Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Hướng dẫn Việt hóa font chữ với phần mềm FontCreator 6.0

Chủ đề thuộc danh mục 'Software - Portable' được đăng bởi Phạm Hữu Dư, 28/1/13.

Lượt xem: 42,902

 1. Phạm Hữu Dư phamhuudu.com

  Chuẩn bị nguyên liệu trước:
  [LOCK]
  [/LOCK]
  Bước 1.Mở Font cần chỉnh sửa, Font trong bài hướng dẫn (Font2) & Font Nokia mặc định

  Bước 2. Copy các ký tự Font1 qua Font2 tương ứng với từng mã ký tự nhé. Và chỉ cần copy 94 ký tự như trong hình thôi nhé (từ $0021 đến $007E). Sau đó Save As với tên tùy ý.

  5xF9NA7.jpg

  2a. Để thấy được tất cả các đường Metric (các đường màu đỏ), thì ta làm như sau: Click Tools > Metric Options > Click chọn như hình.

  XJ5ZEPF.jpg
  2.b. Nếu như font mà các bạn muốn chỉnh sửa không có đủ 94 ký tự trên, thì các bạn có thể vẽ hoặc dùng ký tự của Font khác chép vào.

  2c. Để font chữ hiển thị trên điện thoại đều & đẹp thì các bạn cần phải chỉnh sửa 1 chút trước khi chỉnh sửa tiếng Việt. Mở từng ký tự ra, canh mấy đường line cho cân đối, dùng chuột kéo các chữ cái cho ngay ngắn,...

  nJiKrIa.jpg
  oDiMg2A.jpg
  Bước 3. Sau khi chỉnh sửa xong, mở Font Nokia lên, sau đó click chọn Ký tự $00C4 > Nhấn Shift & kéo xuống phía dưới > Click chọn ký tự $200D > Nhấn Ctrl C (Copy). Các bạn chú ý số lương ký tự copy (VD như trong hình là 1323 ký tự). Lưu ý: Do mình mod font là cho khá nhiều người dùng với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, vì vậy các bạn có thể chỉ lựa chọn những ký tự tiếng Việt mà thôi.

  4OjKVcS.jpg
  3a. Open Font1 > Click vào ký tự cuối cùng $007E > Insert > Insert Glyphs > Điền vào số lượng ký tự mà hồi nãy đã copy:

  8R4UYRN.jpg
  3b. Click vào ô đầu tiên vừa mới Insert > Ctrl E (Paste Special)

  abNU7qH.jpg
  3c. Click liền vào nút Complete Composite > Các bạn sẽ thấy các ký tự vừa mới copy sẽ chuyển đổi cùng với kiểu của Font chính (Font1)

  ZQAznpB.jpg
  Bước 4. Đây là bước chỉnh sửa Font, trước tiên hãy Save Font1 lại. Mở những ký tự mà các bạn muốn chỉnh sửa (chủ yếu là các ký tự Tiếng Việt & những ký tự dùng trên điện thoại) chỉnh sửa như bước 2c

  4a. Sau khi đã nhấn Complete Composite, thì đa số các ký tự tiếng Việt đã chuyển sang kiểu cả font đang chỉnh sửa, chỉ trừ 1 số. Có tất cả 134 ký tự tiếng Việt cần chỉnh . Các bạn cần nhớ mã (giá trị) của các ký tự này. Nên ghi ra bên ngoài để dễ làm.

  PHL37NM.jpg
  **Lưu ý: Chỉ có thể copy ô ký tự (glyph) này & Paste vào ô ký tự (glyph) khác và copy nét chữ (contour)này & Paste vào nét chữ (contour) khác.

  qppP9gI.jpg
  4b. Chỉnh sửa các dấu (sắc, huyền, ngã, hỏi, nặng, â, ă, ư)
  Để các dấu hiển thị được đẹp thì cần phải chỉnh sửa chúng trước.
  Khi mở bất kỳ font mà mình đã chỉnh sửa, các bạn sẽ thấy 1 ô chứa các các dấu (sắc huyền, hỏi, ngã, ư), đây là những dấu mà mình thường hay dùng cho những font mà mình chỉnh sửa. Các bạn cũng có thể vẽ theo kiểu của Font, hoặc lấy từ Font Nokia mặc định,… Copy những dấu này vào 1 ô để tiện chỉnh sửa dấu cho tiếng Việt.


  - Sửa dấu huyền: Copy ký tự dấu sắc (mã $00B4) & Paste vào dấu huyền ($0060), sau đó mở $0060 ra > Click vào nét chữ > Click vào nút Mirror để xoay ngược & ta có dấu huyền :D


  - Sửa dấu hỏi: Nhấn Ctrl F, tìm đến ký tự $0309 > Copy & Paste chính ký tự đó (mục đích là để ta có thể chỉnh sửa các nét chữ (contour) bên trong. Sau đó mở ô ký tự chứa các dấu (có trong tất cả Font mà mình đã chỉnh sửa), copy dấu hỏi > Mở ký tự $0309 lên xóa cái dấu trong đó đi & paste cái mới vào, lưu ý là paste vào thì phải di chuyển đúng vị trí dấu cũ nhé.


  - Các dấu ngã, nặng, â, ă thì mặc định sau khi ta Complete Composite nó đã có sẵn từ Font Nokia, nếu các bạn muốn chỉnh sửa thì tùy ý.

  - Sửa chữ Ư ư, Ơ ơ:
  + Copy $004F vào $01A0 , $006F vào $01A1, $0055 vào $01AF, $0075 vào $01B0
  + Mở ô chứa các dấu lên, các bạn sẽ thấy cái dấu móc, Copy nó, sau đó mở $01A0, $01A1, $01AF, $01B0 & Paste vào, dùng chuột kéo vào vị trí mà bạn muốn.

  **Vì những dấu này hiển thị rất nhỏ, nên các bạn không cần quan tâm lắm đến việc chỉnh sửa chúng, chỉ cần copy những dấu chuẩn mà mình đã làm sẵn vào thôi.
  **Lưu ý: Mã ký tự không có chữ O nhé.

  - Sau khi đã chỉnh sửa xong các ký tự tiếng Việt: (theo thứ tự) É, á, à , â, ã é, è, ê, í, ì, ó, ò, ô, õ, ú, ù, À, Ã, Õ, Â, Ê, Á, È, Í, Ì, Ó, Ô, Ò, Ú, Ù, Ý, ý, Ă, ă, Đ, đ, Ĩ, ĩ, Ũ, ũ, Ỳ, ỳ, Ơ, ơ, Ư, ư, Ạ, ạ, Ả, ả. Ta tiếp tục chỉnh sửa các ký tự còn lại (như hình)


  - Nên chỉnh sửa trước những ký tự: ấ, ầ, ẩ, ẫ, Ậ, ậ, ắ, ằ, ẳ, ẵ, Ặ, ặ, Ẹ, ẹ, Ẻ, ẻ, Ẽ, ẽ, ế, ề, ể, ễ, Ệ, ệ, Ỉ, ỉ, Ị, ị, Ọ, ọ, Ỏ, ỏ, ố, ồ, ổ, ỗ, Ộ, ộ, Ụ, ụ, Ủ, ủ, Ứ, ứ, Ừ, ừ, Ử, ử, Ữ, ữ, Ự, ự, Ỵ, ỵ, Ỷ, ỷ, Ỹ, ỹ, Ớ, ớ, Ờ, ờ, Ở, ở, Ỡ, ỡ, Ợ, ợ.Cách chỉnh sửa thì tương tự như trên, mở ký tự ra, chỉnh các đường line, các dấu cho ngay ngắn.
  - Như các bạn thấy, những ký tự: Ấ, Ầ, Ẩ, Ẫ, Ắ, Ằ, Ẳ, Ẵ, Ế, Ề, Ể, Ễ, Ố, Ồ, Ổ, Ỗ sau khi Complete Composite, chưa giống với kiểu của font đang chỉnh sửa. Vì vậy ta làm như sau: (sau khi đã mod các ký tự Ậ, Ặ, Ệ, Ộ)
  + Copy chữ Ậ ($1EAC) vào $1EA4, 1EA6, 1EA8, 1EAA. Sau đó mở ô chứa các dấu > copy ( dấu sắc, huyền, hỏi, ngã) > Mở từng ký tự $1EA4, 1EA6, 1EA8, 1EAA ra > Paste vào, ta xóa những dấu thừa đi. VD: Mod chữ Ấ thì ta xóa các dấu: huyền, hỏi, ngã, nặng đi.


  - Vậy là bạn đã chỉnh sửa xong phần ký tự tiếng Việt rồi đấy. Save 1 phát nào :D

  4c. Để chắc ăn là các ký tự tiếng Việt đã được chỉnh sửa, ta kiểm tra bằng cách Download File 134 ký tự tiếng Việt.txt bên dưới. Mở lên & Copy tất cả. Mở Font ra > Nhấn F5 > Paste vào sẽ thấy được những ký tự nào chưa được chỉnh sửa. Nếu chưa được chỉnh sửa, nó sẽ hiển thị Font măc định, nhìn sẽ thấy ngay & ta chỉ cần edit lại thôi.


  **Nên Save lại thường xuyên tránh sự cố.

  Bước 5. Thêm Logo vào Font: như các bạn đã thấy, trong những font mà mình chỉnh sửa xuất hiện những logo, hình ảnh thú vị.

