Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Học Thiết kế Đồ họa khác gì học Mỹ thuật Đa phương tiện (Phần 1)

Chủ đề thuộc danh mục 'Tạp chí design' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 9/7/15.

Lượt xem: 11,194

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Bạn là học sinh đã và đang theo học tại các trường trung học phổ thông?

  Bạn là sinh viên các chuyên ngành Mỹ thuật ứng dụng, Marketing, chuyên ngành CNTT hay các chuyên ngành khác?

  Bạn đang làm trong lĩnh vực thiết kế, quảng cáo, truyền thông, bạn đã biết đến ngành thiết kế đồ họa và muốn nâng cao kiến thức cho công việc?

  Bạn là nhà quản lý muốn học hỏi về Thiết kế để làm việc với designer và giám sát công việc?

  Bạn đang muốn tìm một nơi đào tạo ngành thiết kế uy tín để theo học?

  Vậy bạn hiểu Thiết kế Đồ họa là gì? Thiết kế Đồ hoạ ( Graphic Design) khác với Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện ( Multimedia Design) ở điểm nào?


  Thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện là gì?

  Thực tế phát triển nhanh như vũ bão của ngành quảng cáo, truyền thông và giải trí kỹ thuật số hiện nay đã làm cho khái niệm Thiết kế đồ hoạ, vốn cũng khá mới mẻ ở Việt Nam, đã trở nên chật chội và lẫn lộn trong nhiều trường hợp. Thiết kế đồ hoạ là việc sử dụng các phần mềm xử lý ảnh, vẽ vector, dàn trang, dựa trên nền tảng mỹ thuật của người làm thiết kế và nhu cầu cụ thể của khách hàng, để tạo ra các files kỹ thuật số, dùng để in trên các bề mặt phẳng như sách, báo, tạp chí, các chất liệu ngoài trời (biển quảng cáo, trên xe buýt, sân vận động, hay in trên các sản phẩm gia dụng như bàn, ghế, nhãn hàng, bao bì sản phẩm, hay thời trang như áo thun, túi xách…

  3k0Lh12.jpg
  Nghề thiết kế là sự hòa quện giữa Mỹ thuật, Công nghệ và Sáng tạo

  Multimedia Design (Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện) là lĩnh vực bao trùm, rộng hơn, nhưng dựa trên nền tảng là Thiết kế đồ hoạ, trong đó các sản phẩm quảng cáo, truyền thông, giải trí kỹ thuật số còn được làm bằng những phần mềm chuyên biệt khác (dựng phim, làm kỹ xảo, thiết kế web tương tác, xử lý âm thanh, làm Games, diễn hoạ nội thất, làm hoạt hình 3D…), thể hiện qua các định dạng khác như đồ hoạ động, video, âm thanh, text, hoạt hình, có thể là tích hợp 2 hay nhiều định dạng này với nhau, có tính tương tác cao, để phát và truyển tải đến người dùng qua các kênh như internet, truyền hình, hiển thị trên các thiết bị đầu cuối như TV, máy tính, thiết bị cầm tay, smartphone, màn chiếu, ….

  Như vậy Thiết kế đồ hoạ là một chuyên ngành nhỏ, nhưng cơ bản của ngành Mỹ thuật Đa phương tiện. Sở dĩ khái niệm Thiết kế đồ hoạ còn chật chội vì hiện nay trong các mã ngành đào tạo đại học, Bộ Giáo dục chưa cung cấp mã ngành Mỹ thuật Đa phương tiện ngoài mã ngành gần nhất là D210403 (Thiết kế đồ hoạ) và một số ngành “họ hàng” khác như Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang, Thiết kế nội thất. Chính vì chưa có chuyên ngành chính thức nên một số các hình thức đào tạo bổ sung của các trường đại học cho sinh viên để theo kịp xu thế, của một số cơ sở đào tạo theo nhu cầu thị trường bị “gán ghép” vào chung một khái niệm “Thiết kế đồ hoạ”.

  Hiện nay, việc đào tạo toàn diện và bài bản về Mỹ thuật Đa phương tiện ( Multimedia Design) mới được thực hiện tại một số cơ sở đi tiên phong của nước ngoài như Arena Multimedia (Ấn Độ), Kent College (Úc). Tuy nhiên các trường đại học cũng đang xem xét đưa Mỹ thuật Đa phương tiện vào chuyên ngành tuyển sinh trong những năm tới.

  Học thiết kế có cần năng khiếu?

  Trả lời cho câu hỏi này, trong chương trình “Multimedia Talk: Nghề thiết kế, các bạn hỏi chúng tôi trả lời” được tổ chức tại trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia thầy Vương Trọng Đức (Trưởng khoa Thiết kế Đồ hoạ, trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam) chia sẻ “Tôi đồng ý với những chuyên gia đi trước: năng khiếu, tài năng là một lợi thế nhưng không phải là mấu chốt; điều quyết định là sự nhiệt huyết, quyết tâm, đam mê, lao động.”

  HDDLQ53.jpg
  Học thiết kế có cần biết vẽ đẹp?

  Thiết kế đồ họa là ngành học của sự sáng tạo, không gò bó, đòi hỏi việc đầu tư tối đa chất xám và trí tuệ, mỗi “đứa con tinh thần” của designer phải có sự khác biệt về cách thức thể hiện, nội dung, không có chuyện lặp đi lặp lại một thiết kế cho các sản phẩm. Tuy nhiên cần có sự kiên nhẫn học tập, làm việc. Nếu không sự sáng tạo, tác phẩm sẽ hoặc không được chấp nhận hoặc nhanh chóng bị đào thải. Sáng tạo không phải là một tố chất chỉ bẩm sinh mới có, mà là thứ có thể học hỏi và luyện tập được.

  Học Thiết kế Đồ họaMỹ thuật Đa phương tiện là học những gì?

  Để học Thiết kế Đồ họa, trước tiên bạn phải bắt đầu từ những lý thuyết căn bản về thiết kế, luyện các kỹ năng cơ bản về vẽ tay, nắm được các chất liệu cơ bản về thiết kế: điểm, nét, hình, khoảng trắng, màu sắc, vật liệu… , hiểu được thế nào là một thiết kế đẹp, các nguyên tắc thiết kế đồ họa, kiến thức về thị giác, hình ảnh và các kỹ thuật liên quan đến hình ảnh, nghệ thuật chữ (Typography) và ứng dụng nghệ thuật chữ…

  Tiếp theo bạn sẽ cần học cách thức tạo ra các yếu tố thiết kế, tác phẩm thiết kế, cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng Illustrator, Photoshop, InDesign… Quan trọng nhất là vận dụng tất cả các kiến thức đó để tạo ra sản phẩm đẹp mắt, đúng ý tưởng, đúng mục đích, phục vụ cho bản thân và cho khách hàng.

  Một cách khái quát, Thiết kế đồ hoạ ( Graphic Design) là nền tảng, bước khởi đầu của Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện ( Multimedia Design). Để có thể hình dung về tỷ trọng, tại các cơ sở đào tạo quốc tế về Mỹ thuật Đa phương tiện (MTĐPT), thời lượng học Thiết kế đồ hoạ chiếm khoảng 25-30% tổng thời gian học của chương trình. Nếu như Thiết kế đồ hoạ là tĩnh, trên mặt phẳng 2D, thì MTĐPT là động (hình ảnh động, âm thanh, hoạt hình, đồ hoạ động), kết hợp nhiều môi trường thể hiện và truyền thông khác nhau (Hoạt hình 3D, phim, Video âm nhạc, Games và thường được cảm nhận trọn vẹn trên các thiết bị đầu cuối (màn hình máy tính, TV, thiết bị cầm tay, rạp chiếu phim, thậm chí là một buổi trình diễn thực tế trên sân khấu hoặc ngoài trời).

  LqNbgmw.jpg
  Sinh viên trước hết bạn phải am hiểu tất cả những kiến thức, kỹ năng căn bản của Thiết kế Đồ họa để có thể sử dụng chắc chắn và linh hoạt khi tạo ra các sản phẩm Multimedia. Ví dụ, việc chọn 1 góc quay phim hay điều chỉnh ánh sáng trong kỳ làm phim hay hoạt hình, các bạn đã được học từ khi chụp ảnh của bộ môn Thiết kế đồ hoạ.

  Học thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện, bạn được học thế nào là một website, quảng cáo, phim hoạt hình tốt, cách xây dựng web tương tác, viết kịch bản phim, vẽ storybroad, quay phim, dựng phim và làm kỹ xảo, xử lý âm thanh, dựng mô hình 3D và làm chuyển động…

  Bạn sẽ được tiếp xúc với các phần mềm Javascript, Adobe Flash & Actionscript, Adobe Dreamweaver, Adobe Premiere, Adobe After Effects, Adobe Audition, 3DsMax, 3D Maya, Zbrush… Thế giới Multimedia Design rộng lớn và luôn thay đổi, do vậy bạn cần học hỏi rất nhiều và cập nhật thường xuyên.Tốt nghiệp chương trình học Thiết kế Đồ họa, bạn có thể làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, nhận diện thương hiệu, in ấn, dàn trang sách báo, Xử lý ảnh với các chức danh: Kỹ thuật viên Thiết kế Đồ họa (Graphic Designer), họa sĩ minh họa (Illustrator), Kỹ thuật viên xử lý ảnh (Photo Editor), họa sĩ trình bày (Layout Artists), thiết kế quảng cáo, thiết kế logo…

  Còn đối với học Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện, đất diễn của bạn sẽ rộng lớn hơn rất nhiều.

  Bạn có thể thiết kế giao diện web (web designer) và thiết kế đồ họa động 2D (Flash Animator), trở thành chuyên gia biên tập phim và âm thanh (Audio / Video Editor), Chuyên gia biên kịch (Storyboard), Chuyên gia kỹ xảo điện ảnh, hậu kỳ (VFX & Compositor), chuyên gia sản xuất game, dựng mô hình nội ngoại thất (3d Animator, 3D Modeler), chuyên gia trong các công đoạn Tạo mô hình nhân vật (Modeling), Làm vật liệu và chất liệu cho mô hình 3D (Texturing), Diễn xuất (Rigging, Animation), kết xuất phim (Rendering)…

  ...
  Jyu Viole Grace, Hucio Sang, nguyenthao8116 người khác thích bài viết này.
 2. huydesignvn

  huydesignvn Thành viên cấp 1

  Diễn xuất (Rigging, Animation) ???
  Cái này gọi là diễn hoạt mới đúng, diễn xuất đọc cứ như diễn viên :)
 3. Leviathan

  Leviathan Thành viên cấp 1

  1 wiki chi tiết :3 :3
 4. Loong

  Loong Thành viên cấp 1

  Cháu tiết kiệm tiền cho Bố mẹ nên ko thích trường Tư cho lắm @@ . Công Nghệ Đa Phương Tiện của hv Bưu Chính nó giống MTĐPT đúng ko các cụ?
 5. Diệp Thời Giác

  Diệp Thời Giác Mới đăng kí

  Loong Mình đang học Công nghệ ĐPT của HV Bưu chính ở Tp.HCM đây. Dù không muốn chê trường nhưng phải khuyên bạn một câu là nếu muốn học ngành này, bạn đừng nên học trường của mình bây giờ, ít nhất là trong vài năm nữa. Trường dạy chả đâu ra đâu, mấy môn linh ta linh tinh. Trang thiết bị thì 100% là ko hề có, có chăng chỉ là phòng máy tính đủ type word, excel. Mỹ thuật cơ bản thì học được 1,2 môn là xong. Mình thấy hầu hết sinh viên trong khoa đều chán nản và chả có hứng thú để học. Đứa nào có điều kiện thì chạy ra ngoài học Arena, hoặc các khóa ngắn hạn hết. HV cơ sở miền Bắc thì đỡ hơn nhiều. Nhưng mà cá nhân mình thấy nếu ĐH chính quy thì cứ ĐH mỹ thuật với kiến trúc mà tấp, trường tư thì Arena, DPI,... cũng tốt.
  Đây là lời khuyên cá nhân của mình thôi. Lựa chọn là ở bạn :D
  Hucio SangLoong thích bài viết này.
 6. Soullegend

  Soullegend Thành viên cấp 3

  nội cái thiết kế đồ họa nó cũng bự chà bá rồi chứ chuyên ngành nhỏ gì trời! giờ học mỹ thuật đa phương tiện nôm na là gì cũng học, nhưng nhắm học thì phải làm tới nơi tới chốn ko thì cũng chả bằng 1 đứa học chuyên sâu.
  Hung Tanheron0999999 thích bài viết này.
 7. Loong

  Loong Thành viên cấp 1

 8. coids

  coids Thành viên cấp 2

  Ngày trước cũng nghe Arena học xong cầm bằng dễ xin việc, về nhà tí tửng xin bà già tiền để theo, nhưng cầm rồi nghĩ tiếc tiếc, 60 củ chứ ít gì, thế là vác tiền mua cái lap về chơi game, còn đâu quất đồng hồ điện thoại đi tán gái cho sang. Giờ nghĩ lại cũng thấy mình đúng, 4 kỳ mỗi kỳ phệt một chuyên ngành thì học được cái đíu gì, dạy lấy tiền là chủ yếu, thà cứ ngu ngơ đi thẳng một hướng còn hơn đứng giữa ngã ba đường và... chạy vòng quanh, 2 năm ấy tự nghiên cứu chuyên sâu một cái còn tốt hơn :D
  Đến khi đi xin việc, ai cũng hỏi có bằng cấp, chứng chỉ gì không, lần nào cũng lắc đầu mà việc thì vẫn cứ được nhận, lương cũng chẳng bèo.
  Nói thế để các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nhà không có điều kiện, đừng cố bắt bố mẹ kiếm cho mình vài chục củ để lao vào chỗ này hay chỗ kia. Có lao vào cũng chẳng được tích sự gì nếu không học được, xét cho cùng, arena hay mấy trung tâm khác ngoài kia cũng dạy được cho bạn cái gì ngoài mấy tool đồ họa, có chăng thêm được tí kinh nghiệm kiểu cưỡi ngựa xem hoa:D
  Inofearnguyenthao811 thích bài viết này.
 9. Bangkhuang

  Bangkhuang Mới đăng kí

  E thấy trương trình dạy học của trường này là mê rồi mà thấy bác coids nói vậy e lại sợ
 10. nguyenthao811

  nguyenthao811 Thành viên cấp 2

  coids: Học khóa lập trình 3 năm, đến khi chuẩn bị tốt nghiệp mới quay sang học thiết kế, e cũng xót tiền như bác (mà điều kiện kinh tế lúc đấy cũng chẳng đủ :">) nên e tự học :)), nhưng giờ nghĩ đi học vẫn thèm, vẫn nghĩ chắc có gì đó cao siêu [-(
 11. Inofear

  Inofear Thành viên cấp 1

  Học đủ thứ nhưng chẳng cái nào ra cái nào, thay vì tập trung 2 - 3 năm vào 1 chương trình thì ra chắc thành superman luôn
  Chỉnh sửa lần cuối: 4/8/15
  Hung Tan thích bài viết này
 12. Hucio Sang

  Hucio Sang Thành viên cấp 1

  Diệp Thời Giác Haha, méc Giám Đốc anh lên đây chê trường mình nha =)) Mà được cái chê quá đúng =))=)) Haizz, giờ ráng học giựt cái bằng cho có "tiếng" Đại Học đồ chứ em thấy muốn có "miếng" thì phải bỏ tiền học thêm bên ngoài thôi :'((
 13. D.T.L

  D.T.L Banned

  Bạn mình mới chỉ học hết 1 học kì 6 tháng tại Arena Multimedia Thủ Đức mà đã đi làm thêm với tiền lương bằng mấy bạn đi học cả mấy năm Đại học.

Ủng hộ diễn đàn