Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Học một đằng, cấp bằng một nẻo

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi thoconxinh138, 31/1/16.

Lượt xem: 3,213

 1. thoconxinh138 Mới đăng kí

  Nhiều sinh viên học ngành quản lý đô thị Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng ngỡ ngàng khi bằng tốt nghiệp lại ghi là ngành quản trị kinh doanh.

  [​IMG]
  Giấy báo nhập học ghi rõ là ngành quản lý đô thị nhưng bằng tốt nghiệp lại là ngành quản trị kinh doanh - Ảnh: Minh Giảng
  "Nghe đọc bài Học một đằng, cấp bằng một nẻo"


  Theo phản ảnh từ nhiều sinh viên khóa 2013 ngành quản lý đô thị Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, bằng tốt nghiệp ĐH do trường này cấp cho sinh viên vào tháng 11-2015 của ngành này đều ghi ngành tốt nghiệp là quản trị kinh doanh.

  Trong khi giấy báo trúng tuyển trước đó và các giấy tờ liên quan như biên lai học phí, bảng điểm toàn khóa do phòng đào tạo cấp cuối tháng 12-2015 lại ghi là ngành quản lý đô thị.

  Khó xin việc

  Một sinh viên nhận bằng tốt nghiệp đợt này cho biết khi sinh viên đầu tiên nhận bằng, trên bằng chỉ ghi ngành tốt nghiệp là quản trị kinh doanh. Sau khi sinh viên phản ảnh, trường bổ sung dòng chữ “quản lý đô thị” ở phía dưới, với ý nghĩa đây là chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh.

  Tuy nhiên, điều này cũng khiến sinh viên không đồng tình, vì khi trúng tuyển giấy báo ghi rõ là ngành quản lý đô thị, trường có khoa quản lý đô thị và toàn bộ quá trình học, các giấy tờ liên quan đều thể hiện rõ quản lý đô thị là ngành độc lập, chứ không phải chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh.

  “Tôi đã học xong CĐ, có định hướng làm việc tại phòng quản lý đô thị ở tỉnh nên mới thi liên thông ĐH vào ngành này. Giấy báo nhập học của tôi ghi rõ trúng tuyển vào ngành quản lý đô thị. Thế nhưng giờ khi xin việc, cầm tấm bằng đi nộp hồ sơ, người ta nói họ không tuyển người tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. Tôi đã yêu cầu trường điều chỉnh tên ngành trên bằng tốt nghiệp nhưng họ không đồng ý. Nhiều bạn cùng khóa đã lên trường yêu cầu điều chỉnh đúng tên ngành quản lý đô thị cũng bị từ chối” - bạn Nguyễn Hoài Thương cho biết.

  Cũng theo Thương, bằng tốt nghiệp được hiệu trưởng Thái Bá Cần ký ngày 27-11-2015 thể hiện ngành tốt nghiệp là quản trị kinh doanh, nhưng trong bảng điểm toàn khóa do phó hiệu trưởng Đỗ Vĩnh ký ngày 15-12-2015 lại ghi là ngành quản lý đô thị! Hơn nữa, do bảng điểm toàn khóa bị sai điểm, Thương đã yêu cầu khoa điều chỉnh (8,11 - tốt nghiệp loại giỏi). Thế nhưng bằng tốt nghiệp của Thương lại dựa vào bảng điểm sai và bạn bị xếp tốt nghiệp loại khá.

  Theo thông tin mà chúng tôi có được, rất nhiều bằng tốt nghiệp ngành quản lý đô thị được cấp từ năm 2014 trở về trước (do nguyên hiệu trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ký) đều ghi ngành tốt nghiệp là quản lý đô thị.

  Theo sinh viên tốt nghiệp tháng 11-2015, những sinh viên khóa trước tốt nghiệp năm 2014 bằng ghi là ngành quản lý đô thị, nhưng nếu tốt nghiệp năm 2015 thì đều bị ghi là quản trị kinh doanh hoặc bổ sung dòng “quản lý đô thị” phía dưới.

  “Nếu muốn học quản trị kinh doanh, từ đầu chúng tôi đã thi vào ngành này chứ thi vào ngành quản lý đô thị làm gì. Giờ cầm cái bằng quản trị kinh doanh đi xin việc quản lý đô thị, chúng tôi bị đơn vị tuyển dụng từ chối. Lỗi này đâu phải của chúng tôi!” - một sinh viên bức xúc.

  Làm đúng quy định

  Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Thái Bá Cần, hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường cấp bằng như vậy là đúng quy định.

  Theo danh mục mã ngành đào tạo cấp IV do Bộ GD-ĐT công bố năm 2010 không có ngành quản lý đô thị. Trường cấp bằng cho sinh viên căn cứ vào những ngành mà trường được cấp phép đào tạo. Trong đó, quản lý đô thị là chuyên ngành của ngành quản trị kinh doanh.

  Việc cấp bằng như thế sẽ có lợi cho sinh viên. Vì ngành quản lý đô thị không có mã ngành, nên nếu chúng tôi cấp bằng ngành quản lý đô thị, người sử dụng lao động có thể từ chối vì ngành này không có trong danh mục mã ngành đào tạo của Bộ GD-ĐT. Tiêu chí đầu tiên của trường là phải làm đúng quy định. Việc cấp bằng như thế là phù hợp và hoàn toàn có lợi cho người học
  Ông THÁI BÁ CẦN
  Cũng theo ông Cần, vì lý do trên nên trường không có quyền điều chỉnh tên ngành trên bằng tốt nghiệp theo yêu cầu của sinh viên. Không chỉ sinh viên đã tốt nghiệp, những sinh viên theo học ngành này khi tốt nghiệp cũng sẽ được cấp bằng ngành quản trị kinh doanh, chuyên ngành quản lý đô thị. Hiện tại còn khoảng 20 sinh viên ngành quản lý đô thị các khóa 2012, 2013 và 2014 đang theo học tại trường.

  “Trường đang cấu trúc lại các khoa, khoa quản lý đô thị trước đây được nhập vào khoa khoa học xã hội. Đó chỉ là thay đổi về cấu trúc, sinh viên theo học ngành này vẫn không có gì thay đổi về chương trình đào tạo. Trước đây có thể vấn đề tư vấn có điểm nào đó chưa chính xác, giờ trường sẽ điều chỉnh lại cho đúng quy định của Bộ GD-ĐT” - ông Cần cho biết thêm.

  Không riêng gì ngành quản lý đô thị. Nhiều ngành trước đây là ngành độc lập, nay cũng là chuyên ngành của một ngành khác theo danh mục mã ngành do Bộ GD-ĐT quy định. Thực tế việc “gom ngành” này đã diễn ra nhiều năm, và trong thông tin tuyển sinh ĐH hằng năm của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng không còn các ngành như quản lý đô thị.

  Tuy vậy, với hệ liên thông ĐH, trường này vẫn tuyển sinh đến khóa 2014 cho ngành quản lý đô thị. Theo quy định về đào tạo liên thông, trường chỉ được tuyển sinh khi có quyết định cho phép đào tạo ngành đó ở bậc ĐH; trong khi ngành quản lý đô thị lại không tồn tại trên thực tế nhưng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng vẫn tiếp tục tuyển sinh liên thông trong nhiều năm liền.

  Cách xếp chuyên ngành lạ lùng

  Năm 2010, Bộ GD-ĐT ban hành danh mục mã ngành đào tạo cấp IV trình độ ĐH và CĐ. Với bậc ĐH, không có ngành quản lý đô thị mà chỉ có ngành quy hoạch vùng và đô thị. Hiện ngành quy hoạch vùng và đô thị được đào tạo nhiều ở các trường có đào tạo khối ngành kiến trúc, xây dựng.

  Riêng chuyên ngành quản lý đô thị được một số trường đào tạo ở bậc thạc sĩ. Ở bậc ĐH, nhiều trường xếp quản lý đô thị là chuyên ngành trong khối ngành quản lý xây dựng, quản lý đất đai; chỉ có Trường ĐH Hồng Bàng xếp chuyên ngành này vào ngành quản trị kinh doanh!

  ...

Ủng hộ diễn đàn