự nhiên lấy nhạc người bỏ vào phim mình một cách hồn nhiên.

  Đáng ngạc nhiên nhất là khi PV Tuổi Trẻ online liên lạc với Viết Thanh - giám đốc âm nhạc của bộ phim này, anh quanh co và trả lời: “Các bạn soi vào những chuyện đó để làm gì trong khi luật bản quyền ở VN đã rõ ràng chưa?” và hoàn toàn không thừa nhận hành động này là sai trái!

  “Có một điều là Việt Nam vẫn bị xem là một thị trường nhỏ, không đáng quan tâm trong giới sáng tạo, hay làm nghệ thuật, cho nên các hãng hay nghệ sĩ quốc tế ít tiến hành kiện tụng” hoạ sĩ Trương Huyền Đức, một trong những người đã cất công liên hệ với nghệ sĩ bị đạo tác phẩm trong vụ việc của Maxk Nguyễn chia sẻ.

  Nói về vấn đề đạo nhái, sử dụng một cách vô tư - hoặc cố ý những sáng tạo từ người khác trong giới nghệ sĩ trẻ tại Việt Nam, hoạ sĩ Khoa Lê - một trong những người có tiếng nói trong giới nghệ thuật/thiết kế thẳng thắn:

  “Dù là đi theo dòng nào (mỹ thuật hay thiết kế ứng dụng) thì người nghệ sĩ sáng tạo nói chung đều có một gốc chính là nghệ thuật.

  Và cho dù khác "dòng" với nhau, không có dòng nào lại chấp nhận việc làm nhái, đạo tranh/ đạo thiết kế cả.

  Cho nên cần hiểu rõ và không nên đánh tráo khái niệm là những người không làm cùng dòng nghệ thuật mà Maxk đang theo đuổi thì không được lên tiếng.

  Nếu mọi người theo dõi sẽ thấy, thị trường Mỹ thuật ở Việt Nam đang điêu đứng vì thực trạng tranh nhái, và chúng ta bị coi thường vô cùng, gần như bị lãng quên trên thị trường nghệ thuật thế giới.

  Nhưng với nền công nghiệp mỹ thuật - thiết kế còn non trẻ này, chúng ta đang ở thời điểm, tôi cảm nhận được là đã và đang gây được chú ý, từng bước được công nhận bởi thế giới, thông qua những giải thưởng quốc tế về sách và minh hoạ gần đây.

  Vậy thì không có lí do gì lại phá hoại nó bằng cách thoả hiệp với tình trạng xâm phạm bản quyền, chuyện đạo nhái, để sẽ bị tẩy chay y như trong trường hợp của Mỹ thuật (fine-art).

  Ngoài ra, có rất nhiều bạn trẻ sẽ hoang mang vì sự kiện này, như: ôi nếu copy như vậy sẽ dễ nổi tiếng, thành công, mình không cần phải cố gắng nữa, mình hãy theo gương những "người nổi tiếng" đó.

  Tôi cảm thấy câu chuyện này ảnh hướng lớn đến cả một thế hệ sáng tạo tương lai theo một cách rất tiêu cực”.

  Và chừng nào những nghệ sĩ trẻ, hay thậm chí không còn trẻ vẫn nghĩ rằng "Việt Nam quá nhỏ để bị phát hiện ra" hay bản quyền là điều xa xỉ thì chừng đó nghệ thuật ở Việt Nam vẫn còn ở đâu đó xa xôi trên bản đồ thế giới.

  [​IMG]
  Saigon Sau vai được "truyền cảm hứng" từ một triển lãm của nghệ sĩ khác và Trần Hữu Danh, một trong những hoạ sĩ tham gia dự án đã lên tiếng xin lỗi nhưng Maxk Nguyễn - chủ xị của dự án vẫn im lặng

  [​IMG]
  Hình ảnh bịch truyền của Maxk Nguyễn (trái) được lấy cảm hứng từ tác phẩm của nghệ sĩ người Anh Alessi (phải)

  [​IMG]
  Tác phẩm của Maxk (phải) đăng tải trên Saigon Emoji và tác phẩm một nghệ sĩ quốc tế khác giống nhau đến kinh ngạc!
  MINH TRANG
  Báo Tuổi Trẻ

