Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Hỏi] Cv và Portfolio là gì và làm như thế nào?

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi xin kinh nghiệm cho designer' được đăng bởi gaudesign, 9/5/15.

Lượt xem: 13,919

 1. gaudesign Mới đăng kí

  - Chào các bạn, mình lập post này để nhờ các bạn giúp, giải thích cho mình hiểu rõ về CV và Portfolio.
  - Mình đã tìm hiểu trên google rồi và cũng đã tìm ở trên đây nhưng đa số là các bài viết giống nhau. Và các bài viết ấy đều nói chung chung cả.
  - Mình ra trường cũng nữa năm nhưng băn khoăn về 2 cái đó ( mình học ở Hoa Sen khóa 7 tháng ) hỏi thầy dạy Photoshop thì thầy cũng không biết portfolio là gì.
  - Thắc mắc của mình về Cv: mới ra trường chưa từng làm việc hay có kinh nghiệm gì trong việc thiết kế cả vậy thì làm Cv như thế nào, mình thấy trên mạng những người làm Cv đều có kinh nghiệm làm việc và đã từng làm việc cho một số công ty, vậy người mới như mình có nên làm hay không và nếu có thì trong Cv ấy nên có những mục nào ?
  - Thắc mắc của mình về Portfolio: mình hoàn toàn không hiểu về chuyện này, portfolio nghĩa là hồ sơ năng lực ( mình đọc trên mạng ), cái duy nhất mình có là cái đồ án cuối khóa nhưng hình ảnh trong đó đều đầy trên mạng cả ( mình làm brochure thời trang ), vậy nó có được xem làm portfolio của mình hay không ? vì những hình ảnh và nội dung đều là trên mạng, không phải do mình tạo hay chụp.

  [Hỏi thêm] mình ra trường với tấm bằng 7.6/10 thấp vậy có đi làm được không ? nếu dùng hình ảnh trên mạng là được vậy mình có thể tạo lại một cái brochure khác hay không vì cái cũ nhìn kinh khủng lắm ?

  Xin cảm ơn các bạn trước !

  ...
 2. changjinew

  changjinew Thành viên cấp 2

  _CV là hồ sơ cá nhân, kiểu như profile ấy, thông tin cá nhân, thành tích, trường đã học, ngành gì, có kĩ năng gì, sử dụng được phần mềm gì, khả năng làm việc...
  _Còn portfolio là hồ sơ bạn trình bày những tác phẩm bạn đã làm, trình bày theo dạng layout, catologue....Mới ra trường thì lấy những bài đồ án đẹp nhất làm portfolio, còn không thì bạn tự làm 1 vài tác phẩm r làm portfolio
  gaudesign thích bài viết này
 3. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

 4. HSP

  HSP Thành viên cấp 4

  đa phần mình thấy mấy bạn trong 4r mình chỉ toàn cày phần mềm thôi mà quên mất tính ứng dụng trong tk, cái đó là cái nuôi các bạn sau này là sản phẩm chứ ko phải là file ảnh trên máy :D
  và giá học của nó thì khá cao, thực tế gần nhất là các bạn làm đồ án bài nộp... thay vì nộp file, ko tốn gì hết thì nộp bản in thực tế sẽ móc hầu bao bèo bèo cũng 500 đếu trịu và cứ nhân lên vài năm coi sao nên ngành này thật sự ko dành cho người có kinh tế thấp :( chứ ko phải cứ PS-AI-ID tui là designer , xưa rồi làm ngành mà ko biết cái đó thì biết cái gì? , nhưng nó vừa giúp bạn có điểm số tốt và cơ hội tìm hiểu chất liệu phương pháp thành phẩm rất quan trọng.

  bạn hỏi về đồ án giống hình trên mạng và chỉ làm brochure thì mình chịu, đáng lẽ đồ án phải là phát triển một brand nào đó thực tế luôn chứ
  việc hình ảnh giống thì tạm chấp nhận nhưng bố cục và bản in so từ mockup và sp thực tế có tính ứng dụng chứ ko có so với mạng mẽo, mạng chỉ để trình bày ble ble thôi, phải giống nhau,
  đó là điều tất yếu nhiều ông làm mockup 1 đường bản in một nẻo rất chuối.

  CV gọi tiếng việt mình cho gần hơn là sơ yếu lý lịch dạng nâng cao đó bạn.
  còn portfolio hay folio là hồ sơ năng lực của bạn, trong đó liệt kê những sp đã từng thực hiện và giới thiệu về những gì bạn làm đam mê ...
  gaudesign thích bài viết này
 5. gaudesign

  gaudesign Mới đăng kí

  cảm ơn mọi người nha.
  HSP mình cảm ơn bạn đã giúp nhưng mình không hiểu bạn nói là ý gì hihi, ở đoạn đầu hoàn toàn không liên quan gì đến cái post của mình cả nhưng mình thấy hơi khó hiểu khi bạn nói về " ngành này không dành cho người có kinh tế thấp chứ không phải cứ Ps - Ai - Id tui là designer "

  theo mình nghĩ thôi nha mình thấy trên mạng đầy ra nên nói thôi người ta phân ra graphic design, web design, motion design và 3d design. vậy trong graphic design nghĩa là bạn biết Ps - Ai - Id vậy là đã có một nên tảng rồi, chỉ xem bạn có đủ khả năng để thiết kế không thôi, chứ đâu có nói biết nhiều hơn web motion hay 3d mới là designer.

  ở đoạn giữa bạn có đề cập đến vấn đề của mình nhưng hình như bạn hiểu lầm ý mình một chút, có lẽ do mình viết không rõ, mình có làm brand + brochure luôn nhưng vì mình nghĩa brochure là chính nên mình chỉ đề cập đến nó. vì là thời trang nên mình lấy hình người mẫu ở trên mạng, chứ ko có bê nguyên cái brochure của người khác hay mockup. mình nộp đồ án là đồ án in ra luôn chứ không có phải nộp file ảnh hihi.

  ở đoạn cuối trong bài mình đã gì rõ rồi, chỉ là mình không hiểu phần nội dung cho một người chưa có kinh nghiệm thực tiễn như mình thôi.

  Cảm ơn bạn rất nhiều.

  changjinew Phạm Hữu Dư Cảm ơn 2 bạn nhiều lắm, sẽ tìm hiểu thêm :D
 6. Tiểu trư

  Tiểu trư Thành viên cấp 2

  bạn học ngành gì Đại học hoa sen vậy bạn?có thể chia sẽ những môn.phần mềm nhà trường dạy bạn không.Cám ơn bạn lắm
 7. gaudesign

  gaudesign Mới đăng kí

  mình học ở trung tâm Đại học Hoa Sen ngành thiết kế đồ họa, các môn học là Photoshop, Illustrator, Indesign, mĩ thuật cơ bản, phát triển ý tưởng sáng tạo, kĩ thuật in hình như có nhiêu đó à

Ủng hộ diễn đàn