Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Không thể tin nổi - anh Quảng lại "nổ" về BPhone

Chủ đề thuộc danh mục 'Chuyện trò linh tinh' được đăng bởi banbaonylong, 26/5/15.

Lượt xem: 22,456

 1. Bachtran

  Bachtran Thành viên cấp 2

  Ông Quảng nổ là hoàn toàn có thật! Đây là điều đáng trách.

  Tuy nhiên, chúng ta nên cẩn thận bởi nếu lần này, Bphone thất bại...sẽ rất ko tốt. Nhiều người Việt sẽ hả hê vì ông Quảng đã được dạy cho bài học, cho chừa cái tội nổ. Nhưng đằng sau đó, tận sâu bên trong, là khoảng trống của sự tự ti trước thế giới càng to ra.

  Chúng ta thua người Nhật ở cái chỗ suy nghĩ về cộng đồng. Ở Nhật, mỗi sự sáng tạo hay thành công của một cá nhân người Nhật, là đại diện cho cả tập thể người Nhật. Và người Nhật có thể nghĩ tôi ko thắng được anh Tây lông nào đó, nhưng thằng hàng xóm tôi thắng được...thành ra tôi có quyền tự hào về giống nòi dân tộc.

  ..........
  Chúng ta đều biết, iPhone gia công ở TQ và nếu ko gia công, Apple vẫn tự làm được. Còn Bphone, nếu ko gia công, chắc chắn ko làm được. Đó ko chỉ là vấn đề của BKAV, mà là của cả dân tộc này. Đó là vấn đề của nền công nghiệp phụ trợ. Mà chính chúng ta đang góp phần làm lụi tàn nó.

  Thử hỏi, bạn sẽ chọn nộp hồ sơ vào nghành thiết kế máy (là nghành tạo ra nền tảng cho công nghiệp phụ trợ) hay chọn các nghành thiết kế/hội họa/kiến trúc cho sang chảnh?
  *Thiết kế máy cũng đòi hỏi cao về khả năng tưởng tượng không gian, như hội họa, kiến trúc này nọ.
  ..........
  Chúng ta đều biết, Hà Đông thành công nhờ may mắn và có vi phạm bản quyền. Hay như Cốc cốc thành công ở Việt Nam, nhận được đầu tư. Nhưng đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, như công nghệ download của Internet Manager là sao, là hợp tác hay chôm mã nguồn? Và cung cấp khả năng download vô hạn trên Youtube này nọ, thì có phải là vi phạm luật rồi ko?

  Tại sao Chrome hay Fire Fox ko hỗ trợ download tận răng như vậy? Là do họ ko làm được?
  Chắc chắn ko phải, họ hoàn toàn làm được, nhưng họ ko muốn dính kiện tụng khi phạm luật.

  Còn BKAV với ông Quảng thì sao? Đã vi phạm luật nào?
  Ông Quảng chỉ vi phạm một điều, là nổ quá giới hạn!

  ----------
  Giờ chúng ta mặc kệ để ông Quảng nổ một tý, nhưng Việt Nam có sản phẩm thương hiệu Việt công nghệ cao lần đầu tiên được lắp ráp trong nước. Tạo tiền đề, tạo mở đầu cho tỉ lệ nội địa hóa sau này.
  Hay dập ông Quảng cho bằng được, để dạy cho ông Quảng bài học và sau đó là tự kỷ với nhau về thất bại của người Việt?

  Không tô hồng nhưng cũng ko được bôi xám. Đó là cách suy nghĩ mà người Việt cần đạt được.
  Nên nhớ nó ko hề dễ, y như bạn đang chọn màu cho mẫu thiết kế vậy. Thêm một giọt đỏ là nhiều nhưng nửa giọt đỏ lại là ít.
  Chỉnh sửa lần cuối: 28/5/15
  ToiHocDoHoa.com thích bài viết này
 2. Nâu Chuối

  Nâu Chuối Thành viên cấp 1

  thích bphone..nhưng không thích cái cách mà anh quảng nổ xí nào
 3. N.P

  N.P Thành viên cấp 4

  #61 Ông Quảng vi phạm luật quảng cáo và cạnh tranh nha bạn, mang sản phẩm đối thủ ra so sánh trực tiếp mục đích để dìm nó xuống và nâng BPhone lên. Tuy nhiên đây là Việt Nam, Apple và Samsung có lẽ cũng chẳng kiện làm gì.
 4. Bachtran

  Bachtran Thành viên cấp 2

  Nếu bới lông, mình cũng bới luôn. Luật cạnh tranh ko liên quan trong trường hợp này. Bên nghành marketing tối kỵ việc so sánh kiểu hạ thấp đối phương, vì nó gây hại ngược lại cho thương hiệu. Đó chỉ là luật ngầm trong nghành. Nhưng mấy ai theo? Khi iPhone 6 plus bị cong, hàng loạt hãng lợi dụng quất ngay.

  Luật cạnh tranh thường được hiểu là độc quyền và chiêu trò chơi xấu đối phương. Sản phẩm Bphone của ông Quảng chưa ra thị trường, thì chơi xấu hay độc quyền kiểu gì hở bạn?

  Còn luật quảng cáo, thì một event như buổi giới thiệu tính năng sản phẩm như vậy ko xem là quảng cáo nha bạn. Bạn có bằng chứng chứng minh BKAV đăng ký quảng cáo Bphone với chính quyền, mà có so sánh trực tiếp với iPhone ko? Hay họ chỉ đăng ký tổ chức sự kiện?

  Tất cả các quảng cáo ở Việt Nam theo luật đều phải đăng ký với chính quyền.
  Chỉnh sửa lần cuối: 28/5/15
  ToiHocDoHoa.com thích bài viết này
 5. N.P

  N.P Thành viên cấp 4

  Mình không bới lông, chả có lông để bới, rõ ràng là bạn nói tới vấn đề bản quyền, và cũng nói rằng BKAV không vi phạm luật gì, đó là việc rành rành báo chí nào cũng lên, cả tá luật sư được mời tư vấn, và không có 1 luật sư nào dám mạnh miệng nói BKAV không vi phạm, nhiều lắm chỉ nói là "cần suy xét làm rõ". Một buổi giới thiệu sản phẩm cũng được xem là một hình thức quảng bá, quảng cáo sản phẩm. Việc mang một sản phẩm cùng ngành khác doanh nghiệp ra so sánh trực tiếp như vậy là sai. Nếu như giới thiệu một sản phẩm như vậy mà không vi phạm, thì Apple, Samsung và hàng tá hãng khác lẽ ra phải mang nhau ra so sánh trực tiếp, chứ đâu việc gì cứ đá đểu đá khéo nhau làm gì. Chỉ có những trang review sản phẩm người ta mới mang sản phẩm hãng này ra so với sản phẩm hãng khác, chứ bản thân nhà sản xuất hay nhà phát hành sản phẩm chẳng ai mang sản phẩm đối thủ ra so sánh trực tiếp kiểu đó.

  Apple và Samsung vẫn có thể kiện cho dù Việt Nam kết luận BKAV không vi phạm vì họ có cái lý của họ trong việc này, nhưng để một sản phẩm đầu tiên như thế này ra mắt ở một nước mà ngành công nghiệp chưa thực sự phát triển như Việt Nam dính phải nghi vấn vi phạm luật và có thể bị bủa vây pháp lý là điều không hay một tí nào của BKAV. Ông Quảng có quyền nổ, có quyền tự hào về những gì mình làm ra, nhưng để BPhone dính phải nhiều nghi vấn sẽ khiến người tiêu dùng chùn tay trong việc chọn BPhone, không nói đến giá cả.

  Và cứ không phải chê thì là đố kỵ, là dìm hàng, là bới lông, phải biết nhìn nhận mặt chưa tốt để sửa, nếu cứ vì "lòng tự hào dân tộc", vì "ủng hộ hàng Việt", vì "một tương lai cho Việt Nam" mà bỏ qua hết mọi thứ để tung hô, có thể BKAV sẽ nghĩ là cứ đánh vào "tự hào dân tộc", "tương lai Việt Nam" là được, chỉ cần có khẩu hiệu, còn lại mọi thứ ra sao cũng được, thì càng tai hại hơn.

  Thật ra nếu có thể, mình cũng muốn cầm thử BPhone, để xem ng Việt tùy biến Android như thế nào, để xem ng Việt lắp ráp một cái điện thoại đã được đến đâu, nhưng có lẽ cần phải đợi BPhone giảm giá hoặc bạn bè đủ tài chính mua thì mượn bấm vài cái. Tóm lại, toàn bộ câu chuyện BPhone chỉ gói gọn trong 4 chữ: GHÉT CÁI THÁI ĐỘ. Chứ chẳng có gì mà phải cố dìm hàng nó cả. Cái điện thoại vốn dĩ không có tội, chỉ có con người mới có khả năng biến nó xấu hay tốt.
  Bachtran thích bài viết này
 6. Bachtran

  Bachtran Thành viên cấp 2

  Vậy là chúng ta hiểu nhau rồi. Bạn trả lời và hiểu sự việc có chiều sâu, chứ ko bầy đàn cho vui. Nên chúng ta ko tranh cãi thêm về vụ nổ của ông Quảng.

  Mình chỉ nói tý về việc so sánh với một hãng cụ thể khác. Việc cấm so sánh trực tiếp nhằm tránh nói xấu gây hại thương hiệu khác, còn tránh việc lợi dụng hình ảnh có tiếng sẵn để quảng cáo (tạm gọi là vi phạm sở hữu trí tuệ).

  Vấn đề là phải chứng minh được BKAV dùng hình ảnh iPhone để quảng cáo cho Bphone. Nhưng cho đến nay, Bphone chưa lên phương tiện truyền thông bằng so sánh hình ảnh cụ thể, do chính chiến dịch quảng cáo của BKAV hay thông qua cty trung gian. Đâu có bằng chứng cụ thể kiểu như bướm quảng cáo Bphone có kèm hình ảnh iPhone.

  Một sự kiện có thư mời, khác với một sự kiện mở cửa tự do với khách hàng/người tiêu dùng cuối. Có kiện cũng chưa chắc bắt được Bphone.

  Chỉ có duy nhất 1 sai lầm là cho phát trực tuyến buổi event.
  Chỉnh sửa lần cuối: 28/5/15
 7. Jorncomp

  Jorncomp Mới đăng kí

  @concrete sự ấu trĩ của bạn khi chỉ chăm chăm vào tờ giấy trắng mà bơ đi cái bàn :D
 8. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  Jorncomp đang nhìn vào cái chấm đen chứ có phải nhìn tờ giấy đâu.
  Triết lý ớn, mà trật lất!
 9. Jorncomp

  Jorncomp Mới đăng kí

  ý em là em thấy bạn ý chỉ nhìn vào vấn đề dựa trên tinh thần dân tộc mù oán, chỉ vì người khác ý kiến mà bạn ý đã có ý nói người ta "bới lông tìm vết" mà bơ đi cái những sai trong cách quảng bá và giới thiệu sản phẩm của BKAV :v hông biết suy nghĩ của em có đúng hông anh ToiHocDoHoa.com :D
  Chỉnh sửa lần cuối: 30/5/15
 10. DareDevil

  DareDevil Mới đăng kí

  Em vào diễn đàn chuyên môn đây để xem các chuyên gia bàn luận về thiết kế Bphone thế nào nhưng thất vọng vì chả có ma nào quan tâm đến chiên môn :D
 11. Bachtran

  Bachtran Thành viên cấp 2

  Vi phạm trong sản phẩm mới là cái quan trọng, với bằng chứng rõ ràng. Còn nói về vi phạm trong quảng cáo, chỉ là cách lăngxê sản phẩm, nhưng lại ko có chứng cứ để buộc tội BKAV...

