Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Hỏi]Xuất file in ấn bị lệch màu

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Xin xỏ - Thảo luận về Photoshop' được đăng bởi marion, 23/4/16.

Lượt xem: 4,246

 1. marion Thành viên cấp 2

  Vấn đề của em là thế này: chị em sắp cưới nên em định làm thiệp cưới, trước h em chưa làm file để in ra bao giờ nên chưa có kinh nghiệm, en xài hệ màu CMYK nhưng khi xuất ra file jpeg để preview thì bị lệch màu ( coi bằng picasa, cái mặc định của windows thì bình thường) , copy vào đt cũng lệch. Em muốn hỏi là làm sao hết hiện tượng này với khi in cần xuất file gì hay đưa luôn file psd, ngoài hệ màu có cần quan tâm vấn đề gì nữa ko

  ...
 2. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  Từ xưa đến giờ, là màu mực in, là CMYK, dù nó là 4 màu, cũng lại dở hơn màu màn hình Windows này nè, chì sài 3 màu RGB là ngon cơm, xong phim, RGB là của Windows, hình CMYK là màu mực in, hok thể so bì muốn ngon hơn màu RGB màn hình này đâu, cũng như là máy in CMYK rẽ bèo, thì hok thể ngon hơn cái máy in 3 màu RGB mua rất mắc tiền, bạn phải chuyển về màu RGB, rùi lưu file JPEG, vậy là xong phim, RGB nhìn thấy nó là màu gì, thì để người ta (biết sử lý), nói là giữ nguyên như vậy, hok cần chỉnh sửa nha ! là xong, họ sẽ in ra là đúng màu đó đó.
  Chỉnh sửa lần cuối: 23/4/16
  marion thích bài viết này
 3. drax

  drax Thành viên cấp 4

  tranvan.muon b chém linh tinh vừa thôi, sai trọng tâm r.
 4. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @drax : Mình kể chuyện này, cho bạn suy ngẫm kỹ cái đúng sai nè :

  1. Tại vì Màu RGB màn hình PC này nè, của Windows, là rất ngon, là ngon nhất rùi. bởi vậy, dùng để làm tiêu chuẩn, để ngắm nhìn màu kia thế nào ? so nhìn xong, thấy màu của CMYK làm ra, là dở hơn, sẽ nhìn thấy CMYK nó nhạt nhẻo, nó dở.

  2. nếu RGB này, toàn màn hình RGB, bản chất nhạt nhòe sẵn, hiện hình gì, cũng hok sắc xảo cả, thì lấy nó, để nhìn ngắm CMYK, thì toàn màn hình đã nhạt rùi, lấy gì mà làm cho nó tự nhiên nhìn thấy màu CMYK nhảy lên rất xảo dc ? chuyện gì kỳ cục vậy ? cái màn hình đã nhòe nhạt, làm seo có dc hình kia rất ngon cơm ? mả hình RGB lại, bị nhạt là sao ? bạn nghĩ ngẵm lại, mình nói RGB là ngon cơm, hay là bạn nói CMYK ngon hơn, bạn sẽ biết mình nói đúng, hay là bạn nói đúng, ha ha ! :))
  Chỉnh sửa lần cuối: 23/4/16
 5. marion

  marion Thành viên cấp 2

  Em làm đc rồi chỉ cần save for wed là đc, với người ta yêu cầu file vector
  P/s: mấy năm rồi mỗi lần em hỏi là bác lại vào trả lời
  tranvan.muon thích bài viết này
 6. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @ marion : e cứ tin tưởng 1 câu : là hình màu RGB của Windows, hok bao giờ có ai chê nó dở, bị lệch cả, vì nó là chùm chúa của tất cả phần mềm, buột phải dùng nó để hiển thị, mới biết ai dở hơn nó, đâu có ai chê hình RGB dỡ ẹt đâu, a hok có chỉ bậy e đâu

  2. Save for web chưa phải là ngon nhất, nếu e sài, hok phát hiện nó bị gì, là e hên, màu e chưa vượt qua số mức của nó, hên thì e cứ sài đi ! :))
  Chỉnh sửa lần cuối: 23/4/16
 7. thanglv

  thanglv Thành viên cấp 2

  tranvan.muon nói ở trên thì cũng đúng nhưng chưa hoàn toàn..

  Hầu hết các máy in là sử dụng hệ CMYK và tất cả các màn hình (máy tính, tv, đt... ) đều sử dụng sRGB.. Hệ CMYK là hệ nhỏ hơn hệ sRGB nên nhiều màu mình muốn có thể sẽ bị mất khi chuyển qua hệ CMYK.

  Để in cho chính xác với màu mình muốn thì bạn nên calibrate lại màn hình máy tính của bạn trước, sau đó ra tiệm in rồi xin cái ICC của máy in, copy vào máy của mình rồi tống ảnh vào PTS và chọn cái ICC đó rồi chỉnh theo ý mình muốn, tới khi đi in thì nhớ là in bằng chính cái máy in mà mình đã xin ICC profile..
  tamcoi1981, mariontranvan.muon thích bài viết này.
 8. thanglv

  thanglv Thành viên cấp 2

  save for web là để ảnh hiện thị tốt nhất cho các trình duyệt internet thôi chứ nó không liên quan gì tới việc mang ảnh đi in ấn đâu nha..

