Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Kinh nghiệm thuyết phục khách hàng dành cho các designer

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi duypv2742, 6/11/16.

Lượt xem: 4,851

 1. duypv2742 Thành viên cấp 3

  Đẹp - Xấu giờ nó ăn xâu vào ý thức của tôi - suy nghĩ, phán đoán tính cách khách hàng, nắm bắt xu thế luôn luôn là một lợi thế.
  :>1<: Sản phẩm tôi nói nó đẹp - Khách hàng nói ok có nghĩa là tôi luôn luôn đúng.
  :>2<: Khách hàng nói nó xấu - Tôi nói đẹp. ok nhưng đẹp nó ở đâu, đẹp như nào, Bạn có thuyết phục được khách hàng không. Nếu bạn thuyết phục được khách hàng thì coi như bạn đã thắng.
  :>3<: Khách hàng nói xấu - bạn nói đẹp và bạn không giải thích được thì coi như bạn đã thất bại và cái thất bại đó đã làm bạn trong mắt khách giảm xuống rất nhiều -> bạn và khách đang không hiểu nhau đó.
  ->4<- Với 3 vấn đề đó thì bạn hãy quay lại cái (PHÁN ĐOÁN TÍNH CÁCH KHÁCH HÀNG). Với tôi nó quá quan trọng Thành công hay không nó ở cái đó.
  --------------------------------------------------------------------------------
  ->5<- Bạn có bao giờ sử dụng đến 5W1H - What? (Cái gì?), Where? (Ở đâu?), When? (Khi nào?), Why? (Tại sao?), How? (Như thế nào?), Who? (Ai?). Nếu bạn sử dụng thì bạn đã thành công tới 60% trong buổi thuyết trình rồi đấy. 60% cũng đã qua ngưỡng nguy hiểm rồi nhỉ :))
  ---------------------------------------------------------------------------------
  **** Cũng rất tình cờ tối qua có họp BTC V2C Miền Bắc thì cũng có 1 bạn nhắc đến cái đó (5W1H) làm tôi lại muốn chia sẻ nhiều tới các bạn hơn. Và tôi khẳng định phần lớn các bạn trẻ đều chưa để ý tới cái cấu trúc đó.
  **** Đi dậy thì cũng đi rồi - Đứng trước gần 100 con người để chia sẻ kinh nghiệm thì cũng đã rồi. Nhưng có lẽ việc truyền cảm hứng nó cũng còn phụ thuộc vào tâm trạng :)) Làm được nhưng nói lại là 1 chuyện. Làm được mà nói được thì còn gì để phải suy nghĩ nữa. Nghệ thuật design đi song song với nghệ thuật chém gió ( Thầy giáo dậy đấy). Làm logo được bao nhiêu người làm trên tỉ lệ - trên lưới hay toàn làm theo cảm xúc rồi mới kẻ kẻ - vẽ vẽ bla bla.
  **** Cái sai lầm với người đi làm việc với khách hàng nữa là (Người ta nói nhưng bạn không có 1 tờ giấy, 1 cái bút để ghi lại) Tôi cũng thế ai làm việc với tôi mà không có 1 cái quyển sổ hoặc gì đó để ghi lại thì tôi thực sự không bao giờ yên tâm rằng người đó liệu có hiểu tôi không, Bạn làm với khách hàng trẻ tuổi ok, bạn không ghi khách hàng dễ tính gật gật, ừ chú cứ làm đi và y như rằng tối hỏi lại cứ ngẫm mà xem hầu hết ai cũng thế thôi. Nhưng bạn làm việc với người lớn tuổi thì cái gật, cái vâng vâng và không ghi lại của bạn đã mất điểm rồi. Kinh nghiệm này cũng được 1 người sếp của mình chỉ và mình thấy rất đúng. hoặc là tôi toàn làm việc với các Ông to - Bà lớn - Các ông trong nhà nước thì tôi nghĩ thế, nếu sai thì bỏ qua nhé . hehe.
  **** Tiếp tới là Deadline. Cái này chắc tôi cũng như hầu hết các khách hàng của bạn đều nghĩ thế. đến hạn giao thiết kế nhưng bạn mất cmn tích thì thôi có lẽ là chỉ làm việc được 1 lần. Nhưng nó vẫn có cách giải quyết, dù bạn không xong nhưng bạn vẫn nói với khách 1 câu là hôm nay em có việc bận hay gì gì đó. chứ đừng mất tích đến 2-3 hôm sau mới nhắn tin là nhà em mất điện - bố em bệnh - mẹ em tật... Khách họ không quan tâm đâu. bạn làm 1 nhưng cái thiết kế của bạn nó có thể kiếm cho khách hàng cả 100 triệu mỗi ngày thật đấy. Bạn lỡ hẹn mà bạn không báo thì bạn đã mất uy tín rồi.
  ***************************************************************************8
  Hôm nay ngồi bỏ ra 30p để nhằn bàn phím vì nghĩ lại buổi Worshop hôm 30/10/2016 vừa rồi của CỘNG ĐỒNG ĐỒ HỌA - MIỀN BẮC . Các bạn còn quá trẻ có những bạn 98 97 96, Vậy thì thử nghĩ mà xem. bạn có 6,7,8 năm để bằng tuổi tôi liệu bằng tuổi tôi bạn sẽ như thế nào tôi thì tôi tin rằng CÁC BẠN SẼ KINH KHỦNG LẮM, 8 năm cơ mà. Tôi mới hơn 4 năm thôi. Các bạn hãy tự tin lên, Các bạn chịu khó vào đừng gật xong bỏ đấy - Trường học chỉ dậy 1 phần thôi Trường đời nó dậy bạn nhiều cái hơn. Tôi cũng đã học thấy tốt - trường tốt nhưng đi với nó bạn phải thực hành - thực tập nhiều vào. cứ bỏ ra 3 tháng như tôi đi thực tập k lương ăn uống tự túc đi xem bạn có ý trí không. Bỏ cái suy nghĩ $$$ 1 tháng 2 tháng ra trường là có $$$ luôn đi. KHỔ LUYỆN...
  Thôi chốt. Hi vọng bài này nó có ích với những ai chịu khó đọc và ghét nhiều chữ như mình :))

  Nguồn
  Nếu đăng sai box mong add đừng Ban nicc nhé. chuyển giùm mình. thanks

  ...
  1993tantai, hoangvan359, Alchemist2 người khác thích bài viết này.
 2. hoangvan359

  hoangvan359 Thành viên cấp 1

  Biết rồi, khổ lắm, nói mãi...nhưng mấy ai làm được. Cảm ơn chia sẻ của anh :)
 3. nguyen_antu

  nguyen_antu Thành viên cấp 2

  Ngoài đời có nhiều Cty nó khốn lắm, có Cty thì nợ mấy tháng chưa trả, or trả 1/2 1/3 lương, có chỗ thì nó ko biết nó thích gì cứ kêu làm tới 10 option mà vẫn chưa đưa khách duyệt, cho nên mình bổ sung thêm là hãy hỏi rõ ràng trong lúc phỏng vấn về mọi vấn đề!
 4. ducuong233

  ducuong233 Thành viên cấp 4

  Đếch tin =))

Ủng hộ diễn đàn