  Luật quảng cáo của Việt Nam xây dựng trên lý thuyết và thực tế của "marketing" truyền thống ("online" vẫn khá mới mẻ). Trong khi, cho đến thời điểm này, BKAV chỉ mới thực hiện các chiêu của "marketing" online.
  Bphone nổi tiếng do các bạn vào chửi và tạo sóng gió, chứ có do ông Quảng bỏ tiền tỉ làm quảng cáo đâu?

  Có chứng cứ gì liên quan các phương tiện/chiến dịch quảng cáo Bphone, mà có gắn hình ảnh iPhone ko?
  Nên nói quảng bá Bphone của BKAV, tức promotion (quảng cáo chỉ là một phần trong chữ P này), có vi phạm luật quảng cáo...là ko ổn.
  Ko phải các luật sư nói đỡ cho BKAV, mà chưa có bằng chứng. Ko có bằng chứng, nên chưa "kết tội" Bphone được.
  Chỉnh sửa lần cuối: 30/5/15
 12. Bachtran

  Bachtran Thành viên cấp 2

  Concept artist lên Google lấy hình thật rồi vẽ đè lên. Đó là vi phạm bản quyền hay vi phạm đạo đức nghề?

  Mình nói khách quan chứ ko bênh vực. BKAV hiện chỉ vi phạm đạo đức marketing, chứ vi phạm luật thì chưa. Do BKAV che dấu tốt để tránh bị sờ gáy.
  Kể cả lấy hình trên mạng giới thiệu cho chức năng camera, vẫn ko buộc tội được vì có dùng nó trưng ra phương tiện công cộng để quảng cáo đâu?
 13. ToiHocDoHoa.com

  ToiHocDoHoa.com Thành viên cấp 3

  Kinh doanh bao nhiêu năm, bỏ tiền tỷ ra đầu từ thì chắc phải nắm tý pháp lý kinh doanh chứ.
  Cứ làm như người ta ngu lắm ấy :D anh chị em toàn chửi cho sướng cái mồm.

  Jorncomp sự ấu trĩ của em là chỉ nhìn chăm chăm vào cái bàn mà bỏ qua cái phòng. \m/ nếu thấy đúng xem lại cái chấm - nếu thấy sai thì xem lại tờ giấy. Thôi heng, anh em mình nhường bình luận cho chủ đề Bphone.
 14. langtang

  langtang Thành viên cấp 1

  Bới này bới nọ, cãi cọ tùm lum, cuối cùng túm lại ...điều mà BKAV làm được là cái thương hiệu Bphone đang len lỏi trong đầu mọi người, hot còn hơn cả flappy bird nữa, ít ra thì nó cũng đã kéo được 4 trang trong đây.
  SEARCH GOOGLE ta được từ khóa bphone 4.930.000 kết quả, BKAV 33.700.000 , kết quả rất khả quan cho 1 thương hiệu mới ra lò
 15. MaMa

  MaMa Thành viên cấp 2

  Theo tớ thì Bphone nghĩa là ByePhone :-H
 16. Hoàng Anh J

  Hoàng Anh J Thành viên cấp 1

  Sau khi tổng hợp mọi vấn đề liên quan đến Bphone tôi đi đến quyết định chỉ lên mạng đọc thông tin về Bphone cho vui, còn mua hả? Không bao giờ :D Nhiều Bác ủng hộ Bphone, tôi đồng ý, NHƯNG mua về xài đi đừng nói mồm :D
Từ khóa:

Ủng hộ diễn đàn