  ...
 2. pacisoft

  pacisoft Thành viên cấp 1

  Ngoài việc đạo chích bản quyền ý tưởng thì đa phần các cá nhân design ý tưởng của mình thành các bản vẽ cũng 90% là dùng phần mềm thiết kế như AI (Illustrator CC, CorelDraw, V-Ray, Unity, Font, Blender, Maya, Photoshop) đều không có bản quyền. Nếu Maxk có sử dụng các Apps này cũng nên xem lại chính mình.
  Ý tưởng của bạn chắc chắn có thương mại hóa dưới nhiều hình thức như Quảng cáo nhãn hiệu, hoặc gia tăng lượt view cho kênh YanTV hoặc kênh truyền thông khác bạn đang làm việc và tất nhiên, nếu bạn không vì thương mại mà vì niềm yêu thích 99% thì bạn cũng chẳng sống sót đến 26 tuổi 1 cách khỏe mạnh được. Làm quá nhiều chắc chắn sai sót và bị bóc mẽ chuyện ra đạo nhái là ngày 1 ngày 2.
  Ngoài ra Maxk nói lấy ảnh từ GOOGLE Image, chuyện này không ai không biết, trên GG chẳng có gì miễn phí ngoại trừ app họ làm ra, còn lại đã lên Internet là đều có chủ sở hữu và phải xin phép. GG Image luôn nói: Hình ảnh có thể có bản quyền khi bạn mở ảnh, nếu tải về và sửa thành tác phẩm của mình thì bạn quá coi thường chất xám và quyền lợi người khác.

  Nhiều cách để mua phần mềm Design như Giá cho Sinh viên chỉ 20% bản thương mại hoặc mua qua các đại lý với giá ưu đãi.
  Mình xin góp ý 1 vài điều về việc xâm phạm sở hữu trí tuệ là rất phổ biến.
 3. Nighter

  Nighter Thành viên cấp 3

  phốt nặng
 4. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  Theo mình nghĩ, thì người nghệ sỹ có thể lấy vài món lấy từ trên mạng, ráp ghép ý tưởng, như hình sao hỏa, đương nhiên phải lấy từ trên mạng, chứ hok lẻ đi mua ống thiên văn tự mình chụp sao hỏa àh, ép người quá đáng, quan trong là biết phối hợp các thứ, chỉnh sửa lại cũng dc, tạo ra tác phẩm đẹp.

  Nếu cái gì Việt Nam cũng theo bản quyền, thì Việt Nam sẽ hok thể tự nghiên cứu ra vũ khí hạt nhân, trong khi Tung Gủo, Anh, Pháp, Đức, đã tung ra sinh viên qua Mỹ, học âm thầm nháy công nghệ hạt nhân của Mỹ, từ thời 1980 lận, và quay về nước, chế tạo thành công vũ khí hạt nhân, nên các nươc Anh, Pháp, Tung Gủo có vũ khí hạt nhân từ ăn cắp công nghệ Mỹ bằng sinh viên du học, (ông Tiền Học Sâm Tung Gủo là sinh viên du học Mỹ, học nháy dc vũ khí hạt nhân Mỹ đó, là bí mật quốc gia hok ai dc nói ra, mình nói bí mật quốc gia đó ra đây luôn, ai làm gì dc nhau. ha ha !
  Chỉnh sửa lần cuối: 29/8/17
 5. Wintermachine

  Wintermachine Mới đăng kí

 6. tieuconuong

  tieuconuong Thành viên cấp 2

  mình thì cũng tự làm, lâu lâu có vay mượn ý tưởng từ pinterest, nhưng dạo này càng làm càng simple vì ngày 4-5 cái cần deadline nên chỉ cần sếp approve thì ok, đẹp tính sau vậy
 7. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @Wintermachine : Cũng tại vì VN hok chịu nháy động cơ 4 thì của Nhật, nên 50 năm chạy xe Nhật, vẫn hok nháy dc công nghệ của Nhật, trong khi xa tuốt bên Mỹ, là nước đầu tiên nháy động cơ 4 thì của Nhật, Tung Gủo là nước thứ 2 nháy rất nhiều công nghệ của Nhật, hầu như các linh kiện mainboard vi tính, các công nghệ đều bị nháy trong vòng vài tháng, và ASUS, DEL, Kyngstone, Kingmax, RAM DDR4, HDD, SSD ... cùng làm nháy sản phẩm của intel chính hiệu, và giống nhau bằng công nghệ nanô rất chính xác, và sài chung dc, kể cả màn hình cảm ứng điện thoại Smart phone Samsung Hàn Quốc đã nháy công nghệ iPhone của Mỹ, v.v.. và v.v... ha ha ! :))

  Tung Gủo đã bắn hạ 1 chiếc máy bay do thám của Mỹ (có bản quyền rõ ràng treo cờ Mỹ, hok dc xâm phạm), sau đó, nháy lại y chan, và hàng năm đã tung sinh viên du học đi Mỹ, học rất nhiều bí mật công nghệ của Mỹ, đã trở về nước làm ra chiếc máy bay tàn hình, và tàu chiến tàn hình, tàu ngầm, tàu sân bay, máy bay do thám ... trong khi VN vẫn còn là thời kỳ đồ đá, chưa biết nháy 1 tấm sắt thép xe tăng của Mỹ Cộng Hòa để lại, ha ha ! :))
  Chỉnh sửa lần cuối: 29/8/17
 8. success86

  success86 Thành viên cấp 1

  Ai chứ mình mà làm giống 90% của người khác thì đúng là run tay thật, y như ăn trộm ấy
  tranvan.muon thích bài viết này
 9. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @success86 : Vậy là bạn khác nhau với mình, mình hok biết sáng tạo mới, yêu cầu cần phải có 1 mẫu cho mình nhìn, mà blend theo nó, hoặc nháy theo effect kiểu đó, sửa lại text thoai, rùi mình blend nháy theo mẫu đó, hoặc nháy theo kiểu đó, chứ mình tự blend, hay tự tạo effect mới, ưa sai yêu cầu người xem, ngưởi ta cứ nói đại hok vừa ý hoài, rùi làm bộ sù tiền luôn, mà hok có cách nào chứng minh dc họ có lấy nháy ý tưởng mình, rùi qua cầu rút ván hay hok nữa. ha ha ! :))

  Làm nháy theo mẫu thì lại khác, xem mẫu thì đã là mẫu đưa cũ đó đó, phải chung tiền trước, giao file chỉnh sửa sau, bao y chan như vậy, mình cũng hok cần thiết phải giấu file hok đưa, vì chỉ cần Copy - Paste là có 10 file trong PC rùi, đưa bạn 1 file, mình vẫn còn giữ 9 file trong PC, và tiền đã nhận đủ, vẫn còn 9 file nằm trong máy PC, là mình vẫn có lời, mình hok sợ ăn cắp ý tưởng. ha ha ! :))

  Trong cuộc sống ngoài đời, mình cũng vậy, dù cái khuôn, cái hộp, cái ly, cũng phải khách hàng cho mẫu nháy trước, mình mới gia công chạy máy CNC, làm khuôn y chan như vậy sau, chứ / nếu mình hok tự chế sáng tạo 1 cái ly, làm xong giao khuôn cả chục triêu, mà khách hàng cố tình vẫn nói là xấu, ép sù tiền 50%, thì cháy phim, nháy theo thì đo thước kiểm tra, chừng minh cả 2 giống nhau, là giao tiền giao khuông là xong, khách hàng cố tình sù tiền, thì mình hok giao khuông, hoặc giao khuông rùi, khách hàng vẫn hok chung tiền, thỉ tới đó lấy khuông về, nếu bị khó dễ, mẫu đây, khuông giống nhau đây, cần thì CA phường giải quyết, ha ha ! :))
  Chỉnh sửa lần cuối: 29/8/17
 10. Gurl

  Gurl Thành viên cấp 3

  Bác Trần Văn Mượn nên khó tránh, khó mong bác tự trọng trong nghề SÁNG TẠO, thôi thì cứ ao làng mà vùng vẫy. haha! :))
  Rabbit Foot, Bí Ngô Vàngdrax thích bài viết này.
 11. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @Gurl : Bạn có biết ngoài đời, các hãng sản xuất (cũng là thiết kế nhé), họ thiết kế bo mạch, điện tử, vi tính lập trình này nọ, toàn là nháy nhau hay hok, ASUS, DEL SSD HHD, USB 2.0 vân vân và v.v... chỉ có người nằm trong đáy giếng, mới muốn tự sáng tạo ra vũ khí hạt nhân. còn lại là các nước phát triễn, đều quốc tế hóa, các nước càng phát triễn, thì tung du học sinh ra nước ngoài, nháy nhau tùm lum loạn xạ ! kể cả thiết kế bo mạch điện tử, cũng là thiết kế, chứ đâu phải chỉ có đồ họa thiết kế, mà là lập trình cũng là thiết kế nhé.
 12. Gurl

  Gurl Thành viên cấp 3

  Bác cãi cùn vô cùng í, miễn tranh luận.
  Rabbit Footdrax thích bài viết này.
 13. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @Gurl : a hok phải cãi, mà cho dù đơn giảm, chỉ là vẽ 2 trái tim yêu nhau, cũng đã search có cả đóng cho là vi phậm bản quyền rùi, (theo e nghĩ là hok dc sài 2 trái tìm <3 <3 nữa), thì e hok thể sài 2 trái tim nữa nhé, thì e từ hôm nay, phải sài 2 bộ lòng heo yêu nhau đi, là Google search hok đụng hàng, ha ha ! :))

