Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Học làm web với Wordpress chỉ trong 7 ngày, tại sao không?

Chủ đề thuộc danh mục 'Hướng dẫn/thủ thuật dành cho Wordpress tại đây' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 23/10/13.

Lượt xem: 19,290

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Wordpress là 1 nền tảng blog mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Từ những trang blog cá nhân đơn giản cho đến những website mang tính chất vi mô đều dùng Wordpress, đơn giản là nó dễ sử dụng, SEO tốt, số lượng plugin hỗ trợ và kho tàng giao diện vô cùng lớn, từ miễn phí cho đến tính phí. Và quan trọng nhất là cộng đồng phát triển đông đảo.

  Hiện nay, như các bạn cũng biết trang chủ VietDesigner.net đang sử dụng mã nguồn Wordpress sử dụng giao diện Continuum đã được mình tùy biến lại 1 chút. Trông rất chuyên nghiệp đúng không nào? Bạn chỉ cần biết 1 chút về kiến thức sử dụng hosting, cài đặt mã nguồn mở là đã có thể sở hữu được 1 website chuyên nghiệp với Wordpress.

  Mình rất muốn diễn đàn chúng ta, không chỉ phát triển mạnh về Photoshop hay nhiếp ảnh, mà còn cả về mảng web, nó rất thú vị và đầy thủ thách cam go! Vì chưa có thời gian nhiều nên chưa thế thúc đẩy mạnh phong trào trong forum chúng ta! hôm nay xin mượn 1 bài viết bên website lamweb.com để chia sẻ cùng mọi người :)

  skv3GeG.png

  ----o0o----
  Kế Hoạch Học Tập WordPress Trong Một Tuần
  Đây là một bài hướng dẫn từng bước một về cách học WordPress, nhằm vào những người mới bắt đầu là những người đang cố gắng để trở nên thành thạo với platform này trong thời gian rãnh rỗi của họ.

  Ngay cả khi bạn đang có công việc, gia đình, bạn bè, vui chơi, hoạt động thể thao và năm mươi thứ khác cùng một lúc, thì học WordPress không phải là vượt quá khả năng của bạn. Nếu bạn đang sẵn sàng đầu tư một chút thời gian rãnh bất cứ khi nào bạn có, bạn có thể nắm vững các nguyên tắc cơ bản của WordPress nhanh hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

  Đây là chế độ học WordPress theo ngày mà bất cứ ai cũng có thể làm theo. Trong lúc biên soạn hướng dẫn này, tác giả đã thực hiện hai giả định sau:
  1. Bạn đã cài đặt WordPress, hoặc ít nhất đã sử dụng platform này trong một vài lần trước đây. ( Bạn cần phải có quyền truy cập tới một cài đặt WordPress trước khi bắt đầu học ).
  2. Bạn có thể dành 2 hoặc 3 giờ mỗi ngày để học WordPress ( trước khi làm việc, sau giờ học ở trường, vào giờ nghỉ trưa, hoặc bất cứ lúc nào ).
  Như vậy với chương trình này, tìm hiểu làm thế nào để học WordPress một cách nhanh chóng và hợp lý trong 7 ngày.

  Thứ Hai

  → Tìm hiểu về WordPress Codex và đọc phần Bước đầu với WordPress.

  Bộ sưu tập các bài viết này cung cấp cho bạn các nguyên tắc cơ bản của cách học WordPress, và giới thiệu tới bạn tất cả các khái nhiệm cơ bản của phần mềm. Khi đọc, khuyến khích bạn nên thực hành những điều mà bạn đang học lên trang WordPress của bạn.
  Mặc dù cách viết hơi ‘khoa học’ và khô khan khó nuốt, nhưng các thông tin đó là nền tảng chắc chắn. Nếu bạn có thể làm theo và hiểu hầu hết nó thì đây là một sự khởi đầu tuyệt vời trong kế hoạch học WordPress.

  Thứ Ba

  → Bắt đầu nghiên cứu các chủ đề về WordPress Theme.

  Hiểu được cách thức các theme hoạt động là mục tiêu chính của việc học WordPress. Chọn một theme mới có lẽ là tùy biến đầu tiên ( customization ) mà bạn sẽ làm cho trang web, vì vậy điều quan trọng là phải biết những gì bạn đang làm.

  Như một sự khởi đầu, hãy xem Cách sử dụng Theme trong Codex. Một khi bạn cảm thấy thoải mái với các khái niệm về theme và cách chúng làm việc, hãy nhảy sang phần WordPress Theme Directory và bắt đầu khám phá.

  Thứ Tư

  → Làm quen với WordPress Plugin Directory.

  Đây là một bộ sưu tập lớn nhất của các WordPress plugin miễn phí trên web, và chắc chắn bạn sẽ tốn một khoảng thời gian ở đây nếu bạn muốn trở thành một người sử dụng WordPress ‘nghiêm túc’.

  Bạn hãy vào phần ‘Most Popular‘ để xem những plugin được sử dụng rộng rãi. Bất cứ khi nào bạn tìm kiếm plugin, hãy chú ý đến các đánh giá trung bình của nó ( average rating ) bởi người sử dụng (các ngôi sao màu vàng ) và nó được cập nhật gần đây nhất là vào khi nào. Nếu các plugin bị đánh giá thấp và các plugin ‘lỗi thời’ ( không được update trong một thời gian dài ) thì bạn nên tránh sử dụng.

  Để có một cái nhìn bao quát về những gì mà người sử dụng WordPress đang ưa chuộng, hãy kiểm tra danh sách Top 100 WordPress Plugins.

  Thứ Năm

  → Tìm hiểu về WordPress SEO.

  Bạn có thể làm một số bước đơn giản nhưng mạnh mẽ để cải thiện khả năng hiển thị trang web của bạn trên Google Search. Dành ra một giờ hoặc lâu hơn để nghiên cứu về các khía cạnh cốt lõi ( core) của WordPress SEO, và bạn sẽ làm tốt hơn. Chúng ta có một hướng dẫn với ba phần rất tuyệt vời cho chủ đề này.

  Nếu bạn là một newbie hoàn toàn chưa có khái niệm về Search Engine Optimization ( tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ), một nguồn tài nguyên tuyệt vời để giúp bạn ‘mở mang’ đó là Beginner’s Guide to SEO, có sẵn miễn phí trên website SEOmoz.

  Thứ Sáu

  → Tìm hiểu cách WordPress hosting hoạt động.

  Khi trang web WordPress phát triển, nó yêu cầu phần lưu trữ ( hosting ) của bạn. Nếu bạn chỉ hướng tới việc xây dựng một trang WordPress mới, sau đó sử dụng bất kỳ gói hosting cũ nào đó cũng là một ý tưởng. Nhưng khi bạn viết nhiều nội dung hơn và hy vọng có nhiều truy cập hơn, bạn cần phải tìm một nhà cung cấp hosting tốt có thể hỗ trợ cho trang web của bạn.

  Nhóm WP Shout đã có bài đánh giá rất toàn diện về các nhà cung cấp WordPress hosting, được thu thập ý kiến từ các cuộc phỏng vấn với 252 người sử dụng WordPress khác nhau. Cũng đáng để đọc nếu bạn không rành về thị trường và các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau. Để đọc thêm, tác giả cũng đã có một bài viết gần đây về các ưu và nhược điểm WordPress hosting ( bao gồm cả các gói hosting miễn phí ).

  Thứ Bảy

  → Tìm hiểu thêm các nguồn thông tin.

  Điều quan trọng là bạn phải xác định một danh sách các nguồn đáng tin cậy và toàn diện để bạn có thể đọc được các hướng dẫn hay tại đó. Với thói quen đọc các blog và sách hay, bạn sẽ bắt đầu học WordPress bằng cách thẩm thấu ( mưa dầm thấm đất ).

  Bạn có thể kiểm tra danh sách 100 nguồn tài nguyên miễn phí cho việc học WordPress, bao gồm các blog và eBook.

  Chủ Nhật

  → Thời gian nghỉ ngơi và giải trí.

  Sau một tuần học hành mệt mỏi, đây là lúc bạn cần phải nghỉ ngơi và hình dung lại quá trình học WordPress trong tuần vừa rồi. Và đừng quên thực hành trong tuần tới nhé.
  Video

  Video hướng dẫn WordPress này sẽ cho bạn thấy tất cả mọi thứ bạn cần để bắt đầu với WordPress, bao gồm cài đặt, thiết lập trang, quản lý theme, và cài plugin.

  Chúc các bạn thành công!

  Nguồn: Lamweb.com

  Ai không có host để chơi Wordpress.org thì có thể chơi Wordpress.com, demo: http://phamhuudu.wordpress.com/ :D

  ...
  saclychan, makazuki20008, pitlamgi12 người khác thích bài viết này.
 2. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

 3. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  bạn nào cần support về kiến thức khi sử dụng và tùy biến wordpress thì liên hệ mình hay lập thớt :D

  mình sẽ cố gắng hướng dẫn trong khả năng, còn nhờ vả làm jùm thì ko free đâu :P
  ikuta113, HoZ0, ngockhanh_bb2 người khác thích bài viết này.
 4. ovihau

  ovihau Thành viên cấp 1

  Chỉ mới học HTML thôi, mấy cái PHP nhìn vào rối mắt quá 8-}
 5. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Bạn chỉ cần biết 1 chút chút về HTML là đủ rồi, biết thêm CSS để chỉnh sửa giao diện! Còn PHP biết thì càng tốt, ko biết cũng chả sao ovihau :)
  ovihau thích bài viết này
 6. Furin

  Furin Thành viên cấp 3

  Học kiểu này khó nhỉ, Nhìn cái mã đã hoa mắt rồi :(
 7. Bean Seven

  Bean Seven Thành viên cấp 2

  Có Video hướng dẫn không cho mình xin với , đang muốn học về wordpress :D cám ơn nhiều
 8. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Bean Seven bạn có thể mò qua Google hay Youtube nhé! Hiện tại vì chưa có thời gian nên mình chưa làm video được ;)
 9. Bean Seven

  Bean Seven Thành viên cấp 2

  Lập kế hoạch 7 ngày học tập ntn để học xem sao . Mình chả biết tí gì về code không bik sau 7 ngày có biết được cái gì ko đây :-s
 10. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  nếu chỉ chỉnh sửa CSS, bạn lên W3School làm theo tut trên đó nhé

  còn mún tuỳ biến sâu thì bạn cần hiểu tiếng anh và 1 số kiến thức cơ bản về lập trình như

  if else, vòng loop, while là j :D như vậy bạn đọc hiểu wa đc code :D Để học thêm hàm thì leên đây: codex. wordpress.org
  Bean Seven thích bài viết này
 11. wushixian

  wushixian Thành viên cấp 1

  Mình cũng muốn học cái này , bữa mình có thực hành tự học nhưng không làm đẹp như trên được . nếu bạn có time có thể hướng zẫn tới và mọi người trong này được không ?
 12. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  Vậy cho em hỏi cái Wordpress.com là như thế nào ợ ???
  Nó chỉ đại loại như blog hay là ...
 13. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Đoilơ ViệtDesigner thích bài viết này
 14. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  Phạm Hữu Dư vậy em down cái mã nguồn mở về rồi cài nó vào host của em xong rồi học dần bắt đầu từ đây hã, dạo này em lượn rất rất nhiều web để tham khảo về thiết kế, em cũng muốn hiểu biết 1 chút về code, tại em có tìm và hiểu về html/css rồi nên xem có la liếm được gì ko.
 15. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  :D em làm thử đi rùi mới vọc đc :-?
 16. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  banbaonylong
  cài vào chỗ nào anh @@ em search google nó bảo cài vào MySQL
 17. Thiên Bình

  Thiên Bình Thành viên cấp 2

  Đoilơ ViệtDesigner
  Up code tải từ wp.org thì up vào File Manager (www root)
  Tạo thêm 1 cơ sở dữ liệu (MySQL) ở mục MySQL@R Database
  Nói chung cái này có video hướng dẫn rất nhìu. Chịu khó tìm và mò là làm được :D
  Đoilơ ViệtDesigner thích bài viết này
 18. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  Em đã cài thành công = cách cài tự động ở trong mục Site Software :D
  [​IMG]
 19. banbaonylong

  banbaonylong Ko phải assmin

  xài phpmyadmin đấy ;))
  Đoilơ ViệtDesigner thích bài viết này
 20. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Đoilơ ViệtDesigner thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn