Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Help] Không đọc được file NEF của nikon D90

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Xin xỏ - Thảo luận về Photoshop' được đăng bởi Michael Ren, 29/9/13.

Lượt xem: 19,811

 1. Michael Ren Thành viên cấp 1

  Tình hình là hôm qua mình vừa đọc hướng dẫn thiết lập cho người mới dùng máy, có thấy bảo là nên để file NEF hơn là JPG. Sáng nay vừa chụp thử với định dạng file NEF, và tình hình là về bỏ thẻ nhớ vào máy không đọc được :( Bỏ vào PS CS5 cũng không đọc được. Mình không biết phải làm sao, không thể bỏ shoot ảnh này được :(

  Bỏ vào máy nó như thế này này :(

  [​IMG]
  Có vài bài hỏi trước thấy mọi người nói phải update camera gì đấy của CS, mà mình chưa rành lắm cái này, phiền ai có thể giải thích cặn kẽ hơn cho mình được không :(

  ...
 2. michealkingnd91

  michealkingnd91 Thành viên cấp 2

  em download picasa hoặc lightroom về nhé! 2 phần mềm này đọc đực đó em !ảnh của anh cũng có nhiều pic định dạng NEF với RAW :) chúc em thành công :)
  Michael Ren thích bài viết này
 3. Michael Ren

  Michael Ren Thành viên cấp 1

  Thank anh, em đã xem được ảnh trên máy, nhưng PS vẫn không đọc được :(
 4. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Dùng Lightroom ( Trong LR có phần Convert ) chuyển sang dạng JPG hoặc dạng khác , sau đó bỏ vào PS là được !
 5. Michael Ren

  Michael Ren Thành viên cấp 1

  Thiên Ma: Vậy giờ dùng gì cũng được miễn chuyển được sang dạng JPG là được phải không anh ? Nếu vậy nó khác với dùng ngay đuôi JPG trong lúc chụp ở chỗ nào anh ?
 6. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Bất cứ soft nào chuyển được thì cứ chuyển , mình hay dùng LR .
  Còn khi chụp ảnh , save với JPG thì ảnh sẽ bị nén , còn với đuôi RAW hay TIFF thì ảnh sẽ giữ nguyên ''chất'' của màu sắc cũng như chất lượng ảnh !
  Lưu ý : TIFF có dung lượng nhẹ hơn RAW
  Michael Ren thích bài viết này
 7. Michael Ren

  Michael Ren Thành viên cấp 1

  Như vậy bây giờ chuyển sang JPG sẽ không ảnh hưởng chất lượng đúng không anh ?
 8. michealkingnd91

  michealkingnd91 Thành viên cấp 2

  nếu em để nguyên định dạng là NEF hay RAW thì thông tin về màu của pic đó được đầy đủ nhất rất phù hợp để retouch hay blend chất lượng ảnh cũng hơn! nếu em sử dụng lightroom để retouch và blend màu thì nên để ở 2 định dạng trên còn nếu ko em hoàn toàn có thể covert lại thành JPEG để các thiết bị khác cũng đọc được và cũng tiện cho PS còn cá nhân anh thì để nguyên như thế ko covert :) với "phù thủy" PS thì JPEG hay NEF cũng ko thành vấn đề :)
  Michael Ren thích bài viết này
 9. michealkingnd91

  michealkingnd91 Thành viên cấp 2

  còn cái update camera j mà em nói ở trên ấy thì đó là update phần camera RAW em ạ! update thường xuyên với các mẫu máy mới thôi còn D90 của em thì CS 6 có đủ rồi! :)
  mà em chụp với nòng bao nhiêu đấy ;)
 10. Nhắng

  Nhắng Thành viên cấp 3

  Bạn vào adobe tải camera raw mới nhất là đọc đc trên cả ps lr. Muốn xem luôn trên pc ko thông qua pm nào thì tải thêm pack camera từ microsoft nữa đề vừa xem đk icon nhỏ trong thư mục mà ko fai màu trắng như kia. Cài picasa cũng lên đk.
 11. Michael Ren

  Michael Ren Thành viên cấp 1

  michealkingnd91: Em dùng kính 18-135 thôi anh. Với lại PS em dùng là CS5 chứ không phải 6 :( Đọc không đc NEF, nên giờ phải chuyển hết sang JPG. Em không quen dùng lr, hơi bảo thủ nên toàn dùng PS thôi :D.
  Như vậy em có thể hỏi là, Để nguyên size JPG ngay khi chụp so với việc Để file RAW khi chụp rồi về máy chuyển sang JPG, cái nào ảnh chất lượng tốt hơn? hay nó như nhau?
 12. michealkingnd91

  michealkingnd91 Thành viên cấp 2

  theo cá nhân anh thì thấy nếu em chụp để ở định dạng JPG trong máy ngay từ đầu thì cho chất lượng ảnh tốt hơn so với em dùng phần mềm để covert sang! dù sao thì nguyên bản vẫn hơn chứ! đúng ko? :) hiện tại anh đang dùng con D7000 của NIKON thấy khá ok về JPG em ạ :)
  Michael Ren thích bài viết này
 13. Michael Ren

  Michael Ren Thành viên cấp 1

  Vậy thank anh nha :D

Ủng hộ diễn đàn