  Mà sao lại save thành vector? Hỏi bọn in xem chúng nó muốn ảnh JPGS hay là TIFFs.
  tranvan.muon thích bài viết này
 9. tranvan.muon

  tranvan.muon Thành viên tích cực

  @thanglv : bạn nói là đúng, mình có nói là những người chuyên về ngành máy in, thì họ sẽ biết xử lý rất nhiều cách ở cái vụ CMYK dở, nhìn bị lệch, vẫn biết ra dc hình ngon, thì là nghề nghiệp của họ đó ! :))

  1. Hok có ai rảnh, chạy đi phòng lap studio xin lấy Profile màu của cửa hàng đó đó, rùi lại quay về nhà làm hình. (người ta kêu bạn quay về đi, rùi lưu đại file dạng là sRGB, rùi đem hình tới đây rửa (in), để người ta nghề nghiệp tự xử lý, bạn sẽ bị đuổi về, lãnh thêm 1 câu : "thằng lày dzô dziên", ha ha !). :))

  2. Thì chỉ có lưu đại file RGB, nhìn thấy ngon, thì đưa cho người ta in, nói một câu là : "in đúng y chan như vậy, hok cần chỉnh sửa", rùi kệ người ta làm gỉ thì làm, là chuyện của người ta, người ta nghề nghiệp biết tự xử lý ! :))
  Chỉnh sửa lần cuối: 23/4/16
 10. drax

  drax Thành viên cấp 4

  theo m biết, in thiệp cưới nó dùng hệ màu cmyk, trong khi đó bạn chủ thớt xuất jpeg xem trên màn hình, cho dù là jpeg cmyk với profile cmyk convert chuẩn đi nữa thì chắc chắn lệch màu, lý do là vì file jpeg khi hiển thị trên màn hình bằng các trình xem ảnh của win, nó hiển thị màu dưới hệ màu rgb/ srgb, với profile màu cũng khác, khác hoàn toàn với màu trong ps hay ai, lệch nhau ít nhất 15 độ satu. lý do ở chỗ đấy đấy. nên tốt nhất bạn thớt xuất file cmyk tiff đem đi in là ổn, có gì điều chỉnh sau, file tiff nó sẽ tối ưu thông tin màu tốt nhất, và nhẹ hơn psd.
  mariontranvan.muon thích bài viết này.
 11. congminh24h

  congminh24h Mới đăng kí

  goodl kucky
  tranvan.muon thích bài viết này
 12. Phúc Đào

  Phúc Đào Thành viên cấp 2

  Thấy mấy bạn ở trên cmt kiểu như show kiến thức thì phải !
  Về bạn chủ thớt mình nói ngắn gọn cho dễ hiểu ! Mình làm bên nhà in nên nếu muốn in cứ cuver lại hết cái font chữ hoặc một hiệu ứng nào đó ! Rồi lưu lại với file .psd của Photoshop version 3 ! Rồi chép vào USB mang đến chỗ in ! Muốn xem khi in ra đúng màu hay không nói họ test trước 1 cái !
  Giống hay không giống bạn nói bên nhà in chỉnh giùm đúng với màu mong muốn.Họ sẽ làm cho bạn ngon lành :3
  mariontranvan.muon thích bài viết này.
 13. thanglv

  thanglv Thành viên cấp 2

  tranvan.muon - ừ đó là ở VN, còn bên chỗ mình thì bạn có thể ra nhà in, đem ảnh tới đó có mấy máy tính có sẵn bạn có thể tới chỉnh màu để in hoặc lấy ICC profile về nhà tự chỉnh rồi tống ảnh vào dropbox hay máy tính ở đó để in rồi lấy ảnh sau. Như vầy thì mình sẽ hoàn toàn quyết định vào việc ảnh ra của mình sẽ như nào. Việc lấy file ICC từ chỗ in là chuyện bình thường, thậm chí các nhà in còn đưa file sẵn trên web của họ cho bạn tải về..


  Ví dụ bạn vào web của nhà in này mà mình hay dùng sẽ thấy ở dưới góc phải có phần Technical Data sẽ có đầy đủ các thông tin cần thiết để bạn có thể làm chủ bức ảnh của bạn hoàn toàn - https://www.theprintspace.co.uk/CTypeAndGicleePrints

  1. Ở VN không phổ biến không có nghĩ là việc này là điên rồ, cũng không có nghĩa là bạn không có gì khác để làm - Việc này đơn giản là bạn muốn làm chủ 100% tới tác phẩm của bạn.

  2. Làm đại như bạn nói là mình không có trách nhiệm với bản thân, nghề nghiệp, không tôn trọng khách hàng. Không biết phấn đấu =)) Đùa chứ làm cái này quen nó sẽ thành 1 phần của workflow của bạn, dần dần nó cũng không mất nhiều thời gian đâu.

  Cái này chắc không hợp lý với in ảnh cưới từ hàng chục tới hàng trăm ảnh như ở Việt Nam vì mất công và mất thời gian.
  Chỉnh sửa lần cuối: 24/4/16
  mariontranvan.muon thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn