Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Hỏi về RBG/CMYK và so sánh 8 bits/16 bits

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Xin xỏ - Thảo luận về Photoshop' được đăng bởi vulinhchelsea, 17/8/17.

Lượt xem: 2,266

 1. vulinhchelsea Mới đăng kí

  Cho em hỏi là em muốn in ấn ảnh thì nên để màu RBG hay CMYK và kênh màu bao nhiêu bit ạ?
  Vì theo như em có tìm hiểu thì mọi người bảo nên để CMYK nhưng màu trên màn máy tính là RBG thì việc mình chỉnh sửa CMYK có ý nghĩa gì không ạ? Liệu màu của RBG và CMYK có gì sai lệch khi mình nhìn hình trên màn máy tính và thực in không ạ?
  Ngoài ra thì em thấy mọi người nói 8 bits và 16 bits không có sự khác nhau nhiều thì có đúng không ạ? Vì số lượng hình em làm là khá lớn nên set bit cao thì dung lượng cũng là một vấn đề khá lớn ạ.
  Em cảm ơn.

  ...
 2. drax

  drax Thành viên cấp 4

  in ảnh thì rgb cho ảnh nhỏ, ảnh to từ 3550 hoặc ảnh nhỏ ghép in máy to thì để cmyk + profile riêng.
  rgb và cmyk tùy theo profile, nó lệch khoảng 10% màu, ko tính độ sai khi in ra và nhìn trên màn hình, tính trong trường hợp nếu màn hình chuẩn.
  bit màu thì 8 bit thôi, 16 bit ko in được. với nhiều định dạng ảnh, để 16 bit b còn ko save được file.
  tranvan.muon thích bài viết này
 3. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  Ở Saigon, các hình chụp trong máy ảnh lấy đi rửa thì gọi là đem đi rửa hình tráng rọi ảnh, chứ hok ai nói " in ấn ảnh" cả, cũng tại vì các tỉnh khác sài chung in ấn ảnh, nên xảy ra trùng nhau RGB / YMCK lộn xộn tùm lum, trong khi ở Saigon, con nít ,cũng đã biết hình rủa tráng rọi là file JPEG hệ RGB, mà các tỉnh khác hok biết cái nào gọi là tráng rọi cái nào là in ấn tạp chí sách báo, vì ở Saigon lời nói đã có phân biệt tráng rọi hình ảnh RGB và ngành in ấn YMCK rùi, nên hok trùng lập lộn xộn tùm lum với ngành in ấn sách báo tạp chí, in bằng mực YMCK 4 lọ màu mục, in đè vào giấy trắng, trong khi rửa hình tráng rọi ảnh thì là thuốc hoá chất 3 màu RGB, phủ lên giấy tráng 1 lớp hoá chất nhạy sáng RGB, khi có tia sáng chiếu quét qua thuốc RGB này, là giấy trắng có màu là hình đã tráng rọi xong phim.

  Vì ở đây hok ai phân biệt cái từ tráng rọi ảnh với ngành in ấn tạp chí, nên mình xung phong nói rỏ ra nè :

  Mình có 1 bạn làm bên tráng rọi hình ảnh, mình ghé thăm nó ngồi chơi, đã đọc rất kỹ đúng chính tả là tráng rọi ảnh 20x30cm, giá tiền 30k, rát rõ ràng nhé, và có vào phòng máy tráng rọi, cái máy to bằng căn phòng, tự động rửa hình, xếp vào từng ngăn rất hiện đại, chứ hok phải thô sơ như ngành nhà in làm nghề in ấn, nhà in thì 1 cuộn giấy lăng đi, máy chạy ình ình ạch ạch đóng vào giấy rất ồn ào, mình nhìn thấy máy tráng rọi có 3 lọ hoá chất màu Red, Green , Blue y chan như nhìn trên màn hình PC, nó trông suốt lỏng lẻo, chứ hok phải đậm đặc sệt sệt như 4 chai mực in YMCK đâu, mà các tỉnh khác cứ nói lộn xộn tráng rọi cũng là "in ảnh " giống bên in ấn sách vở vậy. một vụ lộn xộn Pó tay, ha ha !

