Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Khẩu Độ và Tiêu Cự trên Ống Kính

Chủ đề thuộc danh mục 'Hỏi đáp - Thảo luận' được đăng bởi Expandlucky, 7/11/13.

Lượt xem: 8,736

 1. Expandlucky Thành viên cấp 2

  Chào Các Bạn !
  Trên mạng mình đọc được cái này cũng chưa hiểu lắm các bạn có kinh nghiệm nói rõ hơn về cái này giúp mình với.

  "- 18-135mm : tiêu cự của ống kính , ống kính này có tiêu cự thay đổi được ( zoom ) liên tục từ 18mm đến 135mm , hay còn gọi là ống zoom."
  "- 1:3.5-5.6: khẩu độ hay còn gọi là độ mở của ống kính , có giá trị chính xác là 1:3.5-5.6 nhưng thường được gọi nhanh là f3.5 - f5.6 . Ống kính này có độ mở tối đa thay đổi từ 3.5 ở tiêu cự 18mm đến 5.6 ở tiêu cự 135mm."

  Câu đầu tiên là tiêu cự này so với thực tế là nó zoom được bao nhiêu
  Câu thứ hai là "3.5 ở tiêu cự 18mm" đến "5.6 ở tiêu cự 135mm." là sao vậy

  ...
 2. ALRainbow

  ALRainbow Thành viên cấp 2

  Zoom được bao nhiêu?? không hiểu câu hỏi của bác! thì nó đã ghi là từ 18-135 rồi mờ.
  Giải thích cho bác thế này.
  1. Thường thì người ta sẽ để ý đến cảm biến trước, chuẩn sẽ là khổ phim máy ảnh ngày xưa, hay bây giờ gọi là fullframe, thì:
  18 -> 135 góc nhìn của ảnh khoảng từ 100->42 độ
  Tuy nhiên do những máy cảm biến crop nó nhỏ hơn fullframe nên góc nhìn sẽ bị hẹp lại (hình ảnh hội tụ lên 1 mặt phẳng nhỏ hơn). Ví dụ với crop x1.5:
  - tiêu cự 18 -> 135mm sẽ tương đương với 27->202.5mm trên fullframe: góc nhìn của ảnh chỉ còn 76->12 độ
  => người ta nói xài crop thì góc rộng bất lợi, nhưng tele thì sướng (chưa chắc, cái này chuyện dài hơi, giải thích đuối lắm). mấy bác xài crop mà muốn cái view 100 độ của tiêu cự 18mm trên fullframe thì phải mua lens 12mm mà mấy cái này thì giá của nó trên trời!
  Túm cái quần lại: tiêu cự sẽ quy đổi ra góc nhìn của ảnh!

  2. Lens loại này ng ta gọi là lens 2 khẩu, có nghĩa là ở tiêu cự 18, độ mở ống kính tối đa cho phép là 3.5 nhưng khi bác zoom đến 1 khoảng nào đó (tiêu cự khoảng 55 chẳng hạn) thì lens sẽ tự động khép khẩu lại để tối đa chỉ mở được đến khẩu 5.6 thôi. Còn hỏi tại sao nó như vậy thì nhiều lý do lắm: cấu trúc lens, chất lượng, sắp đặt thấu kính v.v... nên người ta đặt ra cái giới hạn như thế cho lens, muốn rõ hơn bác cứ viết thư đến nhà sản xuất hỏi, hy vọng nó sẽ trả lời!
  nhokan207Expandlucky thích bài viết này.
 3. Expandlucky

  Expandlucky Thành viên cấp 2

  Bạn cho mình hỏi chút nữa là mình thấy ống kính với body máy rời nhau khẩu độ mình điều khiển bằng tay trên ống kính sao người ta lại nói thân máy có thể tự động điều chỉnh khẩu độ, mình không hiểu lắm
 4. luisleo29

  luisleo29 Thành viên cấp 3

  Expandlucky Body DSLR và hệ thống lens đời mới đều có chế độ MF (Manual Focus) tạm dịch là quay tay bắt nét và AF (Auto Focus) tự động bắt nét,... (Trừ 1 số lens dành cho máy phim)... Chỉ cần để ý trên BODY và LENS sẽ thấy.
  PS: TRA GOOGLE VÀ TỰ DỌC MÁY ĐI SẼ BIẾT, HỎI NHIỀU QUÁ ĐẤY, MÀ HỎI MÀ KHÔNG DỌC THÌ CHẢ BAO GIỜ BIẾT ĐÂU 8-|
  ExpandluckyALRainbow thích bài viết này.
 5. ALRainbow

  ALRainbow Thành viên cấp 2

  Expandlucky vì máy và lens có các điểm tiếp xúc điện tử, 1 số lens chỉ có thể chỉnh khẩu trên lens, 1 số có thể chỉnh vừa trên lens vừa trên máy và 1 số chỉ chỉnh được trên máy.
  P.s: ý kiến y chang luisleo29, bác hỏi rất nhiều nhưng ko cầm máy thì ngộ độc lý thuyết chết từ vòng gửi xe trước khi kịp chụp ảnh đó bác :D
  Expandlucky thích bài viết này
 6. Expandlucky

  Expandlucky Thành viên cấp 2

  chưa có máy hỏi trước cũng bình thường mà :) như mình có nói mình bỏ thời gian ra tìm hiểu nếu có máy thì mình cầm máy sướng hơn ngồi đọc đọc và hỏi rồi, các bạn thông cảm nha

Ủng hộ diễn đàn