Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Graphic Design là gì?

Chủ đề thuộc danh mục 'Quảng cáo - Dịch vụ - Mua bán về design' được đăng bởi tknhaphodep, 11/6/18.

Lượt xem: 3,283

 1. tknhaphodep Mới đăng kí

  Graphic Design là gì?

  Hãy đọc bài viết sau để cùng biết được những thông báo thú về thiết kế đồ họa hay Graphic Design là gì nhé!

  hiện giờ khi đi trên đường các bạn có thể dễ dàng bắt gặp những poster lăng xê, những tờ rơi, những logo thương hiệu…được trưng bày ở các cửa hàng hoặc các trọng tâm thương mại. Hoặc khi chúng ta lên mạng truy cập vào các website có thể nhìn thấy ngay những hình ảnh giao diện rất bắt mắt với hình ảnh, tiếng nói thậm chí là cả âm thanh. tất tật những điều đó có hệ trọng mật thiết đến một ngành nghề mà mọi người vẫn thường gọi tên là nghề thiết kế đồ họa hay Graphic Design. dù rằng đây là một trong những nghề rất “hot” ở nước ta hiện thời nhưng trên thực tiễn có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về nghề này. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin xăm về thiết kế đồ họa là gì hay Graphic Design là gì?  [​IMG]
  Graphic Design là gì

  Thiết kế đồ họa là gì?

  Graphic Design là từ trong tiếng Anh có nghĩa là thiết kế đồ họa – một thuật ngữ trong lĩnh vực truyền thông mà ở đó người thực hành ( hay còn có tên gọi khác là designer) sẽ diễn tả và truyền tải các thông điệp duyệt y các ấn phẩm nghệ thuật cụ thể được khách hàng hấp thu bằng con đường thị giác. Ở Việt Nam, Graphic Design được xem là loại hình nghệ thuật ứng dụng có sự phối hợp hình ảnh, chữ viết và ý tưởng một cách đầy sáng tạo để nhằm mục đích truyền đạt thông tin một cách hiệu quả và ưa duyệt các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

  Theo một cách hiểu khác thì thiết kế đồ họa là mức để chỉ một chuyên ngành học thuộc về mỹ thuật. Trong đó danh từ “đồ họa” dùng để chỉ những bản vẽ được hiển thị trên một mặt phẳng nhất thiết và động từ “thiết kế” bao ẩn ý nghĩa kiến tạo, sáng tạo. Qua đó ta có thể hiểu “thiết kế đồ họa” là việc kiến tạo một hình ảnh, một tác phẩm nghệ thuật lên trên bề mặt phẳng nào đó, mang ý nghĩa nghệ thuật cao nhằm sử dụng trong việc trang trí, quảng bá sản phẩm hoặc đáp ứng nhu cầu của con người.  Thiết kế đồ họa là một quá trình mà các Designer dịch ra tiếng Việt là người thiết kế đồ họa phải thực hiện việc lựa chọn và tổ chức hình ảnh, từ ngữ, thông điệp lên một mặt phẳng nào đó nhằm tác động và truyền thông được tới khác hàng hay còn gọi là người xem. hiện tại thiết kế đồ họa gắn liền với các vấn đề mới của thời đại và hầu hết mọi lĩnh vực đều cần phải sử dụng đến đồ họa nhất là trong lĩnh vực thương mại.

  cỗi nguồn của thiết kế đồ họa
  [​IMG][​IMG]


  Vào thế kỷ 15 ở Châu Âu thì thiết kế đồ họa có khởi nguồn từ việc tái sinh sản chất liệu thị giác khi một nhà thiết kế sản xuất ra bản gốc rồi dùng một tiến trình để tái sinh sản các bản sao cho khác hàng ở các nhà máy in cơ khí bằng việc sử dụng các ký tự có thể di chuyển, sau đó dần tạo ra một nghệ thuật sắp chữ còn có tên gọi là Typography.

  Đến thời kỳ cách mệnh công nghiệp nổ ra ở Châu Âu và Châu Mỹ sau đó lan rộng ra toàn thế giới đã làm cho lượng hàng hóa sản xuất ra rất lớn, trong khi nhu chuồng tiêu thụ ở các nước này không hết dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế “thừa” nghiêm trọng. Việc kinh doanh buôn bán xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài khi đó phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống thực dân địa của các nước tư bản nên các nước tư bản đã tiến hành việc tranh giành thực dân địa lẫn nhau dẫn đến hai cuộc chiến tranh thế giới tàn khốc và đẫm máu nhưng vẫn không giải quyết được tình hình trên.

  Sau những biến cố cả về kinh tế và chính trị đó thay vì sinh sản hàng hóa hàng loạt, các nước tư bản đã tập hợp vào đầu tư sản xuất các sản phẩm chất lượng với kiểu dáng đẹp hơn nhằm cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Từ đó nảy khái niệm “mỹ thuật” bên cạnh khái niệm “kỹ thuật sinh sản hàng hóa”. Graphic Design từ khởi nguồn Typography cũng dần hình thành để phục vụ cho các ngành công nghiệp là đẵn.  Từ đó cho đến hiện tại thì ngành thiết kế đồ họa trở nên rất quan trọng và che mọi mặt của nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt là cùng với sự phát triển của internet và các dụng cụ truyền thông hiện đại thì thiết kế đồ họa cũng xuất hiện trên nhiều các loại chất liệu bao gồm in ấn, nhiếp ảnh, hình ảnh số và đồ họa trên màn hình (screen graphics).

  Xem thêm thông tin chi tiết tại đây: hocthietkenoithat.org/graphic-design-la-gi

  Tầm quan trọng của thiết kế đồ họa trong lĩnh vực thương mại
  • Góp phần giúp các công ty bán được hàng

  Graphic Designer sẽ làm nhiệm vụ thiết kế bao bì sản phẩm thật bắt mắt để người mua để ý, hoặc thiết kế poster quảng cáo cho sản phẩm treo ở những địa điểm công cộng nhằm giới thiệu với khách hàng hình ảnh của sản phẩm đẹp nhất nhằm kích thích sự tò mò của khác hàng đối với sản phẩm.
  • Góp phần giúp người đọc thích đọc sách hơn

  Graphic Designer là người sẽ thiết kế bìa sách đẹp hơn hoặc dàn trang tập san hợp lý hơn nhằm cải cảm tình xúc của người đọc và kích thích người đọc mua sách vì bìa sách quá hấp dẫn.


  • Góp phần giúp các công ty tạo dựng hình ảnh

  Ngoài logo thương hiệu thì các công ty còn cần Graphic Designer thiết kế brochue, name card, biển hiệu, standee, thẻ nhân viên…để xây dựng hình ảnh một công ty chuyên nghiệp đến với mọi người

  Designer là từ chỉ nghề về những người làm thiết kế, design. bây chừ Graphic Designer đang là nghề rất hấp dẫn ở Việt Nam với mức lương khởi điểm khá cao. Và đi kèm với mức lương cao như thế thì đòi hỏi hiệu quả công việc cũng sẽ cao do đây là một công việc phức tạp và đòi hỏi tính sáng tạo.  Học thiết kế đồ họa designer là gì?

  [​IMG]

  Nếu bạn đang có nhu cầu bước chân vào nghề thiết kế đồ họa thì vấn đề đầu tiên mà các bạn cần tìm hiểu là học thiết kế đồ họa designer là gì ? và thiết kế đồ họa bao gồm những công việc gì ?

  Bản thân từ Graphic Design cũng bao gồm rất nhiều nghĩa, nhiều mảng chuyên môn khác nhau, trong đó có thể nêu ra một số mảng chính như :
  • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu: gồm có logo, namecard, ấn phẩm văn phòng như bì thư thư, giấy viết thư, bao bì hồ sơ…
  • Thiết kế web hoặc ứng dụng web : thiết kế giao diện trang web, thiết kế landing page, thiết kế icon hoặc button cho website, thiết kế giao diện ứng dụng di động, thiết kế cover facebook, thiết kế banner lăng xê…
  • truyền bá hình ảnh doanh nghiệp : thiết kế poster, thiết kế tờ rơi, băng rôn, phông sàn diễn, thiết kế thuyết trình, thiết kế menu nhà hàng, thiết kế email marketing
  • Thiết kế áo quần hoặc hàng hóa : thiết kế mẫu hình in lên áo thun, thiết kế kiểu dáng hàng hóa, vỏ thùng, vỏ hộp đựng…
  • Vẽ hình minh họa hoặc sáng tác nghệ thuật : thiết kế thiệp mời, thiệp cưới, vẽ minh họa, thiết kế phông chữ, vẽ tranh 3D…
  • Thiết kế bao bì và nhãn mác : thiết kế vỏ thùng, sản phẩm, tem cào, tem bảo hành…
  • Thiết kế bìa sách, bìa tập san hoặc dàn trang sách báo

