Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Designer, Photographer lấy giá rẻ hơn cả rau ngoài chợ

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi nguyenchiluong, 19/10/16.

Lượt xem: 3,391

 1. nguyenchiluong Mới đăng kí

  Chào các bạn, thời gian vừa rồi mình có lượn qua 1 loạn các diễn đàn để tuyển dụng người photoshop. Đây là lần đầu mình tìm hiểu về thị trường freelancer và thật sự sốc khi trong cộng đồng chúng ta vẫn có rất rất nhiều bạn lấy giá cực kỳ rẻ. Có những bạn chỉ lấy 20k/page design album ảnh cưới, thiết kế logo 100k hay photographer chỉ lấy 200k cho 1 buổi chụp ảnh ngoại cảnh&retouch. Không ai quy định và không ai cấm freelancer phải lấy giá nào, vì đó là quyền của các bạn. Nhưng lấy giá thấp, bạn đang tự bóp chết con đường đi lên chuyên nghiệp của mình.
  Vì sao?
  Thứ 1, giá thả nổi như vậy bạn không thể nào có tiền nâng cấp thiết bị của mình được. Lấy ví dụ 1 bộ DSLR full frame cũng tới trăm triệu. Chưa kể để làm chuyên nghiệp bạn còn phải sắm vô vàn thứ khác như flash, filter, PC,...Ngoài ra còn không đủ tiền đi học để nâng cao trình độ, ngay cả những người chuyên nghiệp họ vẫn liên tục cập nhật kiến thức mới vì ngành nghề này có tốc độ đào thải vô cùng lớn.
  Thứ 2, bạn tự đánh giá thấp công việc của mình, bạn không đầu tư cho sản phẩm của mình. Đây là vấn đề lớn nhất! Mình thấy những sp như vậy vô cùng cẩu thả và tồi tệ. Thiết kế sao chép, lỗi thời, sai bố cục, retouch cẩu thả, vụng về. Mới đây mình nhận được email 1 anh nói là có kinh nghiệm hơn 10 năm làm nhiếp ảnh, photoshop (đúng thật vì anh ý 8x đời đầu), mình phải dùng từ "không thể chấp nhận" cho những sản phẩm giá rẻ mà anh ấy đưa cho. Anh ấy dùng công nghệ thời 2000 đó là chụp cô râu, chú rể trong studio rồi ghép hình khắp năm châu 4 biển, đau khổ hơn là do lighting quá tệ nên màu nền thì nét, contrast còn cô râu chú rể trông cứ như cắt từ tờ báo rồi dán vào ảnh.
  Thứ 3, bạn làm cả cộng đồng chậm phát triển. Nếu dùng 1 từ để mô tả khách hàng trong lĩnh vực design& photography tại VN thì chỉ có thể dùng từ "dốt". Khách hàng ham rẻ, thiếu hiểu biết, không có thẩm mỹ (đa số). Vì vậy ai chọn nghề này xác định vừa làm vừa phải định hướng khách hàng. Bạn đừng chạy theo khách hàng, chạy đến đâu cũng không theo được họ.
  Lĩnh vực mà chúng ta đang theo đuổi có tốc độ đào thải chóng mặt, hãy cùng nhau hướng tới chuyên nghiệp, không thể mãi là 1 cộng đồng sao chép được.
  Đó là quan điểm của mình, hy vọng cùng nhau tiến lên, không có ý công kích ai cả. Nhân tiện mình vẫn đang tìm kiếm cao nhân photoshop, ai hứng thú thì liên hệ nhé.

  ...
  Trungg thích bài viết này
 2. langtang

  langtang Thành viên cấp 1

  Ngành nghề nào cũng vậy, có rẻ, có mắc, có loại 1, loại 2... mấy bạn nào còn non tay thì lấy giá rẻ để trau dồi kinh nghiệm, không thể nói là phá giá được, ra đời cũng gặp nhiều dạng khách hàng hành cho lên bờ xuống ruộng từ đó mới biết được làm cách nào để đưa sản phẩm của mình đến đối tượng thực sự cần và tài nghệ của mình đang nằm ở mức giá nào.

  Tài nghệ thấp mà lấy giá cao thì tự động bị đào thải, tài nghệ cao nhưng thích lấy giá thấp vì kỹ năng đó có thể đã bão hoà, nhiều người đã biết hoặc để hạ bớt đối thủ của mình, người thiết kế phải luôn rèn luyện tài năng, tầm nhìn và nhân phẩm của mình, mức giá của mỗi kỹ năng luôn luôn giảm theo từng ngày, hãy truyền đi để còn chỗ đón nhận thêm những kỹ năng mới
  Nấm Rơm tYpO, dieuhauteo1993tantai thích bài viết này.
 3. 1993tantai

  1993tantai Thành viên cấp 2

Ủng hộ diễn đàn