  "Yêu nhau bằng cả 2 trái tim" hok đụng hàng trên mạng nè, (tuyệt đối hok dc sài trái tim trên mạng nhé) :))

  [​IMG]
  Chỉnh sửa lần cuối: 29/8/17
 14. ginnolife

  ginnolife Mới đăng kí

  tranvan.muon Nghe bác nói mà em thấy "nhột" cho cái ngành mình đang làm quá. Bác thử đem cái logo của Apple bác nháy theo làm cái logo khác cho một hãng điện thoại thử, xem Apple nó phản ứng như thế nào :)).
 15. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @ginnolife : Cho bạn mở rộng tầm mắt nè, designed sản phẩm siêu samrt phone của mình thiết kế nè, (chỉ là nếu mình là cty sản xuất ipad nháy), thì mình tung sản phẩm Laptop, iPad trái lê ra thị trường , nó có cạnh tranh dc với Apple hay hok, bạn tự hiểu, quang trọng là giá bèo. ha ha !

  iPad nhãn hiêu trái lê thơm ngon, sài tốt, giá bèo nhèo, Apple làm gì mình nhau ha ha ! :))

  [​IMG]
 16. tieuconuong

  tieuconuong Thành viên cấp 2

  trái tim <3 ko lẻ vẽ thành trái bí ta
  tranvan.muon thích bài viết này
 17. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @tieuconuong : báo lá cải bắt khó nghệ sỹ nổi tiếng, cái gì cũng đã có search giống, Trái tim đã có mẫu trên mạng, phải vẽ thành lòng heo bao la như biển thái bình, nới hok đụng chạm bản quyền chứ, ha ha ! :))

  Cũng như 1 số bài hát nhạc Hoa lời Việt, dc 1 số nhạc sỹ nổi tiếng sáng tác ra lời Việt rất nỗi tiếng, và nhạc sỹ lỡ nói là tự sáng tác, (phần lời đúng là nhạc sỹ tự sáng tác thật sự), nhưng mờ, báo chí đã chỉ trích mất mặt các nhạc sỹ quá nặng nè. thị ttrường đã có cả đóng nháy theo nhạc Hoa lời Việt, kể cả Micheaal Lrean to Rock cũng nháy theo nhạc Hoa Hong Kong (nụ hôn biệt ly của Michael Learn to Rock nháy theo Trương Học Hữu, bán chạy làm giàu ở châu âu, Trương học hữu đâu có thưa MLTR vi phạm bản quyền đâu), có sao đâu, chỉ là lỡ sai lời chút xíuị, báo chí lại tìm moi nói xấu nghệ sỹ quá đáng.

  Sản phẩm Trái Lê, đối thủ cạnh tranh với trái táo Apple : ha ha ! :))

  [​IMG]
  Chỉnh sửa lần cuối: 29/8/17
  sophie254 thích bài viết này
 18. ZjakenZ

  ZjakenZ Mới đăng kí

  Ai chôn MƯỢN hộ em với : )
  Rabbit Foot thích bài viết này
 19. DK Design

  DK Design Thành viên cấp 1

  tranvancuong bạn nói chuyện như trẻ trâu vậy. chung quy lại vẫn ủng hộ chuyện ăn cắp rồi đổ lỗi tại chế độ, hoàn cảnh thôi. Designer ai cũng co 1-2 lần copy nhưng thường là do bí ý tưởng, ép deadline, khách đòi nhiều option.. nhưng ít ra dò có copy thì cũng đem về vẽ tí cho khác đi. đổi màu... còn bê nguyên xi lên rồi tự nhận của mình thì đúng là không biết xấu hổ. đặc biệt là không phải yếu tố khách quan mà hoàn toàn chủ quan. một dự án làm lấy fame mà còn chôm chỉa kiểu đó thì bó tay rồi. mình thấy tại sao VN không khá nổi vì ở đây dân xem xài đồ lậu, đồ ăn cắp là bình thường.
 20. drax

  drax Thành viên cấp 4

  tranvan.muon b có xem masterchef mỹ ko. người đứng ngoài căn bếp thuộc level 1, đứng trong căn bếp và đứng đầu, giành được danh hiệu masterchef thuộc level 2, còn lên tới level 3 cỡ gordon ramsay thì nó ở một cấp độ khác r. designer cũng vậy thôi, thường ở level 1-2, nhưng chôm chỉa thì tự đánh tụt mình xuống level 1.

Ủng hộ diễn đàn