Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Kế toán thương mại dịch vụ làm những công việc gì?

Chủ đề thuộc danh mục 'Quảng cáo - Dịch vụ - Mua bán về design' được đăng bởi hotrotinviet, 19/8/21.

Lượt xem: 501

 1. hotrotinviet Mới đăng kí

  Nhu cầu lao động kế toán thương mại dịch vụ ngày nay càng ngày càng lớn. Kế toán khi làm việc trong ngành cần phải có hiểu biết về ngành cũng như nghiệp vụ chuyên môn. Liên hệ 0969 541 541 để nhận ngay một dịch vụ kế toán chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn.

  Kế toán thương mại dịch vụ đóng một vai trò lớn trong doanh nghiệp dịch vụ khi sản phẩm kinh doanh có những tính chất đặc biệt. Nếu thực hiện công việc kế toán tốt thì doanh nghiệp có thể nhận định được hiệu quả hoạt động kinh doanh để đưa ra những quyết định đúng đắn, giúp thu hồi vốn nhanh chóng, phát triển doanh nghiệp.

  Kinh doanh thương mại dịch vụ

  Các khái niệm cần biết

  Thương mại là hoạt động trao đổi một chủ thể có thể là của cải, kiến thức, hàng hóa, dịch vụ,…. giữa hai người hay nhiều đối tác, tổ chức,… để nhận lại một giá trị nào đó có thể là tiền hay bằng hàng hóa, dịch vụ khác,… thông thường là tiền thông qua giá cả đã được định.

  Dịch vụ là một loại sản phẩm vô hình được cảm nhận trực tiếp từ người tiêu dùng, giải quyết quan hệ giữa khách hàng và người cung cấp nhưng không có sự chuyển giao sở hữu. Dịch vụ sẽ có các đặc tính như sau tính vô hình, không thể tách rời hoạt động sản xuất tiêu thụ, không thể cất giữ, tính đa dạng trong một hoạt động cung cấp dịch vụ sẽ có nhiều mức độ, nhất định phải có sự tham gia của người tiêu dùng.

  Thương mại dịch vụ là hoạt động thương mại có chủ thể trao đổi là dịch vụ giữa các bên khách hàng và người cung cấp dịch vụ.

  Kế toán thương mại dịch vụ là kế toán thực hiện các công việc kế toán trong doanh nghiệp kinh doanh thương mại dịch vụ. Đối tượng mà kế toán thường hướng tới là các loại hàng hóa, vật tư, thiết bị,… cung cấp cho hoạt động của dịch vụ.

  Đặc điểm của ngành

  Quá trình sản xuất, cung cấp, tiêu dùng sản phẩm dịch vụ được diễn ra đồng thời. Kết quả của dịch vụ được cảm nhận bởi khách hàng nên hiệu quả của dịch vụ đối với người tiêu dùng thì rất khác nhau. Do vậy việc đánh giá hiệu quả cũng như tính toán chi phí cho thương mại dịch vụ sẽ phức tạp và khó khăn hơn đối với những hoạt động thương mại thông thường khác.

  Phạm vị hoạt động của thương mại dịch vụ rất rộng, phân bổ ở nhiều ngành nghề và nhiều trình độ lao động,… Vì thế kế toán cho ngành thương mại dịch vụ cũng phức tạp và phân hóa thành nhiều chuyên môn không kém.

  Thương mại dịch vụ đang phát triển và có sự lan tỏa rất lớn do ngoài tác dụng trực tiếp tới bản thân dịch vụ mà còn là trung gian đối với thương mại hàng hóa và các ngành kinh tế quốc dân cho nên nhu cầu về kế toán thuộc ngành thương mại dịch vụ hiện nay là rất lớn.

  Công việc của kế toán thương mại dịch vụ

  Kế toán thương mại dịch vụ thường làm việc với số liệu về các hàng hóa, sản phẩm phục vụ cho quá trình cung cấp dịch vụ và sẽ thường có những công việc sau đây

  Công việc cần làm hằng ngày

  Đối với sản phẩm dịch vụ
  • Lập phiếu thu, phiếu thanh toán, hóa đơn… cho khách hàng sử dụng mua bán, sử dụng dịch vụ
  • Thu thập hóa đơn, chứng từ,…
  • Căn cứ vào hóa đơn mua hàng, hàng toán, theo dõi số liệu,… để nhập số liệu vào phần mềm, lập báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất và tiêu thụ dịch vụ.
  • Thông báo và xử lý khi có vấn đề xảy ra.

  Đối với hàng hóa phục vụ cho việc sản xuất và cung cấp dịch vụ
  • Theo dõi, cân đối,.. số lượng hàng hóa trong kho
  • Liên hệ, làm việc, lập các phiếu thu mua hàng,… với các nhà cung cấp
  • Theo dõi giá cả hàng hóa, công nợ,… của các nhà cung cấp.
  • Thu thập các chứng từ, giấy tờ phục vụ cho việc tính toán, lưu trữ số liệu làm báo cáo, hạch toán,..
  • Thông báo và xử lý khi có vấn đề xảy ra.

  Công việc cần làm hằng tháng, hằng quý

  Việc kết toán công việc hằng tháng, hằng quý sẽ giúp cho việc kế toán vào cuối năm được
  • Lập báo cáo về tình hình sử dụng hóa đơn, báo cáo tài chính, báo cáo thuế,… và gửi cho cơ quan có thẩm quyền, lưu trữ sử dụng cho mục đích báo cáo, theo dõi tình hình hoạt động của công ty.
  • Quyết toán các loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân,… với cơ quan thuế.
  • Lập các báo cáo về lương, bảo hiểm cho nhân viên,…
  • Kiểm tra số lượng thực tế hàng hóa ở kho và đối chiếu với số liệu thu được từ giấy tờ. Có hướng giải quyết phù hợp khi có sự chênh lệch ngoài giới hạn cho phép

  Công việc cần làm vào thời điểm cuối năm

  Thời điểm cuối năm, thời điểm kết thúc năm có lẽ thời điểm quan trọng của tất cả các ngành nghề và công việc, kế toán thương mại dịch vụ cũng vậy. Vào thời điểm này kế toán sẽ thường làm những việc như sau:
  • In ấn đầy đủ các loại sổ, báo cáo chi tiết,…
  • Lưu trữ sổ sách, giấy tờ theo một hệ thống phù hợp
  • Báo cáo cho ban quản lý về tình hình kinh tế trong năm qua
  • Quyết toán các loại thuế với các cơ quan thuế
  • Tổng kiểm tra hàng hóa vào cuối năm

  ...

Ủng hộ diễn đàn