  Ngành thiết kế đồ họa đang là ngành rất thịnh hành ở Việt Nam nhưng sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành này đòi hỏi Designer phải có óc sáng tạo không ngừng. Nếu không Designer phải biết cách tạo ra một lược đồ cho riêng mình ngay từ khi bắt đầu, bởi nó sẽ giúp Designer có thể định hình rõ về con đường nghề nghiệp của mình về sau.  Các phần mềm Graphic Design phổ thông bây chừ

  [​IMG]

  dù rằng hiện giờ có rất nhiều các phần mềm thiết kế khác nhau dành cho các Designer nhưng chỉ có một số phần mềm được ưa chuộng dùng như :
  • Photoshop

  Adobe Photoshop là phần mềm chỉnh sửa đồ họa được sinh sản và phát hành bởi hãng Adobe Systems. Photoshop được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về việc sửa ảnh và được coi là phần mềm chuẩn dùng trong các ngành nghề có liên tưởng đến việc chỉnh sửa ảnh, thiết kế web hay các vấn đề liên tưởng đồ họa phức tạp.


  • GIMP

  GIMP là từ viết tắt của của GNU Image Manipulation Progam là phần mềm Graphic design chuyên dùng để xử lý hình ảnh được phát triển bởi GNU. Đây là phần mềm giúp tạo ra và xử lý các đồ họa mảng nhưng có hỗ trợ cho vẽ đồ họa vector được xây dựng trên nguồn mở và dùng hoàn toàn miễn phí.
  • Indesign

  Đây cũng là một phần mềm thuộc hãng Adobe. Phần mềm này chuyên dùng để thiết kế in ấn và dàn trang điện tử một cách chuyên nghiệp, giúp Desinger tạo ra các sản phẩm như catalogue, brouche, tạp chí, báo, sách, biểu mẫu, tờ rơi…
  • CorelDraw

  Đây là một phần mềm sở hữu nhiều tính năng bổ ích và được dùng nhiều hơn so với các phương tiện cùng loại như Aldus Freehand, Micrografx Designer… vì khả năng tinh tế và tốc độ vượt trội của nó.

  Ở các thị trường Châu Âu phần mềm này chiếm đến 85% thị phần so với các phần mềm khác cùng loại. Với phần mềm này các bạn có thể thiết kế các trang minh họa, lăng xê, các tờ bướm, nhãn hiệu, các thiết kế tài liệu, bẩm chuyên ngành thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật.


  • Phần mềm thiết kế nhà 3D

  Phần mềm thiết kế nhà 3D còn có tên gọi khác là phần mềm thiết kế nhà Sweet Home 3D được thiết kế dành cho người không chuyên, chương trình rất đơn giản, dễ dùng không cần phải có tri thức chuyên môn chỉ cần vài thao tác kéo thả các chi tiết một cách đơn giản là bạn có thể thiết lập được phối cảnh nội thất cho ngôi nhà, song song cũng có thể quan sát được quang cảnh ở nhiều góc độ khác nhau trước khi in bản vẽ ra giấy trên định dạng 2D. Đây hiện đang được xem là phần mềm thiết kế nội thất đơn giản nhưng không kém phần sáng tạo dành cho Designer mới vào nghề.

  Hy vọng với những san sẻ ở phía trên về thiết kế đồ họa là gì hay Graphic Design là gì? sẽ giúp cho các bạn có thêm những thông tin hữu dụng về nghề thiết kế đồ họa hiện nay ở Việt Nam.

  Nguồn: hocthietkenoithat.org

  ...
 2. Miu0123

  Miu0123 Mới đăng kí

  Bài viết hay. Thanks Ad
  tknhaphodep thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn