Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Học Thiết kế: CV, Portfolio và những điều bạn cần biết

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Shin Shin, 14/8/13.

Lượt xem: 14,203

 1. Shin Shin Mới đăng kí

  Đối với các designer chuyên nghiệp, khái niệm CV và portfolio đã nằm trong lòng bàn tay. Nhưng với một số người ngoài ngành hay mới bước vào nghề design, hai khái niệm này có lẽ còn khá lạ lẫm.

  Bài viết này mình đọc được trên website của trường Arena Multimedia (arena-multimedia.vn). Mình cảm thấy rất hữu ích nên chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo nhé!
  CV là gì?
  Với một Graphic Designer, CV là một yêu cầu không thể thiếu khi bạn ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó. Bản CV không chỉ cung cấp các thông tin về bạn, mà nó còn là nơi thể hiện trực tiếp những kỹ năng đồ họa. Thế nên đừng quên thể hiện phong cách thiết kế và cá tính của chính mình qua CV nhé.
  CV của nhà thiết kế cần đầy đủ những thông tin quan trọng sau:
  - Mục tiêu và vị trí bạn mong muốn
  - Thông tin liên lạc: địa chỉ, email, số điên thoại...
  - Đường link dẫn đến trang web cá nhân hoặc trang chứa các tác phẩm bạn đã làm
  - Kinh nghiệm làm việc và những khách hàng đã cộng tác (Nên liệt kê theo thứ tự thời gian và ghi cụ thể công việc bạn đã làm)
  - Kỹ năng thiết kế, các công cụ, phần mềm bạn sử dụng thành thạo
  - Học vấn, bằng cấp, trường lớp đào tạo, các khóa học thiết kế bạn đã tham gia
  - Các hoạt động khác như hội thảo, cuộc thi thiết kế mà bạn đã tham gia
  Portfolio là gì?
  Portfolio được hiểu là Hồ sơ năng lực, là thông điệp truyền tải nội dung về khả năng của bạn đến nhà tuyển dụng.
  Một portfolio bao gồm:
  - Giới thiệu vắn tắt về bản thân như: tên tuổi, địa chỉ, một số khách hàng hoặc giải thưởng (nếu có)
  - Các sản phẩm xuất sắc trong quá trình học tập và làm việc
  - Những lời nhận xét tốt của những khách hàng đã sử dụng dịch vụ của bạn hoặc những người quản lý trực tiếp bạn ở các công ty cũ.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Một phần trong Portfolio của bạn Tô Tùng Dương - học viên trường Arena Multimedia
  Nói tóm lại, CV là những thông tin tóm tắt về bản thân, kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích của ứng viên. Còn portfolio có thể nhắc lại thông tin cá nhân một cách vô cùng ngắn gọn và tập trung nhấn mạnh vào các sản phẩm, chứng minh năng lực. Portfolio chính là minh chứng thuyết phục nhất cho CV của bạn.
  Làm sao để có một CV ấn tượng?
  CV không chỉ giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về bản thân bạn, kinh nghiệm, công cụ và thành tích bạn đạt được, mà còn cho thấy kỹ năng thiết kế, sắp xếp thông tin của bạn... Vì thế việc tạo ra một bản CV ấn tượng, thu hút khách hàng và nhà tuyển dụng là một điều vô cùng cần thiết.
  [​IMG]
  Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp bạn viết và định dạng CV của mình. Ở các ngành nghề khác, người ta thường dùng Microsoft Word để tạo ra bản CV gồm những dòng chữ và bảng biểu nhàm chán. Thay vào đó, bạn trẻ học thiết kế được khuyến khích sử dụng các phần mềm thiết kế đã được học như Adobe InDesig, Adobe Photoshop, Illustrator, CorelDraw để tạo CV. Đối với ngành thiết kế đồ họa, bản CV cùng với portfolio được coi là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của bạn trong việc tìm kiếm một công việc mới, dù là Fulltime, parttime hay thậm chí là một công việc Freelancer.
  Bạn cũng có thể thêm ảnh cá nhân hoặc tự vẽ hình minh họa bản thân để làm CV thêm đầy đủ và sáng tạo. Và đừng quên lưu trữ CV của mình dưới định dạng file ảnh, PDF, hoặc có website cá nhân để tiện cho việc in ra hay đính kèm trong email nhé!
  Thêm một bản CV bằng tiếng Anh cũng là một gợi ý không tồi cho các nhà thiết kế trẻ
  Nên nộp CV hay Portfolio?
  Bạn nên nộp cả CV và porfolio, thậm chí với những yêu cầu tuyển dụng, hay đề nghị gửi CV bạn cũng nên gửi Portfolio kèm theo.
  Có 3 lí do: thứ nhất nhà tuyển dụng quen gọi hồ sơ của ứng viên là CV mà quên mất portfolio (đặc thù riêng của designer). Thứ 2 nhiều người mặc nhiên coi CV của designer đã phải kèm theo các sản phẩm chứng minh khả năng làm việc (chính là portfolio).Thứ 3, portfolio mới là cái gây ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng, không lẽ bạn lại bỏ qua điều này?

  Theo Arena Multimedia

  ...
  CaoChiNhan, Vũ Đức Minh, vuong quoc1 người khác thích bài viết này.
 2. vsea

  vsea Thành viên cấp 3

  Sao thấy giống uảng cáo trá hình 8->
 3. van2013

  van2013 Mới đăng kí

  bài đăng này hay quá minh mới vào nghê còn bỡ ngỡ

Ủng hộ diễn đàn