Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Học thiết kế giữa thích và đam mê bạn sẽ chọn cái nào?

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Người Chia Sẻ, 9/3/17.

Lượt xem: 15,602

 1. Người Chia Sẻ Share to be shared!

  Trước tiên các bạn sẽ có những câu hỏi trước khi vào nghề, học thiết kế, multimedia tạm dịch ở VN là Mỹ Thuật Công Nghiệp, tạm gọi chung là Thiết Kế (TK)

  ĐIỀU ĐẦU TIÊN LÀ NGƯNG CHƠI GAME, NGƯNG ĐẦU TƯ PHẦN CỨNG VỚI LÝ DO HỌC THIẾT KẾ ĐỂ CHƠI GAME.

  NGƯNG HÚT CẦN, ĐẬP ĐÁ VỚI LÝ DO LÀ KHI 2 MỚI CÓ Ý TƯỞNG.

  1/ Học thiết kế có cần phải vẽ đẹp và biết vẽ ko ?
  Mình xin trả lời là không, chỉ cần bạn có đầu óc tư duy hình ảnh, và thích sáng tạo tốt là đc, đặc biệt bạn phải kiên trì và phải đi học Mỹ Thuật Cơ Bản. (MTCB), hầu hết các trường dạy thiết kế (full bộ Adobe như Arena ko có dạy về MTCB, vì trong giáo trình gốc của Arena ko hề có, mấy năm gần đây từ năm 2014 đã đưa vào. Còn các trường khác thì mình cũng ko biết, nhưng phần lớn họ dạy sủ dụng Phần mềm, ko có tính ứng dụng thực hành và gia công sp.

  Ví dụ các bạn muốn đi học kỹ thuật in ấn các bạn phải xin vào nhà in làm, chứ ko có trường nào dạy bài bản cả.

  2/ Học thiết kế để làm gì ?
  TK là một ngành học các bạn có thẻ tự kiếm ra tiền bằng việc thiết kế, khi bạn là một người làm SEO, Digital Marketing thì bạn lại càng phải biết về thiết kế nếu muốn phát triển quảng cáo tốt.
  Ở mức độ cao hơn, học thiết kế để ứng dụng vào sản xuất, đây là một ngành nghề hái ra tiền cực lớn cho các bạn thiết kế. Thường các bạn làm ảnh rồi thôi, vẽ 3D 3dsmax xong dừng ở đó render ra ảnh là thôi.
  Nhưng hiện tại khách hàng họ ko thích xem ảnh Artwork nữa mà họ thích được xem 1 sản phẩm thật sự, một sản phẩm mẫu... nói chung họ thích trực quan sinh động.

  3/ Thiết kế cái gì ?
  + Bạn muốn làm về 2D thì có thiết kế in ấn, thiết kế web, họa sĩ vẽ, thiết kế quảng cáo, nói chung tất cả đều dựa trên 2 phần mềm cơ bản là PS và Ai, cổ lắm thì corel nhưng mà phần lớn mấy bạn làm bên các mảng CNC thì dùng corel nhiều. (thu nhập tầm 10-12tr - bạn nào làm bên mảng gia công nữa thì tầm 15-17tr, nếu bạn làm việc chuyên nghiệp và siêng năng)
  + Phim ảnh nó là một dạng bê đê các bạn ạ, vì sao mình gọi nó là bê đê, vì nó là kết hợp giữa 3D và 2D. Bạn dựng phim đơn thuần là 2D, hiệu ứng đơn thuần là 2D, nhưng để có thêm nhiều sự kích thích thì làm thêm phim 3D, hiệu ứng 3D, đó là nói về phim, còn nếu nói về 3D phim hoạt hình thì có các vị trí như Animator, Layout, Model.... 3 cái trên là 3 cái cơ bản để tạo nên một bộ phim hoạt hình ngắn. (thu nhập từ 600-1200$, nhược điểm của ngành này là ở VN ít việc và những việc ngon thì đều cần thời gian rất lâu để đạt được khoảng 4-5 năm).
  + Thiết kế 3D kỹ thuật, lập trình bản vẽ gia công sản phẩm. Đây là một nghề có vẻ đòi hỏi bạn phải có tính tỷ mỷ và cực kỳ đam mê, vì nó mất thời gian cho việc học và mất thời gian cho việc làm một cái bản vẽ. Bạn phải làm mọi cái trên máy tính rồi lập trình mọi cái để cho máy móc nó làm ra sản phẩm mẫu. Cái này mình ko biết mức lương bao nhiêu, nhưng một bản vể gia công thì giá tầm khoảng 200-500$ và lương của một bạn có thể đứng máy, vẽ và gia công được sản phẩm là khoảng 1500$-2000$.

  Quay lại tiêu đề giữa thích và đam mê bạn sẽ chọn cái nào ?
  Thích là bạn có thể từ bỏ nó, và thích 1 cái khác, còn đam mê là ko từ bỏ.

  Học thiết kế thế nào ?
  ĐỪNG NÊN HỌC SỬ DỤNG PHẦN MỀM, MÀ NÊN HỌC NGUYEN TẮC CHUNG CỦA CHÚNG. TỨC HỌC 1 PHẦN MỀM MÀ SỬ DỤNG ĐC NHIỀU CÁI.
  # Nói về thiết kế 2D đồ họa, thì chắc làm ảnh thì ai cũng dùng Ai và Ps, đây là 2 phần mềm độc tôn. nên chỉ cần học 2 phần mềm này là đc.
  # Nói về phim ảnh, dựng phim và hậu kỳ thì ta nên học nguyên tắc chung của các phần mềm. Cũng quy cơ bản về Pr và AE, nhưng sau khi học 2 cái này thì bạn có thể sử dụng Final Cut và Motion... và nhiều phần mềm khác vì mỗi phần mềm có tính ưu việt riêng.
  Công thức và quy trình tạo ra phim ảnh:
  Quay (camera hoặc dựng 3D C4D, Maya) + Dựng (Pr) + Hậu kỳ, VFX (AE) <--- công thức này đưa ra vì mình thấy nhiều bạn khoái làm AE, nhưng ko có khả năng tạo ra một đoạn phim (bước 1).
  # 3D tất cả các phầm mềm 3D nó đều giống nhau ở các nguyên tắc tạo model và di chuyển và chuyển động bằng việc setup key. Cái cơ bản nhất bạn có thể học là Maya, sau đó bạn sẽ tìm hiểu thêm về C4D, và Blend....
  # Thiết kế web thì các bạn đi về mảng thiết kế giao điện thôi, chứ nếu làm all web thì chúng ta phải mất thêm 3-4 năm học về lập trình. Làm web có cần học lập trình ko ? thự sự có thì tốt ko có thì ko sao, bạn có thể làm 1 cái design web, sau đó cắn lên Template là có thể chạy các kiểu, nhưng các bạn ko biết rằng trong nhưng phần code ở backend đó có bao nhiêu mẫ độc, và nó sẽ làm trang web của bạn ko thọ.

  Xét cho cùng, các bạn thích thì hãy tìm hiểu cho biết khi nào chán thì tìm hiểu cái khác, đừng chọn sở thích của mình và biến nó thành 1 cái nghề, lao động thừa đẫn đến mất giá chất xám, nhưng chất lượng sản phẩm kém.

  Còn nếu bạn đam mê, thì phải sống chung với nó cả đời, đôi lúc nản, thì gạt nó sáng 1 bên nghỉ 1 tý rồi tiếp tục, và bạn hãy tích góp cho mình được cái được gọi là cái riêng của mình để manh hơn những bạn Thích nhé. Chúng ta đam mê và chuyên nghiệp, chứ đừng Thích và Ba rọi.

  Và hãy định giá cho bản thân các bạn 1 giờ làm việc của bạn trị giá bao nhiêu tiền.

  CHÀO TẤT CẢ CÁC BẠN, HẾT THỜI GIAN NGHỈ TẾT RỒI LẠI LAO VÀO KIẾM TIỀN THÔI.

  CHÚC CÁC BẠN VALENTINE VUI VẺ, VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TỐT ĐỂ CÓ NHIỀU LÚA MUA BCS :))

  Trên đây là những dòng chia sẻ của bạn Adam Nguyen trên group Việt Designer
  Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/VietDesigner.Net/permalink/1330919626994547/

  5a8DoE1.jpg
  JF7TIjI.jpg
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  ...
  FMP, bkthongtin, Kà Gem1 người khác thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn