Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Gành Đá Đĩa - kỳ quan địa chất kỳ ảo của Việt Nam

Chủ đề thuộc danh mục 'Các bộ ảnh ấn tượng' được đăng bởi Shinigamj, 18/12/14.

Lượt xem: 5,489

 1. Shinigamj Thành viên cấp 1

  Gềnh Đá Dĩa là một tập hợp các trụ đá hình lăng trụ xếp liền nhau, hòn nọ nối hòn kia kề với sóng nước. Bãi đá trải rộng san sát nhau chung màu đen huyền bí. Có trụ thẳng đứng, có trụ nghiêng vẹo nhưng vẫn chồng chất tầng tầng trông như chồng bát dĩa nên có tên gọi là Ghềnh Đá Dĩa. Nhìn từ xa, Ghềnh Đá trông giống một tổ ong thiên tạo khổng lồ vô cùng kỳ vĩ, thắng cảnh này nằm tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

  [​IMG]
  Tọa lạc tại bờ biển xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, Gành Đá Đĩa là một trong những danh thắng thiên nhiên kỳ thú bậc nhất ở Việt Nam.

  [​IMG]
  Đây là một gành đá rộng khoảng 50m, trải dài 200m, được hợp thành từ vô vàn trụ đá hình xếp liền nhau kề với sóng nước.

  [​IMG]
  Có trụ thẳng đứng, có trụ nghiêng, nhưng tất cả đều chồng chất tầng tầng trông như chồng bát đĩa đã tạo nên tên gọi Gành Đá Đĩa.

  [​IMG]
  Nhìn từ xa, Gành Đá trông giống một tổ ong thiên tạo khổng lồ.

  [​IMG]
  Có nhiều truyền thuyết dân gian xoay quanh danh thắng độc đáo này, nhưng theo cách lý giải khoa học, hình thù của Gành Đá Đĩa được hình thành do hoạt động phun trào của núi lửa cách nay hàng triệu năm.

  [​IMG]
  Cụ thể, nham thạch phun ra từ miệng núi lửa trôi ra biển, gặp nước biển lạnh đông cứng lại, đồng thời xảy ra hiện tượng ứng lực...

  [​IMG]
  Từ đây, những khối nham thạch rạn nứt theo mạch dọc, xiên, ngang kiến tạo địa hình độc đáo ở Gành Đá Đĩa.

  [​IMG]
  Trên thế giới, hiện tượng địa chất tương tự được ghi nhận ở bờ biển Đông Bắc Ireland với núi đá Giant Causeway, ghềnh đá Órganos ở đảo La Gomera của Tây Ban Nha, hang động Fingal ở đảo Staffa, Scotland hay ở đảo JeJu của Hàn Quốc...

  [​IMG]
  Từ năm 1997, Gành Đá Đĩa đã được công nhận là danh thắng cấp quốc gia của Việt Nam.

  [​IMG]
  Mặc dù rất độc đáo và hiếm có, nhưng trong một thời gian dài rất ít người biết đến Gành Đá Đĩa do vị trí hẻo lánh và khó tiếp cận.

  [​IMG]
  Phải đến năm 2011, con đường dẫn từ Quốc lộ 1A đến Gành Đá Đĩa mới hoàn thành, giúp việc khám phá danh thắng này trở nên thuận lợi hơn.

  [​IMG]
  Hiện tại, dịch vụ du lịch ở Gành Đá Đĩa vẫn rất sơ khai. Tiềm năng phát triển du lịch của danh thắng này vẫn còn để ngỏ.

  Nguồn tapchidesign.vn

  ...
  Nguyễn Gia Khang, Phạm Hữu DưLee Minh thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn