Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Hướng dẫn vẽ chân dung nhân vật Liu Kang với Photoshop

Chủ đề thuộc danh mục 'Hướng dẫn Painting' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 5/1/13.

Lượt xem: 28,844

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Liu Kang là một trong những nhân vật tiêu biểu trên thế giới của Mortal Kombat. Trong hướng dẫn này, George Patsouras sẽ cho chúng ta biết làm thế nào để vẽ Bruce Lee- được lấy cảm hứng từ Liu Kang trong Photoshop. Chúng ta sẽ sử dụng các kỹ thuật để tái tạo lại bức chân dung Liu Kang, hoặc bạn có thể làm một cái gì đó đặc biệt hơn. Hãy bắt đầu!

  Bước 1

  Đầu tiên, tạo file PSD mới. Vào File > New

  [​IMG]

  Bước 2

  Chúng ta sẽ thiết lập các giá trị như bên dưới. Nhập Resolution là ’300′, vì như thế nó sẽ đúng với tiêu chuẩn in ấn và giúp cho bức chân dung thêm chi tiết hơn. Hãy tập thói quen làm việc với một Canvas có kích thước lớn. Thường thì, với một bức chân dung kích thước tốt nhất sẽ là 9 inches x 11 inches, nhưng không hề có một quy định nào về điều này. Nên nhớ rằng, sau này chúng ta còn có thể Crop, mở rộng và chỉnh sửa hình ảnh nếu cần thiết.

  [​IMG]

  Bước 3

  Sử dụng Gradient tool (G) đểFill trênCanvas với màu xám nhạt sao cho đôi mắt của chúng ta không bị rối loạn trong quá trình phác thảo. Xem hình minh họa bên dưới.

  [​IMG]

  Bước 4

  Trước khi bắt đầu vẽ phác thảo, chúng ta cần nghiên cứu những tài liệu có liên quan đến đề tài mà chúng ta cần thể hiện. Đối với hướng dẫn này chúng ta sẽ tham khảo các hình ảnh tuwff bộ phim ‘Mortal Kombat’, cũng như Video game 2012, và thậm chí là Bruce Lee. Tôi đã hình dung hình ảnh mà chúng ta thiết kế sẽ có đôi bàn tay chạm vào nhau, chính vì thế tôi phải tham khảo những tài liệu có liên quan. Ngoài ra, chúng ta cần phải tìm hiểu về sự pha trộn màu sắc, ánh sáng sao cho thể hiện đúng nhân vật mà chúng ta hướng đến.

  Sau khi đã định hướng và tìm tài liệu tham khảo, chúng ta bắt đầu vẽ.Tạo Layer mới, và chọn màu của Foreground là màu đen. Sử dụng Brush cứng nhỏ (nói chung khoảng 8px đến12px), điều chỉnh Opacity of 20%. Chú ý, đây chỉ là hướng dẫn, bạn có thể thực hiện hoặc thiết lập các giá trị khác để có được kết quả tốt hơn, như bạn mong muốn.

  [​IMG]

  Tôi bắt đầu vẽ 1 hình tròn cho phần đầu, và vẽ 1 trục đứng đối xứng trên khuôn mặt.sau đó vẽ các chi tiết khác trên khuôn mặt. Kỹ thuật vẽ này tôi đã nghiên cứu kỹ từ ‘Drawing The Head and Hands’ của Andrew Loomis. Chính vì thế, trước khi vẽ bạn cần tìm hiểu thật kỹ để cho những bước sau này đỡ rắc rối hơn.

  Sau khi hoàn thành phần đầu, chúng ta bắt đầu phác thảo nhanh phần tay, 2 bàn tay của nhân vật đối xứng nhau vì vậy, chúng ta cần phải lưu ý đến tỉ lệ sao cho cân đối và hợp lý. Xem hình minh họa bên dưới.

  [​IMG]

  Bước 5

  Sau khi đã hoàn thành những đường nét cơ bản, tiếp theo chúng ta sẽ làm cho hình ảnh trở nên sắc nét hơn. Bạn có thể thực hiện theo 2 cách, cách đầu tiên bạn có thể làm sạch các Layer hiện có bằng cách sử dụng Eraser (E) tool, hoặc bạn có thể tạo Layer mới ở trên cùng và bắt đầu điều chỉnh hình ảnh. Ở đây, tôi thường sử dụng cách thứ 2. Trong trường hợp này, tôi hạ thấp Opacity của Layer ban đầu xuống khoảng 60%, và tạo Layer mới với tên ‘sketch’. Sử dụng công cụ Brush tool với Opacity là 25%, tôi bắt đầu thêm vào các chi tiết.

  [​IMG]

  Một điều chú ý ở đây, hình ảnh của chúng ta có sự đối xứng nên chúng ta không nhất thiết phải vẽ lại toàn bộ hình ảnh mà chúng ta chỉ cần vẽ 1 nữa, sau đó nhân đôi nó và lật nó, dịch chuyển nó sao cho cần đối và phù hợp. Như vậy, sau khi đã hoàn thành 1 nửa, chúng ta sẽ nhân đôi Layer (click chuột phải vào layer và chọn ‘Duplicate Layer’) và lật nó theo chiều ngang (Command/Ctrl + T, Click chuột phải, chọn ‘Flip Horizontally’). Hình ảnh của chúng ta giống như hình minh họa.

