Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Học sinh lớp 1-3 ở TP HCM có thể phải mua...máy tính bảng

Chủ đề thuộc danh mục 'Đọc báo - Tin nóng hổi' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 22/8/14.

Lượt xem: 3,735

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Nếu đề án sách giáo khoa điện tử hơn 4.000 tỷ đồng được thông qua thì hơn 327.000 học sinh lớp 1-3 sẽ phải mua máy tính bảng với giá dao động 3-5 triệu đồng/máy.

  Theo đề án "Thí điểm mô hình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3" của Sở Giáo dục TP HCM, trọng tâm được đặt ra là đổi mới chương trình, sách giáo khoa đối với giáo dục tiểu học.

  Với kinh phí thực hiện khoảng 4.000 tỷ đồng, đề án kỳ vọng học sinh lớp 1, 2, 3 cấp tiểu học tại thành phố sẽ học hoàn toàn trong những lớp học thông minh. Các em được tương tác với tấm bảng thông minh, mỗi em sử dụng một máy tính bảng để học, làm bài tập, bài kiểm tra, giáo viên điều khiển lớp học qua máy tính, sách giáo khoa được số hóa với khả năng hiển thị hình ảnh động và âm thanh cho mỗi bài học…

  [​IMG]
  Mô hình phòng học thông minh được Sở và đối tác mô phỏng lại trong buổi hội thảo. Ảnh: Nguyễn Loan

  Trong sách giáo khoa điện tử này, ngoài chương trình hiện hành còn được bổ sung các nội dung khác như đa phương tiện, hoạt hình 3D, video, bài giảng điện tử... Máy tính bảng cũng được cài đặt phần mềm tạo bài giảng tương tác trên máy; phần mềm quản lý giáo dục trực tuyến bao gồm quản lý tài chính, điểm danh, tuyển sinh, thưởng - phạt..., phần mềm quản lý phòng học và các phần mềm học tiếng Anh tăng cường...

  Song song với việc đồng bộ hóa máy tính bảng, đề án cũng cải tạo, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin cho trường, bao gồm các thiết bị kết nối Internet, wifi... Các trang thiết bị dạy học tiên tiến khác cũng được đầu tư như thiết bị dùng chung tại mỗi phòng học gồm bảng tương tác, máy tính xách tay cho giáo viên, bộ thiết bị tương tác, máy chiếu, camera quan sát lớp học. Tổng số bộ thiết bị dạy học dùng chung cần đầu tư lên tới 6.386 bộ.

  Vì sao cần phải có đề án

  Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục cho rằng, việc chọn lớp 1, 2, 3 là đối tượng của đề án vì chỉ những khối lớp này đã mấy ngàn tỷ đồng. "Nếu làm một loạt từ lớp 1 đến lớp 5 theo như mong muốn thì chúng ta phải biết sức mình tới đâu, các em sẽ trang trải kinh phí đó như thế nào?. Trọng tâm mà đề án đặt ra là đổi mới chương trình, sách giáo khoa đối với giáo dục tiểu học. Theo đó sẽ đồng bộ chương trình sách giáo khoa điện tử ở tất cả môn học trên hệ thống công nghệ 3D nhằm kích thích học sinh năng động sáng tạo và khả năng tư duy, giúp học sinh không phải mang nặng khi không còn sử dụng sách giáo khoa in sẵn", ông Sơn nói.

  Cũng theo người đứng đầu ngành giáo dục, với sách giáo khoa điện tử này, khi có yêu cầu sửa đổi bổ sung nội dung thì sẽ được cài đặt lại đồng loạt, giảm được chi phí in ấn và xuất bản cho phụ huynh.

  Tại cuộc hội thảo bàn về việc xây dựng đề án thay thế sách giáo khoa bằng sách giáo khoa điện tử, rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra như tại sao phải bỏ cả nghìn tỷ để thực hiện đề án này; khả năng, hiệu quả từ đề án cũng như những tác động tiêu cực của máy tính bảng đến học sinh như làm giảm thị lực, học sinh có thể bị nghiện máy tính bảng, khả năng làm hỏng - mất, sử dụng sai mục đích... Tuy nhiên, ngành giáo dục thành phố vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

  Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận, đề án này xuất phát từ cuộc gặp gỡ hồi đầu năm của UBND thành phố với các học sinh. "Có em nói rằng đi học phải mang cặp quá nặng. Tôi thay mặt lãnh đạo thành phố có hứa với phụ huynh và các em là sẽ giao Sở Giáo dục nghiên cứu để làm sao các em đi học chỉ mang một cuốn sách thôi”, ông Thuận nói. Song, Phó chủ tịch TP HCM cũng cho rằng không thể bỏ phương pháp giáo dục truyền thống vì ở lứa tuổi này việc rèn luyện chữ là rất quan trọng, điều này không thể thực hiện trên máy móc.

  4.000 tỷ đồng chi vào những khoản nào

  Các con số tính toán về số lượng máy, kinh phí trong dự thảo đề án được tạm tính bằng 60% trên tổng số trường, số học sinh tiểu học trên địa bàn TP HCM hiện tại. Theo đó, có 451 trường tiểu học tham gia đề án.

  Bộ trang thiết bị dùng chung cho mỗi phòng học (bảng tương tác hoặc máy chiếu tương tác và các thiết bị khác) là 6.386 bộ, trong đó đã trừ đi 488 bộ hiện trang bị từ các dự án trước.

  Dự thảo đề án đưa ra ba mô hình trang bị với các danh mục thiết bị khác nhau. Theo đó, danh mục bộ thiết bị và phần mềm dùng chung cho một lớp học ở mô hình 1 là 262 triệu đồng, mô hình 2 là hơn 175 triệu đồng và mô hình 3 là hơn 566 triệu đồng/bộ.

  Mỗi học sinh lớp 1 đến lớp 3 cần trang bị một bút chấm đọc điện tử và một máy tính bảng có cài đặt sách giáo khoa điện tử. Ngân sách thành phố hỗ trợ 5.334 học sinh thuộc diện đối tượng chính sách. Số học sinh còn lại (hơn 321.000) phụ huynh phải tự trang bị. Dự thảo cũng trình năm lựa chọn máy tính bảng với giá dao động từ 3-5 triệu đồng/máy, kích cỡ màn hình từ 7-10,1 inch.

  Kinh phí đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ hiệu trưởng tại nước ngoài trong bốn tuần là 250 triệu đồng/ người.

  Đào tạo giáo viên theo hình thức tổ chức tập trung trong nước, cấp chứng chỉ quốc tế: thời gian ba tháng, chi phí 55 triệu đồng/người.

  Đầu tư hạ tầng Công nghệ thông tin: hơn 730 tỷ đồng.

  Đầu tư phòng họp trực tuyến: gần 500 tỷ đồng (mỗi trường một phòng trị giá hơn 1 tỷ đồng).

  Kinh phí xây dựng trường tiểu học mô hình mới: 2,2 tỷ đồng.

  Xây dựng sách giáo khoa điện tử và chương trình đào tạo: 1 tỷ đồng.

  Kinh phí khảo sát, đánh giá thực trạng giáo dục tiểu học là hơn một tỷ đồng.

  [​IMG]
  Theo đề án này, hàng ngàn phụ huynh sẽ phải bỏ tiền ra để mua máy tính bảng cho con. Ảnh: Nguyễn Loan

  Hiện Sở Giáo dục TP HCM đã trình UBND và đưa ra các phương án lấy ý kiến của đội ngũ cán bộ quản lý, thầy cô giáo, phụ huynh để triển khai trên thực tế. Đề án này cũng đã được trình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu được thông qua, Đề án này sẽ do Sở Giáo dục đứng ra chủ trì triển khai với sự phối hợp của các Sở Tài Chính, Sở Nội Vụ, Sở Thông tin Truyền thông và UBND các quận huyện cùng các phòng giáo dục, trường tiểu học.

  Nguyễn Loan
  Nguồn: VnExpress

  ...
  KIR, mgrVăn Hoàng Ngô thích bài viết này.
 2. Song Tử

  Song Tử Thành viên cấp 2

  Đâu phải nhà nào cũng có điều kiện để mua máy tính bảng hả ông Bộ GD? @-)
 3. Văn Hoàng Ngô

  Văn Hoàng Ngô Thành viên cấp 2

  mà dù có đủ kinh phí mua đi nữa thì tụi nhóc này sẽ phụ thuộc vào cái máy tính bảng hết......... thực sự là ko tốt chút nào..#-o
 4. devil999

  devil999 Thành viên cấp 1

  lại nghìn tỷ :| ..................... thực sự là..... =.=
  KIR thích bài viết này
 5. sunnykt

  sunnykt Thành viên cấp 1

  Cải cách giáo dục điều quan trọng nhất là phải cải cách tư duy dạy và học chứ cải cách kiểu núi vàng núi bạc thế này mà vẫn thầy đọc học sinh chép thế này thì cải mãi cũng không thể cách được :3
  KIR thích bài viết này
 6. -Trần Văn Hùng-

  -Trần Văn Hùng- Thành viên cấp 4

  đại học nước ngoài cũng chưa được thế này chứ chưa nói đến tiểu học.
  Cái quan trọng nhất là lớp 1, 2, 3 chủ yếu biết đọc biết viết, cộng trừ nhân chia,
  Đã 6 năm nay em không còn thấy quyển đạo đức, sức khỏe trong bộ sách của trẻ con cấp 1 nữa,
  ngày xưa em học có 1 quyển có trong chương trong học là quyển truyện đọc bây giờ cũng tiêu luôn, quyển đó có rất nhiều bài học về đạo đức con người.
  Ý kiến của em là mấy ông bộ này đề ra để xin ít kinh phí cấp trên rồi ăn chặn cho nó no cái bụng đã, dân thì sống chết mặc bay kiểu ai bắt mày không có tiền.
  KIRthoaihuong thích bài viết này.
 7. LittleLucifer

  LittleLucifer Thành viên cấp 2

  nói thật chứ để trẻ con nó ôm cái máy tính bảng thì cần các ông các bà dậy nó làm gì =-=!!
  mà để nó phụ thuộc vào cái máy sớm thế có tốt không?
 8. mono

  mono Thành viên cấp 2

  tụi nhỏ sẽ mất hết tuổi thơ , không còn những hình ảnh mà cầm một cuốn sách lật lật và đọc ngấm nghía nó . chúng nó sẽ chơi bắn bi qua máy tính bản ....
 9. Duy123

  Duy123 Mới đăng kí

  Theo mình nghĩ không nên cho trẻ tiếp xúc sớm với công nghệ. Đằng sau cái lợi ích trước mắt cần cân nhắc thật kỹ những tiêu cực mà công nghệ mang lại

Ủng hộ diễn đàn