Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Hỏi về quyền sử dụng stock image trong thiết kế

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Xin xỏ - Thảo luận về Photoshop' được đăng bởi Song Tử SE, 5/5/15.

Lượt xem: 2,005

 1. Song Tử SE Thành viên cấp 1

  Mình làm việc part time trên các trang thiết kế. Mình cũng chỉ biết chút ít về vấn đề bản quyền và mình cụ thể hỏi về thiết kế bìa tạp chí, sách, poster...nói chung (mục đích thương mại). Ba câu hỏi chính như này:
  1. Khi thiết kế thì ai sẽ là người mua ảnh stock? Chủ dự án hay designer? (Có những dự án holder mua hình sẵn rồi gửi cho mình, có những hình mình phải cắn răng mua T.T) Vậy đúng thì thế nào?
  2. Trong cuộc thi mà contest holder không cung cấp ảnh trước, thì người thiết kế (trường hợp người tkế có ảnh, không có quyền, nhưng có cung cấp link mua) có được dùng ảnh copyrighted đấy để thiết kế bài dự thi (cụ thể là bìa tạp chí) hay không?
  3. Trường hợp chủ xị cố tình bỏ qua quyền sở hữu thì khi tranh chấp ai sẽ chịu trách nhiệm?
  Cảm ơn mọi người đã xem :)

  ...
 2. nguyenthao811

  nguyenthao811 Thành viên cấp 2

  1. Như công ty mình, chủ dự án sẽ là người mua ảnh, mình chỉ chọn đưa cho họ duyệt, họ okie cái nào thì họ mua rồi gửi cho mình cái đấy.
  2. Bạn phải mua ảnh thì bạn mới có quyền sử dụng chứ. Mình cũng biết là khi mua họ sẽ cung cấp cho bạn 1 id, nếu bạn là người mua thì bạn sẽ có id đấy. Theo mình biết thì mua 1 lần sẽ chỉ được dùng 1 lần thôi (mình chưa mua nhưng thấy ông anh nói thế :"> )
  3. Mình nghĩ là cả 2 :D
 3. Song Tử SE

  Song Tử SE Thành viên cấp 1

  nguyenthao811
  2. Mình nghĩ là được vì bạn làm bản thiết kế chỉ là bản xem trước, nộp khi dự thi. Vì bạn đâu biết chắc bạn sẽ thắng cuộc nên thiết kế của bạn lúc này không có giá trị (giống như bạn lấy một picture bất kì về làm hình nền máy tính vậy). Mình nghĩ chỉ cần designer sẽ nói rõ về bản quyền của những stock trong tkế cho chủ xị biết, như vậy mình nghĩ là được phép. Khi thắng chủ xị sẽ lo vụ bản quyền.
 4. drax

  drax Thành viên cấp 4

  Mình đang đau đầu vì vụ bản quyền này đây. Forum mình chia sẻ toàn font, stock đẹp nhưng là font tính phí, dùng trong thiết kế thương mại thì không được, bị kiện ngay. Trên mấy trang chia sẻ free stock cực đẹp mà mình biết thì nó ít có free 100%, toàn không cho dùng cho thương mại, chỉ dùng cho cá nhân.
  nguyenthao811 thích bài viết này
 5. nguyenthao811

  nguyenthao811 Thành viên cấp 2

  Song Tử SE: Có thể :v, nhưng mình vẫn nghĩ là phải mua :))
  Hóng các bác share link stock free :-"
 6. doanhaitu

  doanhaitu Thành viên cấp 2

  Theo mình tốt nhất nên làm đúng ngay từ đầu.

  Đối với bài dự thi, thì cứ vào các trang stock, ví dụ như 123rf, chọn hình rồi dùng hình demo của nó (có watermark) để làm, sau đó nhớ khai báo đầy đủ trong lúc gửi bài, kèm link và ghi chú là phải mua hình (must buy chẳng hạn). Như vậy thì holder sẽ hiểu là muốn có được SP final như vậy thì phải mua hình. Đừng dùng hình trôi nổi trên mạng.

  Nên đọc kỹ điều khoản của từng trang stock, có trang thì giới hạn số lượng ấn phẩm, sản phẩm làm ra nữa (mình nhớ không lầm thì shutterstock giới hạn ở mức 10.000, muốn cao hơn thì phải mua thêm) , một số thì royalty free, nên phải cẩn thận.

  Hình thì người ta phải mua, có nói thế nào thì mình cũng không nên nhận mua giùm. Vì việc mua hình bây giờ rất đơn giản, với lại người ta đăng ký mua thì người ta có đầy đủ bằng chứng về việc đó, có toàn quyền sử dụng, nếu có tranh chấp gì thì dễ giải quyết, đó là quyền lợi của họ chứ không phải trách nhiệm.

  Nếu người ta cố tình tránh né thì mình cũng không có gì phải vội vã, mua hình, gửi hình cho mình thì mình làm, không thì thôi, đừng nhận rủi ro vào mình.
  Song Tử SE thích bài viết này
 7. iViperious

  iViperious Thành viên cấp 3

  Hình ảnh khi bạn design thì có thể lấy bất cứ hình ảnh nào ở trên Google nhưng sản phẩm đó của bạn chỉ được mang tính chất trưng bày thôi còn khi làm và cho nó chạy thì bạn phải mua bản quyền hình ảnh đó.

  Chắc bạn chưa làm với Themeforest bao giờ. tất cả các theme bán trên đó chỉ có layout Singer Color thôi bạn nhé hình ảnh trong phần demo họ dùng không mang tính thương mại mà chỉ mang tính giới thiệu thì dĩ nhiên chủ của bức ảnh muốn bán đó phải cám ơn vì bạn PR cho sản phẩm của họ nữa đấy.
  Song Tử SE, coidsnguyenthao811 thích bài viết này.
 8. iViperious

  iViperious Thành viên cấp 3

  Song Tử SE thích bài viết này
 9. nguyenthao811

  nguyenthao811 Thành viên cấp 2

  iViperious : Thank kiu a nhé, e cũng có chung thắc mắc là: trên TF, khi đóng gói thì không dùng ảnh, nhưng khi demo (đưa demo file psd hay demo html) đều không bị ảnh hưởng bởi vđề bản quyền ak? E nghĩ khi họ đẩy demo html lên bán... thì họ phải mua stock đấy rồi chứ ak?
  iViperious thích bài viết này
 10. iViperious

  iViperious Thành viên cấp 3

  nguyenthao811 : không đâu họ làm HTML để show họ cũng chưa cần mua đâu :) vì họ không thu lợi nhuân gì từ đó cả (mình nghĩ chắc có vài team sẽ mua ^^! vì thường họ làm theo concept mà free images thì khó tìm được chuẩn theo concept lắm)
  Song Tử SEnguyenthao811 thích bài viết này.
 11. nguyenthao811

  nguyenthao811 Thành viên cấp 2

  iViperious: Với ảnh thì vẫn có thể dùng, thế với mockup vs video thì sao ak, mockup mình có phải mua trước khi dùng không anh. Vì e thấy họ ycau link icon, font... free khi đóng gói mà
  iViperious thích bài viết này
 12. Song Tử SE

  Song Tử SE Thành viên cấp 1

  iViperious Đấy ý mình cũng nghĩ là bản demo mình đem trưng bày dự thi, chưa biết có giải hay không nên chẳng mang lại lợi nhuận gì, nên khi đó có thể dùng ảnh đó để design. Và tất nhiên là khi nộp mình cung cấp link đầy đủ.
  iViperious thích bài viết này
 13. Song Tử SE

  Song Tử SE Thành viên cấp 1

 14. iViperious

  iViperious Thành viên cấp 3

  nguyenthao811 : Video thi có link rồi bạn ah. Riêng Mockup thì chắc chắn bạn phải mua thì mới xài được chứ ^^! Mockup nó khác với 1 cái ảnh mà :D . icon cũng phải mua không được xài icon lậu nhé. Ảnh trên mạng không ai quản lý được nhưng icon đẹp thì quản lý được ^^!

  icon thường dùng cho web thì xài font cho dễ thay đổi và thuận tiện cho developer (quan trọng là nó free nữa) mình dùng fortawesome : fortawesome.github.io/Font-Awesome/cheatsheet/

  Song Tử SE : vậy thì không cần lo gì đâu quan trọng là cái Reference đầy đủ là được ;)
  Song Tử SE thích bài viết này
 15. nguyenthao811

  nguyenthao811 Thành viên cấp 2

  iViperious: E mua mockup 1 lần và có thể dùng đến n lần cho bản demođược không ak, còn mockup cho download free thì có thể sử dụng cho theme demo của mình không ak (đưa lên TF có bị đẩy về vì bản quyền không, vì họ không có nói là cho mục đích gì) :D.
  Khi đưa theme lên TF mà theme của mình có mockup bán sẵn thì làm tnao để họ biết là mình mua. (Ví dụ: e mua 1 lần và dùng cái mockup đấy cho 4-5 bản demo) có vđề gì không. Vì như ông anh em bảo là mua 1 lần nó cung cấp cho cái ID và chỉ được dùng 1 lần thôi đúng không anh @-)
 16. Kai_it

  Kai_it Thành viên cấp 1

  Sorry các bạn vì đào mộ.

  iViperious vì mình ko thể vào trang cá nhân của bác để inbox nên mạn phép hỏi ở đây.
  Mình tay ngang qua design, hiện mình đang thử nhận design theme để 1 team convert nó sang Magento và định submit lên TF.

  Vậy nếu mình muốn dùng hình ảnh các sản phẩm như: Điện thoại, TV, sản phẩm điện tử thì mình có thể dùng hình ảnh của họ hay không, hay phải tìm hình ảnh có bản quyền hoặc free. Vì những hình ảnh product này mấy trang stock free không có nhiều.
  Những hình ảnh này cũng sẽ upload trong demo của Template magento.

  Nếu được mình xin contact của bác để học hỏi thêm.

  Thanks

Ủng hộ diễn đàn