Hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng trao đổi, giao lưu và chia sẻ về kiến thức đồ họa.
 1. Hãy đăng ký subscribe kênh Youtube mới của Việt Designer tại địa chỉ: Youtube.com/VietDesignerChannel để theo dõi các video về thiết kế đồ họa. Do trước đó kênh cũ bị Youtube quét không rõ lý do, trong thời gian chờ kháng cáo nếu các bạn thấy video trên diễn đàn bị die không xem được thì có thể vào kênh mới để tìm xem video sơ cua nhé.
  Loại bỏ thông báo

Kinh nghiệm xương máu làm freelancer cho Mr.Duy Anh - Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu

Chủ đề thuộc danh mục 'Kinh nghiệm / Kiến thức dành cho designer' được đăng bởi Mai Thoại Lân, 15/6/15.

Lượt xem: 3,529

 1. Mai Thoại Lân Mới đăng kí

  Xin chào tất cả mọi người, như bao anh em trong nghề khác, mình là 1 freelance designer vào nghề cũng được một thời gian chưa dài nhưng cũng không ngắn (tuy nhiên hiện mình làm cho cty rồi). Mình muốn chia sẻ với anh em một câu chuyện kinh nghiệm của mình, đó là lần đầu tiên mình bị quỵt tiền.

  Trước tiên mình cũng phải nói luôn rằng lỗi đầu tiên là thuộc về mình, vì mình đã quá tin người mà tự trói bản thân vào một cái thế rất dở. Thứ hai là mình quyết định kể câu chuyện này với hy vọng sẽ cảnh giác được anh em trong cùng một ngành về những cá nhân coi thường sức lao động sáng tạo của người khác.

  Chả là cách đây khoảng 1-2 tháng, mình có bắt đầu gặp Mr.Duy Anh đang có nhu cầu tìm thiết kế thông qua một người bạn giới thiệu. Mr.Duy Anh là người trong phòng truyền thông của trường THCS THPT Tạ Quang Bửu. Buổi cafe thành công tốt đẹp, mình cũng show báo giá và các giới hạn yêu cầu thiết kế của mình và đã đồng ý. Ngay sau đó mình bắt đầu làm việc đợt đầu tiên cho họ luôn, đợt 1 chỉ loanh quanh thiết kế mấy cái phướn treo với banner, feedback phản hồi về rất tốt, chi phí thiết kế hết 1.100.000 và họ đã thanh toán cho mình nhanh chóng

  Sang đến đợt làm việc thứ 2, bên họ đặt mình 1 quyển brochure 22 trang và 1 cái poster cho chương trình trại hè, tổng chi phí mình đã thông báo ngay từ đầu là khoảng gần 6.000.000. Khi đấy Mr.Duy Anh tâm tư rằng budget cho vụ này chỉ được ở mức là 3.000.000 thôi, tuy nhiên 1 tgian ngắn sau lại nói rằng cứ triển khai đi vì anh ta sẽ đi xin cấp trên thêm tiền. Vì số tiền không như dự tính ban đầu nữa nên Mr.Duy Anh nói rằng khi xuất hoá đơn trên 2.000.000 sẽ bị tính thuế 10% và bảo mình rằng để tránh bị tính thuế thì bên trường sẽ xuất ra 3 hoá đơn vãng lai, mỗi hoá đơn trị giá 2.000.000 sát với mức bị đánh thuế, tuy nhiên về phía mình thì lại phải đi kiếm cho họ 3 bộ hồ sơ bao gồm bản scan CMT và bằng cấp liên quan đến Thiết Kế Đồ Hoạ của 1 người nào đó. Vì mình chỉ là cá nhân freelance nên phải đi xin mỏi mồm ra mới được 3 bộ, bây giờ khi ngồi type những dòng này mình nghĩ tại sao mình lại phải làm những cái này nhỉ ? Họ thuê mình và họ phải đảm bảo là họ lo được cho mình chứ nhỉ ? Và đợt thiết kế thứ 2 cứ thế qua đi, trong lúc đấy họ có gửi kèm cho mình đợt hàng thiết kế thứ 3 và bảo mình triển khai song song dần dần. Cho đến sát ngày hoàn thành sản phẩm đợt 2, đến lúc đấy mình vẫn chưa nhận được đồng nào từ 6.000.0000 cả, mình yêu cầu bên họ đưa tiền trước rồi sẽ giao file để in. Họ ok và bảo mình đến văn phòng, mình mang usb đến văn phòng tầm khoảng 4h chiều, đến đó thì họ hối thúc mình trong lúc làm hoá đơn thì cứ cop file để gửi in đi đã. Cứ bất giác mình hỏi thế tiền đâu thì họ lại bảo cứ gửi đi đang xuất rồi. Đến lúc mình gửi in xong xuôi ra thì mình mới tá hoả ra họ xuất có 3.000.000, Mr.Duy Anh có giải thích cho mình với một lý do gì đó mang tính chuyên môn của kế toán mà mình cũng chẳng hiểu được. Mình có hỏi thế phần còn lại bao giờ trả nốt, Mr.Duy Anh bảo mai cứ gửi nốt đợt 3 đi rồi thanh toán cùng đợt 3 một thể.

  Đến đợt thiết kế thứ 3, đợt này làm song song vào cuối đợt 2, đợt này cũng chỉ làm lắt nhắt giống đợt 1, chi phí khoảng 1.000.000, tuy nhiên còn kèm phần nợ 3.000.000 của đợt 2 vừa xong. Mình cũng xác định đây là đợt làm việc cuối cùng với họ cho nên đến thời điểm giao file Final mình được yêu cầu fix nốt những lỗi vặt và gửi file gốc cho họ. Nhận ra rằng nếu nốt đợt này mà giao file cho họ là mình chẳng còn liên quan với họ nữa nên mình nhất quyết không gửi file và yêu cầu thanh toán nốt tất cả chi phí đi đã. Chiều hôm đó họ liên lạc với mình nhưng không hề đề cập tới vấn đề thanh toán mà chỉ yêu cầu mình sửa đi và gửi ngay cho họ. Mình vẫn nhất quyết không gửi file và họ đòi liên tục cả buổi chiều hôm đấy, cho đến tối thì họ nói rằng họ không cần nữa vì đã nhờ được người khác làm rồi, ngoài ra họ cũng nói rằng đợt 3 này mình sẽ không được thanh toán 1.000.000 nữa vì chưa hoàn thiện, họ sẽ chỉ thanh toán phần nợ từ đợt 2 mà thôi. Sau này mình mới biết hoá ra họ đem cái bản preview trong quá trình làm việc giữa 2 bên ra ngoài hàng in nhờ họ xoá watermark để sử dụng.

  Và cho đến thời điểm bây giờ (gần 1 tháng) mình vẫn chưa nhận được phần tiền còn lại hay bất cứ cuộc gọi nào từ phía Mr.Duy Anh hay trường THPT Tạ Quang Bửu cả. Mình nhận lỗi từ phía bản thân rất lớn ở đây là đã chủ quan không làm hợp đồng ràng buộc với họ vì nghĩ rằng chỗ người quen nên có lẽ sẽ đảm bảo hơn. Mình thì xác định đến thời điểm này liên lạc còn không được thì chắc là cũng không có hy vọng lấy lại được nữa rồi nhưng mình vẫn muốn chia sẻ với mọi người câu chuyện của mình, về 1 đơn vị giáo dục ăn chặn sức lao động người khác bỏ ra

  Facebook của đồng chí ấy: facebook.com/duyanh.le.752?fref=ts

  Xin cám ơn mọi người đã dành thời gian đọc bài !

  ...
  Virvi Pham, MaManguyenthao811 thích bài viết này.
 2. nguyenthao811

  nguyenthao811 Thành viên cấp 2

  Thật là bất công quá mà :(
  Mai Thoại Lân thích bài viết này
 3. 7AM

  7AM Thành viên cấp 1

  =.= tội cho thớt quá. Mình làm freelancer thì thường gặp những cty đàng hoàng, làm xong tiền bạc hẳn hoi.
  biết bao giờ designer VN mới có chỗ đứng đây...
  laidb201Mai Thoại Lân thích bài viết này.
 4. thanhtaitl

  thanhtaitl Thành viên cấp 2

  Dân trí thức nó vậy đó, ô uế quá, thời buổi này làm gì có chuyện chưa đặt cọc mà làm, chưa giao hết tiền làm gì giao file
  Mai Thoại Lân thích bài viết này
 5. Mai Thoại Lân

  Mai Thoại Lân Mới đăng kí

  Vì đây là chỗ người quen, lúc làm việc cứ anh anh em em xong hứa hẹn "Có gì mà phải chắc lép, kiểu gì anh chẳng phải trả cho cậu"

  Đấy, cứ anh anh em em cho lắm vào -__-
 6. Nghĩa Nguyễn

  Nghĩa Nguyễn Thành viên cấp 1

  Mình cũng từng bị đôi ba lần .Thỏa thuận giá cả ok hết, thậm chí giảm giá 30% vì cũng là chỗ quen biết. Thế mà đến lúc ưng ý chốt giao file xong ông kia ko đả động gì tiền nong nữa ngoài 1 câu "Khi nào a mời đi uống cafe gọi là cảm ơn". Lâu quá phải hỏi thì ông ấy bảo là anh khó khăn thấy e làm được anh mới nhờ, chứ cty xuất nhiều tiền thì a đã đi thuê thằng khác??? Mình đứng hình luôn và từ đấy chả bao giờ dây công việc vào anh chị em quen biết nữa
 7. Medic

  Medic Thành viên cấp 2

  Tính tới giờ mình còn khoảng gần 40tr chưa lấy được từ các khách hàng "tiềm năng" :v
 8. stylehiep

  stylehiep Thành viên cấp 2

  Chia buồn cùng chủ thớt. Mình làm về Mobile Design, mình lên vài screen sau đó send cho họ, khi họ OK thì nói họ gửi 50% để mình lên layout hết luôn. Khi xong xuôi hết bảo họ gửi 50% còn lại. Sau cùng gửi file xuất lẫn file gốc.

Ủng hộ diễn đàn