  Nói tóm lại là bạn chỉ cần nói đúng rửa hình tráng rọi ảnh, thì sẽ có câu trả lời là sài JPEG 8 bit RGB
  Khi Nói In ấn kiểu sách vở, tạp chí, lịch, vân vân và v. v... thì sẽ có câu trả lời sài YMCK, hok dc nói lộn xộn chữ rửa hình tráng rọi mà lại nói là " in ấn ảnh". Ha ha !
  Chỉnh sửa lần cuối: 17/8/17
 4. drax

  drax Thành viên cấp 4

  tranvan.muon b chém vừa thôi b ơi. chả ai biết giấy in ảnh nó màu gì cả. khi bạn nhìn thấy giấy ảnh nó màu trắng, màu hồng, tức là nó lộ sáng r, phải đáp đi cả cuộn/ lô giấy mấy kg luôn. khi thay giấy, sẽ phải vào trong phòng tối đen như hũ nút, ko 1 tia ánh sáng, chỉ dùng cảm giác của bàn tay mà thay giấy. máy in ảnh nhỏ là loại frontier 750, còn loại to là durst lambda. máy in ảnh nhỏ nó có 2 khay thuốc, 1 khay nước, 1 buồng nhiệt. khi b ra lệnh in, máy nó cắt giấy cực nhanh, cho đi qua 2 khay thuốc, b để tay dính phải loại thuốc này thì phải rửa tay bằng xăng, quẹt lên miệng thì lên viện khẩn trương, dính vào mắt là sống với bóng tối luôn. giấy ảnh vốn có một lớp bạc gốc NO3 sẽ phản ứng với thuốc ảnh và làm hiện hình ảnh, sau đó nó được nhúng qua khay nước, và lên buồng nhiệt sấy khô nhanh ở nhiệt độ cao. khi ra ảnh ko ai cầm ngay vào ảnh, ko phải do sợ vô tình in vân tay lên ảnh, mà là do thuốc ảnh nó còn chưa bốc hơi hết, chưa khô kịp. nước thải của quá trình này là nh4no3, bị phân giải thành nh3 và axit yếu HNO3, và muối bạc tan, nên nó có mùi của NH3 (amoniac, nước tiểu), kinh lắm. lấy cái nước thải này về điện phân, b sẽ có được bạc nguyên chất và vài thứ gì đó nữa.

  sg gọi in ảnh là tráng rọi. thực ra là tráng phim và in ảnh (rọi ảnh), theo cách gọi của bọn pháp. thời kỳ rất xa xưa, phải xử lý phim, ra ảnh trong phòng tối. thời kỳ sau này, có máy ảnh kts rồi nhưng vẫn còn người chụp máy phim, phim đầu tiên phải đưa qua máy tráng phim, xong thì đựa vào máy scan phim rồi bụp chíu, in ra ảnh. giờ ai chơi phim nữa.

  in ảnh hay in ấn thiết kế thì cũng là in ấn thôi b ạ. nói nhanh là in ấn ảnh, hay gọi nhanh là in ảnh thì đáp qua lab, in ấn mà là in thiết kế, ấn phẩm vp, tạp chí, vv... thì đáp qua xưởng/ nhà in.
  tranvan.muon thích bài viết này
 5. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  drax : thì mình đang nói rửa tù file kts ra ảnh, vì là chiếu ánh sáng vào thuốc hoá chất, cũng có thể gọi là rọi / rửa cũng là nó, hok phải in ấn ảnh, thuộc loại giống nhét vào album ảnh cưới, lật ra xem, thì sàigon vẫn gọi là rửa kts ra ảnh, hoặc rọi kts ra ảnh, hok gội là in ảnh đâu, mình đọc đúng chính tả, phòng dịch vụ rủa hình kỹ thuật sỗ, coi như là file kts rửa dc ra từng tấm hình, khi nào thuộc in tạp chí, mới nói là cửa hàng in ấn, đem đi in, thì ở chổ khác, tiệm in khác tiệm rủa hình kts là khác nhau nhé, vì tỉnh khác toàn bộ nói là in ảnh, chưa có topic nào nói chữ rũa hình kts, chổ dịch vụ rủa hình hok nhất thiết phải là rửa phim cuộn, đưa file kts nó cũng rửa ra dc ảnh luôn, bằng máy rủa lớn trên đã nói đó, mà tửa ảnh bằng kts để trong ÚSB, mình cũng gọi là " chị rửa dùm mỗi files trong USB rửa ra 4 tấm" vậy đó, chứ Saigon hok bao giờ lộn xộn câu "chị in ra dùm mỗi file in 1 tấm, ý mình nói là có phân biệt rửa và in,

  còn mực RGB ở Saigon bi giờ đã có rùi, máy hiện đại loại này cũng là gọi rửa ảnh, mực loại này cũng là hoá chất, như trên kia mình có nói, là từ ban đầu giấy ra giáy, thuốc ra thuốc, dể riêng nhau, thiếu thuóc mua thuốc, thiếu giấy mua giáy. chứ chưa phủ vào đâu, phải gia công bên trong máy lớn , chứ mình đâu có nói máy bé nhỏ như máy photocopy tầm thường, có thể là máy lớn bằng căn phòng, bạn vẫn chưa nhìn qua, thì đương nhiên bạn cứ nói loại giấy làm sẵn hok thể ra ánh sáng dc, khi chưa phủ thuóc lên, thì là 3 chai thuốc RGB, gia công tự động trong máy hiện đại, chứ hok phải giấy có sẵn thuốc mực RGB đâu,

