Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Giải thưởng 100 triệu, thiết kế logo đài truyền hình Hà Nội

Chủ đề thuộc danh mục 'Sự kiện - Cuộc thi' được đăng bởi congtymoitruong, 1/3/14.

Lượt xem: 20,652

 1. phuongthustudio

  phuongthustudio Thành viên cấp 5

  :"> ko cái nào đẹp bằng cái cũ :-? cả về ý nghĩa lẫn designer
 2. 16cm

  16cm Banned

  lenm: Biết thì thưa thớt, không biết thì làm logo 50k và trật tự đi. Nghi hay không nghi là quyền của bạn. Tôi không nghi mà tôi "thấy" như thế. Kinh nghiệm thì đầy người kinh nghiệm hơn các bạn, nhưng vấn đề không phải ở kinh nghiệm hay không mà ở cái logo đó có điều gì không ổn, điều gì ổn? Tôi thấy có nhiều bạn nói logo này đẹp, logo kia xấu nhưng đã có ai chỉ được nó xấu chỗ nào hay đẹp chỗ nào chưa? Đẹp xấu chỉ là cảm nhận chủ quan, tôi thấy cái ass của tôi rất đẹp =)) nhưng nếu tôi không chỉ được nó đẹp ở chỗ nào thì sẽ không bao giờ phán như đúng rồi kiểu như các bạn. Kinh nghiệm hay không thì bạn hãy thể hiện nó ra chứ bạn nói khơi khơi như thế thì ai quan tâm? Tôi chẳng có kinh nghiệm km nào cả có kinh nghiệm mỗi 16 cm thôi, thế mà có chết đói đâu:)) Bó tay, lại có người nói " Cái gì xấu tự nó xấu" "Vì kinh nghiệm tao nó bảo thế" Thế thì lên diễn đàn để làm gì? đi học để làm gì? cứ kinh nghiệm là biết tuốt, thế có phải hơn không?
  P.S: Đừng nhầm hàng nhé. Ngồi mò bàn phím nhiều quá lại tưởng tui là thằng lừa 50 k thì gay =))
  Chỉnh sửa lần cuối: 28/8/14
 3. msm

  msm Thành viên cấp 2

  16cm : tôi đã từng thiết kế miễn phí cho khá nhiều nơi, nhưng 50k thì chưa bjo tôi thèm bán cái logo của mình nhé. Bạn đừng đánh giá thấp người khác như vậy. 21 cái logo trên nếu theo tiêu chí của nhà đài đưa ra hiện đại nhưng mang được dang dấp HN ở trong đó thì hầu hết đều chưa làm được. Lựa chọn những thiết kế này, chưa cần biết nhà đài có chân trong chân ngoài ra sao , cá nhân tôi thấy BGK đã thể hiện sự lúng túng của họ với cái gọi là yêu cầu đặt ra ở trên.
  Giờ tôi đang nghĩ, nếu đặt cái logo trông như cái quê diêm xếp cạnh nhau kia lên màn hình TV thì không hiểu có ai nhìn thấy logo nữa hay không. Không biết các bạn khác thiết kế logo thì thế nào chứ tôi thì có thói quen hay phối cảnh logo để xem nó có hòa hợp với tổng thể hay không. Thế nên rất chi là băn khoăn với cái logo que diêm và logo hoa hoét loằng ngoằng như kiểu xe đạp chở giỏ hoa kia khi mà phải thể hiện cả những kênh 1,2,3.... thì bố cục kiểu gì :D
  16cm thích bài viết này
 4. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  Chán chả buồn nói, thôi bác msm không phải đôi co với cái dạng đấy làm gì đâu :)) đến cái xấu và cái đẹp mà không phân biệt được thì còn nói làm gì. Còn tôi chả khoe kinh nghiệm, tôi chỉ cho bạn thấy là tôi có khả năng và đủ khả năng để chê. Thế thôi, tôi cũng k mượn bạn phải kiếm nghiệm cái khả năng đấy của tôi. Và hơn nữa, tôi k rảnh để đôi co với bạn 1 điều hiển nhiên :)) Tôi còn bận đi làm logo 50x20 k của tôi. Okay
 5. 16cm

  16cm Banned

  msm: Bạn không cần phải giới thiệu bản thân như thế. Nếu bạn hài lòng với logo của bạn thì bạn show nó ra cho mọi người cùng chiêm ngưỡng. Như vậy tốt hơn. Dù sao, bạn vẫn còn hơn nhiều bạn khác dựa vào kinh nghiệm hàng km bảo xấu là phải xấu, bảo đẹp là phải đẹp =))
  Tôi không rõ bạn nói logo trông giống que diêm là logo số mấy? Nhưng nếu nhận xét như bạn thì chưa chính xác. (Kinh nghiệm 16 cm như tôi cũng còn biết vẽ phác ra xong là thử một vài phối cảnh - gì chứ mockup thì đầy - đúng ko?) Không chính xác nữa là ở chỗ bạn đã phân biệt được nó giống " que diêm" mặc dù nó đang thể hiện dưới dạng bài thi và được xếp lẫn giữa những bài thi khác - Như thế không thể nói là khó nhận diện được! Đừng đưa bố cục ra đây làm gì ( không tính mấy bạn kinh nghiệm dài mấy km vì mấy bạn ấy rất khoái đưa golden ratio ra khè =)) ) nếu cứ cái gì cũng phải bố cục thì Logo COCACOLA chỉ đáng vứt vào sọt rác. Hơn nữa bạn chưa nhìn thấy bản gridline của người ta thì sao biết là nó không có bố cục?
 6. Gia Kiệt

  Gia Kiệt Thành viên cấp 3

  16cm xuống đi bạn ơi leo cao thế muốn xem thì lục topic của tôi mà xem. cười cho cái sự đời bạn có cần tôi phân tích từng cái 1 thì inbox đây tôi nói cho mà nghe. tôi cũng chỉ là thợ bình dân thôi. có thể tôi không có được con mắt mỹ thuật giống bạn và mấy ông giám khảo. cái tôi học được ở trường nó không bay bổng mà nó thực tế. Có thể logo top 21 và bạn nó cao siêu quá tôi chưa hiểu được. Bạn nói cũng đúng kinh nghiệm cũng chỉ là 1 phần thôi. nó không quyết định gì cả.
 7. 16cm

  16cm Banned

  Gia Kiệt tôi leo 16cm thôi. Đâu dám vào lục topic của ai lại càng không dám inbox cho các thánh =))
  Tôi không nói tôi có con mắt mỹ thuật, tôi cũng chẳng cần biết giám khảo có con mắt mỹ thuật đến đâu, nếu tôi nói sai, bạn có thể chỉ ra chỗ sai đó miễn là nói có lý có lẽ. Bạn học ở trường cũng được, bạn học thực tế cũng được, nhưng khi khen hoặc chê một điều gì thì phải có lý do xác đáng. Cứ nói "tao bảo xấu là xấu" thì ai mà nghe cho được? Nếu bạn nói 21 logo kia cao siêu quá bạn không cảm được thì hăn bạn là thánh rồi. Vì chỉ có thánh mới vẽ hoặc mới bình luận logo bằng cảm tính thôi.
 8. Gia Kiệt

  Gia Kiệt Thành viên cấp 3

  Đồng ý với ý kiến của bạn. bây giờ cũng đến giờ cơm trưa rồi chiều tôi sẽ phân tích 1 số mẫu. À mà bạn thấy nó đẹp thì theo bạn như thế nào là đẹp
  16cm thích bài viết này
 9. 16cm

  16cm Banned

  Gia Kiệt : Tuyệt. Phải thế mới gọi là tranh luận. Khen hay chê đều phải có lý do xác đáng. Mình chưa khen bài nào trong số 21 hình kia là đẹp - Bạn xem lại nhé:) Tuy nhiên theo quan điểm của mình "Đẹp" trong một cuộc thi là ' Đúng" với "đề bài".
 10. Gia Kiệt

  Gia Kiệt Thành viên cấp 3

  Thứ nhất: đầu tiên mình xin được đánh giá về logo mà theo như mấy bạn nói là “như mấy cái que tăm xếp ý”

  Điều đầu tiên là đã không phù hợp với tiêu chí của chương trình đề ra.

  - Thể hiện được tính chất đặc thù của ngành truyền thông, truyền hình, cung cấp thông tin trên mọi lĩnh vực, đa màu sắc bằng nhiều hình thức hấp dẫn.

  - Thẩm mỹ, dễ nhớ, dễ nhận biết ấn tượng với công chúng thể hiện được bản sắc văn hóa Á Đông, bản sắc văn hóa Hà Nội, kết hợp với xu thế hiện đại và hội nhập.

  - Mình chưa thấy đặc thù của ngành truyền thông đâu cả.
  - Chắc logo được đánh giá là phá cách và độc đạo nhưng lạc đề thì sẽ không còn phù hợp nữa. Nếu trên góc độ là khách hàng bạn sẽ hiểu giá trị thẩm mỹ của nó như thế nào. Phân tích ý nghĩa ra sao.

  - zoom lên và mình thấy thiếu sự cân đối có thể là do ý đồ của người thiết kế hoặc do sự cẩu thả chắc chắn lên thước tỷ lệ sẽ hiểu được.

  - Trong đề bài có mục thiết kế logo kèm branding. Nếu bạn thể hiện trên branding tự nhìn bạn cũng có thể hiểu được nó sẽ như thế nào. Tỷ lệ đường line khá mảnh. Lúc được sử dụng trong in ấn thì thể hiện được không?

  - Ý nghĩa màu ghi của nó là như thế nào chưa thấy thể hiện. Theo ngu kiến của mình thì màu ghi này cũng chẳng liên quan gì đến truyền thông và nét hà nội cả.

  Thứ hai: Logo chữ h màu đỏ và 2 dòng chữ tiếng việt và tiếng anh ở dưới.

  Xét về tính độc đáo thì logo này bằng không, từ tạo hình đến màu sắc. Giống với các loại logo mình thường thấy ở một số doanh nghiệp nhỏ có tên bắt đầu bằng chữ h. Chưa đủ thuyết phục mình để loại gần 2000 bài thi để vào top 21.

  Chưa thấy bản sắc riêng. Nhìn chung chung giống một logo của 1 công ty thương mại hoặc dịch vụ gì đó.

  Ý đồ tác giả sử dụng 1 đường lưỡi liềm để cắt chữ h. Cảm giác nhìn vào bạn có thấy chữ h bị gẫy và gấp khúc ở đoạn cắt đó không.

  Mình chắc chắn 1 điều là logo này cũng chưa lên thước tỷ lệ và thiết kế theo cảm tính của tác giả.

  Dùng cho 1 doanh nghiệp nhỏ thì được chứ đại diện cuộc thi thì có vẻ chưa thuyết phục.

  Thứ ba: mẫu của công ty Công ty Luck House Graphics (Hà Nội)

  Mình có thấy hình tượng 1 con chim lạc trong chữ h. Vậy nét cắt ở 1 cạnh chữ h khiến nó trông như gần bị gãy ra. Để làm gì?

  Chữ HANOI sử dụng nguyên font chữ và để nguyên luôn không chỉnh sửa gì về khoảng cách tỷ lệ giữa các chữ cả. Chữ N O I có khoảng cách giữa các chữ rộng hơn H A N

  Thứ tư: Logo mà có bạn nói là bé tập tô.

  Cái này mình cũng không bình luận nhiều. Logo này chắc chỉ việt nam mới có bạn có thấy nói phù hợp với tiêu chí không. Thể hiện branding nhìn nó như thể nào. Mình cũng chẳng tưởng tượng nữa.

  Đường nét line thì cẩu thả

  Còn rất nhiều nữa nếu bạn muốn mình sẽ đánh giá tất cả theo quan điểm của riêng mình 1 thiết kế thị trường.

  Đương nhiên mình không phủ nhận là có 1 số nhìn cũng oke.

  Nếu bạn xem 1 số mẫu logo đoạt giải ở các chương trình của nước ngoài. Mình nhớ là có logo của 1 bạn trên diễn đàn đã up đoạt giải 1 chương trình gì đó. Bạn sẽ hiểu 1 logo đại diện cho 1 cuộc thi nó sẽ như thế nào.

  Đây là ý kiến của riêng mình không có ý định hay bôi bác bất cứ cơ sở cũng như cá nhân nào. Nên gạch đá mình miễn nhận.

  À bạn còn nói là sao không vào facebook mà tranh luận. Có nên hay không khi các đơn vị người ta đang PR sản phẩm của người ta. Diễn đàn là để học hỏi và đánh giá. Bạn nói đúng mỗi người 1 quan điểm. Có người nói xấu vì đơn giản người ta thấy xấu. Cũng giống bạn thiết kế cho khách hàng bạn thấy đẹp nhưng khách hàng thấy xấu đơn giản vì người ta nhìn ở góc độ 1 nhà tiêu dùng chứ không phải 1 nhà phê bình.

  Chào thân ái.
  Trả bài bạn 16cm
  xuanhung, Zeratullenm thích bài viết này.
 11. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  em phục bác Gia Kiệt vãi đái luôn, em không đủ kiên nhẫn để giải thích ra một trang A4 như bác :O , thằng nào không hiểu thì kệ mịa nó luôn
 12. Gia Kiệt

  Gia Kiệt Thành viên cấp 3

  Ừ ăn cơm xong ngồi lên máy vừa auto game vừa viết. :D hôm nay mưa to gió lớn nên Cúp làm mà bác
  lenm thích bài viết này
 13. lenm

  lenm Thành viên cấp 4

  Công ty em đang liên hoan, hề hề, Không liên quan dưng mà hôm nay SN em =))
 14. Gia Kiệt

  Gia Kiệt Thành viên cấp 3

  Chúc mừng sinh nhật nhé để tý tặng bác cái typo chúc mừng sinh nhật :)) mà trình vẽ tay của em chắc các bác biết rồi đấy voãi luôn
  lenm thích bài viết này
 15. msm

  msm Thành viên cấp 2

  16cm : diễn đàn là nơi tự do ngôn luận. Mọi người có quyền nói lên quan điểm của mình Còn bạn đang thể hiện sự cay cú, khó chịu khi người khác không nói theo quan điểm của bạn. Nếu bạn bảo không phải thì hãy đọc lại những bài viết của mình.
  Bố cục không phải là tất cả nhưng nó là tiền đề mà bất cứ người học vẽ nào đều phải nắm được, đừng so sánh với những logo đã đi vào huyền thoại như Cocacola vì bản thân cái tầm người thiết kế nó đã khác rồi đấy. Ở đây cũng chưa có ai đả động gì tới tỉ lệ vàng bạc gì cả đâu, vì những cái đó không phải muốn là áp dụng vào được nhé.
  Logo tôi không thấy đẹp, tôi có quyền chê, còn tôi có thích phân tích hay không cũng là quyền của tôi. Còn kinh nghiệm của tôi, mang VD ra là để nói cho bạn hiểu rằng không phải designer nào cũng đi bán rẻ thiết kế của mình với giá 50k như bạn nghĩ, để rồi bị bạn cho rằng người đó không đủ khả năng phê bình tác phẩm của người khác. Cũng đừng nhục mạ người khác bằng cách gọi " kinh nghiệm km " nhé. Suy nghĩ của bạn thua cả những người, những hội nhóm vì lý do này lý do kia họ phải đi nhờ người làm logo cho họ. Vậy ra như bạn, bạn vào nghề một cái là có những thiết kế để đời với 1 cục tiền phải không? Chắc là vậy nên mới khinh việc người khác làm free như thế chứ :).

  Cảm ơn bạn Gia Kiệt đã có 1 bài phân tích ( có thể là chưa sâu ) nhưng đã nói lên phần nào cảm nhận chung của những người xem 21 logo kia.
  xuanhungGia Kiệt thích bài viết này.
 16. 16cm

  16cm Banned

  msm : Ban cứ tự do ngôn luận đã có ai cấm cái sự sung sướng ấy của bạn đâu :)) Nhưng chê mà không đưa ra được lý do cũng như khen không đưa ra được lý do thì cũng đừng cấm người khác cười vào mũi cái " kinh nghiệm" của bạn mới đúng chứ nhỉ ;;)
 17. Gia Kiệt

  Gia Kiệt Thành viên cấp 3

  Đấy mình trả bài theo yêu cầu của bạn rồi nhé. Sau đây là thêm 1 số hình ảnh pr mà 1 số đơn vị đoạt giải đăng thêm để câu like sản phẩm của họ. Mình không có ý dìm hàng hay phê phán tổ chức cá nhân nào đăng lên để anh em cùng nhau mạn đàm.
  KbF9YBY.jpg
  PJvKNxM.jpg
  YZxdyIm.jpg
  XuxBuBQ.jpg
  4XCaVDK.jpg
 18. msm

  msm Thành viên cấp 2

  Gia Kiệt : logo của công ty Kiệt Đỉnh có vẻ rất chuộng phong cách 3D nhỉ. Logo kiểu này có cái dở là khi về âm bản thì trông hơi ảo diệu :)
 19. Gia Kiệt

  Gia Kiệt Thành viên cấp 3

  nói thật nhìn như kẻ biển tặng logo ấy đăng hình lên là thấy dốt rồi. thế mà vào top mới đau chưa cần đánh giá về logo cho cái logo "kietdinh" vào không đỡ được. Thiết kế mà cẩu thả không có tâm với nghề như thế này sao mà đẹp được. Mình cho dù có làm free cũng phải chỉn chu từng tý 1
 20. 16cm

  16cm Banned

  Thứ nhất: Bạn không nói rõ logo đó là logo nào nên mình đành phải hỏi lại. Có phải ý bạn là cái logo này không? Nếu không phải thì đưa link khác lúc đó mới có cơ sở để nói : Nếu bạn chưa đủ bài viết thì nói số để mọi người tự tìm
  Thứ hai: Ý bạn là cái này? . Phần tiếp theo giống như cái " thứ nhất"

  Thứ ba: "mẫu của công ty Công ty Luck House Graphics (Hà Nội) Mình có thấy hình tượng 1 con chim lạc trong chữ h. Vậy nét cắt ở 1 cạnh chữ h khiến nó trông như gần bị gãy ra. Để làm gì?"
  Cái này thì mình mò mãi mới thấy:
  Để làm đúng cái gạch đầu dòng đầu tiên của bạn ;) Hình tượng " truyền dẫn bằng sóng" tối giản hóa.
  "Chữ HANOI sử dụng nguyên font chữ và để nguyên luôn không chỉnh sửa gì về khoảng cách tỷ lệ giữa các chữ cả. Chữ N O I có khoảng cách giữa các chữ rộng hơn H A N"
  Nhưng bằng nhau để làm gì? Làm gì có quy định nào nói mấy chữ đó phải bằng nhau? Tôi đưa ra những logo mà rất nổi tiếng tỷ lệ chữ cũng không bằng nhau thì bạn thấy sao?
  Thứ tư : Mình chẳng hiểu bạn đang nói bài thi nào. Chê người ta cẩu thả thì bạn cũng đâu có cẩn thận gì hơn?

  "À bạn còn nói là sao không vào facebook mà tranh luận. Có nên hay không khi các đơn vị người ta đang PR sản phẩm của người ta. Diễn đàn là để học hỏi và đánh giá. Bạn nói đúng mỗi người 1 quan điểm. Có người nói xấu vì đơn giản người ta thấy xấu. Cũng giống bạn thiết kế cho khách hàng bạn thấy đẹp nhưng khách hàng thấy xấu đơn giản vì người ta nhìn ở góc độ 1 nhà tiêu dùng chứ không phải 1 nhà phê bình."

  Ý kiến này mình không đồng tình. Lý do thứ nhất là: không đồng tình là vì đó là một cuộc thi, nếu các bạn ngờ vực cuộc thi ấy thì tại sao các bạn không nói thẳng? Lý do không đồng tình thứ hai là: Đây không phải diễn đàn của người tiêu dùng và có nhiều bạn nói quá nhiều về kinh nghiệm nghề nghiệp trong khi cách nhận xét về một tác phẩm của một người khác lại rất " tiêu dùng" Vì thế không nên nhận xét một câu " xấu" hoặc "đẹp" chỉ vì một lý do là "vì tao thấy sướng " trong khi vẫn vỗ ngực ta là người có kinh nghiệm, là chuyên nghiệp :))
  P.S : định đưa link nhưng không đủ bài viết nên không đưa được. Các bạn thông cảm. Giờ thì mình phải đi. Bạn nào muốn khen hay chê bài nào đó thì cứ nói rõ số của bài ấy hoặc tên cũng được. Thế mới biết được các bạn đang chê hay khen cái gì chứ!

Ủng hộ diễn đàn