Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[Hướng dẫn] Tạo hiệu ứng chữ cà rốt bằng Illustrator

Chủ đề thuộc danh mục 'Tutorial' được đăng bởi p0g0d0, 30/4/15.

Lượt xem: 5,598

 1. p0g0d0 Thành viên cấp 1

  Chào bà con cô bác trong diễn đàn!

  Hôm nay nhân dịp nghỉ Lễ dài, mình xin mạo muội làm một bài hướng dẫn tạo hiệu ứng chữ cà rốt trong Illustrator. Mời mọi người thực hành và chém gió cho vui nhé. Dưới đây là kết quả cuối cùng của bài hướng dẫn này.

  ep0oCsB.jpg

  Bước 1:


  - Chạy chương trình Illustrator và tạo một file mới với các thông số như bên dưới:

  CklafpT.jpg
  Bước 2:

  - Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc tạo ra một background. Dùng công cụ Rectangle (M) để tạo một hình chữ nhật với kích thước chiều rộng là 700px và chiều cao là 540px. Đổ màu cho hình chữ nhật này với Radial Gradient như hình bên dưới.

  - Tiếp theo dùng công cụ Pen (P) vẽ hai đối tượng như hình thứ hai và thứ ba bên dưới. Một khi bạn đã vẽ xong, chọn đối tượng màu đen và bỏ stroke của nó, tiếp đó đổ màu nó với R=109, G=85, B=59.

  NyOYgjp.jpg
  DCHMMLK.jpg
  Deycn6S.jpg
  yc1OCBT.jpg
  Bước 3:

  - Đổ màu đối tượng màu đỏ đã được tạo ra ở bước 2 với Linear Gradient như bên dưới.

  - Giữ cho đối tượng vừa được đổ màu vẫn đang được chọn và vào menu Effect > Texture > Mosaic Tiles... Thiết lập thông số như bạn thấy ở hình thứ hai bên dưới và nhấn OK, tiếp đó vào Effect > Stylize > Feather... Nhập 15px trong mục Radius và nhấn OK.

  9dca8Go.jpg
  m3YsFCl.jpg
  Bước 4:

  - Tạo một bản sao của đối tượng đã được chúng ta tạo ra ở bước 3 bằng cách chọn nó và nhấn (Ctrl +C) rồi nhấn (Ctrl +F). Giữ chọn bản sao vừa tạo, mở bảng Appearance ( bằng cách vào menu Window > Appearance) và nhấn chọn mục Mosaic Tiles. Tiếp đó nhập các thông số như bạn thấy ở hình thứ hai bên dưới và nhấn OK.

  - Hãy chắc rằng kết quả vẫn đang được chọn, bạn mở bảng Transparency trong menu Window và nhập 80% trong mục Opacity ( hoặc bạn cũng có thể nhập giá trị của Opacity trên thanh Properties). Đến lúc này chúng ta đã hoàn thành xong phần background. Hãy vào menu Layer (Window > Layer) và khóa layer chứa background này lại.

  IeATRrh.jpg
  aBRGvP1.jpg
  Bước 5:

  - Đây là lúc để tạo ra các chữ kiểu củ cà rốt. Điều đầu tiên là bạn tạo một layer mới nằm ngay trên layer chứa background.

  - Bây giờ sử dụng công cụ Ellipse (L) tạo một ellipse với kích thước 30 x 196px và đặt ellipse này tại vị trí như hình bên dưới. Tiếp theo dùng công cụ Direct Selection (A) kết hợp với phím Shift chọn hai điểm neo được đánh dấu trắng như trong hình thứ hai và nhấn vào icon "Remove selected anchor points" từ thanh Properties để bỏ chúng. Kết quả như ta thấy trong hình thứ ba. Tiếp tục với công cụ Direct Selection (A) cùng với phím Shift, kéo dài các handle của điểm trên cùng của ellipse như hình thứ tư.

  - Sau khi đã chỉnh sửa hình dạng của đối tượng xong, tạo ra bốn bản sao của đối tượng này và đặt chúng như trong hình thứ năm.

  5yFzSW1.jpg
  HxXSEFJ.jpg
  N8AqBG8.jpg
  Bước 6:

  - Trước khi bạn tiếp tục, hãy chọn năm đối tượng vừa tạo và khóa chúng lại ( bằng cách chọn chúng và nhấn Ctrl +2).

  - Tiếp theo dùng công cụ Pen (P) (thiết lập Fillnonestroke có màu trắng) và vẽ các đối tượng màu trắng dựa theo hình dáng của các đối tượng màu vàng. Đây là giai đoạn khá khó khăn và mất nhiều thời gian (nhất là đối với người mới làm quen Ai). Bạn hãy cố gắng thực hiện và coi như là một phần luyện tập sử dụng công cụ Pen nhé ^^ .

  - Sau khi bạn đã hoàn thành việc tạo ra các đối tượng màu trắng, nhấn (Ctrl +Alt +2) để mở khóa các đối tượng màu vàng và sau đó bỏ chúng.

  eY9XCYe.jpg
  kNc9qyS.jpg
  Bước 7:

  - Chọn đối tượng màu trắng của chữ "F" và tạo một bản sao của nó (Ctrl +C, Ctrl +F), tiếp đó đổi màu stroke của bản sao này thành màu đỏ để dễ phân biệt.

  - Di chuyển đối tượng màu đỏ lên 8px và sang phải 10px, tiếp đó nhấn (Ctrl + dấu ngoặc vuông trái) để ẩn nó ra sau đối tượng màu trắng.

  - Bây giờ bạn hãy thực hiện theo các thông số ở hình thứ hai bên dưới để tạo ra các đối tượng màu đỏ cho các chữ còn lại tương tự như phương pháp đã làm cho chữ "F".

  M7SdhXf.jpg
  2fQra5G.jpg
  Bước 8:

  - Trước khi bạn tiếp tục, hãy chọn và tạo một bản sao của tất cả các đối tượng (màu trắng và đỏ) đã được tạo ra ở các bước 67. Giữ chọn các bản sao này, mở bảng Pathfinder (Window > Pathfinder) và nhấn chọn nút Unite, tiếp đó nhấn (Ctrl +3) để ẩn kết quả được tạo ra.

  - Bây giờ chọn năm đối tượng màu đỏ đã được tạo ra ở bước 7 và đổ màu cho chúng với Linear Gradient như hình thứ hai bên dưới.

  - Tiếp theo chọn năm đối tượng màu trắng đã tạo ở bước 6 và đổ màu chúng với Radial Gradient như hình thứ ba.

  v01tCkN.jpg
  Czfmurh.jpg
  eOm3Tbn.jpg
  Bước 9:

  - Tập trung vào chữ "F". Chọn hai đối tượng đã được tô màu của chữ "F" và vào menu Object > Blend > Blend Options... Thiết lập các thông số như hình bên dưới và nhấn OK.

  - Tương tự như vậy, lặp lại kỹ thuật như vậy cho các chữ còn lại để có được kết quả như hình thứ ba bên dưới.

  Eh1YXe2.jpg
  oNcKTlr.jpg
  Bước 10:

  - Với công cụ Pen (P) vẽ năm đối tượng màu trắng như bạn thấy bên dưới.

  - Khi các đối tượng đã được vẽ xong, đổ màu cho chúng với R=253, G=134, B=16. Giữ chọn các kết quả và vào menu Effect > Stylize > Feather... Nhập 15px trong mục Radius và nhấn OK.

  Ocj3lCY.jpg
  9AzX9B7.jpg
  Bước 11:

  - Trước khi bạn tiếp tục, nhấn (Ctrl +Alt +3) để cho hiện lại nhóm đã được ẩn ở bước 8, tiếp đó mang nhóm này ra phía trước (bằng cách nhấn Ctrl +Shift + dấu ngoặc vuông phải) và nhấn tiếp (Ctrl +Shift +G) để rã nhóm này.

  - Tiếp theo với sự giúp đỡ của công cụ Direct Selection (A) hãy điều chỉnh hình dáng của các đối tượng màu trắng để có được kết quả như trong hình thứ hai.

  - Cuối cùng chọn lại các đối tượng màu trắng này và nhấn (Ctrl +3) để ẩn chúng.

  hV722if.jpg
  Bước 12:

  -Với công cụ Pen (P) tạo vài đường path như bạn thấy ở hình thứ nhất.

  -Một khi các đường path đã được vẽ xong, chọn các đường path màu xanh ngọc, tăng độ dày stroke lên thành 3px và áp dụng Linear Gradient Across Stroke như hình thứ hai lên những path này, tiếp đó chọn Width Profile 4 trong mục Variable Width Profile trên thanh Properties.

  -Tiếp theo chọn các đường path màu vàng, tăng độ dày stroke lên thành 4px và áp dụng Linear Gradient Across Stroke lên những path này, tiếp đó cũng chọn Width Profile 4.

  -Chọn lại các đường path đã tạo trong bước này và nhóm chúng lại (Ctrl +G)

  -Bây giờ nhấn (Ctrl +Alt +3) để cho hiện lại các đối tượng màu trắng đã ẩn ở bước 11 và nhấn (Ctrl +Shift + dấu ngoặc vuông phải) để các đối tượng này ra phía trước.

  -Tiếp theo dùng công cụ Selection (V) cùng với phím Shift, chọn đối tượng màu trắng của chữ "F" và nhóm các đường path vừa tạo trong bước này và vào menu Object > Clipping Mask > Make (Ctrl +7), tiếp đó vào bảng Transparency (Window > Transparency) và chọn Multiply trong mục Blending Mode.

  8tI8VTC.jpg
  KITrdKQ.jpg
  v06K7gK.jpg
  LYDyP6B.jpg
  Bước 13:

  - Làm tương tự như bước 12 cho các chữ còn lại để có kết quả như hình bên dưới.

  GXxNmM2.jpg
  Bước 14:

  - Dùng công cụ Pen (P) hoặc Pencil (N) vẽ các đối tượng màu xanh ngọc và màu vàng như những hình bên dưới.

  tAE6ykB.jpg
  JuUzMsC.jpg
  Bước 15:

  - Chọn năm đối tượng màu xanh ngọc, bỏ stroke của chúng và đổ màu cho chúng với R=84, G=35, B=0.

  - Giữ chọn các đối tượng vừa được tô màu và vào menu Effect > Blur > Gaussian Blur... Nhập 3px trong mục Radius và nhấn OK.

  - Giữ chọn các đối tượng vừa được áp dụng hiệu ứng Blur và mở bảng Transparency. Trong bảng Transparency, chọn Lighten trong mục Blending Mode và giảm Opacity xuống còn 70%.

  - Cuối cùng ẩn các kết quả vừa tạo được ra sau tất cả các chữ bằng cách nhấn (Ctrl + dấu ngoặc vuông trái) vài lần.

  rFLJcQH.jpg
  5mk77bA.jpg
  Bước 16:

  - Đổ màu cho năm đối tượng màu vàng với Linear Gradient như bên dưới.

  - Tiếp theo áp dụng 2px Gaussian Blur cho các đối tượng vừa được tô màu và chọn Multiply tại mục Blending Mode trong bảng Transparency.

  - Cuối cùng ẩn tất cả các kết quả này ra sau các chữ.

  wjobhAd.jpg
  KBpbcdA.jpg
  Bước 17:

  - Tiếp tục với công cụ Pen (P) vẽ một đối tượng như bên dưới. Sau khi đối tượng đã được vẽ xong, bỏ stroke của nó và đổ màu cho nó với Radial Gradient như hình thứ hai.

  - Tiếp theo áp dụng 7px Gaussian Blur cho đối tượng vừa được tô màu, tiếp đó chọn Overlay tại mục Blending Mode50% tại mục Opacity trong bảng Transparency.

  - Cuối cùng ẩn các kết quả vừa tạo ra sau tất cả các đối tượng đã được tạo ở bước 15.

  OFoid3I.jpg
  tPd3Izw.jpg
  mUmwU5h.jpg
  Bước 18:

  - Chọn và tạo nhóm (Ctrl +G) cho tất cả các đối tượng đã được tạo từ bước 14 đến lúc này.

  - Tiếp theo chọn đối tượng đã được tạo ở bước 4, tạo một bản sao của nó và đưa bản sao ra phía trước nhóm vừa được tạo ở bước này. Cách thực hiện cụ thể như sau: Chọn đối tượng đã được tạo ở bước 4 và nhấn (Ctrl +C) để sao chép nó. Tiếp theo nhấn chuột vào nhóm đã được tạo ra trong bước này và tiếp đó nhấn (Ctrl +F).

  - Giữ cho bản sao vẫn được chọn và vào bảng Appearance (Window > Appearance). Trong bảng này, chọn và xóa các mục Mosaic Tiles, Feather.

  - Giữ cho đối tượng vừa gỡ bỏ các hiệu ứng vẫn được chọn, nhấn giữ phím Shift và nhấn vào nhóm vừa mới tạo trong bước này, tiếp đó vào menu Object > Clipping Mask > Make (Ctrl +7).

  Jzb0GlW.jpg
  WuOyI7J.jpg
  5er8MVp.jpg
  yh4PxbH.jpg
  Bước 19:

  - Đây là lúc tạo các cuống của củ cà rốt. Với công cụ Pen (P) hãy vẽ ba đối tượng như bên dưới. Một khi các đối tượng đã được vẽ xong, đổ màu cho hai đối tượng màu xanh dương với R=0, G=131, B=0, và bỏ stroke của chúng. Tiếp đến đổ màu cho đối tượng màu đỏ với Linear Gradient như bạn thấy ở hình thứ hai.

  - Chọn lại ba đối tượng vừa được tô màu và vào menu Object > Transform > Reflect. Đánh dấu vào mục Vertical và nhấn Copy. Tiếp đó kéo ba đối tượng vừa tạo sao bên phải.

  - Cuối cùng thay thế màu hiện có của hai đối tượng đang được chọn như hình thứ tư bằng các Linear Gradient mới.

  ccUC4pF.jpg
  M99sSBX.jpg
  1MnkHxW.jpg
  fAIvWCz.jpg
  Bước 20:

  - Dùng công cụ Pen (P) tạo bốn đối tượng như hình bên dưới.

  - Đổ màu cho hai đối tượng màu đen với R=158, G=199, B=0 và sau đó đổ màu cho hai đối tượng còn lại với Linear Gradient như bạn thấy ở hình thứ hai.

  - Chọn hai đối tượng như đang được chọn ở hình thứ ba và tạo ra một bản sao (Ctrl +C, Ctrl +F) của chúng, tiếp đó thay thế màu hiện có của các bản sao với Linear Gradient mới như ở hình thứ tư.

  - Cuối cùng chọn lại sáu đối tượng đã tạo trong bước này và áp dụng 5px Feather cho chúng.

  X53HdV8.jpg
  LpMhRQJ.jpg
  RpEp1cs.jpg
  GtXnsAT.jpg
  GF91hrc.jpg
  Bước 21:

  - Chúng ta đã tạo được các cuống riêng lẻ cho củ cà rốt. Việc cần làm bây giờ làm sắp xếp các cuống này theo những hình bên dưới.

  - Sau khi bạn đã hoàn thành việc sắp xếp, sử dụng công cụ Pen (P) vẽ một đối tượng như hình thứ năm, tiếp đó đổ màu cho đối tượng này với R=0, G=49, B=0 và bỏ stroke của nó.

  - Chọn lại đối tượng vừa được tạo và các cuống vừa sắp xếp trong bước này, tiếp đó nhóm chúng lại (Ctrl +G) và ẩn nhóm này ra sau chữ "E".

  do6L9Un.jpg
  9PRPDq6.jpg
  WIqq1Y1.jpg
  K9fAsCn.jpg
  Bước 22:

  - Sắp xếp các cuống cho các chữ khác theo ý thích của bạn. Đến cuối cùng tác phẩm của bạn phải gần giống như hình bên dưới.

  QYnsdZS.jpg
  HBQxHNH.jpg
  Chúc mừng bạn đã hoàn thành tác phẩm cho riêng mình. Hi vọng mọi người thích bài hướng dẫn này.

  kCUoear.jpg

  ...
  dinhtra53th, crhanh, Trinh Phạm7 người khác thích bài viết này.
 2. SwingsOnlyone

  SwingsOnlyone Thành viên cấp 4

  :-bd chất lượng đó bạn, cám ơn bạn
  p0g0d0 thích bài viết này
 3. p0g0d0

  p0g0d0 Thành viên cấp 1

Ủng hộ diễn đàn