  Saigon đã có máy in mực RGB hiện đại rồi, mà các tỉnh khác, vẫn nói là chưa từng nghe qua có mực in RGB,, máy in mực RGB rất mắc tiền, mà ngưoi biết có mực in RGB thì chỉ đếm trên đầu ngón tay, chưa thấy topic nào có ai nói đến mực in RGB này cả, bởi vậy, mình là người xung phong nói ra bật mí kiến thức đàu tiên nhé, để các bạn mở rộng hiểu biết về mực in RGB nhé.

  drax Vì chính bạn cũng nói là giấy đó làm sẵn, hok dc loé sáng, chứng tỏ bạn chưa từng nghe qua đã có máy in mực RGB in trên giấy trắng luôn. Mà saigon bi giờ đã có mực in RGB rùi , muốn in mực RGB cũng có, muốn in mực YMCK cũng có.

  2. Chuyện thứ 2 là bạn kêu người chủ thớt đang là khách hàng đem hình đi in ảnh, mà ép khách hàng phải đưa Profile là hok đúng quy tắc tiêu chuẩn rùi, lỡ khách hàng hok có vi tính, hok có Photoshop thì húp cháo hả ?

  3. Chuyện thứ 3 là kêu khách hàng phải tự đi Convert sang YMCK (lỡ họ amater, làm sai lệch màu tùm lum loạn xạ thì seo !), cũng là hok đúng quy tắc rùi, lở khách hàng đó là bà bắp cải, hok sài Photoshop, thì sao làm ăn với nhà in vây ?

  4. quy tắc tiêu chuẩn của khách hàng, là cứ lấy hình bình thường JPEG 8 bit RGB đưa đại cho nhà in, nói thẳng in y chan giống hình, hok giống hok lấy, để họ tự giải quyết nghề nghiệp, bên ngành in phải lo về phần thao tác chuyên ngành, chứ hok phải kêu khách hàng làm mấy thứ chuyên ngành này, vì vietdesigner này là nhóm chuyên ngành giao lưu kiến thức ngành in, nên có thể nói các chi tiết chuyên nghề nghiệp, chứ thật ra, bà bắp cải, hay ông xe ôm, cũng có thể đem hình JPEG RGB đưa cho nhà in, in lịch in mẫu gì đó, chỉ lo phần chung tiền hẹn ngày lấy hình, cũng xong phim, và có hình đẹp sài. ha ha ! :))
  Chỉnh sửa lần cuối: 18/8/17
 6. drax

  drax Thành viên cấp 4

  tranvan.muon cái máy b nói nó là máy to ấy. nó hỏng đầu in là đi khoảng 2 con sh mời chuyên gia từ nhật hoặc chi nhánh bên sing sang sửa. còn giấy ảnh, ko tính loại máy in phun/laser nhỏ dùng in nhanh, dùng cho vp nhé, giấy nào cũng có lớp muối bạc hết b. lớp muối này ko độc, chỉ có thuốc ảnh mới độc. b nghĩ trong 3 chai thuốc kia nó là dung dịch gì?, nước màu chắc.
  vụ thứ 2, 3, m ko có nói nhé. ngay từ comment đầu, m chỉ đưa ra phương pháp.
  trở lại vụ ngôn từ, đấy là cách nói khác nhau của sg, như m đã nói, ảnh hưởng từ thời pháp. miền bắc có thể nói là rửa cũng được, in cũng được nếu là ảnh, còn thiết kế thì luôn dùng in. còn trong sg thì có thể khác. người miền bắc nói làm chén rượu (cái cốc nhỏ) thì người miền nam đưa cho m cái bát ăn cơm để rót rượu uống, kèm theo ánh mắt anh này tửu lượng cao. cũng như vụ comment, đọc comment của b vừa hài vừa đau đầu tìm ý chính.
  tranvan.muon thích bài viết này
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn