Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Em muốn tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị Designer.

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi xin kinh nghiệm cho designer' được đăng bởi a v e, 3/10/16.

Lượt xem: 6,277

 1. a v e Mới đăng kí

  Em sinh năm 2001, vâng, vào cấp 3 rồi ạ , em cũng hiểu là mình cần định hướng cho tương lai. Em đã đọc qua vài tờ báo mạng về ngành này , nhưng họ nói chung chung, em muốn biết cụ thể và chắc chắn hơn ạ (và có vài cái có thể bị xem là hỏi ngu đối với mấy anh chị :v thông cảm cho em).
  Em cảm ơn mọi người trước , câu hỏi:
  -Khoảng tầm bao lâu trước thi thì mọi người mới đi luyện vẽ ạ?
  -Có ai ở Cần Thơ không? Em muốn hỏi xem là mọi người luyện thi/ đặc biệt là Vẽ ở đâu ạ? Năm nay nhà văn hóa không luyện nữa em không biết đi đâu học.
  -Pts, Ai... vào đại học người ta sẽ hướng dẫn cho mình ạ? Mọi người rành pts, ai từ trước hay vào đại học mới học? ( Em chỉ biết pts thôi_mà chỉ ở mức blend,cắt ..., AI em làm xấu rớt buê đuê :v)
  - Thiết kế đồ họa là bao gồm 2d,3d... luôn ạ. Mình được lựa chọn chỉ học 2d hoặc chỉ học 3d hay bắt buộc học cả hai?
  -Bản chất công việc? Mọi người thấy công việc như thế nào?
  -Lương khởi điểm của mọi người là bao nhiêu ạ? Lương hiện tại của mọi người? (Câu này có hơi tế nhị thì e xl •-•)

  [Ngoài lề] Ba em có vẻ không thích em làm nghề này cho lắm , lúc nào cũng hướng em đến Nha vì nhiều tiền mà nhàn hạ hơn ba em (ba má em là bác sĩ - nên đây cũng là một áp lực ._.) Ba em không tin tưởng em và nghề này , bản thân em cũng không biết nghề này có dễ tìm việc làm và đủ sống hay không . Em thấy thiết kế đồ họa phù hợp với em , nó là những gì em muốn làm , em cũng không có khả năng và cũng không muốn đi nha :(

  ...
  tranvan.muon thích bài viết này
 2. a v e

  a v e Mới đăng kí

  Méo ai quan tâm em à :(
 3. ducuong233

  ducuong233 Thành viên cấp 4

  Không thích vẽ thì đừng học. Làm nghề này phải có tố chất và mắt thẩm mỹ bạn à. Không bừa được :)
 4. ChestnutVN

  ChestnutVN Thành viên cấp 2

  Em bằng tuổi em gái mình mà đã suy nghĩ được tương lai như thế này đã là một tín hiệu rất tích cực rồi. Bản thân anh cách đây 1 năm rưỡi còn chưa biết thiết kế đồ họa là như thế nào nữa là ( Anh học đại học báo chí, ra trường chán làm nên tự học đồ họa). Đến bay giờ cũng kha khá kinh nghiệm . Chia sẻ như vậy để em không có cái nhìn quá bi quan về nghề này.

  Làm gì cũng đc em ạ. Quan trọng là phải đam mê nó. Ban đầu có thể em sẽ không thể kiếm tiền dễ dàng như ba mẹ của em được. Nhưng đến một lúc nào đó, nếu em đủ đam mê và quyết tâm rèn luyện, học hỏi thì tự nhiên tiền chạy vào túi em thôi. :)) Nghề này thu nhập không cố định nếu em có khả năng, có thể lên đến con số hàng nghìn $ mỗi tháng. Hoặc cũng có thể làm 6 tháng 1 năm rồi nghỉ 6 tháng đi du lịch , tùy em ( với điều kiện em phải giỏi ).

