Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Đi quay 2 tháng, thanh toán 2 triệu rưỡi

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi papuloc, 14/9/16.

Lượt xem: 19,152

 1. papuloc Mới đăng kí

  Chuyện là 2 tháng nay mình đi quay Behind the scene cho một phim truyền hình chung với một người tên Dương Ngọc Châu (Derek Duong) fb.com/Tuannhokcamera. Vì chưa bao giờ làm việc ở mảng này trước đó nên mình cũng đi làm với tư cách là người học việc. Tuy nhiên nếu là người học việc thì người hướng dẫn phải đi theo và hướng dẫn trực tiếp công việc tại hiện trường. Đằng này anh này hầu như giao hẳn cho mình đi quay hàng chục ngày, nếu như vậy thì sản phẩm phụ thuộc trực tiếp vào khả năng của mình, vai trò của mình là người làm việc trực tiếp chứ không phải là học việc nữa.

  Và dù là người học việc thì chuyện trả công cũng phải đánh giá tương xứng với công sức đã bỏ ra. Mình đã từng hướng dẫn và dìu dắt một vài bạn đi từ cơ bản lên đến kiếm tiền nhờ chụp ảnh, và đi show nào mình cũng đều công khai trước số tiền các bạn sẽ nhận được. Đó là quy tắc làm việc tối thiểu, và hầu như chưa có bạn nào phàn nàn khi làm việc chung với mình.

  Ở đây, trước khi làm job trên, mình đã đề cập đến chuyện tiền bạc nhưng Châu lảng tránh hoặc tìm cách nói sang chuyện khác. Lần duy nhất là khi đi du lịch Thái Lan cần tiền xài (đi quay phim 2 tháng liền nên mình không dám nhận lịch chụp, vậy nên không còn tiền để dùng) nên gọi Châu xin ứng trước tiền, Châu gửi mình 1tr5. Đi du lịch cầm 1 triệu rưỡi trên tay không biết dùng vào việc gì.
  Phim off máy rồi mình tiếp tục hỏi thì nhận được câu trả lời “Để anh xem lại source rồi sẽ báo em sau”. Hơn 2 tuần liền mình kiên nhẫn xem Châu có tự giác hay không nhưng vẫn không nhận được một tin nhắn. Vậy là mình đề cập đến chuyện tiền bạc thẳng thắn và nhận được câu trả lời…

  “Anh sẽ gửi em 1 triệu nha”

  Nói thật là không tin vào mắt mình :v 2 tháng chạy lên chạy xuống bối cảnh, quay muốn mòn máy, dầm nắng dầm mưa, mà nhận được 1 triệu + 1 triệu 5 ứng trước là 2 triệu rưỡi. Không bằng 2 ngày đi chụp sự kiện của mình. Đây rõ ràng là một sự xem thường công sức lao động mà mình đã bỏ ra, và vì việc này nên mình quyết định sẽ làm rõ mọi việc với Châu, cũng như chắc chắn sẽ không hợp tác với Châu vào những lần sau nữa.

  Sau 2 ngày căng thẳng tranh cãi, Châu áp dụng cách tính là 500.000đ/1 ngày quay, và báo mình là mình đi 15 ngày nên sẽ gửi 7 triệu 5, trừ đi ứng trước là còn 6 triệu. Trên thực tế mình có lưu lại source của 23 ngày quay + chụp, chưa tính những ngày mình dùng máy của Châu để quay nên không lưu source. Nhưng Châu phản bác điều đó và nói rằng:

  “Em nghĩ ngày nào em cũng xứng đáng với số tiền 500.000đ sao?”

  Và hiện tại Châu đã chuyển khoản cho mình 6 triệu đồng. Mình chia sẻ những điều trên cho mọi người nhằm đi đến những kết luận như sau:

  - Các đài truyền hình, các kênh thời trang hãy cạch mặt Dương Ngọc Châu ra, vì trả thật nhiều tiền để thuê đơn vị chuyên nghiệp quay nhưng nhận được sản phẩm của một thằng học việc. Nói chung tên này vừa tham tiền mà lại vừa lười biếng ích kỷ.
  - Nếu như giao phó hoàn toàn công việc cho người khác và vắng mặt tại hiện trường thì đồng nghĩa với việc tin tưởng vào khả năng của người đó.
  - Chuyện tiền bạc phải làm rõ ràng từ đầu. Nếu mình biết từ đầu trả tiền thấp như vậy thì mình sẽ không bỏ thời gian ra để làm, vì dù là học việc hay phụ việc thì cũng đều phải có mức chi trả hợp lý.

  Mình viết ra những chuyện này và chịu trách nhiệm với những gì mình viết. Nếu ai thắc mắc thực hư thì có thể gặp mình để đối chứng. Sản phẩm của mình quay mà Châu bảo là “không phải ngày nào cũng xứng 500.000đ” thì sau khi phim trình chiếu hết, nếu được sự đồng ý của nhà sản xuất mình sẽ cho mọi người xem và check.

  ...
  Panda191Nacie thích bài viết này.
 2. kenzkuo0

  kenzkuo0 Thành viên cấp 2

  PHIM TRUYỀN HÌNH mà ai làm gì quay behind suốt phim thế, chẳng qua mang máy ra chụp 1 vài shot để pr đăng báo, phim nhựa cũng chẳng ai quay như vậy. chắc nhà sx lần đầu làm phim nên mới có kiểu đó.
 3. 1993tantai

  1993tantai Thành viên cấp 2

  quay đám cưới, đám ma ngày 1 triệu quay 2 buổi, thích quay thì quay miễn đủ cảnh, góc tốt là oke mà còn được ăn uống, nhậu nhẹt(bị ép) đc chủ nhà đối xử rất nhiệt tình nữa =)) quay đủ 1 có khi 2 băng về đưa thợ ng ta tự ghép nhẹ nhàng dễ dàng :v
 4. Hoàng Minh Phong

  Hoàng Minh Phong Thành viên cấp 1

  bác ở đâu vậy , em cũng muốn đi học việc @@
 5. papuloc

  papuloc Mới đăng kí

  @kenzkuo0: Tùy phim nha bạn. Còn việc bạn đang nói là chụp Behind The Scene, mà thường là có lịch kế hoạch những cảnh quan trọng để chụp rồi.
 6. 1993tantai

  1993tantai Thành viên cấp 2

  mình ở củ chi nhưng bây giờ thì gần như ko còn đi quay nữa r`, phim quay xong ng ta cũng bỏ không lấy, giờ ng ta chỉ thích chụp hình thôi còn quay phim gì thì smartphone đầy đg ý mà quay xong đăng face luôn đỡ mất công :v
 7. SanJi

  SanJi Thành viên cấp 2

  Hóng nội tình vụ việc.
 8. dieuhauteo

  dieuhauteo Thành viên cấp 2

 9. into_thenewworld

  into_thenewworld Thành viên cấp 2

  Team mình cũng vừa bị dính phốt 1 vụ xong. Nhưng mà về thiết kế.
  Khách thì đòi nào thì y.c cao, số lượng lớn. Giao xong sản phẩm r, chốt r để thanh toán r quay lại bảo đổi hết màu template sang màu khác...
  Chốt giá rẻ nhất có thể cho khách thì ổng kêu trời kêu đất lên vì thiếu hiểu biết giá cả của freelancer.
  Nói chung là chia buồn vs chủ thớt. Thêm 1 cái tên vào black list :like:
  SanJi thích bài viết này
 10. Panda191

  Panda191 Thành viên cấp 2

  hơ hơ, đã từng có cảnh ngộ tương tự với bác ... cái cảm giác này em hiểu :|
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn