Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Designer cũng chỉ là con người thôi...không phải là "thánh"

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 28/11/13.

Lượt xem: 31,165

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Qua 1 topic nhờ vả làm logo cho 1 công ty, mình xin mạn phép chia sẻ bài viết này! Đọc và suy ngẫm nhé :)
  Topic nhờ vả xem chi tiết tại đây: http://forum.vietdesigner.net/threads/designer-cung-chi-la-con-nguoi-thoi-khong-phai-la-thanh.42637/

  Designer - những người nghệ sĩ tự do, tâm hồn “Mơ theo trăng và thơ thẩn cũng mây”? Designer – những con người sống và làm việc theo cảm hứng, vui chơi nhiều, làm việc ít nhưng cũng có thể kiếm được bạc triệu? Designer – con người của cái đẹp – thanh lịch và luôn ở tầm cao của giới thượng lưu?

  [​IMG]

  Những nhận định đó thực chất cũng chẳng sai. Nhưng đó chỉ là bề mặt nổi của con vịt trên mặt nước. Còn bên dưới, chắc bạn cũng không biết con vịt đó phải vận động cật lực như thế nào, cũng như những gì designer phải làm để có được thành công.

  Công nhận rằng, designer, dù là dân đồ họa hay kiến trúc, đi từ thiết kế logo, poster quảng cáo đến mấy tòa nhà cao tầng, công trình kiến trúc đặc biệt vĩ đại thì chuyện tham gia các hoạt động xã hội, vui chơi giải trí vẫn rất nhiều. Điển hình là đại học kiến trúc thành phố, câu lạc bộ đội nhóm rất nhiều và hoạt động vô cùng sôi nổi. Hầu như sinh viên trong trường đều tham gia một câu lạc bộ nào đó. Ngay đến những người đã đi làm nằm trong đội ngũ kiến trúc thiết kế thì đều giành những khoảng thời gian nhất định trong năm để đi du lịch. Trông có vẻ sung sướng nhỉ? Nhưng bây giờ chúng ta hãy suy xét lại, bắt đầu từ khái niệm nguồn gốc ngành nghề. Designer là gì? Là người làm nghề thuộc chuyên ngành thiết kế. Thiết kế để làm gì? Để tạo hiệu quả tốt nhất về công năng và thẫm mỹ cho những điều phục vụ cuộc sống của con người… Chính bởi vì thế designer cần có một nguồn kiến thức vô cùng đa dạng về đời sống con người. Tìm ở đâu? Tất nhiên không thể theo tư duy duy lý mà đọc trong sách, thực tiễn vẫn là môi trường học tập hiệu quả nhất.

  Qua những giờ phút vui chơi du lịch đó đây, designer học hỏi được nhiều điều từ cuộc sống, qua đó làm phong phú them nguồn tri thức, tang nguồn cảm hứng cho việc hình thành ý tưởng, các thiết kế cũng có tính thực tế và dễ áp dụng trong đời sống hơn. Bên cạnh đó, cũng là một cách để rèn giũa các kĩ năng giao tiếp, thuyết phục khách hằng để tư vấn có hiệu quả. Đó là một phương thức học ngầm của dân design mà chúng ta chỉ có thể hiểu được thông qua sự thành công trong thiết kế của họ. Đừng nghĩ rằng dân thiết kế nhàn rỗi, họ mới chính là những con người đa năng nhất, lĩnh vực nào cũng phải hiểu biết ít nhiều. Ví như trong thiết kế nhà hàng-coffe thì phải tìm hiểu đối tượng khách hàng mà không gian muốn hướng đến, để từ đó tìm hiểu những quy chuẩn thích hợp với đối tượng đó. Đó là lí do vì sao các bạn có thể thấy một designer mặc vest hiên ngang đi ra từ một nhà hàng sang trọng với những cử chỉ thanh lịch, hào nhoáng mà về nhà lại vội tìm tô mì tôm lót dạ.

  Lại ví như thiết kế logo cho công ty dược thì lại phải tìm hiểu công ty đó bán thuốc gì, thuốc đó có công dụng gì, hiệu quả ra sao?... Đến giai đoạn đưa thành phẩm cho khách hàng duyệt thì lại ra nhân viên marketing, phải học ngoại ngữ, phải ăn nói giỏi bởi có phiên dịch cũng chưa chắc đã hiểu hết được những từ ngữ chuyên ngành… Giai đoạn cuối cùng đưa sản phẩm vào thị trường lại thành chân chạy việc: đi đốc thúc in ấn, đi dán poster, đi ra công trình khảo sát thi công nhiều lúc còn phải ra cầm bay chỉ cho thợ…

  [​IMG]

  Đa ngành đa nghề, khi hỏi một designer chuyên nghiệp hầu như mỗi lĩnh vực dù ít dù nhiều cũng đều có kiến thức. Nhiều designer là nữ còn có mối lo không dám lập gia đình vì sợ trong thời gian nghỉ sinh sẽ bị tụt hậu bởi trong thế giới design, mỗi ngày lại có bao cái mới xuất hiện, nếu không ngừng cập nhật sẽ nhanh chóng trở thành lạc hậu và bị lãng quên. Mọi thứ đều có cái giá của nó. Có thể bạn thấy một thiết kế đơn giản đến mức mà bạn nghĩ mình cũng có thể làm được lại đạt giải quốc tế thì cũng đừng lấy làm ngạc nhiên, bởi nghĩ khác một trời một vực với làm đấy. Để có được thiết kế đó có thể designer đã mất bao nhiêu tế bào não để biến hình thức thẫm mỹ phù hợp với công năng và điều kiện địa hình thực trạng. Đó không phải chuyện dễ dàng. Một thầy giáo đã nói với tôi rằng theo đuổi nghệ thuật luôn phải đánh đổi những cái gí rất lớn, hầu hết người trong lĩnh vực thiết kế thường mắc các chứng bệnh liên quan đến thần kinh và trí não. Thật không phải chuyện đùa.

  Thế mà có nhiều người còn cho rằng designer làm nghệ thuật cũng đơn giản thôi và giành chút thời gian "vẽ giúp" cho họ thì chẳng là gì. Nhưng như tôi đã nói, không đơn giản như những gì bạn nhìn thấy. Có một câu nói rất phù hợp với hoàn cảnh này: “Tôi làm nghệ thuật không có nghĩa là tôi làm nó miễn phí. Tôi cũng có những thứ cần chi trả cho cuộc sống. Nếu bạn hiểu được điều này, xin cảm ơn!” Có lẽ nhiều người quên rằng designer cũng chỉ là con người thôi!!

  [​IMG]
  Nghe có vẻ designer chẳng vẻ vang là mấy mà thậm chí còn rất gian nan nhỉ?

  Cái đẹp không thể ăn, không thể uống, không giúp con người tồn tại. NHƯNG cái đẹp là cái làm nên phần cốt lõi trong tâm hồn, để giúp con người ta sống chứ không phải chỉ tồn tại. Có thể - theo quan điểm của tôi - đây chính là lý do designer gắn bó với nghề.

  Vì vậy, trước thế giới design nhiệm màu và thú vị, hãy cẩn thận với những nhận định bạn dành cho nó. Đừng chỉ nhìn designer như những con vịt bơi trên mặt hồ phẳng lặng kia...

  TÁC GIẢ MONG NHẬN ĐƯỢC NHIỀU Ý KIẾN ĐÓNG GÓP VÀ THẢO LUẬN CỦA BẠN ĐỌC.

  Nguồn: Designs.vn

  ...
  kvt911, Cáo™, Trang Quốc Tú91 người khác thích bài viết này.
 2. Ngô Đức Huynh

  Ngô Đức Huynh Thích chụp lén

  Giơ cả 2 tay 2 chân đồng ý với bác :-bd
  sandy176, ViHuyendongvu thích bài viết này.
 3. ducdesign

  ducdesign Thành viên cấp 1

  Đồng ý luôn
 4. dongvu

  dongvu Thành viên cấp 2

  em đồng ý -_-
 5. Furin

  Furin Thành viên cấp 3

  Em thán thành 2 tay với bài này :-bd =D>
  Cái tiêu đề :like:
 6. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  Câu này quá hay, quá đúng :like:
  Tý Ngáo, fangfang_keai93, Salt Coffee3 người khác thích bài viết này.
 7. A3ersxSOnes

  A3ersxSOnes Thành viên cấp 2

  Thật sự là rất tán thành ý kiến của bác, tuy đã được coi từ lâu nhưng giờ vẫn mê mẩn cái câu nói này.
  [​IMG]
 8. noobviet

  noobviet Thành viên cấp 1

  [​IMG]

  Nguồn: facebook Jjek Type
  darkghost, KauBuonViAi, bao binh 1027 người khác thích bài viết này.
 9. RUBY SHMILY

  RUBY SHMILY Thành viên cấp 1

  quá đúng lun\m/
 10. Tạ Thị Liên

  Tạ Thị Liên Thành viên cấp 2

  Nếu lựa chọn lại, sẽ theo ngành này ngay từ đầu. thực sự rất thích nó và rất có cảm tình với những designer thực sự.Giờ mới học thôi, mình thấy rất nhiều khó khăn hơn những gì mình nghĩ, nhưng đến bây giờ mới tìm lại được cảm giác học bằng tất cả lòng yêu thích. bây giờ bắt đầu lại, hi vọng là không muộn
  TrungDe thích bài viết này
 11. Danh Sang Trần

  Danh Sang Trần Thành viên cấp 1

  Tôi đồng ý! =))
 12. polo

  polo Thành viên cấp 1

  Designer khi mới vào nghề, non tay thì free cũng là chiện bình thường - cứ coi như quảng bá tay nghề. Nhưng khi đã chắc tay vẽ roài thì là 1 công việc hẳn hoi ^^
  ngôi nhà giữa cánh đồng thích bài viết này
 13. Nambeo

  Nambeo Thành viên cấp 1

  [​IMG]
  crel, ratcuong, chuot4062 người khác thích bài viết này.
 14. Mèo mê ngủ

  Mèo mê ngủ Mới đăng kí

  Đồng ý với những nhận định trên của thớt =D>.Tui làm bên kiến trúc :D.Dân kiến,dân thiết kế cũng phải cày cuốc,cày đêm như cú mới có cháo húp :-s,cơ mà đâu phải ai cũng hiểu =))
 15. nam_newpie

  nam_newpie Mới đăng kí

  :)):)):)):)):)):)):)):))

  đọc lại lần 2 mới dám cmt
 16. htaingoc

  htaingoc Thành viên cấp 1

  làm miễn phí là một phần. ĐI làm mình mất tiền lại là chuyện khác.
 17. kientre124

  kientre124 Mới đăng kí

  rất hay :D
 18. OP-SKY

  OP-SKY Thành viên cấp 2

  tôi đồng ý :) nhiều người cứ nghĩ mình biết làm cái này cái kia. Ghép ảnh làm clip làm sub..chỉnh sữa video thì đều dồn vào mình và kêu làm dùm. Làm dùm thì luôn mặc định là free mà không nghĩ đến việc mình phải lao tâm tìm nguồn, thức đêm để làm. Thế mà mỗi khi mình nói có tiền thì mới làm lại kêu: nhờ có xí mà k giúp ??

  Nản
  Phuocy Phanhtaingoc thích bài viết này.
 19. Nguyễn Hoàng Linh Đan

  Nguyễn Hoàng Linh Đan Thành viên cấp 1

  e ủng hộ....
  Cùng lắm là quá tam ba bận thôi, chứ đâu ra mà cứ free hoài.
  đó cũng là chất xám chảy ra, ko nhìu, ko đặt sắc nhưg nó cũng đáng giá chứ ko thể nào là free đc.
 20. Võ Thị Hồng Liễu

  Võ Thị Hồng Liễu Mới đăng kí

  Làm miễn phí là tự mình hạ thấp giá trị của mình :-bd

Ủng hộ diễn đàn