  2 phần mềm đồ họa 2 d phổ biến là PTS và AI em đều phải nắm kỹ. Nếu đi theo hướng branding như anh thì thường xuyên làm việc với AI hơn ( để vẽ logo, nhận diện thương hiệu...). Cái này tùy theo sở thích và khả năng của em. ĐỒ HỌA là 1 từ gì đó rất bao la, em không thể ôm tấc cả mọi thứ được. Chỉ cần giỏi, thật giỏi trong 1 hoặc 2 mảng mà thôi. Những mảng kia bổ trợ cho cái mà em quan tâm.
 5. a v e

  a v e Mới đăng kí

  ducuong233 em nghĩ là em có đủ đam mê .Em là người rất mau chán nhưng khi tìm hiểu về ngành này, rồi tự học pts ai trên mạng, dù nó khó khăn thật nhưng em không có cảm giác muốn bỏ cuộc như những việc khác. Em cũng từng trải nghiệm 'sơ sơ' và cực kì 'sơ đẳng' về việc làm thiết kế đồ họa, chắc không là gì đối với mọi người nhưng với em nó mệt mỏi kinh khủng, mà không hiểu sao em cứ làm làm làm bất chấp , cứ thích ngồi vẽ và làm lại trên máy...
  Em hi vọng đam mê vậy là đủ để theo đuổi. :/
 6. a v e

  a v e Mới đăng kí

  ChestnutVN
  Thật tình em cũng méo quan tâm đến tương lai của em cho đến khi ba má em bắt em học nha :v cái ngành mà em kị. Sau vụ đó em méo biết làm nghề gì (vì em không chịu làm nha nên ba má hỏi muốn làm gì) .
  Em trước đó thường xuyên tự học rồi mày mò pts ai , làm chơi, không giúp ích được gì , nhưng em thích làm kinh khủng ( em ngồi làm vài cái áo thun cho lớp , logo... :v) . Lúc đó em còn không biết đến ngành thiết kế đồ họa và tưởng pts ai chỉ để cho ngta làm hình ảnh :v . Rồi tự nhiên bữa đi tìm bộ font lọt vô đây mới biết có ngành này và chu choa, nó y chang những gì em muốn làm <3
 7. bdesign

  bdesign Banned

  Làm gì cũng đc em ạ. Quan trọng là phải đam mê nó. Ban đầu có thể em sẽ không thể kiếm tiền dễ dàng như ba mẹ của em được. Nhưng đến một lúc nào đó, nếu em đủ đam mê và quyết tâm rèn luyện, học hỏi thì tự nhiên tiền chạy vào túi em thôi. :))Nghề này thu nhập không cố định nếu em có khả năng, có thể lên đến con số hàng nghìn $ mỗi tháng. Hoặc cũng có thể làm 6 tháng 1 năm rồi nghỉ 6 tháng đi du lịch , tùy em ( với điều kiện em phải giỏi).

  Thôi đi, thày đừng có bốc phét rồi gieo hy vọng hão huyền làm hỏng con nhà người ta. Thày đếm thử xem trong cả nước này, designers có được dến 100 thằng kiếm được hàng nghìn đô mỗi tháng, trên tổng số hàng chục vạn designer cả nước nhiều như lợn con? Hàng nghìn đô/tháng, cứ cho là 3000/tháng đi, may ra không quá 100 thằng. Còn lại làng nhàng dăm bảy triệu, nhiều thì đến 25 triệu là kinh lắm rồi, cũng mới chỉ 1 ngàn đô, mà kiếm được mức ấy thì cũng đã phọt mẹ nó ra cả đằng quần lẫn đằng mồm. Trong khi nó theo bố mẹ nó làm nha sĩ bác sĩ, trồng 1 cái răng sứ cũng xơi 5 triệu, trồng nguyên bộ nhá thì có mà ăn đủ. Thiên hạ 90 triệu người thì ai mà chẳng hỏng mỗi người vài ba cái răng, có mà trồng răng cho cả nước éo hết việc. Thế còn liệu 90 triệu dân có phải thằng nào cũng cần thuê thiết kế? Thôi chú em chủ thớt ơi, chú mày tính sao thì tùy, thích bấp bênh sau này thì làm designer, thích ổn định kiếm tiền ung dung thì học nha sĩ, nhé. Thích gì cũng chỉ là thích mà thôi, cuối cùng phải kiếm ra tiền, éo có thì ăn kít. Ba cái mơ mộng tuổi trẻ chỉ là nhất thời thôi, nghe lời bố mẹ mày đi, không sau này hối hận không kịp.
  Chỉnh sửa lần cuối: 9/10/16
  ThanhITtranvan.muon thích bài viết này.
 8. Bát Nhã

  Bát Nhã Thành viên cấp 2

  Đồ họa đó hả.... à mà thôi :D
  Nghề nha sĩ .... cũng đáng suy nghĩ lắm ;;)
  ThanhITtranvan.muon thích bài viết này.
 9. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @a v e : Nên đi theo con đường cha mẹ dẫn dắt, có người dẫn dắt, là 1 lợi thế, wá ngon rùi, vì hok có cha mẹ nào dẫn sai đường con đi đâu, bản thân mình bi giờ cũng vậy, rất thích "Đồ Họa" nhưng nghề nghiệp kiếm sống hàng ngày của mình, là theo gia đình dọn sẵn đường mình đi, mình cứ đi theo "cấp trên xếp đặt sẵn", và từ từ, cũng sẽ quen nghề đó, và bi giờ, chủ yếu là mình đã kiếm sống dc tiền, là xong phim, còn trong lòng, thì mình cũng rất đam mê Đồ Hoa, nhưng chỉ là đam mê mà thoai, ha ha ! :))
  Chỉnh sửa lần cuối: 13/11/16
  ThanhITBát Nhã thích bài viết này.
 10. CuongJoker

  CuongJoker Thành viên cấp 2

  Đồ họa hên xui lắm em eii =))=))=))
  Nha khoa là ngon đấy, Ở cái môi trường như nước mình vẫn không nên đi theo ước mơ đâu.
  Mà em thích cái gì trong đồ họa vậy ? Chung chung thì cũng khó nói lắm.
  tranvan.muon thích bài viết này
 11. luongnx93

  luongnx93 Thành viên cấp 2

  Nói thật là mình cũng chả thích đồ hoạ lắm, học IT mà ra trường phỏng vấn nó đòi CCNA, B các kiểu, ko có, thế là đi làm bảo trì lau ba cái bụi trong ram, men... Cài vai ba cái win, Lan,Software ,.. ngớ ngẩn. Thế là bỏ đi học đồ hoạ để mưu sinh đã, Nói thật là nếu như mình có điều kiện thì mình sẽ theo đuổi nghiệp chính trị, khao khát của mình là tạo ra một đội quân mạnh như Hítle, lúc đó Việt Nam ta có thể đương đầu với Trung Cộng, gió nam sẽ thổi tan gió bắc, tớ muốn sát nhập Lào và Campuchia để thống nhất đông dương , làm bàn đạp đánh khắp Đông Nam Á, :)
  ChestnutVN, tranvan.muonCuongJoker thích bài viết này.
 12. CuongJoker

  CuongJoker Thành viên cấp 2

  luongnx93 Bạn ở đâu mà mình ở hà nội thấy mát vãi =))=))=))
 13. Bát Nhã

  Bát Nhã Thành viên cấp 2

  Chà chà... có cả quân phiệt gia ở đâu luôn kìa =))
  Hey !! Nếu thớt không có gì làm thì đi lính cũng được đấy :))
  tranvan.muon thích bài viết này
 14. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @luongnx93 : Nói về đam mê, thì mình cũng có 1 người bạn, gia đình, thì tạo sẵn, 1 cái sạp mua bán đồ Inox, và đồ gia dụng, nhưng bạn ấy, từ nhỏ, đã hok thích kinh doanh, và rất đam mê môn thiết kế thời trang, và đã học và tốt nghiệp thiết kế thời trang luôn, nhưng sau đó, ra trường thất nghiệp, ba mẹ gọi ra tiệm, mua bán Inox, đồ gia dụng, các thứ đồ Inox đã có giá tiền sẵn hết rùi, ai mua thì lượm tiền, là có tiền sài chơi, bi giờ, chạy xem Honda SH, tay cầm Iphone 7, đó là cha mẹ dọn sẵn đường cho con đó, ha ha ! :))
  Chỉnh sửa lần cuối: 9/10/16
  CuongJoker thích bài viết này
 15. CuongJoker

  CuongJoker Thành viên cấp 2

  tranvan.muon Mình nhớ hồi xưa đang học trong trường, khoa tk thời trang làm 1 buổi giao lưu với sinh viên gần ra trường. Hỏi thằng nào cũng em về mở shop quần áo, buôn bán... các kiểu. Chả có thằng nào dính vào 2 chữ "thiết kế" cả. =))=))=))=))
 16. bdesign

  bdesign Banned

  Ba em có vẻ không thích em làm nghề này cho lắm , lúc nào cũng hướng em đến Nha vì nhiều tiền mà nhàn hạ hơn ba em (ba má em là bác sĩ - nên đây cũng là một áp lực ._.) Ba em không tin tưởng em và nghề này , bản thân em cũng không biết nghề này có dễ tìm việc làm và đủ sống hay không . Em thấy thiết kế đồ họa phù hợp với em , nó là những gì em muốn làm , em cũng không có khả năng và cũng không muốn đi nha.

  Làm nghề design mà làm trực tiếp thì cũng chỉ như thằng công nhân thiết kế mà thôi, có giỏi như ông trời thì cũng không bao giờ mua nổi nhà lầu xe hơi, trừ phi là tự mở công ty riêng, lên làm chủ thì may ra. Trong khi làm bác sỹ nha sỹ, bố mẹ mày làm trực tiếp chả cần công ty mẹ gì, chỉ cần khám bệnh với nhổ răng thiên hạ vài năm thì muốn mấy nhà lầu chẳng có, xe hơi thì có mà thay hàng đàn. Design là cái nghề dở ông dở thằng, giỏi thì không tới, thấp thì lại chê, chẳng qua cũng chỉ là thằng công nhân thiết kế, có may trúng được mấy cái giải làm logo nước ngoài thì cũng vài trăm đô đến 1 ngàn là cùng chứ mấy, cũng chả bao giờ giàu được. Trong khi bố mẹ mày nhổ cả hàm răng thiên hạ mà trồng lại thì mỗi tháng kiếm vài trăm triệu không phải là chuyện khó.
  a v e thích bài viết này
 17. fozalicious

  fozalicious Thành viên cấp 2

  mình thích thì mình học thôi :v
 18. Han Yoon

  Han Yoon Thành viên cấp 1

  ta nói bác bdesign chắc cũng trầy trụa với ngề lắm nè :| Em cũng rất thíc đồ họa,,trc đây đi sai đường, giờ muốn hướng theo đồ họa lại, mà nge bác nói e hơi nhói lòng k biết sao:((
  Còn thiêng về chủ thớt, thì công nhận làm "Nha" rất đáng để suy nghĩ...
 19. ChestnutVN

  ChestnutVN Thành viên cấp 2

  Ôi giời! Em nó còn trẻ, cứ để nó tự do lựa chọn đi mấy bác ơi :)). Sống đâu chỉ vì tiền. Nếu vì tiền thì làm kinh doanh, đừng làm nha sĩ làm gì, hằng ngày ngồi nhìn răng sâu, miệng bẩn, tởm bõ mẹ.

  Nghề này nghề kia đều có cách để kiếm được tiền, tùy vào bản thân người làm nghề thôi. Gian khó rèn luyện người ta. Đi trên con đường đã bày sẵn liệu mấy bác có thích ko? Bản thân em đã từng phải học đại học theo những gì ba mẹ sắp đặt ( Báo chí), ra trường có đi làm cho một tờ báo mà Cậu ruột làm Phó tổng, rồi cũng éo thích, cách người ta nhìn vào mình :)).

  Thôi thì mỗi người mỗi ý, cứ để em nó cân nhắc. haha
  a v e thích bài viết này
 20. a v e

  a v e Mới đăng kí

  tranvan.muon bdesign
  Nói thật em mà đủ khả năng thì em cũng thi nha khoa rồi , em đọc nhiều thread và thấy mọi người cũng than nghề đh lông bông lắm nên em cũng sợ :v . Mà ngành y bây giờ đang là xu hướng , năm rồi nhìn số lượt đăng kí ,tỉ lệ chọi, điểm sàn mà phát hoảng .em hỏi 10 đứa thì 9 đứa cũng học y rồi . Ba má tụi nó nhồi tụi nó ghê lắm , nên đứa nào cũng giỏi không tin được . Em thì học bình thường lại còn bị vướn môn hóa . Cảm thấy bản thân không có khả năng thi đầu vào ngành y .
  tranvan.muon thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn