Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Đọc sách] 101 điều tôi đã học ở trường Kiến Trúc - PARTI

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận về kiến trúc' được đăng bởi Trần Ngọc Hoàng Thảo, 17/11/13.

Lượt xem: 8,039

 1. Trần Ngọc Hoàng Thảo Thành viên cấp 1

  Parti với i ngắn, không phải là party, tiệc tùng ăn chơi.

  Một parti là ý đồ hay tư tưởng chủ đạo xuyên suốt một công trình.

  [​IMG]

  Một parti có thể được thể hiện bằng nhiều cách nhưng thông dụng nhất là sơ đồ, dùng kí hiệu mô tả tổ chức không gian, những ý đồ về thẩm mĩ cũng như trải nghiệm trong khi ta ở trong nó.

  Một sơ đồ parti có thể mô tả hình khối, lối vào, phân cấp các không gian, mối quan hệ giữa các khu vực, vị trí khu trung tâm, chuyển động bên trong, phân khu công cộng / riêng tư, đặc / trong suốt và nhiều mối quan hệ qua lại khác. Mức độ chú trọng đến mỗi đối tượng thay đổi tùy dự án.

  Vài ví dụ về những parti mô tả ý tưởng của dự án. Việc áp một parti từ một dự án cũ sang dự án mới là rất hiếm, nếu không muốn nói là không thể. Quá trình thiết kế là những cơn vật vã để cho ra đời một parti riêng biệt phù hợp với công trình.

  Vài người cho rằng một parti hoàn hảo là loại tất cả trong một: diễn đạt mọi khía cạnh của công trình, từ hình thái, chức năng, kết cấu đến cái tay nắm cửa. Người khác lại nói parti hoàn hảo là không thể vươn tới được, thâm chí nằm ngoài mơ tưởng hão huyền nhất của loài người.

  Parti bắt nguồn từ sự am hiểu những gì Không-Phải-Kiến-Trúc và phải được cày sâu cuốc bẫm trước khi làm nảy mầm những hạt giống có hình thù gọi là Kiến-Trúc.

  Phần này hơi khó hiểu nên mình để nguyên bản tiếng Anh

  [​IMG]

  At its most ambitious, parti derives from matters more transcendent than mere architecture. “L’s in conflict,” for example, might be a suitable parti for a new govern-ment building for two once-warring factions that have forged a new nation. “Finger poking into the woods” might derive from an ecological belief about the relationship between fi eld and forest. “Missing spoke” might suggest a philosophy that loss invites opportunity.

  Nguồn: archiNomad blog

  ...
  Phạm Hữu Dưmgr thích bài viết này.
 2. 3dsmax.vn

  3dsmax.vn Mới đăng kí

  bộ sách tuyệt vời
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn