Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Giảm dung lượng File .AI, PDF mà in ấn vẫn nét

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận về Illustrator' được đăng bởi pmtbkav, 25/6/15.

Lượt xem: 27,987

 1. pmtbkav Mới đăng kí

  Mọi người cho mình hỏi một chút.

  Mình thiết kế Company Profile, Products Handout dùng bằng AI, để in ra nét, đẹp thì phải sử dụng ảnh 300 dpi. Nhưng chỉ với những ảnh có kích thước phủ đầy 1 tờ A4 thôi , khi import vào file AI thiết kế là dung lượng đã lên rất lớn, khi xuất ra file PDF có khi lên đến hơn 100mb một file.

  Trong khi mình thấy nhiều công ty đính kèm Company Profile lên web cũng định dạng PDF chất lượng cao, khi đem in cũng rất đẹp mà dung lượng chỉ có vài mb ??. Tại sao lại thế nhỉ, có thủ thuật gì nén dung lượng của file AI, PDF xuống hả các bác.

  P/S: mình thắc mắc nữa là ở mục Ctrl + N ( tạo file mới), nếu mình không chọn mặc định 300 dpi cho file trắng, sau đó import các ảnh 300dpi vào rồi chỉnh lại kích thước thì khi in ra hoặc xuất pdf có được nét căng không , vì khi đó text là vector không sợ bị mờ, giảm chất lượng.

  ...
 2. hiulatui

  hiulatui Thành viên cấp 2

  Người ta thường thiết kế profile bằng phần mềm InDesign bạn ơi.
  Chứ làm bằng Ai thì các tạp chí hơn trăm trang sao đỡ nổi :)
  duongdat3979tminhphong thích bài viết này.
 3. Blend Ảnh Dạo

  Blend Ảnh Dạo Thành viên cấp 1

  Mình trả lời câu hỏi sau trước,
  PPI ở ctrl-N ko liên quan gì đến PPI ảnh được import vào, bạn có thể kiểm tra PPI của ảnh được import vào file bằng cách chọn nó, rồi xem thống số PPI ở thanh option ( ngay dưới hàng menu New Edit Object... )

  File bạn bị nặng là bởi vì bạn nhồi quá nhiều ảnh vào đó, trong đó có một số ảnh lại chất lượng đến quá mức cần thiết

  Ví dụ bạn kéo 1 ảnh 300 PPI vào, nhưng lại chỉ chỉ cần nó nằm 1 chút xíu ở trong góc thôi, thế là bạn thu nhỏ nó lại, khi bạn thu nhỏ KÍCH THƯỚC nó lại không có nghĩa là DUNG LƯỢNG của nó nhỏ theo, mà nó sẽ tự tăng số PPI lên ( bạn có thể test bằng cách phóng to, thủ nhỏ để xem PPI của ảnh đc import như mình đã nói ở trên ), cho nên DUNG LƯỢNG vẫn sẽ giữ nguyên => mỗi ảnh đó lại nặng tới mấy chục mb => file nặng tới mấy trăm mb.

  Cách giải quyết thì có 2 cách đơn giản như sau:
  1-Trước khi import vào AI, bạn dùng photoshop hay gì cũng đc, giảm kích thước các file ảnh đến chất lượng vừa đủ dùng rồi mới import vào AI.
  2-Ví dụ bạn thiết kế 1 file A4, bạn tách riêng phần hình ảnh và phần text ra. Sau đó tắt hết text đi và export tất cả phần hình ảnh đó ra 1 file ảnh JPG ( hoặc PNG tùy ) duy nhất. => sau đó xóa tất cả phần hình ảnh trước đó đi => import lại file ảnh vừa export vào và bật lại phần text => như vậy trong file của bạn sẽ chỉ có duy nhất 1 ảnh A4 và text => nặng chỉ vài MB thôi. Nếu làm cách này thì tốt nhất nên backup lại file thiết kế ban đầu để có gì còn sửa đc, và làm xong nên kiểm tra kỹ lại tất cả mọi thứ vì nhiều khi sẽ xảy ra sơ sót trong quá trình export, import
 4. blacklarson

  blacklarson Thành viên cấp 2

  Bác trên nói chuẩn rồi. AI xuất PDF mà toàn vector ko thì nhẹ lắm. Nặng là do ảnh thôi.
 5. dungdvd

  dungdvd Thành viên cấp 2

  Trong Ai làm gì có import mà hướng dẫn import, khó hiểu
 6. Blend Ảnh Dạo

  Blend Ảnh Dạo Thành viên cấp 1

  Đọc hiểu là đc rồi, chức năng giống nhau cả í mà, khó tính zậy
 7. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

 8. pmtbkav

  pmtbkav Mới đăng kí

  Cảm ơn bác Blend Ảnh Dạo , đúng là em Ctrl - T ảnh rất ẩu, nghe bác nói mới để ý lại hóa ra càng thu nhỏ ảnh thì ppi càng tăng dữ. Em là dân web designer / front end, quen làm với 72 ppi :D mới chuyển qua làm mảng này, nhiều cái cần phải để ý thật

  Cách 2 của bác hay phết, để mai thử áp dụng xem sao
  Chỉnh sửa lần cuối: 25/6/15
 9. hieuhoanghd

  hieuhoanghd Thành viên cấp 1

  Bác @Blend Ảnh Dạo cho em hỏi ké 1 chút cũng vấn đề liên quan đến dung lượng file với.
  Em có file scan pdf ban đầu chỉ tầm gần 300Kb nhưng khi mở lên bằng pts rồi sửa 1 vài chữ (ko chèn thêm ảnh) rồi lưu lại thì file tăng lên thành mười mấy Mb làm ko thể gửi đi được ạ vì Mail cty em chỉ gửi được tầm 7Mb thôi.
  Bác giải thích giúp em tại sao và cách khắc phục thế nào với ạ?
 10. tuyettungbach

  tuyettungbach Mới đăng kí

  Mình cũng đang bị như bạn hieuhoanghd lúc lưu ra toàn phải chuyển độ phân giải xuống 150ppi để gửi đi chứ không cũng toàn trên 10mb.

Ủng hộ diễn đàn