  Trong bộ logo mà mình sử dụng từ trước tới nay:

  + Phần ‘’Packed by acidnbase’’, được copy từ 1 Font của Trung Quốc
  + Phần ‘’Packed by chungviet’’ được mình sưu tầm từ rất nhiều font khác nhau trên internet (như dafont.com, 1001fonts.com,…), một số thì tự làm, về chỉnh sửa, vẽ lại, thêm giá trị,… (chứ không phải là đi sao chép của người nào cả!). Phần làm logo mình sẽ giới thiệu sau.


  - Sau khi đã chỉnh sửa ký tự tiếng Việt xong, các bạn mở bất kỳ 1 font được hỗ trợ logo mà mình đã chỉnh sửa ra, hoặc download tại đây (Font Android) .
  - Click vào ký tự $2800 > Nhấn giữ Shift & kéo xuống dưới > Click vào ký tự logo cuối cùng (Có tất cả 461 logo trong Font (nếu bạn nào không thích logo nào thì có thể lược bớt) > Nhấn Copy
  - Quay lại font mod, > Insert > Insert Glyphs > Điền vào số ký tự đã Copy > Paste Special (Ctrl E)
  - Cuối cùng, đặt tên cho Font. Vào Format > Naming & điền tên font vào
  - Save Font lại & thưởng thức thành quả. ;))


  Bài hướng dẫn tuy dài, nhưng khá đầy đủ, các bạn đọc kỹ & thêm 1 chút kiên nhẫn, tỉ mỉ, khéo tay nhất định sẽ có được 1 font ưng ý.
  Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm về Font trên Youtube.
  Chúc các bạn thành công.

  UPDATE VIDEO THAO TÁC CHO CÁC BẠN XEM DỄ HIỂU NÈ
  PART 1

  PART 2


  Bài hướng dẫn này được mượn từ Mobileworld.vn :)

  Các bạn có thể xem thêm bài viết Việt hóa font chữ với phần mềm FontLab Studio: http://vietdesigner.net/2013/01/viet-hoa-font-chu-voi-fontlab-studio/

  ...
  xtwins, psdhd, Su Thang14 người khác thích bài viết này.
 2. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  madmeo thích bài viết này
 3. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Hữu ích ! :like: Mình đang xài bản v6.5 :D
  .
  Anaf9af.jpg
 4. SITUVN

  SITUVN Thành viên cấp 2

  Lúc trước có VH một vài Font, không biết diễn đàn có chưa, không dám up lên :D
 5. Phạm Hữu Dư

  Phạm Hữu Dư phamhuudu.com Ban quản trị

  Nếu bạn có thời gian rãnh và muốn tham gia vào team Việt hóa thì pm nhé :D
 6. thaituan_boy_dt

  thaituan_boy_dt Thành viên vui tính

  Tình hình là mới thử bản FontLab studio 5 được 30 phút cũng làm được 1 số ký tự nhưng còn nhiều cái chưa hiểu được cần phải nhờ mấy thánh trợ giúp roài
 7. photopaten32nh

  photopaten32nh Mới đăng kí

  hy vong co nhieu nguoi nhu ban , dee
  tieng viet cua minh ngay cang phong phu, cam on ban nhieu
 8. pvh_yb

  pvh_yb Mới đăng kí

  font Jellya- Love and passion này đẹp quá mà em không biết nó thuộc bảng mã nào, hay là cần phải việt hóa các pro xem giùm nhé.
 9. Huyền Angel

  Huyền Angel Mới đăng kí

  bác Dư ơi link die r :-s
 10. Thanh Duyên

  Thanh Duyên Thành viên cấp 1

  ôi đọc xong mấy cái này u hết cả đầu, haizza
 11. Alistar

  Alistar Mới đăng kí

  Cho em hỏi là sau khi em chuyển một font chữ từ mã BKHCM 2 sang mã Unicode chỉnh ưng ý về phần dấu rồi nhưng khoảng cách giữa các chữ đều bị hỏng cả, em phải làm sao để khắc phục?
 12. Mixer_C6

  Mixer_C6 Banned

  Ôi khó quá :(
 13. dragon459

  dragon459 Thành viên cấp 1

  Các bác cho e hỏi là trên bản FontCreator8.0.0.1200 làm thế nào để đổi được tên font chữ ạ.
  Em mò chưa thấy Format > Naming ở chỗ nào cả
 14. psdhd

  psdhd Thành viên cấp 1

  up lại link download và hình hướng dẫn đi bác ơi
 15. khanh22t

  khanh22t Mới đăng kí

  Ai có FontCreator 9.0 hoặc 10.0 Full cho mình xin với
 16. cho mình xin link tải với High-Logic FontCreator 6.0 với hoac 6.5 gồm key luôn. link chết rồi bạn Dư ơi

Ủng hộ diễn đàn