Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

[ Interview / Digital Artist ] Những bức chân dung người nổi tiếng của Sheridan Johns

Chủ đề thuộc danh mục 'Nghệ sĩ tiêu biểu' được đăng bởi Lucien, 12/8/12.

Lượt xem: 3,309

 1. Lucien Thành viên cấp 1

  Nguồn: http://www.photoshop-plus.co.uk/2011/04/04/interview-sheridan-johns/
  Người dịch: Lucien ( duclong.hoang@gmail.com )

  Trong bài phỏng vấn này chúng ta sẽ đặt một số câu hỏi cho Sheridan Johns. Sheridan là một nghệ sĩ digital painting, người đã đưa những bức chân dung số lên một đẳng cấp hoàn toàn mới, những tác phẩm của cô thật sự đáng kinh ngạc.

  Q1: Chào mừng bạn đến với Photoshop Plus, xin hãy tự giới thiệu. Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn đến từ đâu và bạn bắt đầu làm một designer như thế nào không?

  Tên tôi là Sheridan Johns, và tôi đến từ Melbourne, Australia!

  [​IMG]

  Vẽ, tô màu và mỹ thuật nói chung, đã và vẫn luôn luôn là mối quan tâm, là khát vọng số một của cuộc đời tôi. Khi còn học phổ thông, đó luôn là những môn học mà tôi cảm thấy thích thú và dành nhiều thời gian nhất, và giáo viên của tôi luôn luôn thúc đẩy, động viên tôi tham gia những cuộc thi và rèn luyện kỹ năng cho tôi.

  Tôi cũng luôn yêu thích phim hoạt hình, đặc biệt là anime. Dragonball Z, Pokemon, Yu-Gi-Oh và Beyblade được phát trên TV mỗi buổi sáng trước khi tôi đi học và tôi đã bắt đầu sưu tầm những Trading Cards/ Pogs bằng nhựa dẻo từ những túi khoai tây rán chỉ để ngắm nhìn những tác phẩm đẹp được in trên chúng. Chúng tạo cảm hứng cho tôi sáng tạo những nhân vật của riêng mình theo phong cách tương tự, nhưng tôi cảm thấy mình bị hạn chế với hội họa truyền thống và không thể có được đúng cảm giác tôi cần. Trong những năm học Trung học, tôi bắt đầu lướt trên những trang web như rocktoons.com – nơi giới thiệu một số nghệ sĩ hoạt hình số xuất sắc nhất ( những người đầu tiên tôi biết ), điều đó thật sự thôi thúc tôi mua một bản Photoshop và tự mình thử sức.

  Kể từ đó, tôi biết Photoshop sẽ trở thành người bạn tốt nhất của tôi.

  Q2. Cho chúng tôi biết một chút về quy trình làm việc của bạn. Bạn thường bắt đầu một thiết kế mới như thế nào? Bạn sử dụng phần mềm nào?

  Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, tôi là một nghệ sĩ Photoshop. Tất cả mọi thứ đều được tạo ra trong Photoshop. Tôi có sử dụng máy scan, nhưng hiện tại tôi sử dụng bảng vẽ WACOM để có thể vẽ hoặc phác thảo trực tiếp thành một bản thảo mới. Điều đó cũng khiến cho việc thử nghiệm các cách phối màu và tạo mô hình mẫu trở nên dễ dàng hơn trước khi thực sự bắt tay vào công việc. Theo cách đó, tôi làm cho ý tưởng của mình luôn nằm ngay trước mắt để tham khảo khi tôi bắt đầu với sản phẩm cuối cùng.

  [​IMG]

  Q3. Bạn có thể mô tả sơ qua cho chúng tôi quá trình tìm ý khi bắt đầu một project mới không?

  Khi tôi muốn tạo ra một tác phẩm mởi, tôi chỉ cảm thấy thực sự thoải mái để bắt đầu nó khi tôi đã có một ý tưởng rất rõ ràng về những gì tôi muốn làm ra. Dù đó là một bức tranh phong cảnh, một tác phẩm với chủ đề fantasy hoặc thậm chí một bức chân dung, tôi cần phải cảm thấy chắc chắn rằng project đó xứng đáng được tôi bỏ một lượng thời gian X giờ/ngày vào nó. ( Tôi ghét việc bắt đầu thực hiện một sản phẩm chỉ để mất đi cảm hứng hoặc bị mắc kẹt giữa chừng !) Một khi tôi đã quyết định mình muốn làm gì ( một con rồng tọa trên một núi lửa chẳng hạn ) tôi sẽ lên Google và tìm nhiều hình tham khảo nhất có thể ( ví dụ như những bức ảnh về núi lửa, cảnh quan, rồng, giải phẫu của loài rồng ). Tôi thậm chí còn lấy cảm hứng từ những tác phẩm nghệ thuật, những concept có cùng tone và màu mà tôi đã ghi nhớ trong đầu để tìm hiểu xem chúng làm việc với nhau như thế nào rồi từ đó phát triển tác phẩm. Nếu tôi muốn vẽ một bức chân dung mới, tìm những bức ảnh tham khảo của người đó là việc rất dễ dàng với Google. Nhưng tôi thấy rằng bất cứ ai cũng có thể sao chép một bức ảnh, vì thế đối với tấm hình tham khảo mà tôi thích, tôi cần phải tìm những cách khiến cho bức chân dung của mình trở nên độc đáo hơn và “xoay” nó theo một chiều hướng khác, thay vì chỉ trực tiếp nhân bản bức ảnh.

  Q4. Bạn có nhiều bức chân dung diễn viên, phải chăng các bộ phim là nguồn cảm hứng chính của bạn?

  Hoàn toàn chính xác. Đặc biệt là những gì liên quan đến Fantasy, Hành động hoặc Khoa học viễn tưởng. Tôi lớn lên cùng với những bộ phim như vậy và luôn lấy cảm hứng từ một số ý tưởng, concept mãnh liệt đó. Tôi đã làm việc như vậy một thời gian và có được một lượng nhỏ những người luôn theo dõi, thưởng thức những tác phẩm fantasy của tôi trước khi tôi chuyển sang nghiên cứu tìm tòi về chân dung.

  [​IMG]

  Q5. Tác phẩm xuất sắc nhất của bạn từ trước đến nay là tác phẩm nào? Tại sao đối với bạn nó lại quan trọng?

  Một trong số những tác phẩm xuất sắc nhất của tôi hẳn phải là bức chân dung Robert Knepper. Mỗi khi vẽ chân dung, dù là chân dung người nổi tiếng hay bất cứ ai khác, tôi cố hết sức mình đặt một góc nhìn khác lên bức ảnh gốc để giữ cho tác phẩm của mình mới mẻ và độc đáo, nhưng vẫn phải giữ được càng nhiều nét tương đồng càng tốt. Tôi đã bắt đầu sáng tác từ bức ảnh tham khảo ( bức ảnh mà rất nhiều fan của “Prison Break” đã không còn lạ lẫm ) và tạo cho nó một cái nhìn, một cảm xúc hoàn toàn khác – dựa trên một nhân vật khác do Knepper thủ vai trong series phim truyền hình “Heroes”.

  [​IMG]

  Đây là một trong những tác phẩm tôi thích nhất tính cho đến thời điểm này vì tôi cực kì hài lòng với sản phẩm cuối cùng xét về màu, họa tiết, ánh sáng và tất cả những gì liên quan đến tính hiện thực, nhưng vẫn độc đáo theo cách riêng của nó. Đây cũng là một trong những bức chân dung mà tôi dành nhiều thời gian nhất, khoảng 20 giờ .

  Q6. Hầu hết các designer là những người tự học và không học đại học, có phải đây cũng là trường hợp của bạn?

  Khó có thể nói là tôi “tự học”. Tôi thuộc một loại nào đó nằm ở giữa. Tôi săn tìm những trang web có những bài hướng dẫn cách lên mực, scan, tô màu bằng kĩ thuật số cho những bức tranh của mình và bắt đầu luyện tập những kĩ xảo đó gần như mỗi ngày sau giờ học. Vì thế tôi có thể nói rằng tất cả những nghệ sĩ đó đều là thầy của tôi.

