Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Hướng dẫn chèn watermark hàng loạt với Automate action

Chủ đề thuộc danh mục 'Cơ bản' được đăng bởi faragona, 27/6/12.

?

Bạn hay dùng Ps, Lr hay một phần mềm ngoài Adobe để chèn watermark?

 1. Ps

  81.3%
 2. Lr

  15.6%
 3. Khác

  12.5%
Được phép chọn nhiều kết quả khi vote.

Lượt xem: 17,367

 1. faragona Thành viên cấp 2


  Ở thread trên, anh Dư đã đề nghị mọi người (nhất là các mod) khi viết bài thì cần chèn watermark vào ảnh mình hoạ. Tuy nhiên với những bài nhiều ảnh, việc chèn watermark thủ công rất tốn thời gian, nên mình sẽ hướng dẫn các bạn, đặc biệt là newbie, cách sử dụng Action kết hợp với chức năng Automate của Ps để giảm nhẹ gánh nặng này. (Cũng theo anh Dư thì Lightroom chèn watermark dễ hơn nên ai có Lr thì cứ dùng nhé :D).

  Chuẩn bị: Một file watermark phù hợp với kích thước ảnh. Cái này các bạn nên tạo sẵn nhiều file watermark với các kích cỡ khác nhau và lưu lại ở một folder cố định (trong thư mục cài đặt Ps là tốt nhất), rồi tạo nhiều action tương ứng cho mỗi kích cỡ, đồng thời chia các file ảnh gốc ra thành từng folder với cùng độ lớn (chẳng hạn những file ảnh có kích thước khoảng 300-500px thành 1 folder, 1000-1400 px thành 1 folder khác) vì sau đó action sẽ được chạy theo từng folder một. Một cốc cà phê hay đồ uống gì đó.

  Bước 1: Mở sẵn 1 ảnh để làm mẫu. Phải mở ảnh sẵn trước khi tạo action, nếu không khi chạy sau này Ps sẽ chỉ sửa file ảnh được mở sau khi tạo action.

  Bước 2: Vào Window\Actions để mở cửa sổ Actions (nếu mở sẵn thì bỏ qua bước này).

  Bước 3: Bấm vào New Action để bắt đầu tạo action mới, điền tên và nút tắt (nếu muốn).
  [​IMG]

  Bước 4: Vào File\Place, ở bảng hiện ra chọn file watermark với kích thước phù hợp với kích cỡ ảnh. Bấm Place.

  Bước 5: Watermark sẽ được chèn vào ảnh trên một layer mới, tuy nhiên nó lại nằm giữa ảnh. Không sao cả, cứ bấm Enter để đặt watermark. Chú ý là watermark được thêm vào trên một layer mới, nên chúng ta hoàn toàn có thể di chuyển được.
  [​IMG]

  Bước 6: Ctrl + A để chọn toàn bộ canvas. Vào Layer\Align Layers to selection, lần lượt chọn Bottom Edges và Right Edges.
  [​IMG]

  Bước 7: Ctrl + Shift + E để gộp các layer lại, sau đó vào File\Save as... (hoặc bấm Ctrl + Shift + S). Lưu file dưới dạng JPG hoặc PNG tuỳ ý vào một folder khác folder ảnh gốc. LƯU Ý: Không thay đổi tên file, nếu không lần sau chạy action với số lượng lớn các file thì Ps sẽ đổi tên tất cả các file thành tên đó, và chúng sẽ bị lưu đè lên nhau.

  Bước 8: Đóng file lại.

  Bước 9: Bấm Stop Recording.
  [​IMG]

  Bước 10: Đây là bước chạy action với số lượng lớn. Vào File\Automate\Batch. Bảng hiện ra chọn các thông số như sau:
  - Set: đây là nhóm action chứa action watermark của bạn
  - Action: chọn action watermark với kích cỡ phù hợp với ảnh
  - Source: Folder
  - Choose: bấm vào để chọn folder ảnh gốc (đây là lý do mình bảo các bạn chia ảnh gốc thành từng folder với các kích cỡ khác nhau ở trên, Ps không đủ thông minh để chạy action theo kích cỡ, nó chỉ chạy theo từng folder thôi!)
  - Destination: Folder
  - Choose: bấm vào để chọn folder đích sẽ lưu ảnh
  - Trong mục File naming, chọn lần lượt 2 mục document name và extension
  - Đánh dấu mục Override Action "Save As" Commands. Có thể sẽ có bảng hiện ra, bấm OK.
  - Để mặc định các lựa chọn còn lại
  [​IMG]

  Bước 11: bấm OK và ngồi đợi Ps chạy action cho từng ảnh một. Đây là lúc nhâm nhi cà phê, vì nếu có nhiều ảnh thì Ps sẽ tốn kha khá thời gian để chạy cái đống đó. Sau đó kiểm tra các ảnh đã có watermark của bạn. :D


  Lưu ý: Trong nhiều trường hợp, nếu bạn không muốn chia ảnh thành từng folder theo kích thước, thì hãy làm thêm hai bước sau:
  Bước 5.2: Bấm Ctrl + T để Free Transform, chỉnh sửa kích thước watermark cho phù hợp
  Bước 9.2: Kéo bảng Action lên trên, tìm mục Free Transform, đánh dấu vào ô trống bên cạnh dấu tick ở đầu dòng đó. Sau này khi chạy action, mỗi ảnh sẽ dừng lại ở đó để bạn chỉnh sửa kích thước watermark cho phù hợp

  ...
  Turtle bunny ears, TONE.Rs, Shinji5 người khác thích bài viết này.
 2. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Bài viết quá chất lượng và hữu ích! Like mạnh, cảm ơn em nhiều lắm :x
 3. faragona

  faragona Thành viên cấp 2

  Oáp, cú đêm vãi :)) Em ngủ rồi mới dậy viết đấy :))
 4. Timmy

  Timmy Thành viên cấp 3

  Thực tế thì không phải ảnh nào khi làm cũng cùng size với nhau để chén watermark, cái này chỉ phù hợp cho watermark các bài tut có ảnh minh họa, đối với watermark cho 1 tác phẩm nào đó thì nó rất linh động vì còn phụ thuộc vào bố cục ảnh, kích thước và màu sắc... mà đặt watermark.
  anw, bài viết của bạn khá hữu ích
  tannghiTokagar thích bài viết này.
 5. Nguyen Nhat Linh

  Nguyen Nhat Linh Thành viên cấp 1

Ủng hộ diễn đàn