  [​IMG]

  Bước 6

  Bước tiếp theo là bước đơn giản nhất, và có lẽ là quan trọng nhất – Chọn màu sắc chủ đạo. Ở đây tôi đax chọn màu đỏ như hình bên dưới. Sử dụng công cụ Gradient tool (G) để Fill Background nhanh.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Bước 7

  Sau khi đã thiết lập màu sắc chủ đạo, tiếp theo, chúng ta cần thiết lập các màu sắc cơ bản cho mỗi phần tử của bức tranh. Tôi tạo ra các Layer Skin, Bandana, và Hair. Việc lựa chọn màu da là khó khăn nhất; chúng ta cần chọn màu sắc có sự cân bằng với màu sắc chủ đạo của hình ảnh. Nhưng nhớ rằng, không quá lạm dụng chỉ cần làm sao cho nó bắt mắt và phù hợp với Background.

  [​IMG]

  Chọn màu sắc cơ bản cho Bandana và Hair. Bandana chúng ta chọn màu sáng hơn và khá trùng với màu Background còn Hair thì chỉ cần chọn màu sẫm hơn là OK. Xem hình minh họa bên dưới.

  [​IMG]

  Bước 8

  Một khi các tone màu cơ bản được thiết lập rõ ràng, bước tiếp theo chúng ta sẽ tạo hiệu ứng ánh sáng. Bạn cần xác định nguồn sáng đặt ở đâu thì sẽ phù hợp. Trong trường hợp này, tôi chọn một góc 45 độ. Chúng ta cần tập trung vào phần da, chúng ta cần thêm vào những điểm sáng tối trên da.

  Bạn có thể tham khảo hình bên dưới để thiết lập các màu sắc trên da sao cho bức tranh trở nên hoàn hảo và phù hợp hơn. Có rất nhiều cách thiết lập màu sắc trên da nhưng điều quan trọng là bạn phải thiết lập nó phù hợp với ánh sáng. Đừng quá lo lắng vì chọn màu sai, bạn có thể thay đổi và loại bỏ nó nếu cảm thấy không OK.

  [​IMG]

  Bước 9

  Sau khi chúng ta đã xác định nguồn sáng, bước tiếp theo chúng ta cần làm cho nó rõ ràng hơn. Để làm được điều này, chúng ta cần làm cho da sáng hơn và nổi bật hơn. Trong trường hợp này, chúng ta cần chú ý đến từng chi tiết của da và thay đổi một vài tone màu sao cho nó phù hợp hơn. Xem hình minh họa bên dưới.

  [​IMG]

  Bước 10

  Chúng ta đã dành thời gian cho phần da quá lâu; Tiếp theo, chúng ta cần làm cho mái tóc của nhân vật trông nổi bật hơn. Sử dụng Brush lớn để vẽ trên tóc với những tone màu sáng, nổi bật như hình bên dưới. Ngoài ra, bạn có thể thấy, tôi đã cố gắng tạo ra vết trầy xước như hình minh họa.

  [​IMG]

  Bước 11

  Chúng ta cần tăng thêm hiệu ứng màu sắc, ánh sáng cho Background; Tôi muốn nó trông tự nhiên và phù hợp với nhân vật của chúng ta hơn, vì thế, chúng ta sẽ sử dụng công cụ Hue/Saturation tool (Image > Adjustments > Hue Saturation) và thay đổi các thiết lập như hình bên dưới.

  [​IMG]

  Để đạt được màu sắc tốt hơn, chúng ta sử dụng công cụ ‘Color Balance’ tool (Image > Adjustments > Color Balance), và chọn ‘Shadows’ để hiệu ứng trông tự nhiên hơn. Sửu dụng Brush mêm lớn để thêm vào hiệu ứng ngọn lửa mờ ảo. Và thiết lập các giá trị như ví dụ minh họa.

  [​IMG]

  Chúng ta cần làm cho màu sắc xung quanh nhẹ nhàng và phù hợp hơn. Một lần nữa, sử dụng công cụ Color Balance tool (Image > Adjustments > Color Balance) và chọn Shadows. Điều này sẽ làm cho hình ảnh hòa hợp với nhau hơn. Tiếp theo, chúng ta cần che đi một vài chi tiết trên mái tóc, một lần nữa chúng ta làm cho nó vàng hơn và sáng hơn. Sử dụng Brush nhỏ trong thời điểm này, nhưng với cạnh khá mềm để cho mái tóc mềm và mịn hơn. Ngoài ra, tôi sử dụng Brush mềm với Opacity là 33% để pha trộn các quá trình chuyển đổi trên da sao cho nó trông tự nhiên hơn.

  [​IMG]

  Bước 12

  Chúng ta cơ bản đã hoàn thành với các màu sắc mà chúng ta đã chọn, tuy nhiên chúng ta cần làm cho nó trông tuyệt vời hơn nữa. Để làm được điều này, bạn chỉ cần thêm một ít màu sắc vào bức tranh của chúng ta. Vì thế, thêm các tone màu Cyan và Greenish cho Background. Sử dụng Brush mềm để vẽ, xem hình minh họa.

  Chỉnh sửa một vài chi tiết trên các vết cắt của khuôn mặt, chúng ta cần làm cho nó sáng hơn và làm sao cho vết sẹo trông tự nhiên.

  [​IMG]

  Tiếp theo, chúng ta thêm một ít hiệu ứng ánh sáng màu xanh với tone màu đã chỉ ra ở hình ảnh minh họa bên dưới. Chúng ta cần làm sao cho bức chân dung có sự hòa hợp từ Background, mái tóc, khuôn mặt, đôi mắt, mũi hay cho đến đôi bàn tay. Trong trường hợp này, tôi đã thêm một chút ánh sáng xanh vào mắt, mũi, và bàn tay bên phải của hình ảnh. Kết quả của bạn sẽ trông như hình bên dưới.

  [​IMG]

  Bước 13

  Bạn có thể thêm hiệu ứng ánh sáng xanh chiếu vào hình ảnh của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta không nên làm quá nhiều, chỉ cần nhẹ nhàng thêm hiệu ứng ánh sáng màu xanh ở phía bên phải của hình ảnh sao cho nó tinh tế và phù hợp. Sử dụng Brush mềm cho bước này, xem hình bên dưới.

  [​IMG]

  Kết luận

  Cuối cùng, để hoàn thiện bức chân dung, chúng ta sẽ thêm vết xẹo vào phần má còn lại của khuôn mặt. Để dễ dàng xử lý, bạn nên tạo nó trên một Layer mới và sử dụng các thao tác, kỹ thuật tương tự như các bước trên để có được hình ảnh như ý. Ngoài ra, ở bước này, chúng ta sẽ tăng thêm màu đỏ cho Bandana và làm cho nó trở nên bắt mắt, phù hợp với tất cả mọi thứ xung quanh. Để làm được điều này, chúng ta sẽ sử dụng Brush mềm với Opacity thấp.

  Tiếp theo, sử dụng cộng cụ ‘Color Balance’ tool, để tăng thêm các tone màu Cyan và Greenish và chọn ‘Shadows’, và đặc biệt làm cho nó vàng hơn ở những điểm cần nổi bật. Tôi hy vọng bạn thích hướng dẫn này, giờ thì hãy dành thời gian chiêm ngưỡng tác phẩm của bạn!

  [​IMG]

  Tác giả: George Patsouras
  Dịch: Vnwordpress

  ...
  CaoChiNhan, diemle, Dee54 người khác thích bài viết này.
 2. Thiên Ma

  Thiên Ma Lãng du VietDesigner

  Qúa dzữ @-)
 3. Hùng Hổ VietDesigner

  Hùng Hổ VietDesigner Thành viên cấp 3

 4. SunnyBoy

  SunnyBoy Thành viên cấp 3

  Quá chất :-s
 5. Sóc Lùn

  Sóc Lùn Mới đăng kí

  Hay quá @@!
 6. Đoilơ ViệtDesigner

  Đoilơ ViệtDesigner Thành viên cấp 5

  Làm xong quả này chắc ngu luôn :3 :3 ,.hại não wớ
 7. ayame gemini

  ayame gemini Thành viên cấp 1

  quá toẹt :-s
 8. DươngVT

  DươngVT Thành viên cấp 1

  Ghê thế :O:O
 9. exittbum

  exittbum Thành viên cấp 2

  hoa cả mắt rồi 8-}
 10. Phước

  Phước Thành viên cấp 2

  lam thu thoi:D
 11. Nhím xù

  Nhím xù Thành viên cấp 2

  quá đỉnh =.="
 12. Phúc Đào

  Phúc Đào Thành viên cấp 2

  trình của mềnh bao giờ mới đc như này :((
 13. jokenguyen93

  jokenguyen93 Thành viên cấp 1

  nói chung là... hic.
 14. Fly Nguyễn

  Fly Nguyễn Thành viên cấp 4

  Lồi cmn mắt ra rồi [​IMG]
 15. Shimizu

  Shimizu Thành viên cấp 3

  mô phật=P~
 16. Bót

  Bót Thành viên cấp 2

  lý tểu long :3 :3
 17. Hồng Sơn

  Hồng Sơn Helper

  Úi rời ơi cao nhân quá ^:)^. Thánh mất rồi :O \m/:like::+1:
 18. pitlamgi

  pitlamgi Banned

  Siêu xay da :-B
 19. Lê Hữu Duy

  Lê Hữu Duy Thành viên cấp 2

  vâng... có TUT ... nhưng mà nói thật có ngồi cạnh chỉ e chắc e cũng ko làm đc như thế... haiz.. rầu vl
 20. Đầu gấu Vietdesigner

  Đầu gấu Vietdesigner Thành viên cấp 3

  tưởng bác dư vẽ T_T =))
  nokia6670Mều thích bài viết này.

Ủng hộ diễn đàn