Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Dịch] Tạo hiệu ứng chữ kiểu video game cổ

Chủ đề thuộc danh mục 'Hiệu ứng chữ' được đăng bởi faragona, 21/6/12.

Lượt xem: 6,825

 1. faragona Thành viên cấp 2

  Kết quả sau khi hoàn thành:
  [​IMG]

  Bước 1: Tạo một khung vẽ mới, kích thước tuỳ chọn, ở đây là 1920x1200px. Đổ màu nâu đậm làm background (tuỳ chọn của bạn, càng đậm - tối càng tốt, ở đây tác giả dùng màu #100c03).
  [​IMG]

  Bước 2:
  Dùng Horizontal Type Tool (T) để viết chữ, nên viết các từ có tận cùng bằng E hoặc để tiện tạo hiệu ứng ở các bước sau. Tuy nhiên chữ gì thì vẫn là tuỳ bạn.
  [​IMG]

  Bước 3
  Nhân đôi layer (Ctrl + J) rồi tạo stroke (Layer>Layer Styles>Stroke) dày 4px màu trắng. Sau đó vào Layer>Layer Style>Create Layer để tạo layer mới với text gốc (không có stroke). Giữ Ctrl rồi click vào thumbnail của layer đó để tạo vùng chọn bao quanh text gốc. Chọn layer có stroke, bấm delete xoá chữ, chỉ để lại stroke.
  [​IMG]

  Bước 4:
  Gộp layer gốc và layer mới tạo vào một folder, sau đó chuyển Blend Mode của folder sang Color Dodge. Chuyển layer stroke lên trên layer text rồi dịch sang phải một chút để tạo chiều sâu. Áp dụng Gaussian Blur đối với layer Stroke, đặt 1.6px cho Radius.
  [​IMG]

  Bước 5:
  Áp dụng Gaussian Blur cho layer text với 5.0px radius. Tạo Inner Shadow (Layer>Layer Style>Inner Shadow) với các thông số Color Dodge cho Blend Mode, -40º cho Angle, 20px cho Distance, 30% cho Choke, 75px cho Radius và kéo Fill về 0%. Bây giờ layer chỉ hiện lên Inner Shadow.
  [​IMG]

  Bước 6:
  Với mỗi layer, lần lượt áp dụng Warp (Edit>Transform>Warp) với tuỳ chọn Bulge, chỉnh điểm chọn để giảm bớt độ biến dang của bulge.
  [​IMG]

  Bước 7
  Trong folder đã tạo, dùng Rectangle Tool (U) để fill các tia sáng toả ra từ cạnh của các chữ E và L. Nhớ phải sử dụng màu trắng để fill. Áp dụng Gaussian Blur 0.8px radius. Sau đó vào Layer>Layer Styles>Outer Glow, đặt 75% cho Opacity, 10px cho Size, 50% cho Range và sử dụng màu vàng nhạt.
  [​IMG]

  Bước 8
  Tạo một layer mới trong Color Dodge folder, dùng Brush Tool (B) với một brush mềm và nhỏ vẽ các điểm sáng dọc theo tia sáng (như hình dưới).
  [​IMG]

  Bước 9
  Tạo một layer nằm ngoài folder đã tạo, áp dụng filter Clouds (Filter>Render>Clouds), chuyển Blend Mode sang Screen sau đó vào Layer>Layer Style>Color Overlay, đặt thông số là Multiply cho Blend Mode với màu xanh dương.
  [​IMG]

  Bước 10
  Vào Layer>Layer Mask>Reveal All. Dùng Brush Tool (B) với một brush mềm size lớn, tô màu trắng lên mask để lớp màu xanh hiện lên ở giữa canvas. Dùng Eraser size bé để xoá các khu vực mà lớp màu xanh đè lên chữ và tia sáng.
  [​IMG]

  Bước 11
  Tạo các điểm loé sáng bằng Brush hoặc stock.
  [​IMG]

  Bước 12
  Thêm nền không gian vũ trụ bằng cách của bạn (brush, stock, custom shape,...). Ở đây tác giả dùng stock này. Đặt layer vũ trụ lên trên cùng rồi chuyển Blend mode sang Screen, xoá bớt những vùng sáng không đáng có.
  [​IMG]

  Bước 13
  Để tạo sọc ngang giống như cảm giác khi nhìn màn hình máy chơi game đời cũ, ở đây dùng Pattern. Tạo một file mới kích thước 100x4px, sau đó tạo một đường màu đen rộng 2px và một đường màu trắng rộng 4px. Vào Edit>Define Pattern để tạo.
  Quay lại bài đang làm dở, dùng Paint Bucket Tool (G), chọn Pattern cho Color và sử dụng pattern vừa tạo. Sau đó áp dụng Gaussian Blur 1 hoặc 2px Radius. Chuyển Blend Mode sang Color Dodge.
  [​IMG]

  Bước 14
  Dùng Horizontal Type Tool (T) gõ chữ "Press Start" với một font dạng pixel. Tác giả sử dụng font Bylinear. Áp dụng Drop Shadow trong layer styles.
  Bấm tổ hợp Control+Alt+Shit+E để stamp visible các layer đã tạo. Áp dụng Gaussian Blur 10px Radius.
  [​IMG]

  Bước 15
  Chuyển Blend Mode của layer vừa blur sang Screen và vào Layer>Layer Mask>Hide all. Tiếp tục dùng Brush Tool (B) với brush mềm màu trắng, tô lên vị trí các điểm loé sáng và những chỗ sáng của chữ để tạo hiệu ứng glow.
  [​IMG]

  Bước 16
  Thêm một ít texture. Tác giả sử dụng một stock trên Shutterstock ở đây.
  Đặt layer này lên trên cùng, chỉnh Opacity xuống 80% và Blend Mode sang Multiply.
  [​IMG]

  Hoàn thiện:
  Bài tut hướng dẫn cho các bạn những bước cơ bản trong việc sử dụng các công cụ đơn giản của Ps, nhưng lại cho ra các kết quả rất ấn tượng :D

  [​IMG]

  Ví dụ với một background khác:

  [​IMG]

  ...
  Lose Myself, qthuy234, Đoàn_Whinny4 người khác thích bài viết này.
 2. tronloc3

  tronloc3 Thành viên cấp 2

Ủng hộ diễn đàn