Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Freelancer là gì? Những điều cần biết về nghề Freelance

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 11/12/12.

Lượt xem: 138,574

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Freelancer thường được biết đến như những người làm việc độc lập và tự do. Họ tự mình cung cấp những dịch vụ có thu phí mà không yêu cầu bất kì một mối quan hệ lâu dài với những chủ thuê mướn nào.

  3TkDKZ7.jpg
  VÌ SAO BẠN MONG MUỐN TRỞ THÀNH MỘT FREELANCER?

  Nếu bạn đã từng manh nha ý tưởng trở thành ông chủ của chính mình, thì việc trở thành một freelancer sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Bạn vừa có thể tiếp tục tìm kiếm công việc cho mình, vừa tranh thủ có được những bản hợp đồng đến từ công việc của một freelancer.

  FREELANCER - HỌ LÀM GÌ?

  Những freelancers có thể tự mình cung cấp tất cả các dịch vụ mà bạn có thể tưởng tượng ra được. Sau đây là một vài hình thức phổ biến của freelancer:

  - Freelancer viết lách
  - Freelancer thiết kế web và đồ họa
  - Freelancer lập trình viên và giải mã
  - Freelancer cung cấp các dịch vụ về desktop
  - Freelancer phụ tá ảo
  - Freelancer sổ sách

  Tóm lại, bất kì một dịch vụ nào mà bạn có thể tự cung cấp, bạn đều có thể trở thành một freelancer.

  NHỮNG TRANG BỊ CẦN THIẾT CỦA MỘT FREELANCER

  Để trở thành một freelancer “lành nghề”, điều đầu tiên là bạn phải thật sự sở hữu một dịch vụ nào đó có “giá trị” mà bạn có thể cung cấp cho các khách hàng tiềm năng. Hầu hết mọi freelancers đều cung cấp những dịch vụ thuộc sở trường của mình. Dưới đây là những phương tiện cần thiết “ở mức độ căn bản” để bạn có thể khởi nghiệp thành một freelancer.

  - Xây dựng một trang web quảng bá cá nhân
  - Số điện thọai để khách hàng liên lạc đến bạn
  - Một business card (card nói về công việc và các yếu tố để liên lạc với mình)
  - Lý tưởng nhất là một địa chỉ kinh doanh (như là hòm thư hoặc sử dụng các dịch vụ thư tín)
  - Danh mục các dịch vụ cung cấp
  - Những giấy tờ chứng nhận (bạn có thể có được sau một thời gian họat động)

  BẰNG CÁCH NÀO BẠN CÓ THỂ KHỞI NGHIỆP NHƯ MỘT FREELANCER?

  Câu trả lời phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu thời gian dành cho công việc này. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn một vài địa chỉ trang web để bạn bắt tay vào việc trở thành một freelancer.

  • Craigs List - www.craigslist.org
  • Guru - www.guru.com
  • ELance - www.elance.com
  • Rent-a-Coder - www.rentacoder.com

  Một vài những trang web freelance sẽ miễn phí cho bạn, một số khác yêu cầu phí gia hạn để cho phép “thầu” những công việc. Trong vài trường hợp, một trang web freelance có thể đưa ra cả hai hình thức đó là, thành viên có trả phí và thành viên không trả phí, nhưng trong những trường hợp này, đa phần các công việc không tính phí sẽ có số lượng rất “khiêm tốn”.

  Một số freelancers tham gia vào các hiệp hội để có được nhiều hơn những cơ hội trong công việc.

  Bạn cũng có thể tìm kiếm những cơ hội để có được các quảng cáo miễn phí về dịch vụ freelance của bạn, thông qua Craiglist và đăng tải các thông tin cá nhân của bạn trên các trang web freelance.

  Nếu bạn trở thành một phần của cộng đồng Affiliate cùng với dịch vụ của bạn, điều này sẽ đem đến cho bạn rất nhiều thuận lợi. Ngoài ra, bạn cũng nên đăng tải profile của mình trên các trang web cộng đồng, ví dụ như LinkedIn (www.linkedin.com)

  NHỮNG THUẬN LỢI CỦA MỘT FREELANCER LÀ GÌ?

  Là một freelancer, bạn có thể chủ động rất nhiều về thời gian làm việc của mình. Bạn có thể cực kì bận rộn trong tháng này nhưng lại “thong dong, phè phỡn” vào tháng sau. Vì vậy bạn nên tranh thủ khoảng thời gian này để nghỉ ngơi và tìm những phương hướng khác nhằm mục đích có được những hợp đồng mới. Ngòai ra, trong thời gian nhàn rỗi, bạn cũng nên tranh thủ nâng cấp trang web cá nhân của bạn sao cho các dịch vụ bạn cung cấp được khách hàng tìm thấy một cách dễ dàng nhất.

  Freelancing cũng giống như “giấc mơ nước Mĩ’ đối với nhiều người. Với việc khởi nghiệp ít tốn kém và tự do về thời gian. Phần lớn công việc của freelancers sẽ được làm tại nhà. Bạn không phải thuyết phục người chủ rằng việc liên lạc qua điện thọai là một ý tưởng tốt.

  Freelancing là cách thức hữu hiệu giúp bạn không phải rơi vào tình trạng “chới với” khi đột nhiên bị mất việc. Nó giúp bạn khắc phục những khó khăn cho đến khi tìm thấy công việc khác, hơn nữa bạn còn có cơ hội học hỏi những kinh nghiệm quý gía về dịch vụ khách hàng và các kế họach đa dạng khác nhau. Ai biết được, sau một thời gian làm freelancer, bạn có thể tự tin quyết định lựa chọn cách làm việc độc lập này thay vì cứ mải mê tìm kiếm người khác thuê mướn mình.

  NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG VIỆC TRỞ THÀNH MỘT FREELANCER LÀ GÌ?

  Một vài người nghĩ rằng những freelancers sẽ khó được trả công hậu hĩnh và một số ít những chủ thuê mướn các freelancers sẽ nghĩ rằng họ không cần phải trả phí nhiều cho lực lượng lao động này. Điều này có thể được giải thích từ việc cạnh tranh trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ hiện nay là hết sức khắc nghiệt. Cùng với tính chất tòan cầu của cuộc đua này, những freelancers khác ở khắp mọi nơi có thể cùng cung cấp một dịch vụ giống như bạn, tuy nhiên, giá mà họ đưa ra chỉ bằng phân nửa. Đó là điều mà bạn phải chuẩn bị đối mặt. Qua thời gian, cùng với kinh nghiệm và sự tham khảo của chính bạn, bạn sẽ biết cách “gày giá dịch vụ” ở mức thỏa đáng nhất.

  Bạn cũng nên “khắc cốt ghi tâm” thêm một điều này nữa, đó là bạn không nhất thiết phải chấp nhận một lời đề nghị mua dịch vụ nào. Nếu bạn không thích, bạn có quyền tiếp tục tìm kiếm những lời chào mua hậu hĩnh khác. Đáng tiếc là một số những người thuê dịch vụ sẽ chỉ trả một mức phí dưới tiêu chuẩn. Khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ sớm nhận dạng ra những tay thuê dịch vụ nào là xứng đáng để bạn đặt bút ký hợp đồng.


  ...
  ngocdanh0508, Lê Phú 03, Cáo™17 người khác thích bài viết này.
 2. Ken™

  Ken™ Mới đăng kí

  FMP, Hưng Trần VănPhạm Hữu Dư thích bài viết này.
 3. Hanamichi

  Hanamichi Mới đăng kí

  Bài viết hay, nhưng mà có vẻ cũ =)
  Trang rentacoder.com bạn list ở trên sau này chuyển thành vWorker và mới được sáp nhập vào freelancer.com gần đây.

  Mình cũng mới bắt đầu ti toe làm freelancer, nhưng ở lĩnh vực lập trình. Mình xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm của mình khi bắt đầu làm trong lĩnh vực này.

  - Thứ nhất, new account rất khó được chọn. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bạn nên tìm 1 người quen có account trên trang này để tạo 1 project ảo cho bạn bid, lấy 1 vài review đầu tiên cho profile. Cần chú ý vì freelancer có khi sẽ kiểm tra và ban nick các account gian dối như thế này, nên khi tạo project ảo thì cũng cần trao đổi qua message và up file như thật vậy =)

  - Thứ hai, bid dự án: mỗi project ngon ăn thường kéo theo tầm vài chục freelancer lao vào đấu đá. Việc show ra ưu điểm của mình sẽ giúp cho bạn có khả năng được chọn cao hơn. Có thể là giá thấp, hoặc thời gian thực hiện thấp, hoặc rate bạn cao hơn hẳn người ta. Tùy vào tình trạng account của bạn để ra giá thật hợp lý, ít nhất cũng phải đảm bảm bid của mình nằm trong top 5 lựa chọn của employer thì mới có cơ may được chọn, nếu bid của bạn nằm ở tầm giữa khi sort theo rate, tầm dưới khi sort theo thời gian, tầm trung trung khi sort theo giá thì :-H

  - Thứ ba, cover letter: khi bid bạn thường phải viết 1 cover letter để thuyết phục employer rằng mình là người đáng được chọn. 1 coverletter thuyết phục (theo ý kiến cá nhân của mình) thì thường có 1 mở bài ấn tượng, thân bài vừa đủ, và kết bài thân thiện =] Hạn chế attach quá nhiều thứ linh tinh vào cái cover letter vì thường employer nó sẽ ko tải về đâu. Nếu employer đọc xong cover letter mà chịu reply lại cho bạn thì bạn đã thành công 1 nửa rồi đó. Đương nhiên, cái việc nó chịu mở letter của bạn lên mà đọc hay không thì phụ thuộc rất lớn vào bước 2 ở trên =]

  - Thứ tư: chịu khó chăm chút profile =] 1 profile có đầy đủ portfolio, feedback ngon lành sẽ giúp 1 freelancer có giá hơn khi bid dự án. Lựa mấy cái tác phẩm đèm đẹp của bạn attach hết vào portfolio đi!

  - Thứ năm: chịu khó bỏ thời gian ra lượn trang freelancer.com 1 vài lần 1 ngày. Trâu chậm uống nước đục, nếu bạn contact sớm thì xác suất được giao tiếp, bàn bạc với khách hàng thường cao hơn. Có khi bạn bid giá ngon hơn, profile đẹp hơn, nhưng mà khách hàng của bạn bị thằng khác chăn mất từ sớm thì cũng chịu thôi =]

  1 số kinh nghiệm của mình về làm freelance là vậy, tiếp tục đặt gạch hóng topic này để tăng thêm kinh nghiệm =]
  Boo Mina, Dương Đức Sơn, Thùy Như7 người khác thích bài viết này.
 4. tronloc3

  tronloc3 Thành viên cấp 2

  1 kiểu chém TA=))
  Moon Pham thích bài viết này
 5. Moon Pham

  Moon Pham Thành viên cấp 1

  :) WHAT HAPPEN ? :))
 6. 0906363330

  0906363330 Thành viên cấp 1

  Đang nhờ nhóm Freelancer này làm web, ko bít có ổn ko ??
 7. Trần Minh Tuấn

  Trần Minh Tuấn Mới đăng kí

  mình thấy có trang vnlance.com của Việt Nam khá hay, có chức năng bid dự án, gửi tin nhắn, nạp tiền, đặt cọc tiền,....
 8. YoungAdachi

  YoungAdachi Mới đăng kí

  freelancer làm để có kinh nghiệm,rất tốt. Nhưng nhiều lúc cực ở khoản công chứng,confirm thông tin và rút tiền. Khâu rút tiền là khâu mệt mỏi nhất.
 9. Trần Minh Tuấn

  Trần Minh Tuấn Mới đăng kí

  có khi forum mình cũng lập đội freelancer. hôm nay test thử ở site vnlance.com cũng làm tạm đc 1 project 200k :D
 10. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  FMP thích bài viết này
 11. tahuuson

  tahuuson Mới đăng kí

  đa phần freelancer là làm thêm lúc rảnh rỗi. chỉ dc cái chủ động time nhưng cũng bất tiện nhiều cái, lương cũng chẳng dc bao nhiêu
 12. Xuân Quyên

  Xuân Quyên Mới đăng kí

  Mình mới tìm thấy trang vietlancer.vn. Có bạn nào biết trang này không??
 13. tân tân phộng

  tân tân phộng Mới đăng kí

  Mọi người ai có kinh nghiệm làm trên freelancer.com thì vui lòng chia sẻ giúp mình ít thông tin được không ạ. Vì mình lập tài khoản nhưng ko biết cách nào để tăng view hay nhận hợp đồng hết. :(. Ai có ib giúp mình với ạ. Nếu ib ko dc thì ib facebook mình là "Đậu Hải Tân"
  hoặc sdt 0984.921.643.
  Mình cảm ơn nhiều lắm.
  @Hanamachi ơi, bác rành chỉ em với.
 14. Ốm ngốc nghếch

  Ốm ngốc nghếch Mới đăng kí

  Cho mình hỏi làm freelancer thì những phần mềm mình sử dụng như photoshop, visual studio...có cần phải là phần mềm bản quyền không?
 15. Hiếu Ham Học

  Hiếu Ham Học Mới đăng kí

Ủng hộ diễn đàn