Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Điều khiển màu sắc với 5 cách phối màu cơ bản

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 26/10/16.

Lượt xem: 24,259

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  b58BtBw.png
  Rõ ràng màu sắc là một vũ khí vô cùng “nguy hiểm” với các designer. Nó vừa có thể là công cụ hữu ích đem lại sản phẩm đẹp, vừa mang tính “sát thương” cấp độ cao với thiết kế nếu như không được dùng cẩn thận. Có những màu đứng riêng rẽ thì rất nổi bật và vui mắt, nhưng nhiều màu như vậy cùng đứng cạnh nhau chưa chắc đã đạt được hiệu quả, thậm chí còn trở thành một “thảm họa nghệ thuật”.

  Dưới đây là 5 kiểu phối màu cơ bản dựa trên phổ màu (phổ màu đã được giới thiệu trong bài viết trước). Thấu hiểu và vận dụng thành thạo 5 phương pháp này, đảm bảo bạn sẽ hoàn toàn điều khiển được màu sắc trong các công việc cần thiết.

  Kết hợp màu kiểu bổ sung
  tlD3CqJ.gif
  Những màu ở đối diện nhau trong phổ màu được gọi là màu bổ sung (VD: đỏ và xanh lá). Khi sử dụng cách kết hợp này bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng vì 2 màu bổ sung thực chất tương phản nhau nên có thể gây khó chịu, chói mắt cho người xem.

  Nếu dùng trên diện tích lớn có thể khá khó khăn và ít hiệu quả, nhưng nếu bạn muốn tạo điểm nhấn ở một vài đối tượng thì nó sẽ là công cụ hiệu quả. Tuyệt đối không dùng kiểu bổ sung khi chọn màu cho chữ viết nhé, nếu không phần chữ của bạn sẽ lòe loẹt lắm đấy.

  [​IMG]

  Kết hợp màu kiểu tương tự
  aIAaY9I.gif
  Màu tương tự là những màu nằm cạnh nhau trong phổ màu. Trong tự nhiên bạn có thể dễ dàng thấy những thứ có kết hợp màu theo kiểu này, như trên 1 cái cây có lá đậm, lá nhạt, lá non, lá già… nhưng đều mang màu sắc tương cận nhau. Kiểu kết hợp này sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho mắt khi nhìn vào.

  Nhưng có một bất lợi đó là bạn phải chọn màu sao cho chúng có mức độ tương phản nhất định với nhau. Lời khuyên đặt ra, bạn nên chọn 1 màu làm chủ đạo trước đã, chọn 1 màu nữa làm màu phụ và màu thứ 3 (cùng với đen, trắng, xám) chỉ như một chất phụ gia thêm vào thôi.

  [​IMG]

  Kết hợp màu kiểu bộ 3
  HQCYbmN.gif
  Cách kết hợp này được thực hiện bằng việc chọn 3 màu ở 3 đỉnh của 1 tam giác đều đặt vào phổ màu như hình vẽ. Cần lưu ý rằng dù bạn có sử dụng màu trông hơi tái hay có cấp độ bão hòa thấp, kiểu màu bộ 3 cũng tạo cảm giác chói mắt.

  Hãy lưu ý cân bằng sao cho thật cẩn thận nhé. Bạn có thể chọn 1 màu làm màu chính và để 2 màu còn lại chỉ như công cụ tôn màu chính thôi.

  [​IMG]

  Kết hợp màu kiểu chữ nhật
  DpFZf3N.gif
  Cách kết hợp theo kiểu chữ nhất chọn ra 4 màu được sắp xếp thành 2 cặp tương phản nhau. Cách lựa chọn này đưa ra rất nhiều lựa chọn khác nhau cho bạn, và nếu bạn chú ý chọn ra 1 màu làm màu chính.

  Bạn cũng nên chú ý tới sự cân bằng giữa màu nóng và màu lạnh trong thiết kế.

  jkPRh7G.gif

  Kết hợp màu theo kiểu hình vuông
  70GWC1p.gif
  Cách kết hợp màu theo kiểu hình vuông cũng tương tự với kiểu hình chữ nhật, nhưng với tất cả 4 màu đặt xếp cách đều nhau xung quanh vòng tròn màu sắc.

  Giống kiểu hình chữ nhật, bạn cũng nên chọn 1 màu chủ đạo và chú ý cân bằng nóng - lạnh trong màu sắc để đạt được hiệu quả tối đa như mong muốn.

  SVogmut.gif


  Nguồn: Tigercolor.com
  Dịch: Uplevo

  ...
  Ghost-2T, aquyit, drax1 người khác thích bài viết này.
 2. TiênSkyro

  TiênSkyro Thành viên cấp 1

  Thêm 1 kiểu nữa đó là phối màu theo cảm hứng :>
  lylymeow, Jacksonvo, Reija Pearl1 người khác thích bài viết này.
 3. drax

  drax Thành viên cấp 4

  m nhìn mấy cái bảng màu như ngố, không biết phối màu kiểu đó.
 4. BíĐỏ

  BíĐỏ Thành viên cấp 3

 5. Ghost-2T

  Ghost-2T Thành viên cấp 1

  Tóm lại là mình phối màu tùy ý hay sao bạn? Mình chưa hiểu ý nghĩa cách chọn màu trên cho lắm?
  Ví dụ vui nhé:
  Nhìn biểu đồ 12 cung màu, cho 6 màu chủ đạo là (xanh lá, xanh lơ, tím, đỏ, cam, vàng).
  Mỗi màu chủ đạo sẽ có 2 cung màu.
  Vậy khi áp dụng chọn màu theo hình Δ, ◊, □, ⌂... thì màu chủ đạo này đều có thể dính với cung màu bất kỳ của 1 màu chủ đạo khác.

Ủng hộ diễn đàn