Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Khẩu độ và tốc độ trên máy DSLR [ sưu tầm ]

Chủ đề thuộc danh mục 'Các kỹ thuật trong nhiếp ảnh' được đăng bởi Timmy, 27/6/12.

Lượt xem: 6,723

 1. Timmy Thành viên cấp 3

  Khi dùng máy ảnh số ống kính rời, người chụp cần nắm được mối liên hệ giữa khẩu độ - tốc độ để làm chủ nhiều tình huống, thay vì chỉ bấm theo chương trình tự động.
  [​IMG]
  Các chế độ của máy DSLR
  Trên các máy DSLR có nhiều chế độ như Program (P) tự động hoàn toàn, Manual (thủ công), Av (ưu tiên khẩu độ), Tv (ưu tiên tốc độ)… Trong những tình huống đơn giản và người chụp mới làm quen với máy thì Program có thể đáp ứng được. Nhưng khi muốn tấm hình có “hồn” hơn, có nét khác lạ thì bạn cần đầu tư thử nghiệm với các chế độ Manual, Av hay Tv.
  Về bản chất, các thông số khẩu độ - tốc độ là hướng đến giá trị phơi sáng chuẩn cho ảnh (exposure value - Ev). Hãy hình dung máy ảnh là một cái hộp tối. Khi bấm nút chụp, máy ảnh mới mở “cửa” để cho ánh sáng đi vào cảm biến và tạo nên hình ảnh. Nếu “cửa” mở quá rộng thì ánh sáng vào nhiều, ảnh sẽ bị sáng trắng, mất chi tiết; nếu “cửa” mở hẹp, ánh sáng vào ít và ảnh bị tối, cũng mất chi tiết.
  Ban đầu, bạn cần luyện chụp đúng sáng, nghĩa là lượng ánh sáng qua “cửa” vừa phải, hợp lý với đối tượng chụp. Lúc này có 2 yếu tố quyết định đến sự vừa phải đó là khẩu độ và tốc độ.
  [​IMG]
  Độ mở ống kính
  Khẩu độ là độ mở của “cửa” - nghĩa là ống kính có các lá mỏng xoáy vào, xòe ra để tạo thành lỗ mở hình tròn với đường kính khác nhau. “Cửa tò vò” hình tròn này rộng thì ánh sáng vào nhiều, nhỏ thì ánh sáng vào ít.
  Tốc độ là tốc độ của màn trập đằng sau lỗ mở hình tròn. Nếu cửa trập này đóng chậm, ánh sáng sẽ vào nhiều, cửa trập này đóng nhanh, ánh sáng sẽ vào ít.
  Như vậy, hình ảnh muốn được ghi lại thì ánh sáng phải đi qua 2 “cửa” với các thông số khẩu độ đo bằng dãy trị số f/1, f1.4, f/2, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8, f/11, f/16, f/22, f/32… và tốc độ đo bằng giây, một phần của giây. Chú ý là trị số khẩu độ càng nhỏ nghĩa là lỗ mở ống kính càng lớn, nên khi người ta nói “mở khẩu” nghĩa là phải chỉnh trị số này nhỏ hơn, “khép khẩu” nghĩa là phải chỉnh trị số này lớn hơn. Ngoài ra, khi độ dài tiêu cự càng lớn thì khẩu độ càng lớn. Dễ hiểu nhất là bạn nhìn ống kính khi zoom ra xa nhất, lỗ mở đó hiện ra rất rõ.

  [​IMG]
  Chụp chuyển động nhanh cần tốc độ hạ cửa chập nhanh
  [​IMG]
  Khẩu độ lớn cho khoảng rõ nét rất mỏng

  ...
  Zeroco, thanhhuy_, nguyenhainam4 người khác thích bài viết này.
 2. Timmy

  Timmy Thành viên cấp 3

  Tốc độ màn trập trên máy DSLR có ưu điểm là chỉnh được để ghi hình nhanh trong các pha hành động hay ghi hình chuyển động của nước chảy, mưa rơi thật chậm để hình ảnh mềm mại hơn.
  Khẩu độ nhỏ thì khoảng rõ nét lớn (độ sâu trường ảnh lớn) thích hợp cho chụp phong cảnh hoặc tài liệu, trong khi khẩu độ lớn thì khoảng rõ nét rất nông - như thường thấy trong các ảnh macro chụp thế giới vi mô, nét mỏng tang vào điểm nhấn, còn lại mờ mịt hết.
  Do đó, tùy vào mục đích chụp, người ta phải chỉnh các thông số này. Bạn có thể dùng chế độ ưu tiên khẩu độ Av để camera tự tính tốc độ, hoặc ưu tiên tốc độ Tv để máy ảnh tự tính thông số khẩu độ. Muốn “pro” hơn thì hãy gạt sang nút Manual và tự đặt các thông số.
  Dưới đây là bảng giá trị phơi sáng Ev để tham khảo. Trong đó, Ev = 0 là khi đặt khẩu độ bằng 1 ở tốc độ 1 giây. Các giá trị giống nhau nằm theo đường chéo tương ứng với cặp khẩu độ - tốc độ.
  Dễ nhớ nhất là khi mở khẩu thêm 1 f/stop thì đồng nghĩa với việc giảm đi một nửa thời gian chụp. Ví dụ, từ f/4 tốc độ ¼ giây muốn mở khẩu về f/2.8 thì tốc độ là 1/8 giây.[​IMG]
  mr_minh_269, prokidHưng Trần Văn thích bài viết này.
 3. mr_minh_269

  mr_minh_269 Thành viên cấp 2

  edit lại font chữ cho to ra đi bạn, nhìn bé li ti =.,=
 4. Luffy Kenn

  Luffy Kenn Mới đăng kí

  chuyển sang host khác ik =.= ảnh bị chặn rùi thì fai ko hiện lên =.=
 5. nguyenhainam

  nguyenhainam Banned

  bài này rất hợp iss những người mới và muốn tìm hiểu về chụp ảnh 1like:like:
 6. thanhhuy_

  thanhhuy_ Thành viên cấp 3

  còn nữa ko cậu muốn đọc thêm tóa
  Timmy thích bài viết này
 7. Timmy

  Timmy Thành viên cấp 3

  rất rộng , bạn mún đọc thêm vê vd j
 8. thanhhuy_

  thanhhuy_ Thành viên cấp 3

  các kỹ thuật chộp ảnh ấy.... cụ thể là như chụp chân dung, chụp phong cảnh, chụp này nọ thì phải chỉnh máy như thế nào?
 9. Timmy

  Timmy Thành viên cấp 3

  Rat rong ban ah, tot nhat la trong qua trinh chup ban gap phai thac mac j thi hoi, nhu vay de giai quyet hon, chu' ban doc 1 dong' xong r cung quen het thoi
 10. xuangiang1011

  xuangiang1011 Thành viên cấp 5

  Chân dung thì để khẩu độ lớn 1 chút, phong cảnh thì khẩu nhỏ cho nét, chụp này nọ thì chỉnh máy như thế này này :v :v
 11. thanhhuy_

  thanhhuy_ Thành viên cấp 3

Ủng hộ diễn đàn