Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Hướng dẫn vẽ nữ siêu nhân với phong cách Pin-up

Chủ đề thuộc danh mục 'Hướng dẫn Painting' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 15/9/12.

Lượt xem: 10,663

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Trong bài tutor này, bạn sẽ được hướng dẫn cách sử dụng Photoshop và Tablet Wacom để tạo ra 1 bức vẽ minh họa nhân vật Wonderwoman.

  [​IMG]
  Giới thiệu:

  Nữ siêu nhân Wonderwoman là 1 hình tượng trong truyện tranh. Cô ấy là 1 công chúa chiến binh tên “Diana” theo thần thoại Hy Lạp và là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong các vị thần của bộ DC Comics. Nữ siêu nhân Wonderwoman xuất hiện lần đầu vào đầu những năm 1940 và kể từ đó đã thu hút hàng triệu fan cho cả thể loại truyện tranh và serie phim truyền hình, hoạt hình. Bài hướng dẫn này được làm để bày tỏ sự kính trọng với nhân vật. Tác giả chọn lựa phong cách pin-up (những tác phẩm nghệ thuật thường miêu tả các phiên bản lý tưởng hóa những cô gái xinh đẹp và hấp dẫn) để vẽ nên nhân vật này.

  Bước 1: Phác họa:

  [​IMG]
  Bước 1 đòi hỏi bạn vận dụng những kiến thức về giải phẫu cơ thể người. Cơ thể người phụ nữ rất khó để vẽ theo thực tế, bởi vậy với bản phác họa đầu này, bạn có thể lấy 1 vài bức ảnh của 1 người mẫu để tham khảo. Sử dụng tham khảo không có gì đáng xấu hổ, đặc biệt trong lĩnh vực minh họa. Với bức ảnh tham khảo, bạn vẽ tư thế, chú ý vào các tỉ lệ (bạn có thể xem cấu trúc xương và cơ trong bức phác họa phía trên). Bạn có thể có được 1 bức vẽ tốt bằng cách thường xuyên vẽ những bức tranh từ cuộc sống và từ những bức ảnh khi bạn có thể. Hãy xem xem mỗi phần trên cơ thể liên quan đến các bộ phận khác như thế nào và tỷ lệ với đầu, tay chân, cơ thể ra sao. Thực hành sẽ giúp bạn thành thạo hơn.

  Kỹ năng Photoshop: Tạo 1 ảnh mới, để background layer trắng. Thêm 1 layer mới trên phần đầu và đổi tên là “sketch”. Phác họa bức vẽ trên layer “sketch” với 1 nét vẽ mảnh với độ mờ đục (opacity) thấp. Để vẽ nên bức phác thảo này, hãy dùng Photoshop 7 và tablet Wacom Intuos.

  Tip: khi phác họa, thỉnh thoảng búng nhẹ nét vẽ theo hướng ngang. Nó sẽ giúp bạn tìm thấy khu vực có vấn đề, những nơi có tỷ lệ không đúng. Làm theo các bước: Edit -> Transform -> Flip Horizontal.

  Bước 2: Line Art

  [​IMG]
  Mục tiêu của bước này là đạt được 1 bức vẽ line art đẹp. Bạn không thể làm các bước tiếp theo nếu như bức line art không được hoàn thành đúng. Bước này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho bạn và không làm bạn đau đầu ở những bước sau. Tác giả tham khảo phục trang của Wonderwoman từ 1 vài hình ảnh trên web, nhưng có thay đổi 1 chút để phù hợp với tưởng tượng.

  Kỹ năng Photoshop: Thêm 1 layer trống vào trên layer “sketch” và đặt tên “Line art”. Đặt opacity của layer “sketch” 15% để vừa đủ nhìn. Sau đó vẽ line art cuối cùng trên tầng line art với 1 nét vẽ nhỏ.

  Tip: Với bước này, tốt hơn hết là bạn nên zoom gần, ít nhất là 200%

  Bước 3: Đồng nhất

  [​IMG]
  Đồng nhất là 1 kỹ năng lấy từ công nghiệp truyện tranh. Mỗi khu vực được tô bởi màu cơ bản (vùng da, quần áo, tóc, v…v) để phục vụ cho những bước tô màu tiếp theo. Đồng nhất màu rất cần thiết đặc biệt khi tô màu truyện tranh và tác giả cũng dùng kỹ năng tương tự để vẽ hình minh họa kỹ thuật số. Bạn sẽ thấy kỹ năng tô màu đồng nhất mang đến quyền điều khiển lớn như nào đối với mỗi phần của bức vẽ. Đồng nhất màu cho phép áp dụng sự điều chỉnh tùy chọn với từng phần mà không làm ảnh hưởng các phần khác.

  Kỹ năng photoshop: Thêm 1 layer mới dưới layer line art và đặt tên “skin”. Tạo 1 bảng lựa chọn che phủ hoàn toàn số liệu và tô những màu cơ bản. Trên layer này, tạo 1 layer trống khác, gọi là “metal”(kim loại). Tiếp tục vẽ phác những phụ kiện kim loại trên cơ thể và tô màu vàng đồng nhạt (Chỉ cho phép tô trong phần kim loại). Sắp xếp layer này trên layer skin (giữ phím ALT và click vào đường dưới layers). Làm tương tự với layer “clothes” cho trang phục.

  [​IMG]
  Tip: Thay vì sử dụng công cụ lựa chọn để xác định khoảng đồng nhất, bạn có thể dùng công cụ bút (ấn “P” trên bàn phím). Cách này tuy chậm hơn những sẽ giúp bạn có được những đường nét hoàn hảo và theo outline line art chính xác.

  Bước 4: Phối hợp màu sáng tối

  [​IMG]
  Bước này sẽ là thời điểm để sức mạnh thực sự của phương pháp này tỏa sáng! Photoshop 7 giới thiệu layer điều chỉnh và layer làm đầy. Để vẽ bóng, thay vì vẽ trực tiếp trên màu đồng nhất, hãy vẽ trên 1 mặt nạ của layer làm đầy. Cách này rất linh hoạt bởi bạn có thể thêm, sửa, vẽ, làm phẳng bao nhiêu tùy theo bạn muốn. Những khu vực mà opacity của layer thấy được sẽ làm tối lại bất kỳ cái gì ở trên layer dưới (trong trường hợp này là layer: skin, clothes và metal). Tại bước này, cơ thể của nhân vật bắt đầu có không gian 3 chiều.

  Kỹ năng Photoshop: Tạo 1 layer Fill (làm đầy) đặt tên là “dark” trên tầng màu đồng nhất, dưới tầng line art. Sắp xếp tầng này bên trong tầng màu đồng nhất cơ bản “skin”, như vậy tất cả nội dung của layer này sẽ chỉ hiện trong khu vực tầng màu đồng nhất dưới. Đặt chế độ layer “dark” thành Multiply. Dùng opacity trung bình để làm phẳng những nét vẽ bóng. Chuyển giữa công cụ nét vẽ (brush) và công cụ làm nhòe (smudge) liên tục tới khi có được kết quả như mong muốn.

  [​IMG]
  Tip: khi vẽ trong layer fill hoặc layer điều chỉnh, bạn chỉ thực sự làm việc trên mặt nạ (mask) layer. Dùng 2 gam màu trắng – đen, bạn xác định được opacity của layer. Ảnh điểm trắng có thể thấy được, ảnh điểm đen thì trong suốt. Khi bạn vẽ trên layer này sử dụng công cụ brush, bạn có thể dùng phím “X” để chuyển giữa trắng và đen, như vậy bạn có thể thêm hoặc xóa opacity. Sử dụng công cụ làm nhòe (phím “R”) để pha trộn nét vẽ.

  Bước 5: Hoàn thành bước phối màu (bóng đen)

  [​IMG]

  Một vài khu vực trên cơ thể cần vẽ bóng tối hơn để thể hiện rõ những đường cong. Một vài khu vực khác cùng cần highlight.

  Kỹ năng Photoshop: Tạo 1 layer Fill khác trên layer “Dark” ban đầu. Sắp xếp layer này bên trong layer “skin”. 1 lần nữa, chế độ trộn màu “darker” được đặt là Multiply. Vẽ thêm bóng nếu cần. Sử dụng 1 layer khác cho bóng đen cũng giúp tăng thêm sự điều khiển. Tại bước này, thêm 2 layer điều chỉnh để tăng contrast và saturation. Đầu tiên, tạo ra 1 layer điều chỉnh đường cong (Curves) mới phía trên layer bóng và thay đổi đường cong để tăng thêm tone đỏ cho phần nổi bật và thêm tone xanh cho khu vực bóng. Bước đơn giản này thường giúp đạt được vẻ ngoài béo 1 cách tự nhiên. Thêm 1 layer điều chỉnh độ cân bằng của màu (Color Balance adjustment). Cuối cùng, thêm 1 vài hightlight sáng phía bên trái.

  [​IMG]

  Tip: Thêm màu sáng phụ thường giúp tăng không gian 3 chiều 1 cách đáng kể.

  Bước 6: Chi tiết

  [​IMG]
  Bước cuối cùng là bước vẽ chi tiết và điều chỉnh. Bạn hoàn thành khuôn mặt, những phụ kiện kim loại và chiếc roi da.

  Kỹ năng Photoshop: đầu tiên, liên kết tất cả các layers và hợp nhất chúng thành 1 layer. Sao chép layer này và zoom vào từng chi tiết. Để tăng highlight, sử dụng công cụ Dodge trong những khu vực nhỏ nơi cần vệt sáng

  Tip: Sẽ cần thiết để giữ các bản copy những bước trước khi bạn đang vẽ, đặc biệt trong trường hợp bạn cảm thấy bức tranh của mình đã đi 1 hướng sai và bạn muốn quay trở lại bước trước đó.

  Designs.vn dịch và tổng hợp

  ...
  tranquangkhai1998, ChinSu™, BigZero4 người khác thích bài viết này.
 2. boyplay

  boyplay Thành viên cấp 3

  Dùng Tablet Wacom chơi à. Tức là máy tính bảng hở a ??
 3. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Có wacom để vẽ nữa thì sẽ đơn giản hơn nhiều rồi :D
 4. Mepo

  Mepo Thành viên cấp 3

  Bước 1 là bước quan trọng nhất. Tức là khả năng của người vẽ :-ss
  "Sử dụng tham khảo không có gì là đáng xấu hổ"...
  Nhưng mà nhiều người nhầm lẫn giữa tham khảo với chép tranh =.=" + ăn cắp luôn cả ý tưởng người khác -> thành của mình
  Mình thấy mấy cái nghề yếu tố mỹ thuật này để đạt tới đỉnh cao ko biết sao chứ cứ giỏi ăn cắp chất xám người khác là đủ để thành công (theo nghĩa kinh tế hay nào kiểu đó ) rồi :(...
  Đọc xong bài này mới biết thế nào gọi là pin-up :D
 5. Midoriniji

  Midoriniji Thành viên cấp 2

  Theo mình thì chép tranh ko có gì xấu cả, tranh chép bán vẫn có $$ mà còn nếu đang trong giai đoạn học hỏi rèn luyện thì đây là bước quan trọng nhất.
  Còn nếu muốn trở nên nổi tiếng và vĩ đại trong ngành nghề của mình thì phải tạo style riêng bởi nếu chép tranh mà cố giấu người này ko biết có người khác biết ko giấu được đâu :)
 6. Mepo

  Mepo Thành viên cấp 3

  ý mình là thể loại chép tranh xong ko dám nhận mà kêu là của mình ý :)
  Trò chép tranh luyện nét mình chơi từ hồi cấp 1 =.="
 7. Ducky Duck

  Ducky Duck Thành viên cấp 1

  Phương pháp của các họa sĩ chuyên nghiệp ở Marvel :D
 8. Mều

  Mều Thành viên cấp 2

  pin-up là cái j vậy :v

Ủng hộ diễn đàn