Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo
Chào Bạn, nếu bạn có nhu cầu tuyển dụng designer nhanh và hiệu quả thì có thể đăng ký Facebook Fanpage Cộng đồng designer Việt Nam với số lượng thành viên lớn, kèm theo một số hỗ trợ khác giúp bạn tìm kiếm được designer dễ dàng hơn. Bạn có thể click vào link Fanpage này www.facebook.com/DesignerVietnam và inbox để liên hệ admin đăng tin tuyển dụng nhé :D

Kinh nghiệm cho các bạn mới design áo và các bạn mới ra trường cần việc

Chủ đề thuộc danh mục 'Tuyển dụng việc làm' được đăng bởi nhatdes, 25/6/17.

Lượt xem: 661

 1. nhatdes Thành viên cấp 2

  Mình xin chia sẻ với các bạn Ds nói chung và Ds áo nói riêng chút kinh nghiệm khi tìm việc online trên mạng và tìm việc từ seller cần thuê Ds.
  Hiện nay có rất nhiều bạn Ds áo cần tìm việc,bên cạnh đó nhu cầu thuê thiết kế áo cũng rất nhiều,theo mình khảo sát thấy các web thuê việc đều có rất nhiều site thuê Ds áo thun.Đối tượng chủ yếu nhắm đến là các bạn sinh viên mới ra trường và còn thiếu nhiều kn trong tìm việc,vậy hôm nay mình xin chia sẻ ít kinh nghiệm về vấn đề này.
  Hiện tại nhu cầu thuê online rất là nhiều nên các bạn lưu ý cho mình là làm online cần lưu ý các vấn đề sau:
  -Tùy tay nghề và kinh nghiệm của các bạn để đánh giá 1 mẫu bao nhiêu tiền là ok vs các bạn,nhưng mình xin lưu ý vì h có nhiều bạn mắc cái này,thuê online thì nhất thiết trả theo mẫu,cuối ngày họ chuyển tiền mình sẽ chuyển file psd và png,lưu ý là k có chuyện đã thuê online mà còn cuối tháng mới trả tiền,vì làm ntn rủi ro cho các bạn rất là cao,hiện tại có nhiều bạn làm xong nhưng cuối tháng seller k trả tiền.Các bạn cứ nhớ cho mình 1 câu là tiền trước-mẫu sau.
  -Các bạn mới ra trường hoặc mới thiết kế rất dễ mắc phải vấn đề lương tiền,các bạn nên tính toán trc,1 là trả theo mẫu,2 là trả theo tháng nếu seller có nhu cầu thuê cố định,nhưng mình nói trc là cho dù có thuê cố định các bạn cũng phải nói là ít nhất 1 tuần lấy tiền 1 lần,k có chuyện để cuối tháng mới lấy.
  -Các bạn lưu ý hiện h có nhiều ng có ý lừa đảo,họ bí ở 1 số mẫu nào đó hay cần gấp mà k muốn bỏ tiền ra thuê,họ sẽ làm đăng là tuyển này nọ rồi đưa bài test,xong xui nộp lại file psd. Mình xin cam đoan là nếu ng bt muốn test họ chỉ muốn xem ảnh or file png là cùng chứ chả ai lấy cả file psd cả,mà h còn có kiểu phải là file psd có thể chỉnh sửa text nữa chứ,các bạn lưu ý cho mình nha.
  -Hiện h theo mình lượng seller thuê thì đông,nhưng số tiền họ bỏ ra k nhiều,mình ví dụ có ng nói làm 10 mẫu 1 ngày lương 4t 1 tháng,nếu vậy các bạn thử tính 1 mẫu các bạn làm bao nhiêu nha. Trong mắt ng đi thuê lúc nào họ cũng ngĩ mẫu đó là đơn giản,nhưng đối vs dân Ds thì có đơn giản hay scale hay clone gì đó thì các bạn cũng phải vẽ lại,chưa nói công vẽ 1 mẫu tốn rất nhiều time.
  -Các bạn Ds nên làm 1 phép tính cho mình là làm thì có rủi ro hay k nha,và làm thì có bị bóc lột quá sức lao động k nha,các bạn hãy lập cho mình 1 mức giá cố định và 1 rule riêng của mỗi ng,nếu seller thuê mà k đáp ứng đc rule và yêu cầu của mỗi người thì k làm.
  -Mình xin nói 1 ý cuối,dân seller họ có tiền chứ k biết vẽ,còn dân Ds lại biết vẽ nhưng k biết sell,vậy thì đừng để thành thói quen là seller là ng nắm cái cán nha,đi thuê hay làm vc thì nên tôn trọng sức lao động và thành quả bỏ ra của mỗi người.
  Mình xin chia sẻ với các bạn Design(Ds) vài kinh nghiệm nhỏ,mình cũng xin phép đc viết bài này chứ k muốn nói đến thành phần seller nào cả,đây chỉ là 1 vài tâm sự mình chia sẻ,nếu có đụng chạm hay làm mọi ng k vui thì mình xin tạ lỗi trc nha

  Mình xin bổ sung thêm kinh nghiệm làm việc offline(còn gọi là làm trực tiếp tại văn phòng).
  Nếu như được làm việc trực tiếp thì các bạn có 1 lợi thế là đc học hỏi kinh nghiệm và dù sao làm vc trực tiếp thì độ rủi ro sẽ giảm đi,tuy nhiên các bạn lưu ý cho mình những vấn đề sau:
  -Bắt đầu vào làm thì nên hỏi kĩ lương tiền và đặc biệt là khoảng thưởng,lương thì nên đặt vấn đề ngay từ đầu là bao nhiêu lâu sẽ tăng lương,tất nhiên cái này sẽ phụ thuộc bạn làm có ok không. Ngoài ra nếu mình làm tốt mẫu thì chuyện thưởng sẽ rất quan trọng,nhưng cái này mình xin nói trc là rất khó và hầu như k thể nào có minh bạch được,nên nếu làm lâu rôi thì nên đặt vấn đề là thưởng theo tháng cố định nghĩa là tháng nào cũng được thưởng 1 mức cố định.
  -Hiện nay mình thấy có các mức lương cơ bản như sau:3-6t/tháng;6-8t/tháng. Về mức lương thì tùy theo kinh nghiệm và đặc biệt là sự sáng tạo của các bạn nữa,nhưng mình có 1 lưu ý nhỏ là làm áo nên đánh giá năng lực theo mẫu,nếu các bạn làm mà thấy ta nghề có vẻ ổn mà chưa thấy tăng lương thì nên đề rõ vs seller. Có 1 số seller cũng rất có tâm là sẽ đáp ứng yêu cầu bạn đưa ra,vì thật ra họ cũng k dại gì mạ đuổi vc các bạn để tuyển vào 1 bạn mới vs mức lương thấp hơn,vì làm cái này tìm đc Ds làm theo ý mình và hợp style thì khá khó.
  -Cái này quan trọng,bạn nên quy định rõ vs seller là 1 ngày làm mấy mẫu,và khó dễ như thế nào,chứ nếu các bạn tính là 1 ngày làm 5-8 mẫu,1 tháng 4 triệu thì 1 mẫu sẽ là bao nhiêu tiền,cực kì thấp và bèo nha các bạn.
  -Theo như kinh nghiệm mình,cái này mình xin nói theo quan điểm mình,là trong công việc,bạn nao thể hiện tốt,năng nổ,hoạt bát sẽ được cân nhắc lương tiền,nhưng thật ra cái gì cũng có 2 mặt của nó. Nếu các bạn làm tốt,năng nổ trong công việc thì tất nhiên các bạn phải được hưởng 1 chính sách lương tiền đãi ngộ khác,nhưng nếu thể hiện quá mà chả thấy ai đả động đến ch tiền bạc,và nếu có thì hứa hẹn sẽ tăng thì các bạn nhầm rồi nha. Đơn giản người đi thuê bao h cũng có xu hướng bóc lột ng làm thuê,chỉ có số ít là biết trân trọng điều này. Đúng là ông bà ngày xưa dạy phải: Cái gì quá cũng không nên.
  -Mình xin nói đến 1 vấn đề nữa là lương tâm đạo nghề nghiệp,các bạn làm ra mâu thì tất nhiên seller sẽ nắm hết file psd,chuyện này là đương nhiên,nhưng trong mắt seller hay ng đi thuê thì lúc nào cũng k có lòng tin vào dân Ds vì họ ngĩ Ds sẽ lấy mẫu của họ bán cho người khác,nên các bạn nhớ là không nên làm chuyện này,bán được nhiêu mẫu mà lỡ bị phát hiện thì coi như bị ảnh hưởng uy tín,nếu mà nặng hơn thì rất dễ bị tẩy chay và k có ai thuê các bạn nữa đâu,chuyện này mình thấy rồi nên mình xin nhắc các bạn nha.
  Sau đây là những gì mình chia sẻ với các bạn Ds nói chung,mình mong các bạn sẽ định hướng rõ ràng và làm việc tốt hơn nha

  ...
  Chỉnh sửa lần cuối: 26/6/17
  troitrongxanh144Lý Tùng Lâm thích bài viết này.
 2. Ng Hữu Sơn

  Ng Hữu Sơn Mới đăng kí

  Cho e hỏi là công việc thiết kế áo có nhưng yêu cầu như nào vậy a. ví dụ họ đữa mẫu mình vẽ lại hay là như nào a chỉ cho e với đc k e mới ra trường chưa hiểu lắm về làm freelancer
  nhatdes thích bài viết này
 3. Lythuylst3

  Lythuylst3 Mới đăng kí

  M làm áo 1 năm nay rồi, lúc xin việc thì nói có thưởng doanh thu, cũng thưởng đc 2 tháng đầu, từ đó đến giờ chả thấy đồng thưởng nào, mấy đứa bạn cũng làm áo chỗ khác cũng thế. Lúc tuyển thì hứa hẹn đủ cả, làm rồi mới biết, họ bán đc bao nhiêu m đâu có biết, nên chuyện thưởng doanh số nghe đã không minh bạch rồi. M đang định đề xuất tăng lương hoặc đề xuất thưởng hàng tháng, không được chắc xin chỗ khác. Bạn nào đang định làm áo trước khi làm nên hỏi rõ ràng khoản này.
  Chỉnh sửa lần cuối: 25/6/17
  troitrongxanh144nhatdes thích bài viết này.
 4. nhatdes

  nhatdes Thành viên cấp 2

  Hi bạn Hữu Sơn,mình ngĩ bạn mới ra trường thì nên tìm hiểu kĩ mảng này rồi mới làm nha,bạn mới ra trg nên lấy kn trc rồi mới làm,đưng để bị vấp.còn làm thì họ thuê bạn.bạn thiết kế mẫu họ đưa ra,or họ đưa ra ý tưởng bạn thiết kế mẫu đó.v.vvv
 5. nhatdes

  nhatdes Thành viên cấp 2

  Chính xác đấy bạn Lythuy,thưởng theo doanh thu thì cái đó họ biết chứ mình đâu biết,bán đc mà nói k mình cũng chịu,ai mà có tâm thì còn minh bạch,nhưng tìm đc ông seller có tâm thì hơi chua
 6. Lý Tùng Lâm

  Lý Tùng Lâm Thành viên cấp 2

  kinh nghiệm cứ thấy tuyển design Áo, cốc, mũ là bỏ qua :))
  nhatdes thích bài viết này
 7. nhatdes

  nhatdes Thành viên cấp 2

  Mình xin update thêm phần kinh nghiệm làm offline
 8. nhatdes

  nhatdes Thành viên cấp 2

  up cho ai cần
 9. Hải Hậu

  Hải Hậu Mới đăng kí

  mk cũng làm áo đc 1 năm r. lương thướng vẫn chông chênh lắm
  nhatdes thích bài viết này
 10. nhatdes

  nhatdes Thành viên cấp 2

  sao k học bán áo mà bán bạn
 11. nhatdes

  nhatdes Thành viên cấp 2

  up cho cộng đồng dân Ds áo thun

Ủng hộ diễn đàn