  [​IMG]

  Đúng là tôi đã tham gia một khóa học Illustration and Design ngay sau khi tốt nghiệp Trung học, nhưng tôi biết nó sẽ khác với bất cứ loại nghệ thuật truyền thống nào. Tôi cũng đã tham gia những học phần tiêu chuẩn trong khóa học như Life Drawing, Printmaking và Digital Typography – ở đó chúng tôi được dạy những kỉ xảo và thủ thuật nho nhỏ trong quá trình học, nhưng những nguyên tắc cơ bản của khóa học không phải là dạy chúng tôi cách ‘Illustrate’, mà là trở thành ‘Illustrator’. Chúng tôi dành phần lớn thời gian để học cách làm việc với khách hàng, với những nhiệm vụ mới, với thời hạn gặp khách hàng và những bài luyện tập tổng quát dành cho nghệ sĩ/designer tự do. Việc tham gia một khóa học như vậy chỉ mang tính bổ sung khi bạn đã có một lượng kiến thức cơ bản vững chắc.

  Tôi vẫn tự nhận rằng mình đang ở trong giai đoạn học tập, và sẽ còn học tập trong một thời gian rất dài. Với digital art, có quá nhiều khả năng và luôn luôn có điều gì đó mới mẻ để thử nghiệm mỗi ngày.

  Q7. Bài học nào quan trọng nhất mà bạn đã học được kể từ khi bắt đầu thiết kế và có thể sẽ có ích đối với những designer mới ?

  Đầu tiên là phải biết tiếp nhận sự phê bình, đặc biệt là khi bạn làm việc với một khách hàng. Xem điều đó là một viên đá lót đường giúp bạn trở thành một nghệ sĩ xuất sắc hơn. Nếu một người nào đó không thích cách bạn vẽ con mắt, hãy nhìn lại xem mình đã sai ở đâu và áp dụng kiến thức đó vào tác phẩm tiếp theo hoặc sửa nó ngay nếu bạn có thể. Nếu người ta chỉ ra được rằng ánh sáng của bạn có một chút hỗn loạn, tập trung vào việc nghiên cứu cách nó hình thành trong những bối cảnh khác.

  Thứ hai là không được từ bỏ. Rất dễ xảy ra chuyện bạn nhìn vào một nghệ sĩ tài ba, so sánh mình với họ và cảm thấy chán nản. Nhưng bạn đừng quên rằng họ không đạt được vị trí hiện tại của họ chỉ sau một đêm. Cần đến hàng năm trời để phát triển kĩ năng ( tự học hoặc không ), và cũng chừng ấy thời gian để bạn có thể tìm thấy điểm mạnh của mình để tiếp tục lao động. Khi bạn tìm được thế mạnh của mình, dù là vẽ rồng trên toan, tạo ra những tấm mền vá ghép hay truyện tranh manga, làm việc với nó cho đến khi bạn trở thành một người đặc biệt xuất sắc và cuối cùng bạn cũng sẽ nổi bật khỏi đám đông. Không có đường tắt và kết quả phản ánh lượng thời gian và mức độ cống hiến của bạn.

  [​IMG]

  Và đừng quên quảng bá bản thân! Gửi tác phẩm và thông tin liên lạc của bạn cho tất cả những trang web mà bạn có thể tìm thấy. Lúc đầu, người ta sẽ không tìm đến bạn nếu bạn không để những sản phẩm của mình ngoài kia được nhìn thấy. Ngày nay thị trường cho Nghệ sĩ, Người thiết kế đồ họa rất lớn. Tạo ra một tác phẩm nghệ thuật là một chuyện, nhưng có thể đưa bản thân đến với thị trường, với tư cách một nhà thiết kế sáng giá, thu hút các khách hàng và các dự án tiềm năng mới là những gì mà chúng ta hướng đến. Đó chính là kinh doanh!

  Q8. Bạn dự định sẽ hướng sự nghiệp thiết kế của mình đến đâu trong tương lai? Và bạn hy vọng sẽ đạt được những gì trong những năm tới?

  Từ khi tôi bắt đầu tập trung kĩ năng của mình vào việc vẽ chân dung, tôi đã được công nhận nhiều hơn, có được những công việc và những hợp đồng tự do mà tôi chưa bao giờ có trước đó, vì thế tôi sẽ tiếp tục việc nghiên cứu học hỏi của mình trong mảng vẽ chân dung, con người và xem còn có gì khác đến với tôi từ mảng đó.

  Q9. Bạn có đang làm việc trong một dự án nào đó mà bạn có thể sẽ muốn chia sẻ với chúng tôi ?
  Thực ra tôi vừa kết thúc một bức chân dung mới tinh để cho vào hồ sơ năng lực ( portfolio ) của mình. Tôi cảm thấy mình cần phải tập trung vào một số bức chân dung phụ nữ và bắt đầu chú ý hơn đến kỹ thuật vẽ tóc dài của mình ( một việc luôn luôn khó, nhưng thật sự không thể tránh được )

  [​IMG]

  Q10. Những trang web bạn thích nhất trong thời điểm này?

  DeviantART – Tôi sẽ không thể nào là tôi ở thời điểm này nếu không có trang cộng đồng nghệ thuật này.
  ImagineFX – Một trang web tuyệt vời của một tạp chí cũng tuyệt vời cung cấp những bài hướng dẫn, bài viết và tất cả những gì kết hợp Fantasy và Digital.

  ConceptArt.org – Tôi hiếm khi tham gia diễn đàn, nhưng tôi thu được những hiểu biết sâu sắc, cốt lõi khi quan sát những người khác phát triển tác phẩm của họ trong mục WIP/Critique

  Các bạn có thể theo dõi Sheridan update những tác phẩm mới của mình tại đây:
  http://sheridan-j.deviantart.com/

  ...
  Hàn Phong, mai_vien_210, SilverRow19883 người khác thích bài viết này.
 2. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Quá đẹp! Mặc dù chưa xịn như một số tác phẩm vẽ nổi tiếng trên mạng nhưng vượt xa trình độ mình.
  Không đọc kỹ nhưng mà nhìn ảnh có cảm giác như dùng cả Ai nữa thì phải.
 3. Jamy

  Jamy Thành viên cấp 1

  Photoshop + wacom :>
 4. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Wacom có vẻ là một thứ khá quan trọng trong vẽ vời và nghe qua thì có vẻ khá đắt đỏ. Chưa từng được nhìn tận mắt bao giờ, chắc là xài thích lắm.
 5. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

  Wacom trên thị trường bét cũng 5-6 củ :D Hổ muốn mua lắm nhưng ko có $:))
 6. Lucien

  Lucien Thành viên cấp 1

  Err... Thực ra mua một cái Wacom Intuos 5 cỡ M khoảng hơn 9 triệu thôi. Cố gắng tích cóp là được ấy mà.
  Mình cũng đang dành dụm :))
 7. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Nhưng mua Wacom thì chắc lại phải sắm thêm 1 Tablet mới xài được chứ nhỉ?
 8. Hổ Báo VietDesigner

  Hổ Báo VietDesigner Huyền Thoại VietDesigner

 9. Lucien

  Lucien Thành viên cấp 1

  Cái Wacom là cái tablet rồi còn gì ? :| Cắm vào PC mà chiến thôi. Nếu không cần loại hiển thị ngay trên bàn vẽ thì Intuos là dòng No.1 về độ nhạy cảm. Còn nếu muốn xài sang vẽ luôn lên mặt hiển thị thì Wacom Cintiq thẳng tiến ( giá vô cùng chát, gấp 4 - 5 lần Intuos :)) )
  Còn nếu ý chú cái tablet là cái máy tính bảng thì không cần đâu.
 10. xversion1

  xversion1 Thành viên cấp 3

  Hổ Báo VietDesigner thích bài viết này

Ủng hộ diễn đàn