Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Đọc sách] 101 điều tôi đã học ở trường Kiến Trúc - Hình khối & Không gian

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận về kiến trúc' được đăng bởi Trần Ngọc Hoàng Thảo, 17/11/13.

Lượt xem: 7,050

 1. Trần Ngọc Hoàng Thảo Thành viên cấp 1

  Thuyết Hình Khối (Solid) - Không Gian (Void) là biến thể của thuyết Hình - Nền trong không gian 3 chiều. Nó chỉ ra rằng việc sắp xếp hình khối để tạo thành một không gian rất quan trọng, thậm chí quan trọng hơn chính bản thân hình khối đó!

  [​IMG]

  Một không gian 3 chiều được xem là đóng (positive) nếu nó có hình dạng xác định và một cảm giác về đường bao quanh (hoặc ranh giới) giữa trong và ngoài. Không gian đóng có thể được tạo ra bằng cách sử dụng điểm, đường, mặt phẳng, hình khối, cây cối, công trình, cột, tường, sườn dốc mặt đất, và rất nhiều vật thể khác.

  [​IMG]

  Chúng ta di chuyển qua không gian mở và dừng lại ở không gian đóng.

  Hình dạng và chất lượng của không gian kiến trúc ảnh hưởng mạnh đến cảm nhận và thói quen của con người. Bởi vì chúng ta sống trong không gian chứ không phải trong những bức tường, mái hay hàng cột - thứ tạo nên không gian đó. Không gian đóng khiến cho người ta lưu lại và giao tiếp với nhau. Còn không gian mở có xu hướng khuyến khích người ta di chuyển hơn là dừng lại một chỗ.

  [​IMG]
  Bản vẽ Hình - Nền của thành phố: trật tự và quy tắc

  [​IMG]
  Bản vẽ Hình - Nền khu ngoại ô: tự do và phân tán

  Những công trình ở ngoại ô là vật thể đứng tự do trong không gian. Còn công trình trong nội thị thường là vật thể định hình không gian.

  Ngày nay, khi tạo hình cho công trình, ta thường chú trọng vào hình dáng của chính công trình đó mà bỏ quên hình dáng của không gian xung quanh công trình. Những khoảng không gian kiểu này, như khoảng không ở ngoại ô là không gian mở vì công trình đứng rời rạc không định hình được không gian xung quanh.
  Do đó, công trình đô thị thường được thiết kế theo xu hướng đóng: hình dáng công trình không quan trọng bằng hình dáng không gian, nói cách khác là công trình thường phải co kéo hình dáng để những quảng trường, sân hoặc khoảng không quanh nó có được "dáng chuẩn" (đóng).

  ...
  trungvuong, Suncello thích bài viết này.
 2. koj

  koj Thành viên cấp 1

  chẳng hiểu j cả. @@
 3. Trần Ngọc Hoàng Thảo

  Trần Ngọc Hoàng Thảo Thành viên cấp 1

  koj có học Kiến Trúc không? Nói nôm na thì Hình Khối và Không Gian tức là Đặc và Rỗng. Ví dụ như một cái bình dù nó có đẹp về bề ngoài như thế nào, nhưng thực sự cái đáng giá nhất của cái bình chính là không gian rỗng bên trong cái bình. Tương tự như vậy cho kiến trúc, khi thiết kế, ta không chỉ chú ý đến hình khối công trình có đẹp hay không, mà cần phải chú ý hình dạng của không gian chứa trong khối đó có đẹp hay không, vì không gian mới là thứ mà con người sống trong đó :)
  koj thích bài viết này
 4. koj

  koj Thành viên cấp 1

  Trần Ngọc Hoàng Thảo thích bài viết này
 5. bong bong mua he

  bong bong mua he Thành viên cấp 3

  =[[ Hoàn toàn chẳng hiều gì cả :-s
  Mình sắp thi luật xa gần mà mình hoàn toàn mù tịt :((((
 6. koj

  koj Thành viên cấp 1

  bong bong mua he cái bản vẽ nền của thành phố có thể dễ dàng phân biệt đc các khu nhà. còn khu ngoại ô nhìn rất rối và ko có hình tượng cụ thể nào.
 7. Trần Ngọc Hoàng Thảo

  Trần Ngọc Hoàng Thảo Thành viên cấp 1

  bong bong mua he: luật xa gần không có dính dáng gì cái này hết, bạn yên tâm :D
 8. bevschi.92

  bevschi.92 Mới đăng kí

  đặt gạch đấy đã, đọc sau

Ủng hộ diễn đàn